THỜI GIAN THỬ VIỆC LÀ GÌ? MỘT SỐ VẤN ĐỀ VÀ BIỆN PHÁP GIẢI QUYẾT

Có lẽ bằng một cách nào đó bạn biết tới một cụm từ mà bạn không hiểu là “thời gian thử việc”.

Khi nghe đến thời gian thử việc, nhiều người sẽ đăt ra các nghi vấn như “Nếu làm không tốt thì sẽ bị đuổi việc sao!?” “Tôi có thể tự do nghỉ việc trong thời gian này không?” “Trong thời gian thử việc tôi có được đóng bảo hiểm xã hội hay trả tiền làm thêm giờ không? “, nhưng tất cả chỉ là ngộ nhận thôi. Hãy cùng tiếp thu những kiến ​​thức chính xác để bảo vệ quyền lợi của bản thân nhé.

Thoi Gian Thu Viec

Giải thích sơ bộ về thời gian thử việc!

Thời gian thử việc được sử dụng khi công ty tuyển dụng nhân sự nhằm mục đích xem xét đánh giá sự phù hợp (thái độ làm việc, năng lực, kỹ năng) của nhân viên.

Khi đó, hợp đồng lao động sẽ dựa trên tiền đề là làm việc lâu dài. Độ dài của khoảng thời gian này không được Luật Tiêu chuẩn Lao động (của Nhật Bản) quy định rõ ràng, v.v., nhưng nó thường kéo dài từ 1 đến 6 tháng, tối đa là 1 năm.

Ngoài ra, phía công ty cần ghi rõ nội dung thời gian thử việc trong nội quy làm việc và hợp đồng lao động nên khi gia nhập công ty bạn nhớ kiểm tra kỹ nội dung nhé.

Tại sao lại có cơ chế thời gian thử việc?

Tốc độ tuyển dụng trong những ngày gần đây đang diễn ra theo chiều hướng “Do thiếu nhân lực nên cách nhanh nhất là quyết định tuyển dụng không chính thức chỉ trong một lần phỏng vấn!”. Vì rất khó để các công ty xác định ứng viên có phù hợp để trở thành nhân viên hay không trong một khoảng thời gian quá ngắn, nên họ thường thiết lập thời gian thử việc.

Van de khi thu viec

Bạn sẽ bị sa thải ngay lập tức trong thời gian thử việc?

Vì người được tuyển dụng ký hợp đồng lao động với công ty trên cơ sở làm việc lâu dài nên công ty không thể dễ dàng sa thải trừ khi có lý do chính đáng. Các lý do chính đáng ví dụ như gian lận trong công việc, thái độ làm việc kém, chuyên cần kém.

Tất nhiên, những lý do như “Bạn có chút không phù hợp” và “Đó không phải là năng lực mà tôi mong đợi” là không chính đáng. Cũng giống như sa thải nhân viên thông thường, công ty sẽ đưa ra thông báo sa thải trước 30 ngày, hoặc thay vào đó, họ sẽ phải trả cho bạn mức lương trung bình trên 30 ngày (tính theo lương cơ bản 1 ngày trung bình trong 3 tháng gần nhất) như một khoản trợ cấp thông báo sa thải.

Tuy nhiên cũng có ngoại lệ đặc biệt là các công ty không phải thực hiện bất kỳ nghĩa vụ nào của họ trong vòng 14 ngày kể từ ngày bắt đầu thời gian thử việc.

Không có bảo hiểm xã hội vì đang trong thời gian thử việc, làm thêm giờ không được trả lương, là điều không thể tránh khỏi?

Tất nhiên điều đó là bất hợp pháp. Kể từ khi hợp đồng lao động được ký kết, các công ty có nghĩa vụ thực hiện các khoản bảo hiểm xã hội khác nhau (việc làm, sức khỏe, tai nạn lao động, chế độ lương hưu), ngoại trừ một số người làm việc bán thời gian.

Nếu không tham gia những loại bảo hiểm này, bạn sẽ có nguy cơ gặp những bất lợi khác nhau như thời hạn bảo hiểm không đủ và không thể nhận bảo hiểm thất nghiệp, hoặc phúc lợi lương hưu mà bạn có thể nhận được trong tương lai sẽ bị giảm. Hãy đặc biệt kiểm tra vấn đề này né.

Ngoài ra, về số tiền lương, bạn có thể được trả lương trong thời gian thử việc, nhưng trong trường hợp đó, hãy kiểm tra xem nó có thấp hơn mức lương tối thiểu vùng hay không. Tất nhiên, tăng ca sẽ được trả thêm (áp dụng tương tự trong thời gian đào tạo).

Nên làm những gì nếu muốn nghỉ việc trong thời gian thử việc?

Nên làm gì nếu trong thời gian thử việc, chính bạn chứ không phải công ty, cảm thấy rằng “Tôi đã cố gắng làm việc nhưng nó khác với những gì tôi tưởng tượng?”.

Về mặt chính thức, Luật Tiêu chuẩn Lao động (của Nhật Bản) quy định rằng cần đưa ra lời đề nghị hai tuần trước ngày nghỉ việc dự kiến. Nếu bạn có ý định nghỉ việc mạnh mẽ, công ty cũng sẽ cần người tiếp nhận công việc của bạn, vì vậy hãy nhớ nói với cấp trên trực tiếp của bạn càng sớm càng tốt.

CÔNG TY TNHH GIÁO DỤC VÀ DỊCH THUẬT IFK

Bài viết này hữu ích như thế nào?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình 5 / 5. Số phiếu bầu: 213

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.