Quy trình, hồ sơ khi bạn muốn xin nghỉ việc

Dịch thuật IFK

Một số người nước ngoài làm việc tại Nhật Bản đang lo lắng rằng họ không hiểu quy trình của các thủ tục xin nghỉ việc. Có rất nhiều hồ sơ cần kiểm tra trong quá trình làm thủ tục xin nghỉ, vì vậy điều quan trọng là phải đọc kỹ từng hồ sơ. Ngoài ra, đừng bỏ qua việc kiểm tra giấy tờ để có thể hoàn thành thủ tục gia nhập công ty một cách suôn sẻ tại nơi làm việc tiếp theo.

Trong chuyên mục này, chúng tôi cũng sẽ giới thiệu quy trình chung cũng như những thủ tục xin nghỉ việc, hãy tham khảo nhé.

Quy trình chung khi làm thủ tục xin nghỉ việc

  1. Nói với sếp của bạn rằng bạn muốn xin nghỉ

Điều đầu tiên cần làm là thông báo cho người quản lý trực tiếp về ý định nghỉ việc của bạn. Điều quan trọng là phải bày tỏ cảm xúc của bạn cũng như ngày tháng cụ thể bạn sẽ nghỉ việc ở một nơi riêng tư để có được sự cảm thông từ sếp.

  1. Gửi thông báo nghỉ việc

Nếu bạn có thể nói với sếp rằng bạn muốn nghỉ việc, hãy gửi thông báo bằng cách viết những ý định của bạn bằng văn bản, bạn có thể tránh những hiểu lầm cũng như cho thấy sự quyết tâm của bạn. Nếu công ty của bạn có sẵn mẫu đơn xin nghỉ việc, hãy ghi theo mẫu hướng dẫn.

  1. Nhân sự bắt đầu thủ tục nghỉ việc

Sau khi nhận được thông báo nghỉ việc, Bộ phận Nhân sự sẽ bắt đầu quy trình. Hãy nhớ đọc các hồ sơ được gửi cho bạn, thẻ bảo hiểm và các thiết bị của bạn được trả lại cho công ty.

Các hạng mục phải nộp lại cho công ty theo thủ tục trước khi nghỉ việc

Dịch thuật IFK

Tôi sẽ giải thích những gì cần nộp cho công ty theo thủ tục khi nghỉ việc. Hãy phản hồi kịp thời để bộ phận nhân sự tiến hành thủ tục một cách thuận lợi.

Gửi thông báo

Như đã nói ở trên, lần nộp đầu tiên là đơn xin nghỉ việc. Kiểm tra các thiếu sót và lỗi đánh máy, và đừng quên chữ ký hoặc con dấu của bạn. Ngoài ra, nếu bạn thay đổi ngày thôi việc sau khi nộp hồ sơ, bộ phận nhân sự và sếp của bạn sẽ mất thời gian để điều chỉnh lại lịch trình. Vì vậy, quy tắc quan trọng nhất là không được chỉnh sửa sau khi nộp hồ sơ.

Trả lại thiết bị của công ty

Hãy trả lại các thiết bị của công ty. Ví dụ, đây là cách cư xử tốt khi dọn dẹp và trả lại các vật dụng mà công ty cho mượn như điện thoại di động của công ty, thẻ tên và máy tính cá nhân. Thời gian trả lại tùy thuộc vào từng công ty, nhưng thông thường sẽ trả lại vào ngày làm việc cuối cùng. Kiểm tra kĩ các chỗ hỏng, thiếu sót và cẩn thận trả lại chúng theo quy định của công ty.

Trả lại thẻ bảo hiểm y tế của bạn

Trả lại thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cũng như trang thiết bị. Nếu bạn có hợp đồng bảo hiểm y tế mới tại nơi làm việc mới, bạn cần phải nhanh chóng làm thủ tục rút bảo hiểm. Xin lưu ý rằng nếu thủ tục rút bảo hiểm bị trì hoãn tại công ty cũ, các thủ tục tại nơi làm việc mới cũng sẽ bị trì hoãn theo.

Các giấy tờ nhận được từ công ty theo thủ tục khi xin nghỉ việc

Chúng tôi sẽ giải thích các tài liệu nhận được từ công ty trong thủ tục sau khi nghỉ hưu. Sau khi nghỉ hưu, công ty sẽ cung cấp cho bạn nhiều tài liệu khác nhau, một số tài liệu sẽ được yêu cầu nộp tại nơi làm việc tiếp theo, vì vậy cần phải kiểm tra chi tiết.

Thẻ bảo hiểm lao động

Thẻ bảo hiểm lao động là “giấy chứng nhận được cấp khi bạn tham gia bảo hiểm lao động” và bạn sẽ nhận được khi rời khỏi công ty. Nếu bạn thay đổi công việc, bạn sẽ phải nộp nó trong quá trình làm thủ tục gia nhập công ty mới, vì vậy hãy cất giữ nó cẩn thận. Nếu bị mất, bạn có thể xin cấp lại tại văn phòng Bảo hiểm gần nhất.

