Phỏng vấn online là gì? Giải thích những điểm cần lưu ý cho du học sinh

Dịch thuật IFK

Trong những năm gần đây, ngày càng có nhiều công ty sử dụng phỏng vấn onlinenhư một phương tiện phỏng vấn. So với phỏng vấn trực tiếp, phỏng vấn trực tuyến nghe nói tiếng Nhật đã khó và dường như nhiều du học sinh gặp khó khăn khi giao tiếp. Chuyên mục này giới thiệu các biện pháp chuẩn bị cho các cuộc phỏng vấn online. Chuyên mục sẽ giải thích cách cư xử của việc chải chuốt khi bạn có một cuộc phỏng vấn online. Hãy tham khảo một số lời khuyên và vượt qua cuộc tuyển chọn phỏng vấn!

Phỏng vấn online là gì?

Phỏng vấn online là một cuộc phỏng vấn được thực hiện bằng phương pháp gọi video. Trong phần này, chúng tôi sẽ giải thích phỏng vấn online là như thế nào.

Phương pháp phỏng vấn ngày càng tăng trong những năm gần đây

Phỏng vấn online là một phương pháp mà các công ty đã lựa chọn để phỏng vấn những người ở xa và không thể đến địa điểm phỏng vấn. Tuy nhiên, do sự bùng phát của virus Corona vào năm 2020, số lượng các công ty không thực hiện phỏng vấn trực tiếp và lựa chọn thông qua phỏng vấn trực tuyến đã tăng mạnh. Người ta nói rằng nhiều công ty sẽ tiếp tục sử dụng nó trong tương lai vì giảm chi phí và giảm thời gian.

Sinh viên nước ngoài nên cẩn thận về thông tin sai lệch

Các cuộc phỏng vấn online được thực hiện qua video call, điện thoại được sử dụng như một công cụ phỏng vấn. Đối với sinh viên quốc tế, có thể sẽ khó hiểu đối với các sắc thái và cách ngắt nghỉ của tiếng Nhật, hoặc có thể khó nghe một số từ vì  không gặp mặt trực tiếp. Do đó, độ khó của giao tiếp tăng lên. Lắng nghe một cách cẩn thận, và nếu bạn không hiểu nó, hãy hỏi lại để tránh bất kỳ lỗi giao tiếp nào.

Có thể sử dụng tài liệu khi phỏng vấn online không?

Bạn nên tránh sử dụng tài liệu cho các cuộc phỏng vấn online càng nhiều càng tốt. Tôi sẽ giải thích lý do.

Nhà tuyển dụng mong muốn ứng viên tránh sử dụng nó càng nhiều càng tốt

Tốt nhất là không sử dụng các tài liệu càng nhiều càng tốt. Đó là bởi vì người phỏng vấn sẽ phát hiện ra ngay khi ứng viên đang đọc một cái gì đó. Ngoài ra, việc bạn không nhìn thẳng vào camera sẽ tạo ấn tượng không tốt. Nếu người phỏng vấn phát hiện ra rằng bạn đang phỏng vấn với tài liệu tham khảo bên cạnh, ấn tượng của bạn sẽ không tốt và nó sẽ ảnh hưởng đến việc đạt hay không đạt. Bạn cần thực hành phỏng vấn thật nhiều lần cũng như luyện tập tiếng Nhật của bản thân.

Ghi chú nhỏ nếu thực sự cần thiết

Nếu bạn thực sự cần một vài tài liệu tham khảo, hãy nghĩ ra cách có thể kết hợp chúng trong khi phỏng vấn. Bạn có thể ghi chú nhỏ ngay cạnh máy ảnh để tiện cho việc quan sát. Tuy nhiên, dù bạn có áp dụng biện pháp nào cũng có thể bị chú ý, vì vậy bạn nên hạn chế sử dụng càng nhiều càng tốt.

Chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn online

Điểm khác biệt giữa phỏng vấn trực tuyến và phỏng vấn trực tiếp là ứng viên phải chuẩn bị trước môi trường phỏng vấn. Vui lòng tham khảo các cách chuẩn bị cụ thể.

