Câu hỏi phỏng vấn cho những người chưa có kinh nghiệm

Dịch thuật IFK

Nếu bạn ở độ tuổi đôi mươi hoặc chưa có kinh nghiệm, bạn có thể nhận được những câu hỏi để xác nhận các kỹ năng kinh doanh cơ bản của mình. Khi bạn có ít kỹ năng và kinh nghiệm, hãy thể hiện thái độ tích cực của bạn đối với công việc.

Câu hỏi : 新卒時の就職活動では、希望通りの会社に入社しましたか?“Trong quá trình tìm việc dành cho sinh viên mới tốt nghiệp, bạn đã từng làm việc tại công ty mà bản thân mong muốn chưa?”

Đảm bảo rằng bạn nhất quán về các tiêu chí của mà bạn khi chọn công ty!

Đây là một câu hỏi thường gặp đối với những ứng viên mới tốt nghiệp năm thứ hai trong độ tuổi 25 tuổi, nhà tuyển dụng thường lo lắng rằng những vấn đề tương tự như thay đổi công việc trong thời gian ngắn sẽ xảy ra tại công ty của họ, vì vậy câu hỏi này để xác nhận lại động lực làm việc cũng như cách bạn nắm bắt công việc như thế nào.

Nếu bạn đã từng làm tại công ty mà bạn muốn khi mới ra trường, hãy giải thích rằng “Tôi đã tìm thấy những gì tôi thực sự cần thông qua những kinh nghiệm của một nhân viên và muốn hiện thực hóa điều đó tại công ty của anh/chị.”

Nếu công ty trước không như bạn mong muốn, bạn sẽ được yêu cầu trả lời rằng bạn muốn công ty trước đó cải thiện điều gì. Trong trường hợp nêu ra ý tưởng cải thiện, người tuyển dụng xác định xem bạn có phù hợp với công ty của họ sau khi đã có ít kinh nghiệm làm việc nhất định hay không. Chia sẻ suy nghĩ của bạn về công ty, cũng như tiềm năng làm việc và đó được xem là điểm mạnh và năng khiếu của bạn dù chỉ có một ít kinh nghiệm làm việc.

Câu trả lời mẫu:

新卒時は希望通りの企業に入社することができました。
私は地元飲食店でアルバイトをした経験から「食に携わり人を喜ばせたい」という思いを持つようになり、大手居酒屋チェーンで店長候補として働いてきました。そちらでは入社後半年でアルバイトのシフト管理を任され、1年で仕入れ発注を任されるなど経験が浅い社員にも責任の大きな仕事ができるやりがいの大きい環境でした。

Khi tôi còn là một sinh viên mới ra trường, tôi đã có thể xin vào được công ty mà tôi mong muốn.
Từ kinh nghiệm làm việc bán thời gian tại một nhà hàng địa phương, tôi đã luôn mong muốn “làm hài lòng những thực khách”, và tôi đã từng làm ứng viên quản lý cửa hàng tại một chuỗi quán rượu lớn. Đó là một môi trường rất bổ ích, nơi ngay cả những nhân viên thiếu kinh nghiệm cũng có thể làm những công việc mang tính trách nhiệm cao, chẳng hạn như được giao phó quản lý theo ca các công việc bán thời gian trong sáu tháng sau khi vào quán và được giao phó các đơn đặt hàng trong một năm.

Câu trả lời thường mang ấn tượng xấu

Dù cho bạn không làm tại công ty như ý muốn khi mới ra trường nhưng cũng không thể trả lời với ý tiêu cực thể hiện bạn không quan tâm đến công việc trước chẳng hạn như “Vì không vào được công ty mà mình mong muốn nên tôi không thể nỗ lực hết sức để làm việc”. Trong công việc, bạn không thể chỉ làm những gì bạn muốn làm. Ngay cả khi bạn nghĩ rằng nó không phù hợp với bạn, hãy nhấn mạnh rằng bạn có thể học được điều gì đó từ nó và tận dụng nó vào lần sau.