Đơn thôi việc đối với người tham gia bảo hiểm lao động

“Đơn thôi việc” là “đơn xác nhận rằng bạn đã nghỉ việc” được cấp khi bạn rời công ty. Nhiều người thay đổi công việc cũng được yêu cầu nộp đơn thôi việc. Ngoài ra, đơn thôi việc bắt buộc công ty phải “gửi trong vòng 10 ngày sau khi người lao động nghỉ việc”. Do đó, nếu bạn không có ở nhà trong vòng 10 ngày kể từ ngày nghỉ việc, vui lòng liên hệ với công ty.

Báo cáo thu nhập

Báo cáo thu hập là một tài liệu mô tả số tiền lương, v.v. mà công ty đã trả trong năm hiện tại và số thuế thu nhập mà bạn đã trả. Nó được in ra sau khi nhân viên nghỉ việc và được sử dụng để khai thuế cho nhân viên và điều chỉnh cuối năm tại nơi làm việc tiếp theo. Hãy giữ báo cáo thu nhập cẩn thận vì hầu hết các công việc mới yêu cầu bạn nộp nó.

Thông báo thay đổi báo hiểm y tế

Thông báo xác nhận thay đổi bảo hiểm y tế là một tài liệu để chuyển đổi bảo hiểm y tế tại nơi làm việc tiếp theo sau khi nghỉ việc. Tùy thuộc vào công ty mới, bạn có thể được yêu cầu nộp tài liệu này vì nó là bằng chứng cho thấy bạn đã chuyển bảo hiểm y tế. Bạn nên giữ tất cả các giấy tờ bảo hiểm y tế của mình cho đến khi bạn hoàn tất thủ tục gia nhập công ty mới.

Các loại hồ sơ sau khi nghỉ việc

Dịch thuật IFK

Chúng tôi sẽ giải thích thủ tục chính thức sau khi nghỉ việc. Đảm bảo kiểm tra nơi có thẩm quyền đối với từng thủ tục và các tài liệu cần chuẩn bị.

Thủ tục trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp

Bảo hiểm thất nghiệp là một hệ thống cho phép bạn nhận được một khoản trợ cấp nhất định nếu bạn vẫn chưa quyết định nơi làm việc tiếp theo sau khi nghỉ việc. Tuy nhiên, ngày hết hạn là một năm sau khi nghỉ việc, và bạn phải mang hồ sơ đến văn phòng Bảo hiểm thất nghiệp tại địa phương. 6 mục sau đây là bắt buộc đối với quy trình.

・ Thẻ bảo hiểm lao động

・ Đơn thôi việc

・ Con dấu (nếu có)

・ Giấy tờ tùy thân như CMND, CCCD hoặc bằng lái

・ Ảnh chứng minh nhân dân (kích thước sơ yếu lý lịch)

・ Thẻ ngân hàng

Nếu thiếu các mục trên sẽ không được hưởng bảo hiểm thất nghiệp, nên nhớ kiểm tra lại.

Thủ tục nộp thuế cư trú

Thuế cư trú là loại thuế chiếm phần lớn thu nhập của các tỉnh và thành phố. Thuế cư trú của Nhật Bản được tính nửa năm một lần để xác định số thuế cá nhân thu được và phương thức thanh toán khác nhau tùy thuộc vào tháng nghỉ việc. Kiểm tra nó với tháng nghỉ việc của bạn.

Nếu bạn nghỉ việc từ ngày 1 tháng 6 đến ngày 31 tháng 12

Công ty cũ sẽ thu khoản thanh toán cho tháng bạn nghỉ việc bằng cách thu đặc biệt (khấu trừ lương), và thuế cư trú sau tháng bạn nghỉ việc sẽ do bạn tự thanh toán bằng cách chuyển sang thu thường (tự thanh toán) … Nếu muốn, bạn có thể yêu cầu công ty cũ trước khi nghỉ việc thanh toán thuế cư trú từ tháng bạn nghỉ việc đến tháng 5 năm sau một lần từ tiền lương hoặc trợ cấp thôi việc của bạn.

Nếu bạn nghỉ việc từ ngày 1 tháng 1 đến ngày 31 tháng 5

Theo nguyên tắc chung, thuế cư trú được cho là phải nộp vào tháng 5 sẽ được thu một lần từ tiền lương của tháng khi bạn nghỉ việc tại công ty cũ. Tuy nhiên, nếu số tiền thuế cư trú thu được lớn hơn tổng số tiền lương và trợ cấp thôi việc của tháng bạn nghỉ việc, bạn có thể tham khảo ý kiến của chúng tôi về hình thức trả góp và tự trả số tiền này. Hãy đến công ty nộp thuế của văn phòng chính phủ liên quan và tham khảo ý kiến của họ.

Tổng kết

Thủ tục nghỉ việc sẽ bắt đầu sau khi bạn thông báo với sếp về ý định xin nghỉ. Đừng tiến hành theo ý mình, và đừng quên tôn trọng sếp của bạn và cư xử lịch sự. Nhiều hồ sơ cần được kiểm tra trước và sau khi nghỉ việc, và tất cả các hồ sơ phải được cất giữ cẩn thận để làm bằng chứng. Hãy ghi nhớ phản hồi nhanh chóng để thủ tục gia nhập công ty tại nơi làm việc mới có thể diễn ra suôn sẻ.

CÔNG TY TNHH GIÁO DỤC VÀ DỊCH THUẬT IFK

Bài viết này hữu ích như thế nào?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình 5 / 5. Số phiếu bầu: 250

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.