Những ngôn ngữ đang dần trở nên tuyệt chủng

Ngôn ngữ đang dần trở nên tuyệt chủng. Bạn có thể hình dung ra được điều này không?

Ngôn ngữ sẽ chết đi khi không ai sử dụng chúng làm tiếng mẹ đẻ. Mỗi ngôn ngữ có một nền tảng lịch sử và giá trị văn hóa độc đáo, và khi một ngôn ngữ bị diệt vong, những giá trị này có thể bị mất đi. Vậy có bao nhiêu ngôn ngữ trong ngày nay đang đứng trước thềm đe dọa?

1. Làm thế nào mà ngôn ngữ biến mất

Tập bản đồ UNESCO về các ngôn ngữ đang gặp nguy hiểm của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) cho thấy hơn 2.500 ngôn ngữ có thể biến mất trong tương lai. Trong đó, 576 ngôn ngữ đang ở trong tình trạng báo động. Con số này cũng bao gồm 228 ngôn ngữ đã được coi là tuyệt chủng. Vì đây là phiên bản của dữ liệu năm 2010, tình hình hiện tại dự kiến ​​sẽ còn tồi tệ hơn.

Tai sao ngon ngu bien mat

Làm thế nào để những ngôn ngữ có nguy cơ tuyệt chủng này bị tuyệt chủng? Trong nhiều trường hợp, các ngôn ngữ ít nói hơn bị thay thế bởi các ngôn ngữ chính thống thường xuyên sử dụng áp đảo. Hãy cùng nhìn nhận nó một cách cụ thể.

Đầu tiên, mọi người sẽ sử dụng ngôn ngữ chính thống để nắm bắt cơ hội việc làm. Sử dụng một ngôn ngữ ít dùng sẽ là một rào cản cho kinh doanh. Điều này cũng đúng với tình hình giáo dục vì ai cũng mong muốn con mình có cuộc sống tốt đẹp hơn. Vì vậy, người ta sẽ tập trung vào việc học một ngôn ngữ chính thống để có được cơ hội lớn hơn. Ngoài ra, một số nhóm người nhập cư có thể quyết định không sử dụng hoặc không truyền dạy tiếng mẹ đẻ của họ. Kết quả của những lựa chọn này là sự mất đi ngôn ngữ và nói cách khác là kiến ​​thức và giá trị văn hóa đã được truyền đạt cùng với ngôn ngữ đó cũng bị mất đi.

2. Ví dụ về các ngôn ngữ nguy cấp Tabasco và Abkhaz

Một trong những ngôn ngữ có nguy cơ tuyệt chủng nghiêm trọng là tiếng Ayapaneco. Đây là một ngôn ngữ đã được sử dụng ở Mexico từ trước khi nó được định cư từ châu Âu (thời kỳ tiền Colombia), và người ta lưu ý rằng không có cơ hội để nói vì hai người nói còn lại không ở gần nhau.

Tabasco Zoque đã từng được sử dụng trong một khu vực rộng lớn của Mexico, nhưng dân số đã giảm do sự tăng cường của giáo dục Tây Ban Nha và sự giảm dân số của các ngôi làng, và cuối cùng không còn người nói được ngôn ngữ này, chỉ còn 2 người sót lại. Tuy nhiên, 2 người này đã lớn tuổi, có quan hệ không tốt và không thể nói chuyện với nhau. Sự sống còn của Tabasco Zoque chỉ như một cơn gió mỏng manh. Chính phủ Mexico đang cố gắng thành lập một trường học để học Tabasco Zoque, nhưng theo dữ liệu của UNESCO đã đề cập ở trên, 21 trong số 143 ngôn ngữ Mexico đang ở trong tình trạng rất nguy hiểm và các ngôn ngữ khác cũng cần phải khẩn cấp tìm các đối sách.

Trong những trường hợp khác, số lượng người nói đã giảm mạnh vì lý do lịch sử. Abkhaz là ngôn ngữ Abkhaz được sử dụng tại Cộng hòa tự trị Abkhazia ở Georgia (Georgia cũ) . Xung đột buộc Gruzia ở trường học và những nơi công cộng, làm giảm đáng kể những người nói tiếng Abkhaz. Mặc dù nó tăng nhẹ sau khi độc lập khỏi Gruzia, nhưng thực tế là tiếng Nga chủ yếu được sử dụng ở các khu vực thành thị và sự tồn tại của nó đang bị đe dọa. Xung đột sắc tộc và chiến tranh thường đẩy nhanh sự suy giảm của ngôn ngữ.