Câu hỏi: あなたにとって「仕事」とは何ですか? “Theo bạn, 「仕事」(Công việc) là gì?”

Dịch thuật IFK

Đây là một câu hỏi mơ hồ, vì vậy hãy cố gắng trả lời càng cụ thể càng tốt!

Các nhà tuyển dụng sử dụng câu hỏi này để xác định giá trị công việc, sự nhiệt tình trong công việc, kế hoạch nghề nghiệp, văn hóa công ty và hướng đi phù hợp như thế nào.
Nhà tuyển dụng khi muốn kiểm tra kỹ năng giao tiếp của bạn, họ sẽ chỉ đặt những câu hỏi mơ hồ. Nhìn chung, họ đánh giá những nguồn nhân lực làm việc nghiêm túc và tích cực đón nhận thách thức. Họ mong muốn bạn trả lời khái quát các nội dung như văn hóa doanh nghiệp và chính sách quản lý của công ty ứng tuyển.

Câu trả lời mẫu

日々の仕事は、将来の私にとって貴重な経験値だと考えております。
私は将来、部下から頼られるマネジャーになりたいと思っております。社会に出て仕事をしていくなかで私が経験してきたことが、将来出会うさまざまな部下との共感・導きにつながると考えています。
例えば、入社直後は経験の浅さによって現場の仕事を覚えるまで苦労したり、中堅になればより高いレベルでの仕事への取り組みや若手への教育で悩んだりします。
そういった日々の経験が将来につながると考え、周囲への感謝を忘れず、その時できる最大限の努力で仕事に取り組んでいこうと心掛けております。

Tôi nghĩ rằng chính những công việc hàng ngày sẽ là một kinh nghiệm quý báu cho tôi trong tương lai.
Tôi muốn trở thành một nhà quản lý có thể giúp đỡ cấp dưới của mình. Tôi tin rằng những gì đã trải qua khi ra ngoài xã hội làm việc sẽ có thê đồng cảm cũng như hướng dẫn những cấp dưới khác nhau mà tôi sẽ gặp trong tương lai.
Ví dụ, ngay sau khi vào công ty, do chưa có kinh nghiệm, có thể gặp khó khăn trong việc học hỏi các công việc trong lĩnh vực này, và nếu có cơ hội trở thành trụ cột của công ty, có thể sẽ gặp khó khăn khi nỗ lực làm  những việc có cấp độ cao cũng như giáo dục cho những người trẻ tuổi.
Tôi nghĩ rằng những trải nghiệm hàng ngày như vậy giúp ích trong tương lai, và tôi sẽ không quên cảm ơn những người xung quanh và cố gắng làm việc tốt nhất có thể tại thời điểm đó.

Câu trả lời thường mang ấn tượng xấu

Ngay cả khi bạn cố gắng nhấn mạnh rằng công việc là một phần lớn trong cuộc sống của bạn như “công việc là chính cuộc sống của tôi”, chỉ điều đó thôi không đủ thuyết phục. Nếu bạn nghĩ như vậy, bạn cần phải đưa ra dẫn chứng, lý do cụ thể tại sao bạn nghĩ như vậy.

Câu hỏi: 仕事をするうえで大切にしていることはありますか? “Có điều gì bạn đánh giá cao trong công việc của mình không?”

Hãy cho họ biết bạn đã cố gắng làm gì trong công việc trước đây của mình với dẫn chứng cụ thể!

Các nhà tuyển dụng đang cố gắng tìm ra từ câu hỏi này những gì ứng viên đánh giá cao trong công việc và khi nào ứng viên cảm thấy hăng hái và có động lực trong công việc.
Thật tuyệt nếu có thể truyền đạt những gì bạn học được từ kinh nghiệm làm việc trước đây của mình với các dẫn chứng cụ thể. Bạn sẽ tạo ấn tượng tốt khi nêu lên quan điểm rằng bạn vẫn có thể tiến hành công việc của mình trong khi giao tiếp với những người xung quanh, mặc dù bạn có một số nguyên tắc nhất định. Xin lưu ý rằng câu trả lời “Không có gì đặc biệt” có thể bị coi là không tích cực nếu chỉ làm công việc được giao mỗi ngày.

