Cách điền chính xác những cột thông tin cơ bản như ngày tháng, họ tên, địa chỉ, số điện thoại, địa chỉ mail,… trong sơ yếu lý lịch

cach dien chinh xac nhung cot thong tin nhu ngay thang, ho ten, dia chi, so dien thoai, dia chi mail,...trong so yeu ly lich

 Ở bài viết này chúng tôi muốn giới thiệu về cách điền vào cột thông tin cơ bản như ngày tháng, tên, địa chỉ và số điện thoại,… Bạn phải nhất định tham khảo nhé!

1. Những điểm chú ý khi điền vào từng mục thông tin cơ bản trong sơ yếu lý lịch

Ngày tháng là : ngày tháng mang sơ yếu lý lịch đi nộp hoặc ngày gửi sơ yếu lý lịch

 Hãy điền ngày tháng mà bạn mang hồ sơ theo khi đi phỏng vấn hoặc nếu gửi bằng đường bưu điện thì hãy điền ngày tháng bạn gửi.

 Trước khi phỏng vấn, nếu ngày nộp hồ sơ đã được định trước thì ghi ở cột ngày tháng là ngày nộp hồ sơ hoặc ngày trước khi nộp hồ sơ đều được. Ngoài ra, hãy ghi bằng chữ số Latinh như 1, 2, 3,… Ghi chữ số bằng hán tự như  一、二、三,.. thì không sai, tuy nhiên nhìn chung chữ số Latinh thường được sử dụng hơn. Ngoài ra, không chỉ sơ yếu lý lịch, tuỳ thuộc vào từng công ty mà cũng có công ty còn yêu cầu gửi thư giới thiệu, hoặc các giấy tờ liên quan đến những công việc bạn từng làm. Chính vì vậy, nếu bạn phải gửi nhiều tài liệu cùng một lúc thì hãy cố gắng ghi cùng một ngày ở cột ngày tháng của tất cả tài liệu.

Tên

 Điểm cần chú ý là bạn phải ghi chính xác tên đã được đăng ký trong sổ hộ khẩu. Ngay cả khi bình thường bạn hay sử dụng chữ viết tắt, thì cũng hãy cố gắng ghi giống như trong sổ hộ khẩu.

Địa chỉ

 Hãy điền đầy đủ tên địa chỉ bao gồm tên đường (TDP), quận (huyện), tỉnh (thành phố). Tuy nhiên về cơ bản, bạn không nên ghi tên căn hộ mình đang ở.

Điền số điện thoại mà người ta có thể dễ dàng liên lạc với bạn

Nếu không có điện thoại bàn thì chỉ cần ghi số điện thoại di động của bạn. Vì đây là số điện thoại để nhận liên lạc từ nhà tuyển dụng nên hãy điền số mà người ta có thể dễ liên lạc với bạn trong ngày.

Địa chỉ mail

 Do phần cài đặt mail mà đôi khi cũng có trường hợp địa chỉ mail chưa được lưu sẽ tự động bị chuyển vào thư mục rác. Chính vì vậy, đừng quên xem lại cài đặt thông báo để không bỏ qua thông tin quan trọng từ phía công ty.

Ảnh chân dung

Những quy tắc cơ bản

Khi dán ảnh, size ảnh là rộng 2,4~3cm và dài là 3,6~4cm. Chụp bằng máy ảnh và chụp từ phía trực diện. Có thể chụp từ phần ngực trở lên. Hãy sử dụng ảnh được chụp trong vòng 3 tháng gần đây nhất. Để phòng hờ trường hợp xấu nhất là ảnh bị bong keo, hãy ghi tên vào phía sau ảnh.

Để tạo ấn tượng

Trước hết là biểu cảm. Khi bạn nâng khóe miệng lên và mở to mắt thì người ta có thể nhìn thấy được sự hăng hái của bạn. Ngược lại, nếu bạn cúi mặt xuống, bạn sẽ cho thấy một dáng vẻ thiếu tự tin.

Ngoài ra, một điểm chú ý nữa là chọn quần áo khi chụp ảnh chân dung. Để thể hiện vẻ ngoài chỉnh chu, hãy mặc đồ vest và chải chuốc đầu tóc. Nam giới thường mặc vest và thắt cà vạt. Mặc vest tối màu và thắt cà vạt màu sáng như đỏ, xanh lam (xanh dương nhạt), vàng và xám nhạt.Nữ giới thì mặc áo khoác ngoài. Chọn áo trong có màu trắng hoặc xanh nhạt để sắc mặt trở nên tươi tắn hơn. Không nên trang điểm quá sặc sỡ, hãy sử dụng phấn hồng và son môi ở mức độ phù hợp với làn da tự nhiên của bạn.

2. Những điểm cần chú ý khi viết sơ yếu lí lịch

Nên viết tay hay đánh máy?

 Trường hợp nộp đơn xin việc trên những trang web chuyển việc, hầu hết mọi người sẽ chọn hồ sơ được đăng tải trên những trang web về sơ yếu lý lịch, chính vì vậy có thể có rất nhiều người chọn viết sơ yếu lịch ngay trên máy tính. Mặc khác, nếu công ty yêu cầu bạn mang theo hoặc gửi sơ yếu lý lịch, có thể họ sẽ thích những sơ yếu lý lịch viết tay hơn. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, việc làm sơ yếu lý lịch bằng máy tính là một lựa chọn phổ biến.

3. Những điểm mà nhà tuyển dụng có thể thấy ở bạn thông qua những thông tin cơ bản trong sơ yếu lý lịch

Ấn tượng về ảnh chân dung trong sơ yếu lý lịch

 Có nhiều nhà tuyển dụng sẽ ấn tượng với hình tượng thông qua ảnh mà bạn dán trong sơ yếu lý lịch. Vì ảnh chân dung sẽ ảnh hưởng đến ấn tượng ban đầu của bạn cho nên bạn nên thuê một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp và chụp ảnh ở studio.

Mức độ dễ đọc của câu văn

 Ngay cả những người không tự tin về khả năng viết văn của mình, nhưng nếu có thể viết một cách mạch lạc và dễ hiểu thì cũng có thể tạo được ấn tượng tốt. Hãy viết từng câu từng chữ một một cách cẩn thận và chậm rãi.

 Ngoài ra, nếu kích thước font chữ quá nhỏ, dù thế nào thì cũng sẽ rất khó đọc. Kích thước font chữ không đồng đều cũng làm cho ấn tượng của toàn bài trở nên xấu đi. Hãy viết với font chữ lỡn, dễ nhìn và hãy chú ý sự đồng bộ về font chữ.

Công Ty Giáo Dục Và Dịch Thuật IFK

Bài viết này hữu ích như thế nào?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình 5 / 5. Số phiếu bầu: 413

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.