CÓ ĐƯỢC GHI CHÚ TRONG PHỎNG VẤN KHÔNG? CÁC QUY TẮC KHI GHI CHÚ

Có lẽ nhiều người lo lắng về việc sử dụng sổ ghi chú trong cuộc phỏng vấn là có ổn không. Về cơ bản, việc ghi chú và việc vừa nói vừa xem ghi chú là không nên trong một cuộc phỏng vấn. Tuy nhiên, vì cũng có một số trường hợp bạn muốn sử dụng ghi chú, nên chúng tôi sẽ giải thích về các quy tắc ghi chú trong cuộc phỏng vấn.

1. Thời điểm thích hợp cho việc ghi chú là khi nào?

Thơi diem thich hop cho viec ghi chu la khi nao

Trong quá trình tìm việc làm, việc ghi chú những vấn đề và lịch trình quan trọng vào sổ ghi chú là rất quan trọng, nhưng liệu ghi chú trong phỏng vấn có ổn không?
  Về cơ bản việc không ghi chú trong phỏng vấn được coi là an toàn
Về cơ bản, sẽ an toàn khi bạn không ghi chú trong cuộc phỏng vấn. Dù thế nào đi nữa thì việc ghi chú sẽ làm phát sinh những khoảng thời gian bạn không thể giao tiếp bằng mắt với người phỏng vấn và tạo ấn tượng không đáng tin cậy rằng bạn là người không thể nhớ được mọi thứ nếu không có ghi chú.
Ngoài ra, vì thời gian phỏng vấn là có hạn, nên sẽ thật lãng phí nếu bạn dành thời gian quý báu chỉ để ghi chú. Vì các cuộc phỏng vấn sẽ không được tiến hành trong khoảng thời gian dài như vậy, nên hãy bình tĩnh và ghi chép lại sau cuộc phỏng vấn.
  Bạn có thể ghi chú về cơ chế làm việc / điều kiện lao động
Tốt nhất là không nên ghi chú trong cuộc phỏng vấn, nhưng bạn có thể ghi chú khi nói đến các điều kiện làm việc trong tương lai như cơ chế làm việc và điều kiện lao động.
Liên quan đến cơ chế làm việc và điều kiện lao động, nếu bạn còn đang mơ hồ, có điều chưa hiểu rõ thì bạn có thể sẽ gặp rắc rối khi ký hợp đồng hoặc ngay sau khi bắt đầu làm việc.Trong trường hợp bạn muốn ghi chú lại để có thể xác nhận lại những vấn đề quan trọng, hãy hỏi người phỏng vấn rằng: “Vì điều này rất quan trọng nên tôi có thể ghi chú lại được không?” rồi mới thực hiện ghi chú. Ghi chú khi không được cho phép có khả năng sẽ mang lại cho người phỏng vấn những mối nghi ngờ dư thừa như “Người này đang nghi ngờ về các điều kiện đã nêu ra trong cuộc phỏng vấn có thể sẽ trở nên không có giá trị sau quyết định thử việc ư?”
  Dù không ghi chú lại câu trả lời cho câu hỏi ngược đi chăng nữa, cũng không bị coi là thất lễ
Đến cuối cuộc phỏng vấn, bạn sẽ có cơ hội đặt một câu hỏi ngược lại cho nhà tuyển dụng nhưng bạn không nhất thiết phải ghi chú lại những gì liên quan đến nội dung bạn đã hỏi.
Cũng có một số người có thể nghĩ rằng “tôi đang hỏi những gì tôi muốn hỏi, vì vậy phải thể hiện động lực muốn làm việc qua việc ghi chú lại!” Điều này có thể gây ấn tượng tiêu cực cho người phỏng vấn.
Trước hết, người phỏng vấn chỉ cố gắng xác định mức độ mong muốn làm việc và cách suy nghĩ về công việc từ nội dung câu hỏi của bạn.
Sẽ thu hút hơn khi đặt những câu hỏi ngược được trau chuốt kỹ lưỡng hơn là chăm chút cầu kì vào việc ghi chú.

