TẠI SAO LAO ĐỘNG VIỆT NAM CHỌN LÀM VIỆC TẠI NHẬT?

Vì dân số đang già hóa thế nên Nhật Bản đang bị thiếu hụt nhân công. Chính vì thế người lao động nước ngoài là sức hút hấp dẫn đối với Nhật Bản. Trong số đó có nhiều doanh nghiệp sử dụng nhân lực từ Việt Nam sang làm việc. Thế tại sao lao động Việt Nam lại được nhiều doanh nghiệp lựa chọn như thế? Xin mời mọi người cùng xem qua những thông tin sau đây.

1. Số lượng lao động Việt Nam tại Nhật Bản ngày càng tăng

Theo cuộc khảo sát, trong lực lượng lao động người nước ngoài tại Nhật Bản thì người lao động Việt Nam đứng vị trí thứ 2 với 316 840 người, sau Trung Quốc. Số người lao động Việt Nam đang tăng nhanh chóng trong những năm gần đây, tăng 21,7% so với năm trước.

Theo thống kê của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi xã hội Nhật Bản vào tháng 10 năm 2017, tỉ lệ người lao động Việt Nam đứng vị trí thứ 2, chiếm 18,8% trong tổng số người lao động nước ngoài tại Nhật Bản.

Trung Quốc: 372 263 người (29,1%)

Việt Nam: 240 259 người (18,8%)

Phi-líp-pin: 146 198 người (11,5%)

Số lượng lao động Việt Nam tăng đều mỗi năm, lên đến 316 840 người, chiếm 21,7% vào năm 2019 nhưng vẫn đứng sau Trung Quốc.

2. Tại sao người lao động Việt Nam chọn làm việc tại Nhật Bản?

Có nhiều lí do mà lao động Việt Nam tại Nhật ngày càng tăng lên. Đầu tiên đó là vì nhu cầu tuyển dụng trong nước không đủ đáp ứng số lượng người lao động tại Việt Nam nên cần đẩy mạnh đưa người lao động sang nước ngoài làm việc. Việt Nam là đất nước có nguồn lao động trẻ dồi dào, chính vì thế được nhiều doanh nghiệp Nhật Bản lựa chọn.

lao dong viet nam sang nhat

Ngoài ra, vì có nhiều doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam nên người Việt Nam có cảm giác thân thuộc đối với Nhật Bản. Chính phủ cũng quan tâm đến vấn đề này và luôn ưu tiên đẩy mạnh hợp tác với Nhật Bản.

Thêm một lí do nữa đó là ở Nhật Bản, người Việt Nam được đánh giá cao. Điều này có lẽ liên quan đến thái độ trong công việc và tính cách của người Việt Nam. Người Việt Nam luôn nghiêm khắc với bản thân, làm việc chăm chỉ và cố gắng nâng cao kỹ năng.

Hơn nữa, Trung Quốc đang trong giai đoạn phát triển kinh tế nên cần nhiều nguồn lực lao động, do đó mà số lượng lao động Trung Quốc ở Nhật Bản có xu hướng giảm đi. Chính vì thế dẫn đến sự mở rộng lực lượng lao động của Việt Nam.

3. Đặc điểm của lao động Việt Nam khiến nhiều doanh nghiệp Nhật Bản lựa chọn

Lí do lao động Việt Nam ở Nhật Bản ngày càng tăng liên quan đến tính cách và tác phong làm việc của người Việt Nam.

dac diem cua lao dong viet nam

Siêng năng và quyết tâm

Từ xưa những người có tính cách kiên trì, siêng năng được ví như là những chú “ong thợ”, đây là đặc điểm chung của người Việt Nam và Nhật Bản. Cho dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào đi nữa, họ sẽ không bao giờ bỏ dở công việc giữa chừng mà sẽ làm đến cùng. Khi làm việc sẽ cố gắng làm hết sức mình, phấn đấu hoàn thiện bản thân tốt hơn hiện tại.

Khéo léo và sáng tạo

Những mặt hàng thủ công cần kỹ năng cao như đồ gốm, tranh cắt dán, các sản phẩm từ tre, mây của người Việt Nam được đánh giá rất cao. Trong sinh hoạt thường ngày cũng dễ dàng bắt gặp người Việt Nam sửa chữa xe máy, máy móc khi bị hỏng. Ngoài ra khả năng ghi nhớ của người Việt rất tốt, những thao tác khó hay quy trình sản xuất phức tạp người Việt cũng ghi nhớ được và thực hiện dễ dàng.

Suy nghĩ thiển cận

Người Việt Nam coi trọng cái trước mắt hơn những điều sẽ xảy ra sau này. Ví dụ rõ ràng nhất đó là cách nhìn nhận về tiền bạc của người Việt. Nhiều người có quan điểm chung đó là “Kiếm 10 đồng hôm nay hơn kiếm 1000 đồng ngày mai”. Phương châm “kiếm tiền ngay trước mắt” luôn được người Việt chúng ta xem trọng. Nguyên nhân là vì chiến tranh kéo dài và lạm phát hoành hành. Sau khi chiến tranh kết thúc, người dân đã cố gắng duy trì cuộc sống hằng ngày. Trong tình hình như thế, kinh tế phát triển, giá cả tăng cao nhưng thu nhập của người dân thì không thể bắt kịp sự biến đổi đó, thế nên họ luôn tìm cách để có thể kiếm tiền ngay lập tức, điều này cũng dần trở thành lẽ đương nhiên của người Việt Nam chúng ta.

Tiếng Nhật ngày càng phổ biến ở Việt Nam

Tiếng Anh là ngoại ngữ bắt buộc trong chương trình giáo dục ở Việt Nam. Tuy nhiên, trong những năm gần đây diễn ra nhiều sự giao lưu kinh tế với các doanh nghiệp Nhật Bản ở Việt Nam, tiếng Nhật dần trở nên phổ biến, ngày càng có nhiều người Việt học và biết tiếng Nhật.

Số lượng lao động Việt Nam ở Nhật Bản tăng đều mỗi năm và chiếm vị trí cao trong các nước Châu Á. Dự đoán lực lượng lao động Việt Nam sẽ còn tiếp tục tăng nhiều hơn nữa trong tương lai. Điều quan trọng đối với doanh nghiệp đó là hiểu được người lao động. Nếu đãi ngộ người lao động Việt Nam như người lao động Nhật Bản thì người Việt sẽ luôn làm việc chăm chỉ tận tâm để mang lại hiệu quả cao cho công ty.

CÔNG TY TNHH GIÁO DỤC VÀ DỊCH THUẬT IFK

Bài viết này hữu ích như thế nào?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình 5 / 5. Số phiếu bầu: 351

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.