Tìm hiểu về nhu cầu tuyển du học sinh người nước ngoài của các doanh nghiệp Nhật

Ở Nhật Bản, để đạt được thành công trong việc tìm kiếm việc làm thì điều quan trọng là ta phải có hiểu biết về mục đích tuyển dụng các du học sinh nước ngoài của các doanh nghiệp Nhật. Thế nên trong bài viết này IFK sẽ giới thiệu đến bạn lý do tại sao doanh nghiệp nước ngoài tuyển du học sinh và những điều mà họ cần ở du học sinh là gì ở bài viết này.

Tại sao các doanh nghiệp Nhật lại tuyển du học sinh nước ngoài ? ​

Theo dữ liệu công bố của bộ kinh tế, thương mại và công nghiệp, những lí do thường gặp để các doanh nghiệp Nhật thuê du học sinh nước ngoài bao gồm: “những du học sinh đã có kết quả tuyển chọn bất kể mang quốc tịch nào thì cũng sẽ được nhận”, “để tăng sự đa dạng và tính linh hoạt cho công ty”, “để khai thác và mở rộng những doanh nghiệp ở nước ngoài bất kể là quốc gia của du học sinh”.

tuyen dung du hoc sinh

1.Dựa trên kết quả của đợt tuyển dụng du học sinh bất kể từ quốc gia nào cũng đều được tuyển

Rất nhiều doanh nghiệp Nhật Bản trả lời rằng không hẳn là họ tuyển du học sinh bởi lí do là người nước ngoài mà là họ muốn tuyển dựa trên những kết quả đã được tổ chức tuyển dụng với mục đích bảo đảm được nguồn nhân lực ưu tú.

Điều này thể hiện rằng khi so sánh năng lực đơn thuần là không liên quan đến quốc tịch thì nhiều doanh nghiệp nghĩ rằng những du học sinh nước ngoài sẽ ưu tú hơn những học sinh Nhật Bản, cho nên có thể nói đây là một điều vui mừng đối với du học sinh.

2.Để tăng sự đa dạng và tính linh hoạt tại nơi làm việc

Trong thời buổi toàn cầu hóa như hiện nay, sự đa dạng trong nội bộ công ti đang dần trở thành một yếu tố không thể thiếu, nó như là một điều kiên để phát triển công ty . Người ta tin rằng, càng tập hợp được nhiều người với các giá trị và ý tưởng khác nhau trong công ty, thì nhân viên sẽ càng sáng tạo và đổi mới. Dường như có nhiều công ty đang chú trọng việc tuyển dụng du học sinh để thúc đẩy sự đa dạng này.

3.Để phát triển và mở rộng hoạt động kinh doanh ở nước ngoài không phân biệt quốc gia của du học sinh

Có nhiều công ty Nhật Bản đang tích cực mở rộng hoạt động kinh doanh ra nước ngoài, bất kể là doanh nghiệp vừa nhỏ hay lớn. Các công ty này dường như thường đặt nhiều kì vọng vào du học sinh giỏi các ngôn ngữ khác ngoài tiếng Nhật để có thể làm cầu nối cho Nhật và nước ngoài. Phong trào thuê sinh viên Trung quốc để mở rộng kinh doanh tại Trung Quốc và thuê sinh viên Việt Nam để mở rộng kinh tại Việt Nam đang dần trở nên phổ biến. Ngoài ra, số lượng du học sinh cũng khá nhiều, nên cũng có những công ty nghĩ đến việc ủy thác kinh doanh rộng rãi ở nhiều quốc gia khác nhau.

Yêu cầu về năng lực tiếng Nhật đối với du học sinh là gì ?

Nhiều công ty yêu cầu du học sinh cần phải có trình độ tiếng Nhật nhất định. Vậy trên thực tế, bạn cần đạt đến trình độ tiếng Nhật nào để xin được việc tại các công ty Nhật ?

Theo khảo sát trình độ mà các công ty yêu cầu (tính theo Kỳ thi BJT) thì có khoảng 25,9% công ty yêu cầu J1+ không cần tiếng anh, 40,6% yêu cầu J1 không cần tiếng Anh, 20,5 % yêu cầu J1+ lẫn năng lực tiếng anh và khoảng 38,6% yêu cầu J1 và năng lực tiếng anh. Ta có thể thấy rằng, bạn cần phải có trình độ tiếng Nhật cao bất kể bạn có năng lực về tiếng anh hay không.

Tổng kết

Gần đây nhiều công ty Nhật đặt sự kì vọng vào du học sinh bởi 3 lý do chính: “Vì họ có năng lực”, “Vì muốn tăng sự đa dạng hóa”, “Vì muốn phát triển và mở rộng hoạt động kinh doanh ở nước ngoài”. Bên cạnh đó, bạn có thể thấy rằng hầu hết các công ty đều yêu cầu trình độ tiếng Nhật cao.

Trên đây chỉ là (giới thiệu về) xu hướng sơ lược, để tìm việc thành công bạn cần hiểu rõ công ty bạn muốn ứng tuyển có những nhu cầu tuyển dụng gì. Bằng mọi cách có thể, bạn hãy tham khảo và tìm hiểu như yêu cầu tuyển dụng của các công ty, sau đó sử dụng đơn xin việc và thể hiện ở buổi phỏng vấn để nhà tuyển dụng thấy được bạn phủ hợp và đáp ứng được nhu cầu đó nhé.

CÔNG TY TNHH GIÁO DỤC VÀ DỊCH THUẬT IFK ​

Bài viết này hữu ích như thế nào?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình 5 / 5. Số phiếu bầu: 220

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.