Giới thiệu về trình độ tiếng Nhật cần có cho tư cách lưu trú và Visa

Để lấy visa và tư cách lưu trú thì việc bạn chứng minh năng lực Nhật ngữ của mình là rất quan trọng. Đối với “kĩ năng đặc định” thì cần N4, hay những “hoạt động đặc định” trong ngành dịch vụ thì yêu cầu đậu N1. Các ngành nghề thuộc lĩnh vực công nghệ, nhân văn, dịch vụ quốc tế thì không yêu cầu các kì thi về năng lực tiếng Nhật nhưng một số công ty yêu cầu bạn phải có N2 để nộp đơn ứng tuyển.

Tất nhiên, nếu bạn cần visa về thân phận trong xã hội như “tư cách lưu trú vợ/chồng người Nhật” thì bạn cần chứng minh năng lực Nhật ngữ của mình.

Vậy có những kì thi tiếng Nhật nào, cần có trình độ tiếng Nhật như thế nào đối với các loại cư trú khác nhau? Hãy cùng IFK tìm hiểu trong bài viết này nhé.

trinh do tieng nhat cho visa

Các kì thi năng lực tiếng Nhật

1. Kì thi năng lực tiếng Nhật JLPT

Đây là kì thi năng lực nhật ngữ nỗi tiếng nhất trên thế giới. Du học sinh đến Nhật Bản phải cố gắng học tập và tham gia kì thi với kết quả tối thiểu phải là N2.

Trình độ N4:  Có thể hiểu được tiếng Nhật cơ bản

Trình độ N2: Có thể hiểu được tiếng Nhật trong nhiều tình huống hơn là tiếng Nhật trong các tình huống hàng ngày.

Ưu điểm:

Có thể dễ dàng chứng minh được năng lực tiếng Nhật vì đây là kì thi tiêu chuẩn để đánh giá năng lực tiếng Nhật.

Giáo trình phong phú nên rất dễ học.

Nhược điểm:

Mỗi năm chỉ tổ chức 2 lần nên có ít cơ hội dự thi

Ngày thi của các trình độ là giống nhau nên bạn không thể thử thách bản thân thi nhiều cấp độ khác nhau cùng 1 lúc.

2. J-CAT

Đây là bài kiểm tra tiếng Nhật tự động chấm điểm trên máy tính. Đầu tiên sẽ có 1 số câu hỏi để xác định trình độ của người tham gia, sau đó các câu hỏi sẽ được đưa ra phù hợp với trình độ của người dự thi.  Vì vậy, không giống như kỳ thi năng lực Nhật ngữ, không có sự lãng phí của việc thi N3 vì không tự tin thi N2.

Hơn nữa, bởi chỉ cần bạn có máy tính là bạn có thể làm bài, vì vậy nếu tư cách lưu trú của bạn bị từ chối do không đủ năng lực tiếng Nhật thì bạn có thể làm bài kiểm tra này ngay.

Ưu điểm

Kể từ tháng 4/2020 trở đi bạn có thể dự thi bao lần cũng được và hoàn toàn miễn phí

Chỉ cần có máy tính bạn có thể làm bài kiểm tra ở bất kì đâu (kể cả nhà riêng hay trường học)

Nhược điểm

Độ khó của bài thi tùy thuộc vào sự tính toán của máy tính nên không chắc rằng bạn có thể may mắn đỗ N2.

Nhiều du học sinh không có máy tính, đòi hỏi nhà trường có sự giúp đỡ.

3. J-TEST

Trong trang chủ có vẻ như sẽ có yêu cầu khác nhau ở từng trường đại học. Bạn có thể làm bài kiểm tra này khoảng 3 lần trong 1 năm và được tổ chức ở nước ngoài.

Nội dung kì thi đc chia thành 3 cấp độ: cấp độ A-C, cấp độ D-E và cấp độ F-G.  Điểm số và cấp độ sẽ được lưu lại trong học bạ.

Khả năng tiếng Nhật cần thiết cho tư cách lưu trú

Như đã giải thích ở phần đầu năng lực tiếng Nhật rất cần thiết cho tư cách lưu trú. Bạn cần có đủ trình độ tiếng Nhật tương ứng theo tình trạng lưu trú và visa của bạn. Tuy không phải lúc nào cũng cần nhưng bạn cũng nên có trình độ về tiếng Nhật. Nếu bạn có chứng chỉ tiếng Nhật, hãy nộp cho cục quản lý xuất nhập cảnh cùng với đơn đăng kí.

