Cách viết về các hoạt động ngoại khóa trong sơ yếu lý lịch. Những mẫu ví dụ cho các hoạt động như hoạt động tình nguyện, câu lạc bộ, làm thêm,…

cach viet cac hoat dong ngoai khoa vao so yeu ly lich

 Ở bài viết này chúng tôi sẽ giải thích về “những cách viết dành cho chủ đề đặc biệt”, “những điểm mà bạn cần thể hiện ra nhất”và “những điểm mà nhà tuyển dụng sẽ kiểm tra”. Vì những mục trong sơ yếu lý lịch bị giới hạn số chữ, nên điều quan trọng là bạn không nên tham lam viết hết điều này đến điều kia, mà hãy nắm bắt những điểm mà nhà tuyển dụng muốn biết và viết chúng thật ngắn gọn, súc tích.

1. Điểm cần chú ý khi viết về hoạt động ngoại khoá trong sơ yếu lý lịch

Những điểm nhà tuyển dụng muốn biết là lí do, sự nỗ lực và kết quả

 Dựa vào những thông tin như ① Lí do/ tại sao bạn tham gia các hoạt động ngoại khoá? ② Bạn đã cố gắng/nỗ lực như thế nào? ③ Bạn đã đạt được kết quả gì và bạn đã ứng dụng chứng ra sao?,  nhà tuyển dụng sẽ phán đoán được nguồn nhân lực sẽ cống hiến được bao nhiêu sau khi vào công ty.

Hãy thu hút họ bằng sự nỗ lực của bạn!

 Ngay cả khi bạn đã trưởng thành thì khi bạn muốn yêu cầu sự hợp tác từ những người liên quan đồng nghiệp hay muốn chủ động học những kiến thức hay kĩ năng để giải quyết những vấn đề mới thì sự nỗ lực, cố gắng là không thể thiếu. Chính vì vậy, việc thể hiện cho họ thấy những điều bạn đã nỗ lực sẽ rất hiệu quả.

mot so vi du cho tung hoat dong cu the

2. Những mẫu ví dụ cho các hoạt động như hoạt động tình nguyện, câu lạc bộ, làm thêm,...

Ví dụ cách viết cho hoạt động tham gia câu lạc bộ (CLB) trong sơ yếu lý lịch

 Điều mà nhà tuyển dụng muốn biết là bạn sẽ ứng dụng những kinh nghiệm khi tham gia CLB như thế nào sau khi vào công ty. Vì vậy hãy đặc biệt chú ý những điều như: bạn đã cố gắng như thế nào và bạn đã ứng dụng chúng ra sao?

 Ví dụ:

  Vì trong tương lai tôi muốn làm việc ở nước ngoài, nên tôi đã tham gia vào câu lạc bộ giao tiếp tiếng Anh để trau dồi năng lực ngôn ngữ của mình. Để tăng cơ hội tiếp xúc với người bản xứ, tôi đã đề xuất làm hướng dẫn viên thông dịch ở Tp HCM một tháng 2 lần. Ngoài ra tôi cũng đã tham gia hùng biện tiếng Anh 1 tuần 3 lần trong suốt từ năm nhất đến năm 3 đại học. Nhờ việc trau dồi năng lực tiếng Anh mà tôi đã có thể đạt được giải nhì ở cuộc thi hùng biện tiếng Anh ở tường đại học. Bằng việc ứng dụng những kinh nghiệm này cùng với việc phát huy không chỉ khả năng tiếng Anh mà còn khả năng lập kế hoạch và tính kiên trì, tôi muốn cống hiến vào hoạt động đối ngoại của quý công ty.

Ví dụ về cách viết cho hoạt động làm thêm trong sơ yếu lý lịch

 Ngay cả trong trường hợp bạn đi làm thêm, điều quan trọng là trong công việc làm thêm, bạn đã cố gắng, nỗ lực như thế nào? và bạn đã ứng dụng những kinh nghiệm đó ra sao?. Hãy thử tưởng tượng và tóm tắt hình mẫu mà công ty bạn muốn và sẽ yêu cầu.