Đảm bảo một nơi yên tĩnh

Đầu tiên, đảm bảo một nơi yên tĩnh thích hợp cho cuộc phỏng vấn. Vốn dĩ, tại nơi ở được ưa chuộng hơn, nhưng nếu khó có môi trường giao tiếp hoặc sống chung với nhiều người, hãy tìm một nơi yên tĩnh khác. Chúng tôi đề xuất các phòng học trống và chỗ cho thuê tại trường đại học. Tránh các quán cà phê và nơi công cộng càng tốt, vì các cuộc phỏng vấn có thể không diễn ra suôn sẻ do tiếng nói của người khác. Nếu công ty của bạn hướng dẫn bạn thực hiện một cuộc phỏng vấn online tại nhà, hãy thực hiện nó ở nhà.

Tải ứng dụng

Trước khi thực hiện một cuộc phỏng vấn online, hãy tải ứng dụng và phần mềm của các công cụ được sử dụng trong cuộc phỏng vấn. Bạn đã cài đặt công cụ nào tùy thuộc vào công ty, vì vậy hãy nhớ kiểm tra trước. Có vẻ như nhiều công ty sử dụng Skype và Zoom. Trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ phải đặt ID và mật khẩu sau khi tải xuống. Sau khi tải ứng dụng về, bạn cũng cần chạy thử xem ứng dụng có hoạt động hay không. Ngoài ra, hãy sử dụng công cụ kiểm tra để kiểm tra xem tốc độ mạng của nơi phỏng vấn online có ổn định không.

Cài đặt micrô và tai nghe

Thực hiện cài đặt trước cho micrô và tai nghe. Nếu âm lượng micrô quá lớn hoặc quá nhỏ, bạn sẽ khó nghe. Có vẻ như việc sử dụng tai nghe thường được chấp thuận vì nó giúp giọng nói dễ nghe hơn. Để an toàn, hãy xin phép người phỏng vấn trước khi sử dụng. Du học sinh có thể kiểm tra nhiều lần micrô và loa để có thể nghe tiếng Nhật dễ dàng nhất có thể.

Hãy cẩn thận để không để lộ background

Nếu bạn có một cuộc phỏng vấn online tại nhà, hãy cẩn thận về cảnh vật xung quanh. Người phỏng vấn không có ấn tượng tốt khi căn phòng bừa bộn.

“Nền ảo” cho phép bạn thiết lập nền theo ý thích của mình cũng nên tránh trong các cuộc phỏng vấn online . Có nhiều hình ảnh nền không phù hợp cho các cuộc phỏng vấn, và có thể một số người phỏng vấn không thích như vậy. Một nền đơn giản như tường và rèm cửa sẽ tạo ấn tượng khá tốt.

Cách ăn mặc khi phỏng vấn online là gì?

Dịch thuật IFK

Trang phục và tóc tai cũng được coi là những yếu tố quan trọng trong quá trình tìm việc làm tại Nhật Bản. Tôi sẽ giải thích về trang phục phù hợp cho cuộc phỏng vấn online.

Mặc bộ vest khi tham gia phỏng vấn

Trừ khi có quy định khác, hãy mặc một bộ vest tuyển dụng như khi bạn đi phỏng vấn trực tiếp. Trang phục tuyển dụng là một phong tục độc đáo của Nhật Bản và không thể thiếu trong các cuộc phỏng vấn với các công ty Nhật Bản. Nếu bạn không biết mua gì, hãy đến một cửa hàng chuyên về vest và nói chuyện với nhân viên bán hàng, nhân viên sẽ chọn cho bạn một bộ vest phù hợp. Ngay cả khi chỉ có thể nhìn thấy phần thân trên trong camera, không nên chỉ mặc phần thân trên và thực hiện một cuộc phỏng vấn online. Bạn có thể bất cẩn để lộ trên camera. Hãy diện trang phục y như phỏng vấn trực tiếp nhé.

Tóc được cắt tỉa cho sạch sẽ

Trong một cuộc phỏng vấn online, ấn tượng của kiểu tóc rất quan trọng vì phần phía trên sẽ tạo điểm nhấn trên camera. Chúng ta hãy chuẩn bị trước để không tạo ấn tượng là bạn đang mất ngủ hoặc mất trật tự. Đối với phụ nữ, hãy ghim cài tóc lên hoặc buộc nó nếu tóc dài để giữ cho tóc sạch sẽ.