Tiếp theo đây, IFK sẽ giới thiệu đến bạn một số tư cách lưu trú phổ biến cùng với trình độ tiếng Nhật tương đương mà bạn cần đạt được.

1. Tư cách là vợ/chồng của người Nhật

Với hệ thống tư cách xã hội thì việc bạn có N4 là rất tốt. Đây là trình độ tiếng Nhật tối thiểu cần có để sống tại Nhật. Nếu bạn có N4, bạn có thể chứng minh với cục xuất nhập cảnh rằng bạn sẽ không gặp rắc rối trong cuộc sống hàng ngày.

Tất nhiên, bạn cũng không cần thiết phải có N4 với tư cách lưu trú này.

2. Kĩ năng đặc định

Kĩ năng đặc định yêu cầu bạn đạt trình độ N4. Nếu bạn trượt kì thi năng lực Nhật ngữ(JLPT) bạn sẽ phải tham gia 1 kì thi khác thay thế. Tuy nhiên mức độ của các kì thi đánh giá các loại kĩ năng đặc định thường khó và tỉ lệ đậu cũng khắt khe. Dù đạt N4 bạn vẫn có thể rớt trong bài kiểm tra này. Người nước ngoài có ý định trở thành thực tập sinh kĩ thuật trước khi có kĩ năng đặc định, đặc biệt là các du học sinh, đã tốt nghiệp các trường đại học tiếng Nhật nhưng bỏ bê việc học tiếng Nhật vì đã vượt qua kì thi năng lực Nhật ngữ N4, thì có lẽ sẽ gặp khó khăn trong kì thi “kĩ năng đặc định”.

3. Lĩnh vực công nghệ, nhân văn, dịch vụ quốc tế

Những visa gọi là visa lao động tuy có những tiêu chuẩn về trình độ học vấn nhưng lại không có tiêu chuẩn về trình độ tiếng Nhật. Tuy nhiên, khi xin việc, nhiều công ty lớn chỉ tuyển sinh viên nước ngoài có trình độ N2 và N1. Hơn nữa công ty càng lớn thì bạn sẽ càng dễ xin visa làm việc. Vậy nên N2 và N1 là bắt buộc để bạn tìm việc trong tương lai.

4. Các hoạt động đặc định trong ngành dịch vụ

Gần đây đã có 1 khái niệm mới gọi là “Hoạt động đặc định”, yêu cầu bạn phải vượt qua kì thi năng lực Nhật ngữ N1. Nếu bạn có N1, bạn có thể làm các công việc trong lĩnh vực dịch vụ như ăn uống, bán lẻ, nhà nghỉ.

Với những du học sinh đạt trình độ N1 nghĩa là bạn đã đạt tới trình độ của giáo viên trong trường. Bạn có thể xin việc ở bất kì đâu không chỉ riêng ngành dịch vụ, thế nên những sinh viên có mong muốn, nhiệt tình, hãy cố gắng đậu N1.

5. Du học

Cho đến hiện nay, trình độ tiếng Nhật không liên quan đến việc du học, ngay cả khi bạn không đỗ N3, trong 1 số trường hợp chỉ cần bạn tốt nghiệp 1 trường đại học tiếng Nhật, bạn vẫn có thể đăng kí học trường nghề.

Tuy nhiên do cư trú không minh bạch của các nghiên cứu sinh, các yêu cầu về trình độ tiếng Nhật trong visa du học cũng đã được xem xét lại.

Bộ giáo dục, văn hóa, thể thao, khoa học và công nghệ đã quy định rằng bạn cần đạt N2 để trở thành 1 nghiên cứu sinh. Nếu bạn không đạt N2 khi đang đi học, bạn sẽ không thể trở thành nghiên cứu sinh.

Trong tương lai,có thể du học sinh quốc tế không đạt N2 sẽ không thể tìm việc, không thể trở thành nghiên cứu sinh, giấy phép xin việc cho các hoạt động đặc định cũng không được phép và buộc phải về nước.

Tổng kết

Bạn không cần năng lực Nhật ngữ để sống tại Nhật. Tuy nhiên nếu bạn có trình độ tiếng Nhật ghi trong visa hay tư cách lưu trú cũng không gây tổn thất gì cho bạn. Ngược lại bạn còn có thể cảm thấy thoải mái hơn khi có thể nói tiếng Nhật và giao tiếp với người Nhật.

CÔNG TY TNHH GIÁO DỤC VÀ DỊCH THUẬT IFK

Bài viết này hữu ích như thế nào?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình 5 / 5. Số phiếu bầu: 329

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.