3. Khả năng truyền đạt của ngôn ngữ

Ngôn ngữ không chỉ là một phương tiện giao tiếp. Những biểu hiện độc đáo của ngôn ngữ đó bao gồm văn hóa không thể thay thế và các giá trị văn hóa đã được nuôi dưỡng qua nhiều năm. Một khi ngôn ngữ bị mất đi, ý nghĩa văn hóa của nó sẽ không thể lấy lại được.

Kha nang truyen dat cua ngon ngu

Không có câu “Tôi xin lỗi” trong ngôn ngữ Cherokee của người Mỹ bản địa. Có nhiều thì trong một ngôn ngữ Hopi của người Mỹ bản địa khác và những người nói tiếng Hopi sử dụng nhiều cách diễn đạt trong quá khứ, hiện tại và tương lai. Ngoài ra, có nhiều cách diễn đạt cá nhân khác nhau tùy thuộc vào ngôn ngữ, chẳng hạn như ngôn ngữ không có đại từ ngôi thứ nhất (từ tương ứng với “I, We” trong tiếng Anh), ngôn ngữ có giới hạn hạn chế như ngôn ngữ phương Tây và nhiều ( ngược lại  tiếng Nhật), một số ngôn ngữ tồn tại (私、僕など…) Nếu có một ngôn ngữ như tiếng Nhật, trong đó đại từ nhân xưng không cố định, câu có thể được thành lập mà không có chủ ngữ, và trong một số ngôn ngữ như ngôn ngữ phương Tây, độ uốn của động từ thay đổi tùy theo ngôi vị của chủ ngữ.

Sự khác biệt giữa chúng là gì? Đó không ai khác chính là bối cảnh lịch sử mà nhân dân đã noi theo. Sắc tộc, môi trường sống, chính trị, xung đột trong nước và quốc tế … Mỗi thứ đều được trau dồi như một giá trị qua nhiều năm, và ngôn ngữ được phát triển như một phương tiện để diễn đạt nó. Dù ít hay nhiều người nói, mỗi ngôn ngữ có thể nói là tài sản không thể thay thế đối với loài người chúng ta.

4. Bảo vệ ngôn ngữ

Ngôn ngữ bắt nguồn từ con người và văn hóa. Đó là lý do tại sao sự tuyệt chủng cần được ngăn chặn và các ngôn ngữ có nguy cơ tuyệt chủng nên được lập thành tài liệu. Liên minh các ngôn ngữ có nguy cơ tuyệt chủng , một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại New York, đang cố gắng hồi sinh bằng cách ghi lại các ngôn ngữ có nguy cơ tuyệt chủng, ghi lại những câu chuyện và truyền thống của họ, đồng thời kêu gọi sự chú ý. Vào tháng 6 năm 2012, Google đã công bố Dự án các ngôn ngữ có nguy cơ tuyệt chủng, một dự án cung cấp những hiểu biết toàn diện về các ngôn ngữ có nguy cơ tuyệt chủng . Dự án được xây dựng với sự hợp tác của Liên minh Đa dạng Ngôn ngữ nhằm bảo tồn sự đa dạng văn hóa bằng cách ghi lại hơn 3.000 ngôn ngữ có nguy cơ tuyệt chủng . Ngoài ra, tại Nhật Bản, quốc gia có ngôn ngữ Ainu, cực kỳ nghiêm trọng trong danh sách của UNESCO, Cơ quan Các vấn đề Văn hóa đã đưa ra một trang web là ” phương ngữ / ngôn ngữ có nguy cơ biến mất ” và đang tiến hành nghiên cứu tìm hiểu thực tế ở Nhật Bản.

Trong khi những động thái này rất tích cực, nhiều ngôn ngữ vẫn đang bị đe dọa và tuyệt chủng. Một ngôn ngữ gắn liền với văn hóa đồng thời là một phương tiện giao tiếp. Và một ngôn ngữ là tài sản của tất cả con người. Lưu trữ và giữ gìn ngôn ngữ ngay từ bây giờ là một điều cấp thiết.

CÔNG TY TNHH GIÁO DỤC VÀ DỊCH THUẬT IFK

Bài viết này hữu ích như thế nào?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình 5 / 5. Số phiếu bầu: 340

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.