2. Các quy tắc khi ghi chú trong phỏng vấn

Cac quy tac khi ghi chu trong phong van

Nếu bạn thực sự rất muốn ghi chú trong một cuộc phỏng vấn, làm thế nào để ghi chú mà không gây ấn tượng xấu đến người phỏng vấn?
Ở đây, chúng tôi sẽ giải thích các quy tắc khi ghi chú trong các cuộc phỏng vấn và hướng dẫn về kích thước của sổ ghi chú mà bạn nên mang theo.
  Đừng ghi chú khi đang được hỏi
Việc ghi chú khi đang được hỏi trong một cuộc phỏng vấn là vi phạm quy tắc.
Lý do chính là nó tạo ấn tượng rằng bạn không tập trung vào cuộc phỏng vấn và cuộc phỏng vấn kéo dài thời gian hơn. Hiếm có người phỏng vấn nào nhìn thấy hành động ghi chú lại mà có suy nghĩ tích cực như “người này đang phỏng vấn rất nghiêm túc!”. Vậy nên hãy tập trung vào “câu trả lời cho cuộc trò chuyện”, đó là mục đích ban đầu của cuộc phỏng vấn.
Ấn tượng không tốt từ người phỏng vấn sẽ ít hơn nếu bạn biết được các quy tắc cơ bản của một cuộc phỏng vấn, chẳng hạn như “nhìn vào mắt đối phương và nói chuyện một cách tự tin” hay “đối đáp với câu chuyện của người khác một cách phù hợp “… thay vì chăm chăm vào việc ghi chú.
  Việc vừa trả lời vừa nhìn vào bản ghi chú cũng là việc không nên
Ngoài việc không nên ghi chú khi được hỏi, bạn cũng không nên vừa nhìn vào ghi chú vừa trả lời.
Đúng là nếu bạn vừa nhìn vào ghi chú vừa trả lời, bạn có thể sắp xếp các ý trong đầu và nói một cách hoàn hảo về những gì bạn muốn truyền đạt, nhưng cuộc phỏng vấn không phải là nơi để đánh giá liệu bạn có thể nói tốt hay không. Thay vào đó, việc vừa xem bản ghi chú vừa nói có thể sẽ gây ra ấn tượng tiêu cực cho người phỏng vấn, chẳng hạn như “Ngay cả thông tin của chính mình mà người này cũng không thể nhớ chính xác được. ” hoặc “Người này không có khả năng suy nghĩ tại chỗ.”
Để nhận được lời mời thử việc, bạn cần phải có khả năng nói tốt mà không cần ghi chú.
Nếu bạn vẫn lo lắng, hãy kiểm tra các ghi chú của mình trước buổi phỏng vấn và luyện tập lại nhiều lần để có sự chuẩn bị kỹ càng.
  Có thể mang theo sổ ghi chú ngay từ đầu không?
Hầu như không có nhiều công ty nghiêm cấm rõ ràng việc ghi chú hoặc mang theo ghi chú trong phỏng vấn. Bạn có thể để trong hành lý hoặc túi trong của trang phục và lấy ra khi cần thiết.
Tuy nhiên, trong các cuộc phỏng vấn với những sinh viên mới ra trường, điều cơ bản là bạn phải để hành lý ở khu vực chờ phỏng vấn và đến phòng phỏng vấn mà không mang theo bất cứ thứ gì. Vì vậy bạn nên tránh cầm theo sổ tay và bút khi phỏng vấn.
  Kích thước của sổ ghi chú cỡ bỏ vừa túi là tốt nhất
Kích thước của sổ ghi chú mang theo khi phỏng vấn cỡ bỏ túi là tốt nhất.
Nếu sổ ghi chú quá to, bạn sẽ khó lấy nó ra khỏi túi, và nếu nó quá nhỏ, bạn không thể ghi chú một cách đầy đủ những điều quan trọng. Việc lựa chọn một cuốn sổ ghi chú đơn giản, sạch sẽ phù hợp với cuộc phỏng vấn là rất quan trọng, vì dù là cuốn sổ rách tả tơi hay cuốn sổ đẹp lộng lẫy đều không thích hợp.
Bạn cũng nên chọn một cuốn sổ ghi chú có kèm lịch để bạn có thể ghi chú những dự định tiếp theo. Hãy tìm một sổ ghi chú có kích thước bỏ túi với các tính năng phù hợp với mục đích của bạn.

