Cần lưu ý điều gì khi bước vào và rời khỏi phòng phỏng vấn?

dieu can luu y khi buoc vao, roi khoi phong phong van

Tác phong khi ra vào phòng th hiện sự tuân thủ các quy tắc ứng xử trong kinh doanh  bày tỏ được lòng biết ơn của bạn. 

Hãy nghĩ rằng tác phong ra vào phòng phỏng vấn của bạn sẽ được xem xét đến từng chi tiết. Một điểm quan trọng là việc đạt hay không đạt của buổi phỏng vấn có thể được quyết định bởi thái độ của bạn tại thời điểm này. Tất cả những gì bạn cần làm là thực hiện tốt các quy tắc ứng xử trong kinh doanh và bày tỏ sự cảm kích của mình đến người phỏng vấn vì đã dành thời gian quý báu cho bạn. 

Điều quan trọng nhất là lời chào ngay sau khi bước vào phòng. Trước khi được người phỏng vấn hỏi, hãy mỉm cười và nói rõ ràng: “Tên (Họ và tên) của tôi là…” và “Cảm ơn anh/chị đã tạo cơ hội cho tôi được phỏng vấn!”. Vào lần gặp mặt đầu tiên, việc đem lại cho người phỏng vấn kỳ vọng rằng: “Người này sẽ hoạt động một cách sôi nổi sau khi gia nhập công ty” cũng rất cần thiết. Phải cẩn thận để không làm gián đoạn tinh thần tích cực đấy cho tới khi rời khỏi phòng. Nếu đột nhiên dùng giọng điệu thô lỗ để giao tiếp hoặc bật điện thoại thông minh của mình sau buổi phỏng vấn, thì bạn sẽ nhận được đánh giá tiêu cực. Đừng quên cảm ơn và chào hỏi lần nữa ở lối ra hoặc thang máy nhé. 

[Vào phòng] Các thủ tục và quy tắc ứng xử khi chờ người phỏng vấn trong phòng họp hoặc phòng tiếp khách.

cach ung xu khi vao phong phong van

Trong các buổi phỏng vấn đ tuyển dụng những người đã  kinh nghiệm, nhiều trường hợp  trước tiênbạn sẽ được hướng dẫn đến phòng họp hoặc phòng tiếp khách – nơi bạn sẽ được phỏng vấn,  người phỏng vấn sẽ vào sau. Hãy xác nhận lại quy trình tiêu chuẩn cách  xử phù hợp nào! 

1. Nói “Cảm ơn” khi vào phòng/ rời phòng.

Thông thường, người phụ trách hướng dẫn bạn sẽ dẫn bạn đến tận phòng họp hoặc phòng tiếp khách – nơi sẽ tổ chức buổi phỏng vấn. Nếu họ mở cửa cho bạn và nói rằng: “Mời bạn ngồi vào chỗ này”, thì bạn hãy nói “Cảm ơn anh/chị” rồi bước vào phòng. Đừng ngồi xuống cho đến khi người hướng dẫn rời khỏi phòng.

2. Nếu có phản hồi, hãy nói "Tôi xin phép" rồi mở cửa.

Nếu bạn nghe thấy “Vâng” hoặc “Mời vàotừ trong phòng, hãy nói “Tôi xin phép” trước khi mở cửa với âm lượng đủ để người trong phòng nghe đượcHãy mở cửa thật nhẹ nhàng! 

3. Đóng cửa đúng cách.

Khi bước vào phònghãy đóng cửa một cách nhẹ nhàngLúc nàyđiều quan trọng  không được quay lưng hoàn toàn với người phỏng vấn  phải giữ tay cho đến khi cửa đóng hẳn. Để hai tay sau lưng sẽ tạo ấn tượng thô lỗ nên sẽ bị NG (not good). Bạn  thể giữ túi bên mình, trừ khi đó  đồ đạc hay vật phẩm quá lớn. 

4. Quay về hướng người phỏng vấn và chào

Lúc người phỏng vấn hoàn toàn bước vào phòng, bạn hãy chào họ ngay khi họ thấy bạn. Tên tôi  XXXCảm ơn anh/chị đã tạo  hội cho tôi phỏng vấn ngày hôm nay. Kính mong anh chị giúp đỡ.” – một lời chào  đi kèm với giới thiệu họ tên  lời cảm ơn cũng rất quan trọng. Hãy cúi đầu sau khi nói xong chứ đừng vừa cúi đầu vừa nói. 

