Tất tần tật về “thực tập” dành cho sinh viên năm 1 và năm 2


Nếu bạn là sinh viên năm 1, năm 2 có mong muốn trở thành thực tập sinh thì chuyên mục này chính là dành cho bạn. Đây là chuyên mục nhằm giới thiệu về những lợi ích khi tham gia thực tập và gồm các nội dung sau:

√ Thực tập là gì?

√ Trở thành thực tập sinh bạn nhận được gì?

√ Hành trang cần chuẩn bị để trở thành thực tập sinh?

So với việc không có sự chuẩn bị, bạn sẽ đạt được một kết quả đáng mong đợi nếu có sự chuẩn bị tốt khi thực tập. Tại bài viết này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu và giải đáp rõ hơn về “thực tập”.

Tất tần tật về thực tập cho sinh viên

I.Về cơ bản, thực tập là gì?

Đây là cơ hội trải nghiệm làm việc thực tế (thử việc).Thực tập được xem như là một chế độ làm việc mà các doanh nghiệp đưa ra để sinh viên có thể tham gia và tạo cho sinh viên những cơ hội việc làm cũng như được trải nghiệm môi trường làm việc thực tế.

Tuy nhiên, tại các doanh nghiệp sẽ có nhiều thông tin bảo mật như thông tin khách hàng vì thế cũng có những trường hợp sinh viên khó được nhận vào thực tập. Gần đây, ngày càng có nhiều công ty xây dựng và tiến hành các chương trình trải nghiệm thực tế, cho phép sinh viên có thể tự tìm hiểu và giải thích  về nội dung công việc hay động lực làm việc của nhân viên công ty thay vì kinh nghiệm làm việc.

Thông thường, thời gian thực tập sẽ là 5 ngày. Tuy nhiên, cũng có một số doanh nghiệp có thời gian thực tập là 1 tháng. Trong những năm gần đây,  hình thức thực tập “tổ chức 1 ngày” (nghiên cứu công việc 1 ngày ) có xu hướng ngày càng gia tăng. “Chỉ 1 ngày?”, có lẽ cũng sẽ có những nghi vấn này. Dù chỉ thực tập trong 1 ngày, nhưng chắc chắn đây sẽ là những kinh nghiệm quý báu

II. Cơ hội nghề nghiệp khi trở thành thực tập sinh?

“Thực tập là một lợi thế để tìm kiếm việc làm sau này”, chắc hẳn sẽ có rất nhiều bạn vì câu nói này mà có mong muốn trở thành thực tập sinh.Thực tập có thật sự là bước đệm cho cơ hội nghề nghiệp sau này hay không?

Hiện nay, các doanh nghiệp thường bắt đầu tuyển dụng nhân sự vào ngày 1 tháng 3 (*). Tuy nhiên, thực tập có thể được tổ chức trước thời gian đó. Điều này nhằm mục đích nâng cao nhận thức về sự kiên trì, nỗ lực làm việc và cũng nhằm khẳng định, thực tập không phải là một hoạt động tuyển dụng.

Vì thế, về cơ bản sẽ không có sự ưu tiên như đưa ra lời mời làm việc vì bạn đã tham gia thực tập. Tuy nhiên , có một số doanh nghiệp sẽ thông báo trước cho thực tập sinh về những hội thảo tuyển dụng việc làm về sau. Và các doanh nghiệp cũng sẽ có những quy trình tuyển dụng khác nhau (như thực tập sinh không nhất thiết phải nộp lại đơn ứng tuyển.)

(*) Ngày 1 tháng 3 được gọi là ngày hủy bỏ lệnh cấm quảng bá tuyển dụng. Từ ngày này trở đi, các công ty có thể tổ chức các hoạt động tuyển dụng nhân sự (tổ chức những buổi giới thiệu về công ty, tiếp nhận phiếu dự tuyển trên các trang thông tin việc làm).

III.Trở thành thực tập sinh vào năm 1, năm 2 bạn sẽ nhận được gì?

Đối với sinh viên năm 1, năm 2,  thực tập mang lại rất nhiều kinh nghiệm quý giá. Sau đây sẽ là 5 lợi ích thường thấy khi tham gia thực tập.