3. Việc người phỏng vấn không ghi chú lại có phải là dấu hiệu của sự chối tuyển dụng?

Anh huong den tuyen dung

Tại thời điểm phỏng vấn, người phỏng vấn có thể sẽ ghi chú lại, nhưng điều đó có liên quan đến việc đậu / trượt phỏng vấn không?
Có giả thuyết cho rằng “việc không ghi chú = dấu hiệu của sự từ chối tuyển dụng”.
  Việc không chi chú không hẳn là dấu hiệu của sự từ chối tuyển dụng
Chỉ vì người phỏng vấn không ghi chú cuộc đối thoại của bạn không có nghĩa là bạn sẽ bị từ chối. Một số người phỏng vấn muốn tập trung vào cuộc nói chuyện trong khi phỏng vấn và họ hiếm khi ghi chú lại trừ khi nội dung cuộc nói chuyện rất khác so với những gì bạn viết trong sơ yếu lý lịch.
Ngoài ra, việc người phỏng vấn đang ghi chú không có nghĩa là họ đang viết những điều tốt đẹp về bạn. Cũng có thể họ đang ghi chú lại nội dung tiêu cực về người ứng tuyển, vì vậy bạn không phải lo lắng về việc ghi chú hoặc không ghi chú.
Nếu bạn quá để tâm đến việc người phỏng vấn có ghi chú hay không thì những điều cần thiết trong buổi phỏng vấn sẽ bị bỏ qua. Điều quan trọng là bạn không nên lo lắng quá nhiều về thái độ của người phỏng vấn và phải thật bình tĩnh hướng đến cuộc phỏng vấn.
  Có dấu hiệu nào cho thấy bạn đã trượt phỏng vấn không?
Cũng có vài điều được cho là dấu hiệu của trượt phỏng vấn ngoại trừ việc người phỏng vấn có ghi chú lại hay không, tuy nhiên bạn không cần thiết phải quan tâm vấn đề này.
Một số dấu hiệu phổ biến nhất là:
– Thời gian phỏng vấn ngắn
– Hầu như chẳng đặt câu hỏi gì
– Được hỏi những câu hỏi không liên quan đến công việc
Có những hành động có vẻ như không được người phỏng vấn quan tâm đến thường được xem là dấu hiệu của việc trượt phỏng vấn, nhưng tùy vào các cuộc phỏng vấn mà các tiêu chí đậu phỏng vấn và kỹ năng của người phỏng vấn sẽ khác nhau. Không nhất thiết chỉ vì một dấu hiệu thường được cho là trượt phỏng vấn mà có nghĩa là bạn bị từ chối.
Vẫn có rất nhiều người nhận được lời mời làm việc (không chính thức) trong hoàn cảnh như vậy, vì vậy đừng nản lòng hay khó chịu chỉ vì bạn có dấu hiệu trượt phỏng vấn. Đừng bị phân tâm bởi các dấu hiệu và hãy cố gắng giữ bình tĩnh trong mọi tình huống.

Tóm lại
Cần chú ý rằng khi ghi chú trong cuộc phỏng vấn có thể dễ gây ra cho người phỏng vấn ấn tượng tiêu cực. Nhưng nếu bạn thực sự muốn ghi chú về lịch trình hoặc điều kiện làm việc trong tương lai thì bạn nên nói trước một lời với người phỏng vấn.
Cố gắng lưu ý các hành động tuân thủ các quy tắc ứng xử để có thể kết thúc buổi phỏng vấn một cách thoải mái cho cả hai bên.

CÔNG TY TNHH GIÁO DỤC VÀ DỊCH THUẬT IFK

Bài viết này hữu ích như thế nào?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình 5 / 5. Số phiếu bầu: 254

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.