5. Ngồi xuống sau khi nói “Tôi xin phép”.

Khi người phỏng vấn yêu cầu bạn ngồi xuống, hãy nói “Tôi xin phép” và tiến về phía ghế của mình để ngồi xuống.

*Các lỗi vi phạm về cách cư xử có thể xảy ra khi bước vào phòng.

Chào đón người phỏng vấn khi đang ngồi. 

Trong trường hợp người phỏng vấn vào phòng muộn hơn, việc bạn ngồi tại chỗ khi họ mở cửa bước vào sẽ được xem là hành vi bất lịch sự trong mắt họ. Đó là một điểm để người phỏng vấn đánh giá tiêu cực mà nhiều người thường mắc phải, vì vậy bạn hãy đợi người phỏng vấn với sự tập trung cao độ. 

Không nêu tên khi chào hỏi. 

Thông thường, trong các cuộc đàm phán kinh doanh và các cuộc hẹn làm việc, có một thời điểm gọi là trao đổi danh thiếp, vì vậy không ít trường hợp bạn phải chủ động giới thiệu bản thân với những người bạn mới gặp lần đầu. Xin lưu ý rằng nhiều người quên không nói tên của mình vào lúc này. 

[Rời phòng] Các thủ tục và cách ứng xử khi người phỏng vấn tiễn bạn ra cửa.

cach ung xu khi roi phong phong van

Trong các buổi phỏng vấn tuyển dụng những người đã có kinh nghiệm, người phỏng vấn thường tiễn bạn đến lối ra hoặc thang máy. Đừng để bị phân tâm cho đến khi kết thúc và hãy chú ý đến phép xã giao với các nhân viên khác trong công ty.

1. Nói “Cảm ơn anh/chị” sau khi buổi phỏng vấn kết thúc.

Nếu nghe người phỏng vấn nói rằng: “Buổi phỏng vấn đến đây  kết thúc.” thì trước hết, bạn hãy nói lời cảm ơn khi vẫn đang ngồi trên ghế: “Hôm nay thật sự rất cm ơn anh/chị đã dành thời gian quý báu của mình cho tôi”. Sau đó, nhanh chóng thu dọn đồ đạc trên bàn  xách túi đứng lên. 

2. Đi sau người phỏng vấn một khoảng.

Khi bạn đã sẵn sàng rời đingười phỏng vấn sẽ mở cửa  nhắc bạnHãy đi sau người phỏng vấn một khoảng cho đến lối ra hoặc thang máyNếu bạn đi vượt qua một nhân viên khác, hãy khẽ cúi đầu. 

3. Chào và cảm ơn người phỏng vấn một lần nữa tại lối ra hoặc thang máy

Khi đến cửa ra hoặc vào thang máybạn hãy quay người hướng về người phỏng vấn  nói một cách nghiêm túc: “Cảm ơn anh/ chị rất nhiều ngày hôm nay. Mong được anh/chị giúp đỡ nhiều hơn. 

*Các lỗi vi phạm về cách cư xử có thể xảy ra khi ra khỏi phòng.

Giọng điệu thô lỗ hoặc phát ngôn thiếu cẩn trọng. Khi buổi phỏng vấn kết thúc, có người ngay lập tức trở nên xao nhãng hoặc xuống tinh thần, giọng điệu trở nên nhỏ nhẹ và bắt đầu nói năng một cách vô tư, vô ý. Đánh giá của buổi phỏng vấn chỉ kết thúc cho đến khi bạn hoàn toàn bước khỏi cổng và rời khỏi công ty. Vậy nên, hãy giữ cho mình một tinh thần tập trung cao độ cho đến khi kết thúc. Việc bật nguồn điện thoại của bạn trước khi rời văn phòng cũng được xem là NG. Quên chào người phỏng vấn – người còn ở lại địa điểm phỏng vấn. Nếu có nhiều người phỏng vấn bạn và một trong số họ tiễn bạn đến lối ra hoặc thang máy, có nhiều trường hợp người ứng tuyển thường quên chào người phỏng vấn – người vẫn còn ở lại địa điểm phỏng vấn. Điều này sẽ dẫn đến một đánh giá tiêu cực nên xin bạn hãy chú ý!

CÔNG TY TNHH GIÁO DỤC VÀ DỊCH THUẬT IFK

Bài viết này hữu ích như thế nào?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình 5 / 5. Số phiếu bầu: 101

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.