Cách trả lời đúng về thu nhập hằng năm,… trong phỏng vấn

Những câu hỏi về các điều khoản như thu nhập hằng năm mong muốn, nơi làm việc, vấn đề tăng ca,… thường được đặt ra trong buổi phỏng vấn tuyển dụng những người đã có kinh nghiệm. Nắm bắt được những điểm nhà tuyển dụng muốn biết và hãy chuẩn bị câu trả lời cho riêng bạn bằng cách tham khảo những câu trả lời mẫu trong bài dưới đây.

tra loi phong van 1

1. Cách trả lời cho câu hỏi "Bạn có mong muốn gì về nơi làm việc của bạn không?"

Nếu chỉ là đơn giản xác nhận nơi làm việc mà bạn mong muốn thì quả không có khó khăn gì, nhưng đồng thời bạn cũng sẽ được hỏi về việc có chấp nhận chuyển công tác hay không hoặc mức độ kỳ vọng của bạn đối với công ty. Nếu đó là một doanh nghiệp lớn đang mở rộng chi nhánh trên cả nước thì có khả năng bạn sẽ được thuyên chuyển chỗ làm trên toàn quốc, hoặc đôi khi cũng có khả năng sẽ thuyên chuyển ra nước ngoài. Vì vậy có lẽ về phía nhà tuyển dụng, họ sẽ không nghĩ đến việc muốn tuyển dụng những người có suy nghĩ rằng không muốn thuyên chuyển nơi làm việc.

Tất nhiên, nếu bạn có suy nghĩa là “Không được từ chối” và chấp nhận chuyện mà không cần suy nghĩ thì có thể nó sẽ trở thành một vấn đề rắc rối trong tương lai. Nếu có lý do riêng hãy giải thích rõ ràng với nhà tuyển dụng. Nhưng suy cho cùng nếu nó chỉ là ở mức độ “hy vọng” thì bản thân bạn cũng nên bày tỏ thái độ cho họ thấy là bạn sẽ cố gắng căn nhắc đến việc chấp nhận chuyện thuyên chuyển đó.

Lưu ý: Những thông tin đó là điều kiện tiên quyết để nhà tuyển dụng có được thông tin công việc đầy đủ nhất. Dù đã biết trước có thể xảy ra nhưng vấn đề nằm ở chỗ bạn thể hiện sự do dự trong buổi phỏng vấn đó.

(Gợi ý câu trả lời)

“Tôi muốn làm việc ở trung tâm thành phố. Tuy nhiên, vì Quý công ty đang mở rộng thêm 6 chi nhánh trên toàn quốc nên nếu có sự thuyên chuyển giữa các chi nhánh tôi sẽ xem xét tích cực hơn về chuyện này. “

* Về vấn đề thuyên chuyển công tác, ngay cả khi bạn có suy nghĩ là “Thực ra là tôi không muốn chuyển công tác” nhưng việc trả lời cự tuyệt ở giai đoạn phỏng vấn không phải là một cách tốt, mà hãy xác nhận lại ở giai đoạn thử việc trong công ty.

2. Cách trả lời chuẩn cho câu hỏi "Thu nhập một năm hiện tại và thu nhập mong muốn của bạn là bao nhiêu?"

Câu hỏi không chỉ mang ý đàm phán mức lương mà còn thông qua đó muốn xác nhận xem bạn tự “định giá” bản thân bạn như thế nào. Rõ ràng bất kỳ ai nếu có thể đều muốn có thu nhập càng cao càng tốt. Nhưng khi bày tỏ thu nhập hằng năm mà mình mong muốn, nói cách khác khi tiến hành đàm phán mức lương bạn cần nói lên quan điểm sao cho phù hợp và có sức thuyết phục đối với nhà tuyển dụng.