Hãy ghi nhớ lớp trang điểm tự nhiên

Nếu bạn là phụ nữ, hãy thực hiện một cuộc phỏng vấn online với cách trang điểm tự nhiên. Trang điểm được coi là một kiểu tôn trọng khách hàng trong quá trình tìm việc ở Nhật Bản. Không trang điểm gì cả, hoặc ngược lại, quá đậm là điều không tốt. Trong trường hợp phỏng vấn online , nước da có xu hướng nhợt nhạt do ảnh hưởng của ánh sáng và độ sáng màn hình. Cố gắng trang điểm thật đẹp.

Giải thích những điểm cần lưu ý trong cuộc phỏng vấn online!

Dịch thuật IFK

Phỏng vấn online có những điểm khác cần lưu ý so với phỏng vấn trực tiếp. Chúng tôi đã tóm tắt những gì bạn nên cẩn thận.

Nói bằng giọng dễ nghe

Trong các cuộc phỏng vấn online, bạn nên ghi nhớ âm lượng và cách phát âm mà người phỏng vấn có thể dễ dàng nghe được. Đặc biệt, nếu bạn là du học sinh, bạn sẽ có một cuộc phỏng vấn online bằng tiếng Nhật, đây không phải là tiếng mẹ đẻ của bạn, do đó, việc truyền đạt ý kiến của bạn có thể khó khăn hơn bình thường. Hãy chú ý đến giao tiếp.

Có ý thức nhìn vào camera

Hãy lưu ý nhìn vào máy ảnh khi phỏng vấn online. Bạn có thể dễ dàng nhìn thấy màn hình hiển thị khuôn mặt của người phỏng vấn, nhưng nếu bạn làm như vậy, ánh mắt của bạn sẽ tạo ấn tượng xấu cho người phỏng vấn. Hãy coi máy ảnh như đôi mắt của người phỏng vấn và cố gắng không nhìn đi chỗ khác.

Tắt thông báo tránh phát ra âm thanh

Đừng quên thực hiện cài đặt để âm thanh thông báo không phát ra trong cuộc phỏng vấn online. Tắt điện thoại thông minh của bạn trong một cuộc phỏng vấn trực tiếp là một cách cư xử tốt, nhưng điều này cũng đúng trong một cuộc phỏng vấn online. Tắt cài đặt thông báo trên máy tính hoặc điện thoại thông minh bạn đang sử dụng cho cuộc phỏng vấn.

Khắc phục khi sử dụng điện thoại thông minh

Khi sử dụng điện thoại thông minh để phỏng vấn online, hãy cố định màn hình để nó không bị rung. Tránh thực hiện các cuộc phỏng vấn online với điện thoại thông minh trên tay, vì màn hình sẽ bị rung và rất khó nhìn. Ngoài ra, khi chỉnh sửa góc quay, hãy chú ý đến vị trí đặt điện thoại. Nếu bạn đặt nó dưới tầm nhìn của bạn, bạn sẽ coi thường người phỏng vấn, đó là một ấn tượng không tốt. Đặt giá kê để điều chỉnh độ cao và đặt điện thoại thông minh của bạn ở độ cao trong tầm nhìn của bạn.

Đừng hoảng sợ nếu mất liên lạc hoặc mất kết nối

Nếu bạn mất kết nối trong cuộc phỏng vấn online do sự cố với kết nối internet, hãy bình tĩnh. Hãy chuẩn bị trước số điện thoại và địa chỉ email của công ty sẽ phỏng vấn trực tuyến. Nếu bạn bị mất liên lạc, hãy liên hệ ngay với công ty qua điện thoại hoặc các phương tiện khác và yêu cầu hướng dẫn. Nếu bạn giải quyết tốt những rắc rối, bạn có thể tạo được ấn tượng tốt.

Tổng kết

Trong một cuộc phỏng vấn online, bạn không chỉ cần chú ý đến nội dung của cuộc phỏng vấn mà còn phải tạo ra một nơi phỏng vấn tốt. Nếu bạn chuẩn bị và thực hiện các biện pháp thích hợp, bạn sẽ đi trước những người tìm việc khác một bước.

Nếu bạn là du học sinh, bạn cần cẩn thận với những lỗi giao tiếp. Bình tĩnh lắng nghe nhận xét của người phỏng vấn. Khi nói, sẽ tạo ấn tượng tốt khi nói chậm với âm lượng giọng nói dễ nghe.

CÔNG TY TNHH GIÁO DỤC VÀ DỊCH THUẬT IFK

Bài viết này hữu ích như thế nào?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình 5 / 5. Số phiếu bầu: 250

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.