Điểm đáng chú ý và giá trị của văn hóa giao tiếp “Nominikeshon” trong công ty Nhật

Các bữa tiệc “Nomikai” do công ty Nhật tổ chức sẽ có chuyển biến lớn trong giai đoạn cải cách cách làm việc.

Việc đào tạo bằng cách giao tiếp trong các buổi tiệc rượu có lẽ là đặc trưng lớn của các doanh nghiệp Nhật Bản. Tuy nhiên, dường như hiện nay cũng có sự thay đổi trong cách nhìn của các nhân viên trẻ và sự thấm nhuần việc cải cách cách làm việc để hạn chế làm thêm giờ hơn, nên các buổi tiệc uống rượu có mặt các nhân viên trong công ty có khuynh hướng giảm xuống. Sau đây, hãy cùng theo dõi để biết được hình thức giao tiếp “Nominikeshon” có nghĩa là gì cùng với những giá trị và xu hướng của nó hiện nay nhé.

Van Hoa Giao Tiep Nominikeshon

1. Các bữa tiệc thường được gọi là “Nomikai” được tổ chức bởi các công ty hay một tổ chức là gì?

Đây là các buổi tiệc nhậu có mặt các nhân viên như tiệc tất niên hay tiệc chào mừng người mới, chia tay người cũ được tổ chức bởi các tổ chức hay doanh nghiệp. Có nhiều ý kiến cho rằng tại sao các bữa tiệc này lại bền vững như vậy và lí do lớn nhất được đưa ra là do chế độ làm việc cho đến khi về hưu của các công ty Nhật. Người ta cho rằng mọi người vui vẻ uống cùng nhau là để duy trì sự thống nhất cần thiết cho hoạt động quản lí trong công ty theo kiểu gia đình.

Cũng có một thời những quy tắc như cách uống rượu được chú trọng, được tận dụng như là một tình huống thay đổi cách giao tiếp cho gần nhau hơn, chẳng hạn như nhiều giả thuyết được sinh ra như “bỏ qua các lễ nghi, cấp bậc”, nói chuyện thẳng thắng với nhau. Nếu chỉ với công việc không thì có nhiều trường hợp sẽ mất kha khá thời gian để biết tính cách của đối phương nhưng nếu ở trong một bữa tiệc thì có thể nói chuyện một cách dễ dàng. Nomikai có lẽ là cơ hội tốt để từ một mối quan hệ xã giao sang mối quan hệ thân thiết.  

Mặt khác, cũng có ý kiến bất đồng đối với những bữa tiệc “Nomikai” do công ty tổ chức ví dụ như: bất mãn với việc bị ép phải dành thời gian riêng tư của mình sau giờ làm vào một bữa tiệc rượu, mệt mỏi vì lo lắng cho việc uống rượu, tửu lượng thấp, không muốn nghe lời than phiền hay dạy đời của sếp đến mức tiêu hao thời gian và tiền bạc và cũng là môi trường cho các hành vi lạm dụng quyền lực để bắt nạt, quấy rối tình dục.

Ngay cả khi nhìn vào những kết quả khảo sát liên quan liên quan đến các bữa tiệc hay còn gọi là “Nomikai” của công ty thì vẫn đang có nhiều ý kiến trái chiều. 

2. Giá trị của “Nominikeshon”

Có nhiều người không muốn tham gia vào những buổi tiệc của công ty nhưng hầu hết phần lớn các công ty đều đang tổ chức nó cho mục đích giao tiếp giữa các nhân viên trong công ty với nhau như tiệc tất niên, tiệc chia tay người cũ và đón người mới.  

Trước tiên hãy sắp xếp lại lí do để tổ chức nó nhé. 

Thứ nhất là trau dồi khả năng giao tiếp giữa người với người 

Lí do lớn nhất để tổ chức chính là nó tạo nên sự giao tiếp, tạo nên sự đoàn kết giữa những người trong cùng một công ty với nhau. Người đời thường có câu “ăn trong cùng một cái nồi sắt” là hành động thể hiện sự thân mật và rồi khi có rượu vào, con người ta sẽ trở nên cởi mở và nói nhiều hơn. Và, điểm có lợi của những bữa tiệc này chính là bạn có thể nói chuyện một cách thoải mái với sếp và những nhân viên phòng ban khác quan tâm đến cuộc trò chuyện. Một bữa tiệc thoải mái dường như là cơ hội tốt để bạn có thể mở rộng mối quan hệ bạn bè xã giao của mình. Có nhiều công ty còn ủng hộ những bữa tiệc nhậu này như một cách công khai để thúc đẩy sự giao tiếp lẫn nhau giữa các nhân viên và xem như đó là cơ hội tốt để nâng cao tinh thần của các phòng ban và toàn thể công ty.