Trả lời trung thực về thu nhập hiện tại là một điều đương nhiên (Nếu nói dối về vấn đề này, bạn sẽ dễ dàng bị phát hiện bởi thông qua các hồ sơ nộp cho doanh nghiệp sau này, và nó sẽ thành một vấn đề lớn). Nhưng nếu chỉ đơn thuần trả lời ngắn gọn rằng “Tôi cảm thấy (mức lương đó) không thỏa đáng” là thiếu sức thuyết phục. Bởi không chỉ đơn giản là nói lên suy nghĩ hay kỳ vọng của bản thân mà còn cần phải đưa ra những “lý do” như đưa ra đánh giá khách quan dựa trên những thành tích, năng lực trong công việc trước đây, hoặc trình độ của bản thân như thế nào trong giới.

Tuy nhiên bạn không cần phải e ngại. Nếu bạn mong muốn mức lương đó đến thế thì sẽ không có vấn đề gì khi bạn nói lên điều đó cùng với những lý do hợp lí, và vốn dĩ “Kỹ năng đàm phán” là một kỹ năng cơ bản mà một doanh nhân nào cũng cần có.

Lưu ý: Không cần phải quá trèo cao, khúm núm hay “mặc cả” một cách khác thường. Hãy trình bày lý do, nói thẳng những điều bạn muốn truyền tải đến nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, vẫn nên mang thái độ có thể nhượng bộ.

(Gợi ý câu trả lời)

Ưu tiên những việc ngoài thu nhập hằng năm:

“Hiện tại thu nhập hằng năm là khoảng 4 triệu yên (khoảng 828.000.000 đồng) đã tính cả thuế. Trong đó bao gồm khoảng 600.000 yên (khoảng 124.000.000 đồng) là tiền lương làm ngoài giờ. Lý do tôi nghỉ việc ở công ty cũ là do làm quá nhiều việc đến mức gây sức ép đến sự phát triển công việc đảm nhận ban đầu, nên tôi muốn điều chỉnh lại việc tăng ca và ngày nghỉ. Tôi nghĩ thu nhập hằng năm là không thể tránh khỏi việc nó thấp hơn thực tế.”

* Nếu bạn nói thời gian tăng ca và việc căn bằng giữa công việc và cuộc sống là lý do để chuyển việc, vậy cần phải lưu ý vì rất dễ phát sinh mâu thuẫn nếu bạn cố gắng duy trì thu nhập hằng năm của mình bao gồm cả tiền tăng ca.

Ưu tiên việc tăng thu nhập hằng năm:

“Hiện tại thu nhập hằng năm là khoảng 4 triệu yên (khoảng 828.000.000 đồng). Tôi là kiểu người sẽ cảm thấy hài lòng khi kết quả làm việc chăm chỉ của tôi được phản ánh trong thu nhập của mình. Vì vậy tôi vẫn sẽ duy trì số tiền hiện tại, và sau khi gia nhập công ty tôi sẽ cố gắng hết sức để nhanh chóng đi vào quỹ đạo của công việc, tạo ra nhiều thành quả để tăng thu nhập.”

* Nếu bạn chuyển việc, chuyển công ty và muốn tăng thu nhập hằng năm, đừng trả lời mức thu nhập mong muốn bằng con số, mà hãy nói lý do vì sao mức lương đó phù hợp với bạn. Nếu bạn trả lời là “Tôi muốn tăng thêm 100 triệu yên” mà không kèm bất kì một lời giải thích nào thì bạn sẽ được hỏi là “Liệu bạn có thể đóng góp được bao nhiêu để xứng đáng với số lương đó?”

tra loi phong van 2

3. Cách trả lời cho câu "Về việc tăng ca và đi làm vào ngày lễ thì bạn có thể chấp nhận trong mức độ nào?"

Tương tự với câu “Bạn có mong muốn gì về nơi làm việc bạn không?”, nếu trả lời đồng ý ngay là không nên, nhưng xét về tính thực tế, nếu chúng ta thể hiện rõ thái độ phản bác hay cự tuyệt đối với việc tăng ca hay đi làm vào ngày lễ, nó sẽ khiến chúng ta bị điểm trừ trong mắt nhà tuyển dụng. Nếu có lý do riêng nào đó hãy giải thích với nhà tuyển dụng, không chỉ vậy cũng nên trao đổi với họ, nhưng nếu không có lý do đặc biệt nào mà từ chối bạn sẽ bị nghi ngờ là thiếu tính nhiệt huyết trong công việc.

