email doanh nghiệp
Email được chia thành hai loại chính là “Email sử dụng cho mục đích cá nhân” và “Email sử dụng cho công việc”.

Email sử dụng cho mục đích cá nhân

email doanh nghiệp

Về cơ bản, email sử dụng cho mục đích cá nhân sẽ được gửi đến những người mà bạn quen biết. Và loại này thường được gửi trực tiếp từ điện thoại di động hay điện thoại thông minh, ngoài mail ra còn có Facebook Messenger và Line cũng được bao gồm trong số đó.

Email được sử dụng ở nơi làm việc

email doanh nghiệp

Email sử dụng trong công việc được gọi là “Email công việc” hay “Email doanh nghiệp”, ở trang web này chúng tôi thống nhất gọi nó là “Email doanh nghiệp”. Kể từ năm 2005 thì việc sử dụng Email doanh nghiệp đã trở nên phổ biến.

Nhân đây cũng xin được nói thêm về công ty đang vận hành trang web này- công ty I-Communication có 2 nhãn hiệu thương mại là “Business Mail” và “Business Mail Communication”.

Email không chỉ có thể giúp chúng ta tạo được ấn tượng mạnh mẽ về cá nhân mỗi người, email của công ty thường được sử dụng để trao đổi liên lạc, chuyển giao thông tin nghỉ việc. … Tôi đã từng nghe qua một câu chuyện tại công ty thực tập như sau: “Có một nhân viên đã phải viết bản kiểm điểm về việc gửi lịch trình làm việc từ máy tính công ty sang điện thoại cá nhân của mình”. Với tính nghiêm ngặt như trên, nhiều công ty cho rằng hành động đó có thể được xem là làm rò rỉ thông tin của công ty.

Trước khi Email doanh nghiệp được sử dụng rộng rãi

email doanh nghiệp
Ban đầu, trước khi e-mail ra đời, thông tin được chuyển giao bằng các văn bản sử dụng tài liệu giấy được gọi là “tài liệu kinh doanh” Ngày nay, e-mail đã được sử dụng như một trong những phương tiện truyền đạt thông tin bằng các văn bản và được sử dụng hàng ngày trong công việc. Trước khi địa chỉ email của mỗi người được công ty cung cấp, mọi người trong mỗi phòng ban hoặc nhóm làm việc sẽ sử dụng chung một địa chỉ email. Không có gì lạ khi mọi người cùng chia sẻ và sử dụng chung địa chỉ email như vậy.

Email trong thời điểm đó (khoảng năm 2000) được sử dụng gần như một hình thức trao đổi tài liệu kinh doanh giữa các công ty với nhau. 

Có rất nhiều người lúc đó đã viết thế này trong email của họ: “Kính gửi quý công ty, sang năm mới, kính chúc quý công ty ngày càng thịnh vượng hơn”.  Việc ngắt dòng ở các dấu câu và cụm từ như bây giờ cũng ít và nhiều người buộc phải ngắt dòng theo cách thủ công sau khi viết đủ 30 ký tự. Cách sắp xếp bố cục mail và các quy tắc viết cũng được áp dụng giống như khi viết tài liệu kinh doanh.

Bây giờ, mỗi người sẽ được cung cấp một địa chỉ email theo quy định, nó không chỉ là phương tiện trao đổi thông tin mà còn là phương tiện để liên lạc. Email sử dụng con chữ để truyền đạt, nhưng nó đã trở thành một phương thức giao tiếp một-một rộng rãi giống như đàm thoại và điện thoại.

Hiện nay, email công việc không cần thiết phải có lời chào như “Kính gửi quý công ty, sang năm mới, kính chúc quý công ty ngày càng thịnh vượng hơn.”. Nếu bạn chào như thế này, bạn có thể bị đánh giá thấp vì bạn không hiểu cách giao tiếp qua email.

Tài liệu kinh doanh và email doanh nghiệp là khác nhau. Nếu bạn không nắm được sự khác biệt của chúng và không dùng email đúng cách, điều đó có thể khiến đối tác của bạn cảm thấy khó chịu.

Điều quan trọng là phải hiểu các đặc điểm của email ,và sự khác biệt của nó với các phương tiện khác và sử dụng email đúng cách.

CÔNG TY TNHH GIÁO DỤC VÀ DỊCH THUẬT IFK

Bài viết này hữu ích như thế nào?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình 5 / 5. Số phiếu bầu: 413

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.