Có thể nghe những chuyện không thể nghe trong công việc

Mọi người sẽ dễ dàng hòa hợp nếu như nói về những chủ đề mà mọi người có thể đồng cảm, chẳng hạn như những chủ đề thông thường về quê quán, sở thích hoặc những câu chuyện không liên quan đến công việc như tại sao bạn lại làm việc này? Khi có sự thất bại lớn thì bạn đã làm như thế nào? Có nhiều người rất mong muốn một bữa tiệc mà họ có thể nói chuyện trong một bầu không khí cởi mở, thân thiện. Ngoài ra, cũng có lúc những ý tưởng dự án mới từ bầu không khí tự do như thế này được nảy ra.

Học được cách giao tiếp 

Với một xã hội mạng internet như hiện nay, những người không giỏi nói chuyện một cách trực tiếp với người khác thì đang tăng lên. Đây được xem như cơ hội tốt để có thể thực hành cách giao tiếp, đổi chủ đề cuộc trò chuyện, đặc biệt là với cấp trên. 

3. Điểm bất lợi “Nominikeshon”

Gánh nặng về tinh thần

Mặc dù có thể nói chuyện với những tiền bối và cấp trên ít khi tiếp xúc nhưng cũng phải cẩn thận. Ngoài ra, cũng có nhiều trường hợp phải lắng nghe và chịu đựng cả những lời dạy đời và than thở của đối phương. Cũng có nhiều người giữ sự bất mãn kiểu tại sao lại phải quan tâm đến người khác trong mình cũng trả tiền.

Gánh nặng về thời gian

Cũng có nhiều trường hợp chịu đựng rất nhiều với việc tham gia vào các buổi tiệc rượu trong khi phải về nhà để chăm sóc cho bố mẹ, con cái hay tâm sự với người yêu, bạn bè sau khi hoàn thành công việc.

Bắt nạt

Như đã đề cập ở trên thì rủi ro lớn của việc uống rượu chính là mất đi sự tỉnh táo. Đặc biệt, những người từng thất bại trong quá khứ vì rượu là những người cần chú ý. Ngoài ra, vì uống quá nhiều rượu do đi tăng 2, tăng 3 nên cũng trở thành nguyên nhân cho vô vàn những rắc rối với sự rò rỉ thông tin từ những thiết bị đã đánh mất do mang theo bên người như thiết bị điện thoại di động. Vậy nên, do tình trạng đó, nhiều công ty cũng đã cấm tổ chức tăng 2 tăng 3. 

4. Hãy thử nghĩ về “Nominikeshon” trong thời đại mới nào

Giai Phap Van Hoa Giao Tiep Nominikeshon

Việc giao tiếp bằng rượu bia ở trên bàn nhậu, một bữa tiệc với những lợi ích và bất lợi như trên cũng đã trở nên thống nhất giữa 2 mặt của nó và cũng có nhiều công ty đang tìm kiếm hình thức Nominikeshon mới hơn, loại bỏ đi những bất lợi của nó. Chẳng hạn như các điều dưới đây. 

Thứ nhất, tạo nên không gian đứng uống trong công ty 

Dường như đang tăng lên các doanh nghiệp có thể tạo nên không gian như canteen hay phòng nghỉ có thể vừa trò chuyện, vừa uống rượu sau giờ làm. Và dường như nó cũng được đánh giá tốt từ nhân viên vì họ có thể nâng cao khả năng giao tiếp mà không phải quan tâm đến tiền bạc hay thời gian di chuyển.  

Thứ hai, thiết lập luật về “Nominikeshon” 

Gần đây, nhiều công ty có xu hướng trả thêm lương cho việc tham gia vào các bữa tiệc “Nomikai” với tư cách là làm thêm giờ, chịu chi phí giống như một phần của công việc, nếu đó là những buổi tiệc này được tổ chức cho toàn bộ nhân viên tham gia như tiệc cho người tổ chức dự án, tiệc chào mừng người mới chia tay người cũ.   

Dường như đây là cách mà các công ty đang tích cực đẩy mạnh để tránh đi những rủi ro do thiếu giao tiếp, vì với sự cải cách trong cách làm việc như hiện nay, thời gian trở về nhà của tất cả mọi người sẽ sớm hơn và cơ hội để đi uống rượu sẽ ít hơn. Ngoài ra, đây cũng là khía cạnh tuân thủ việc quản lí những bữa tiệc rượu để ngăn chặn rủi ro say rượu quá mức.  

Hy vọng, những điều trên sẽ là thông tin hữu ích để bạn có thể tự tin hơn khi làm việc trong các công ty, doanh nghiệp Nhật cũng như biết cách ứng xử cho phù hợp với xu thế hiện nay nhé. 

CÔNG TY TNHH GIÁO DỤC VÀ DỊCH THUẬT IFK

Bài viết này hữu ích như thế nào?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình 5 / 5. Số phiếu bầu: 519

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.