“Bạn có câu hỏi nào không?” Những điểm cần chú ý khi đặt câu hỏi ngược lại cho công ty

“Bạn có câu hỏi nào không?” Câu hỏi này hầu như luôn được hỏi sau tất cả các câu hỏi trong buổi phỏng vấn. Người phỏng vấn đang xác định chắc chắn rằng bạn có muốn hỏi gì không. “câu hỏi ngược” này là cơ hội để truyền đạt điều bạn quan tâm hoặc sở thích của bạn và đồng thời cũng là cơ hội để bạn PR bản thân. Vì vậy, nói một cách chính xác thì chúng ta nên cẩn thận về điều gì?

Phong van xin viec

Câu trả lời "Không có gì đặc biệt" có được không?

Trong một số trường hợp, khi được hỏi “Bạn có câu hỏi nào không?”, bạn ngay lập tức trả lời “Tôi không có gì đặc biệt để hỏi” , câu trả lời này có ổn không?

Câu trả lời là không. Phỏng vấn là một trong số ít cơ hội tiếp xúc trực tiếp giữa công ty và sinh viên. Đối với các công ty, họ cảm thấy không tin tưởng, “Bạn không có hứng thú với những điều bạn không muốn nghe phải không? Bạn có thực sự khát vọng không?” Đây là một cơ hội tuyệt vời, vì vậy nhất định phải đặt câu hỏi.

Điểm cần chú ý để có những câu hỏi ấn tượng

Dù là câu hỏi nhưng không có nghĩa là bạn nên hỏi bất cứ điều gì bạn muốn hỏi. Tùy thuộc vào nội dung câu hỏi, bạn có thể gây ấn tượng không tốt. Dưới đây là một số điểm cần chú ý để có thể đặt những câu hỏi ấn tượng:

Phong van xin viec (2)

Thể hiện sự nhiệt huyết với công ty và công việc

Điều quan trọng là bạn phải truyền tải được mong muốn “đóng vai trò tích cực sau khi vào công ty” và “muốn đóng góp cho công ty”. Ví dụ, hỏi về tương lai như “định hướng tương lai của công ty” hoặc “các vấn đề và giải pháp hiện tại”, hay hỏi về hình ảnh cụ thể của nhân viên tích cực như “hiệu suất làm việc được yêu cầu”.

Truyền đạt được ý đồ của câu hỏi

Hãy khiến cho người phỏng vấn phải suy nghĩ rằng “Tại sao bạn lại hỏi một câu hỏi như vậy?” chứ không phải là PR bản thân bạn. Khi đặt câu hỏi cùng với mục đích của câu hỏi sẽ giúp bạn dễ dàng thể hiện sự nhiệt tình của mình hơn.

Ví dụ, “Vì tôi làm công việc kinh doanh nên tôi muốn hướng đến mục tiêu trở thành nhiên viên top đầu. Cụ thể là những người tiền bối hoạt động trong lĩnh vực này đang nỗ lực như thế nào?”.

Ví dụ về những câu hỏi gây ấn tượng tiêu cực

Hãy nắm được những câu hỏi có thể gây ấn tượng tiêu cực. Có hai loại chính sau.

Những câu hỏi thể hiện ít động lực đối với công việc

Bạn nên tránh những câu hỏi thể hiện ít động lực làm việc. Ví dụ, các câu hỏi như thời gian tăng ca, phúc lợi xã hội và tỷ lệ các kỳ nghỉ có lương. Bạn có thể tự hỏi, “Đó có phải là điều bạn muốn hỏi nhất khi bạn có một vài cơ hội đặt câu hỏi không? Có điều gì khác bạn muốn hỏi không?”.

Những câu hỏi mà bạn có thể biết câu trả lời nếu tra cứu

Những câu hỏi mà bạn có thể biết được đáp án nếu tự tra cứu cũng là NG. Đừng hỏi về các xu hướng trong ngành, tin tức mới nhất về hoạt động kinh doanh của công ty hoặc những gì đã có trên trang web. Những câu hỏi này sẽ làm cho người khác nghĩ rằng bạn “nghiên cứu ngành và công ty một cách nửa vời”. Tất nhiên, bạn có thể đặt câu hỏi để tìm hiểu sâu hơn về những gì bạn đã tra cứu. Câu hỏi trong buổi phỏng vấn có ý nghĩa khi hỏi “những câu hỏi mà chỉ những người thực sự làm việc trong công ty mới biết.”

Sau khi tóm tắt những điều bạn muốn hỏi người phỏng vấn, việc suy nghĩ lại một cách cẩn thận dựa trên góc độ quan điểm của người phỏng vấn để xem câu hỏi bạn đã hỏi có thực sự phù hợp hay không là điều rất cần thiết. Bạn cũng nên tham khảo những người xung quanh.

Bài viết này hữu ích như thế nào?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình 5 / 5. Số phiếu bầu: 123

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.