CON ĐƯỜNG SỰ NGHIỆP LÀ GÌ?

Gần đây, cụm từ “con đường sự nghiệp” được nghe ngày càng nhiều trong các tình huống như thuyên chuyển công việc, tuyển dụng và phát triển nguồn nhân lực. Tôi nghĩ không có nhiều người có thể giải thích rõ ràng nó là gì, ngay cả khi họ có thể hình dung mơ hồ ý nghĩa của nó.

Con đường sự nghiệp là con đường để đạt được mục tiêu

Con đường sự nghiệp (career path) là con đường để đạt được mục tiêu của bạn, chẳng hạn như chức vụ hoặc chức danh công việc của bạn. Nó chủ yếu chỉ ra cách thức thăng tiến trong một công ty, và sự nghiệp ở đây không chỉ đơn giản là quá trình làm việc mà còn bao gồm cả những khả năng được trau dồi thông qua kinh nghiệm và giá trị của bản thân nguồn nhân lực.

Không chỉ giới hạn ở việc bạn có được bổ nhiệm một vị trí nào đó hay không, mà còn bao gồm những thứ như sự tăng lương, các nhiệm vụ tham gia trong công ty, quá trình thuyên chuyển nhân sự cho đến khi bạn đạt được chức vụ hoặc chức danh công việc đó.

Vậy thì bạn cần trang bị những kỹ năng nào và tích lũy loại kinh nghiệm nào để đạt được các mục tiêu đã đặt ra? Những thứ ấy nên được thực hiện ở giai đoạn nào và đến khi nào? Hãy coi con đường sự nghiệp như một tấm bản đồ chỉ rõ con đường thăng tiến và phát triển nghề nghiệp.

Con Duong Su Nghiep

Bối cảnh cho sự chú ý hướng đến con đường sự nghiệp

Bối cảnh cho sự chú ý hướng đến con đường sự nghiệp là hệ thống làm việc suốt đời và theo thâm niên – vốn là thông lệ ở các công ty Nhật Bản, nay đã ngừng lại.

Phong cách làm việc cá nhân và tư duy nghề nghiệp ngày càng đa dạng hóa, và số người chỉ làm việc trong một công ty duy nhất từ khi tốt nghiệp đến khi nghỉ hưu đang giảm dần. Trong thời đại mà thâm niên là tiêu chuẩn trước kia, người ta có thể tăng lương và thăng chức theo tuổi tác mà không cần phải nghĩ đến sự nghiệp của mình.

Tuy nhiên, ngày nay, ngay cả khi số năm làm việc tăng lên, nếu các kỹ năng và năng lực không được công nhận, thì sẽ có nhiều công ty không đánh giá cao. Ngoài ra, có không ít trường hợp mọi người thay đổi công việc để tìm kiếm phong cách làm việc và đãi ngộ phù hợp với bản thân hơn.

Điều cần thiết là các cá nhân phải liên tục cải thiện các kỹ năng của mình khi làm việc và để ngăn chặn sự thất thoát nguồn nhân lực xuất sắc, nhu cầu về hoạch định con đường sự nghiệp của các doanh nghiệp cũng đang tăng lên.

Hệ thống con đường sự nghiệp của công ty là gì?

Nhiều công ty đã thiết lập một “hệ thống con đường sự nghiệp” như một hệ thống nhân sự. Hệ thống con đường sự nghiệp thể hiện kinh nghiệm, kỹ năng, trình tự cần thiết cho một nhân viên để đảm nhận một vị trí hoặc công việc nhất định trong công ty. Họ sẽ thiết lập một hệ thống đào tạo để có được những kỹ năng và năng lực đó, đồng thời cũng đưa ra một chế độ tăng lương.

Như đã đề cập ở trên, việc chuyển việc đã trở nên phổ biến nên các công ty bắt đầu có nhiều nhân viên mà nguồn gốc khác nhau. Trong hoàn cảnh đó, các công ty thiết lập một hệ thống con đường sự nghiệp nhằm loại bỏ sự không hài lòng về đãi ngộ và sự lo lắng về tương lai của nhân viên, cũng như phát triển nguồn nhân lực một cách thích hợp và tránh tình trạng tuyển dụng không phù hợp.

Những ưu điểm và nhược điểm của việc vạch ra một con đường sự nghiệp là gì?

Có những ưu điểm và nhược điểm khác nhau cho cả công ty và cá nhân trong cách suy nghĩ và thực hiện một con đường sự nghiệp. Sau đây tôi sẽ giới thiệu chi tiết về chúng.

Uu va nhuoc diem con duong su nghiep

1. Ưu và nhược điểm của việc vạch ra con đường sự nghiệp đối với cá nhân

Con đường sự nghiệp là thiết lập mục tiêu để hướng tới sau đó suy nghĩ về cách để đạt được điều đó. Bằng cách làm rõ con đường bản thân đang hướng tới, ta có thể coi công việc hàng ngày của mình như một quá trình để tiến gần hơn đến mục tiêu. Điều đó khiến ta có thể làm việc một cách tích cực và có động lực hơn.

Ngoài ra, bằng cách vẽ ra một con đường sự nghiệp, ta có thể nhìn thấy những gì bản thân còn thiếu để đạt được mục tiêu cuối cùng của mình. Phải học và trải nghiệm những gì để đạt được mục tiêu. Do đó, ta sẽ có thể làm rõ cần chuẩn bị gì và phải làm gì từ bây giờ, sau đó bắt tay vào hành động.

Mặt khác, vì thiết kế con đường sự nghiệp quá chi tiết, có nguy cơ các lựa chọn nghề nghiệp sẽ bị thu hẹp và bỏ lỡ các cơ hội ngẫu nhiên có thể gặp được.

Đây là một thời đại thay đổi nhanh chóng nên sự nghiệp của bạn có thể bị cản trở bởi những yếu tố khác ngoài sự nỗ lực của bản thân. Nếu hành động theo con đường sự nghiệp, có thể sẽ khó vực lại trong những trường hợp như vậy.

2. Ưu và nhược điểm của việc vạch ra con đường sự nghiệp đối với doanh nghiệp

Bằng cách vạch ra một con đường sự nghiệp, các kỹ năng và khả năng cần có để phát triển sẽ được làm rõ, đồng thời có thể tuyển dụng hiệu quả và phát triển nguồn nhân lực. Có thể nhìn thấy con đường dẫn đến thành công sẽ giúp tạo động lực cho nhân viên. Bằng cách thể hiện rằng công ty là nơi nhân viên có thể phát triển, họ cũng có thể mong đợi một hiệu ứng xây dựng thương hiệu doanh nghiệp.

Mặt khác, có những trường hợp không phải lúc nào nhân viên cũng có thể vững bước trên con đường sự nghiệp do công ty vạch sẵn. Ngay cả khi có những nhân viên với những kỹ năng và năng lực cần thiết, số lượng chức vụ là có hạn, và tùy thuộc vào tình hình kinh doanh, nhân viên có thể không theo được con đường sự nghiệp. Trong trường hợp đó, sự hài lòng của nhân viên sẽ giảm đi rất nhiều.

Sự đa dạng của nhân viên có thể bị tổn hại nếu chỉ nhắm đến những đường thẳng như con đường sự nghiệp.

CÔNG TY TNHH GIÁO DỤC VÀ DỊCH THUẬT IFK

Bài viết này hữu ích như thế nào?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình 5 / 5. Số phiếu bầu: 114

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.