1.Hiểu rõ ngành nghề hay công ty mà bản thân quan tâm

Thực tập là cơ hội tốt nhất để sinh viên tìm hiểu về ngành nghề và doanh nghiệp, tuy nhiên sẽ có sự giới hạn về số lần tham gia thực tập. Bằng cách trở thành thực tập sinh từ năm 1, năm 2 bạn sẽ có cơ hội xem xét kỹ lưỡng về các ngành nghề và doanh nghiệp. Từ đó có thể biết được đâu là lĩnh vực hay công ty mình muốn làm việc.

2.Có cơ hội tạo mối quan hệ với người phụ trách tuyển dụng hay nhân viên công ty

Nếu bạn làm quen việc giao tiếp với người quản lý tuyển dụng hay nhân viên công ty, chắc chắn một ngày nào đó bạn sẽ phát huy tốt khả năng của mình và tìm được một công việc phù hợp. Đối với những sinh viên năm 1 và năm 2, nếu có cơ hội được gặp gỡ những nhân viên công ty thì hãy chủ động nắm bắt cơ hội đó.

3.Làm quen với hoạt động tìm việc

Bởi vì xung quanh bạn có rất nhiều anh chị đang tìm kiếm việc làm nên bạn sẽ dễ dàng tiếp cận được những thông tin, kinh nghiệm khi tìm việc. Tìm kiếm việc làm là sự lặp đi lặp lại của việc thu thập thông tin và tiến hành tìm việc. Vì thế, nếu thành thục những hoạt động như thế này từ năm 1, năm 2 bạn sẽ dễ dàng tìm được công việc trong môi trường thực tế.

4.Học hỏi kinh nghiệm làm việc từ các nhân viên ưu tú

Khi thực tập, bạn thường sẽ cùng mọi người trong nhóm thảo luận, hỗ trợ cho nhau để xử lí, giải quyết vấn đề . Trong những lúc như thế, bạn có thể quan sát tác phong làm việc của các anh chị nhân viên ưu tú. Thông qua đó, bạn có thể học hỏi, tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm và phát triển bản thân.

5.Biết những điều nên làm cho cuộc sống sinh viên trong tương lai

Nếu bạn nhìn nhận, đánh giá lại bản thân sau quá trình thực tập, chắc chắn bạn có thể hiểu rõ đâu là ưu và nhược điểm của mình. Từ đó học cách khắc phục điểm yếu, phát huy điểm mạnh của bản thân, giúp ích cho hành trình sinh viên sau này. Nhìn nhận lại chính mình chính là gốc rễ cho một hành trình phát triển mới, khởi đầu mới.

IV.Những điều cần biết khi lựa chọn nơi thực tập

“Làm quen với công ty mới, hãy lấy đây làm kim chỉ nam và lựa chọn nơi thực tập bằng cách tham khảo thông tin từ các anh chị đã có trải nghiệm thực tập thực tế. “Đâu sẽ là công ty phù hợp với bản thân?”, sẽ không có bất kì câu trả lời chính xác nào cho câu hỏi này vì mỗi người sẽ có câu trả lời cho riêng mình. Do đó, trước khi tìm doanh nghiệp thực tập, hãy tham khảo thông tin từ các anh chị đã có trải nghiệm làm việc thực tế.

Vì là sinh viên năm 1, năm 2, nên sẽ ít quan tâm đến vấn đề tìm việc làm. Cho nên, tốt hơn hết là bạn nên tham gia thực tập với mục đích làm quen với một công ty mình chưa biết thay vì cứ mãi đi tìm một nơi thực tập tốt.

Vì lẽ đó, hãy mạnh dạn tham gia thực tập vào một công ty dù bạn không biết gì về nơi đó. Tất cả là những trải nghiệm quý báu ở hiện tại . Để có thể chọn lựa cho mình một doanh nghiệp thực tập phù hợp từ rất nhiều sự lựa chọn thì kể từ bây giờ hãy trải nghiệm và mở rộng tầm nhìn của bạn hết mức có thể.

 

CÔNG TY TNHH GIÁO DỤC VÀ DỊCH THUẬT IFK

Bài viết này hữu ích như thế nào?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình 5 / 5. Số phiếu bầu: 348

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.