Ví dụ:

 Vì muốn trang bị cho mình năng lực giao tiếp (năng lực thông dụng ngay cả khi bạn đã trưởng thành ), nên từ năm 1 đến năm 3 đại học, tôi đã làm thêm công việc tư vấn mở thẻ tín dụng. Bằng việc đưa ra phán đoán nhu cầu của khách khi đến của hàng là gì và thay đổi nội dung đề xuất, tôi đã tạo được nhiều thành tích cao trong công việc. Trong năm 3, tôi đã được giao cho vị trí  quản lý nhóm làm thêm. Thông qua kinh nghiệm này, tôi tự hào rằng tôi có năng lực xử lý công việc khi thay đổi chu trình PDCA*. Với kĩ năng này, tôi muốn cống hiến cho quý công ty với tư cách là một nhân viên bán hàng.

 *PDCA là một chu trình lặp đi lặp lại từ việc lên kế hoạch, thực hiện, đánh giá, thay đổi để tạo ra sự cải tiến liên tục trong một quá trình, hoạt động cụ thể của doanh nghiệp.

Ví dụ về cách viết cho hoạt động tình nguyện trong sơ yếu lý lịch

 Có nhiều công ty đánh giá về hoạt động tình nguyện, chính vì vậy điều quan trọng là bạn phải tạo được sự thu hút bằng việc chú trọng đến những nỗ lực, cố gắng của bản thân bạn. Hơn nữa, bạn phải truyền đạt rằng những nỗ lực, cố gắng đó mang lại lợi ich như thế nào cho công ty.

Ví dụ:

 Trong vòng 2 năm kể từ khi tôi học năm 2 đại học, tôi đã tham gia vào hoạt động tình nguyện về ngôn ngữ kí hiệu ở địa phương. Một phần trong hoạt động gây quỹ là tổ chức buổi phát trực tiếp về ngôn ngữ kí hiệu, chính vì vậy, tôi đã thương lượng và hợp tác với những cửa hàng và công ty ở địa phương của tôi. Bằng việc tiến hành những cuộc đàm phán sao cho phù hợp với yêu cầu của đối tác, tôi đã có thể nhận được sự hợp tác từ 15 công ty và cửa hàng. Với năng lực đàm phán mà tôi đã có được trong lần này, tôi nghĩ rằng có thể ứng dụng trong hoạt động đàm phán của của quý công ty.

Cách viết về những hoạt động ngoại khoá khác trong sơ yếu lý lịch

  Ngoài ra bạn cũng có thể thu hút nhà tuyển dụng bằng những chủ đề khác như sở thích, công việc thực tập, du học, bằng cấp đạt được,…. Điều quan trọng là bạn phải suy nghĩ về đối tượng và kĩ năng mà công ty bạn thích sẽ yêu cầu. Chẳng hạn như, nếu công ty yêu cầu nhân sự ham học hỏi thì bạn hãy thử kiểm tra lại xem mình có câu chuyện nào liên quan đến yêu cầu đó hay không.

Ví dụ về trường hợp bạn thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy sự ham học hỏi của mình

 Từ thời sinh viên, tôi muốn trang bị cho mình những kiến thức chuyên môn mà tôi có thể ứng dụng trong xã hội, vì vậy mà tôi đã cố gắng học về kế toán. Kết quả của việc cố gắng học hơn 3 tiếng mỗi ngày từ năm 2 đại học chính là vào năm 3, tôi đã có thể thi đậu trong một lần. Tôi đã hăng hái lĩnh hội kiến thức mới bằng tinh thần ham học hỏi. Tôi đã nghe nói rằng việc trang bị kiến thức chuyên môn về nhiều lĩnh vực như bất động sản, lập trình hàm,… sau khi gia nhập vào công ty là rất cần thiết. Tôi tự tin rằng mình có thể tiếp thu kiến thức nhanh nhất có thể và có thể cống hiến cho quý công ty.

CÔNG TY TNHH GIÁO DỤC VÀ DỊCH THUẬT IFK

Bài viết này hữu ích như thế nào?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình 5 / 5. Số phiếu bầu: 524

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.