Mặt khác, nếu là một doanh nhân có năng lực thì sẽ mang lại kết quả tốt nhất trong thời gian đã định và chắc chắn có thể tạo ra nhiều thành tích hơn những người khác trong cùng một thời gian. Nếu lỡ để người khác nhìn thấy bộ dạng làm việc lề mề phải tăng ca của bạn thì đối với nhà tuyển dụng và văn hoá doanh nghiệp sẽ có khả năng họ nghi ngờ ý thức về thời gian của bạn, nên phải nhớ lưu ý. Nếu bạn thể hiện quan điểm ưu tiên sử dụng thời gian một cách hiệu quả và tăng ca khi cần thiết thì sẽ hoàn hảo, chuẩn hơn. Point: Đầu tiên bạn hãy xác nhận về việc sẽ “Tăng ca nhiều” cụ thể là như thế nào, sau đó hẳn trả lời cũng không sao cả.

Lưu ý: Căn bằng “sự nhiệt huyết”, nhưng vẫn thể hiện một thái độ linh hoạt trong công việc.

(Gợi ý câu trả lời)

“Ngay cả trong công việc hiện tại, mỗi tháng tôi tăng ca khoảng 40~50 tiếng. Tuỳ theo thời điểm tăng giảm công việc hay dự án đang vào giai đoạn cao điểm mà tăng ca nhiều hơn dự tính. Nên tôi sẽ sắp xếp lại quy trình làm việc và các việc ưu tiên cho phù hợp để việc tăng ca và đi làm trong ngày nghỉ không diễn ra thường xuyên.”

4. Cách trả lời cho câu hỏi "Khi nào thì bạn có thể gia nhập công ty?"

Đây là một câu hỏi có ý nghĩa sắp xếp công việc hơn là hỏi một việc gì đó, nhưng nên chú ý rằng xét về điều kiện tiên quyết đó không phải là một câu hỏi để suy nghĩ đưa ra câu trả lời đơn giản và “ngay tại chỗ”. Nếu tại nơi phỏng vấn bạn mới suy nghĩ câu hỏi này thì có khả năng là bạn bị nhà tuyển dụng xem là bạn tìm việc mà không có sự sắp xếp hay lên kế hoạch sẵn và chỉ đang trong quá trình tìm việc.

Nếu bạn đang trong thời gian không có việc làm và không có quá nhiều lý do thì chắc chắn câu trả lời sẽ là “Bất cứ khi nào”. Nếu bạn có điều gì đó muốn dành thời gian để làm thì hãy trao đổi với nhà tuyển dụng. Nhưng nếu như không có bất kì một lý do bất khả kháng đặc biệt nào thì có khả năng sẽ bị nhà tuyển dụng nghi ngờ là bạn có thật sự muốn công việc này hay không hoặc sẽ để lại ấn tượng xấu với họ.

Nếu bạn vẫn đang có công việc hiện tại, bạn có thể sẽ nhận được những tư vấn, trao đổi một cách khá linh hoạt giúp bạn xem xét đến những việc như thời điểm chuyển giao công việc hiện tại. Hãy lên một lịch trình cụ thể, có kế hoạch trước đó để được tư vấn.

Lưu ý: Dù sao đi nữa, nếu bạn là một nhân lực có tài năng thì doanh nghiệp hiển nhiên sẽ mong muốn làm việc với bạn càng sớm càng tốt. Bạn cũng nên cố gắng gia nhập công ty càng sớm càng tốt.

(Gợi ý câu trả lời)

“Theo như nội quy lao động của công ty hiện tại, chuyện nghỉ việc phải thông báo trước 1 tháng. Vừa đúng lúc vào thời điểm công ty thay đổi nhân sự hàng năm, nếu họ cân nhắc việc lựa chọn người thay thế thì tôi nghĩ thời gian tôi gia nhập Quý công ty sẽ là từ ngày 1 tháng O vào 6 tuần sau.”

CÔNG TY TNHH GIÁO DỤC VÀ DỊCH THUẬT IFK

Bài viết này hữu ích như thế nào?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình 5 / 5. Số phiếu bầu: 142

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.