Câu trả lời mẫu

私が仕事上で大切にしていることは、「自主性」です。
具体的には、お客さまからご依頼いただいていた資料をお送りする際、重要事項個所をピックアップしメール本文に記載したり、業務外の社内勉強会やセミナーにも業務の支障にならない程度に積極的に参加いたしました。
このような心掛けによって、お客さまからは「いつも頼りにしている」とお褒めの言葉をいただき、社内では普段業務でかかわらないメンバーと横のつながりを作ることができました。何より、受身ではなく楽しんで仕事をしている実感があります。今後も「自主性」を大事にして仕事に取り組んでいきたいと思います。

Điều tôi đánh giá cao trong công việc của mình là “tính tự chủ”.
Cụ thể, khi gửi tài liệu theo yêu cầu của khách hàng,  tôi sẽ chọn ra những điểm quan trọng và mô tả chúng trong phần nội dung email, đồng thời sẽ  không can thiệp những tài liệu riêng dành cho công việc vào hội họp nghiên cứu trong công ty và hội thảo bên ngoài.

Với sự cân nhắc này, tôi đã nhận được lời khen ngợi từ khách hàng rằng  “họ luôn tin tưởng vào tôi” và tôi có thể tạo ra các mối quan hệ với những đồng nghiệp thường không tham gia vào công việc của mình. Trên tất cả, tôi cảm thấy rằng tôi đang tận hưởng công việc của mình hơn là thụ động làm việc. Tôi muốn tiếp tục làm công việc của mình, coi trọng “tính tự chủ”.

Câu trả lời thường mang ấn tượng xấu

Tránh những câu trả lời có vẻ không linh hoạt vì bạn quá coi trọng chính kiến của mình, chẳng hạn như “Tôi sẽ không bị phân tâm bởi ý kiến của mọi người và bám sát những gì tôi cho là đúng.”

Câu hỏi: 最近仕事以外で関心のあるニュースは? “Bạn quan tâm đến tin tức nào gần đây ngoài công việc?”

Tôi luôn quan tâm đến các tin tức của thế giới!

Các nhà tuyển dụng sẽ có thể xác định được sở thích, lối sống, động lực làm việc và kỹ năng giao tiếp của bạn từ câu hỏi này. Một số nhà tuyển dụng cho rằng những ứng viên không quan tâm đến tin tức là không quan tâm đến công việc và luôn ở thế bị động.
Bạn sẽ tạo ấn tượng tốt nếu quan tâm đến tin tức hàng ngày (đặc biệt là tin tức kinh doanh liên quan đến công ty mà tôi ứng tuyển), chẳng hạn như “Tôi rất ngạc nhiên về sự phá sản của XX. Tôi biết tin tức này từ XX”. Câu hỏi này hiếm khi chuẩn bị trước, tương tự câu hỏi về lí do nghỉ việc, động cơ xin vào công ty, vì vậy họ cũng có thể xác định kỹ năng giao tiếp của mình thông qua các câu hỏi bất ngờ.

Câu trả lời mẫu

コンビニ大手のL社が介護施設の運営を始めるというニュースには驚きました。地域密着で住民に広く親しまれているブランド力を生かすことで、入居を促進したり食事配達のサービスを導入しやすくするという戦略が良いと思いました。
介護スタッフの派遣を行っている御社でも、現場の知見を生かしたサービス展開の可能性はとても大きいと感じており、入社後はぜひ、新規事業の企画にもかかわりたいと考えております。

Tôi đã rất ngạc nhiên trước thông tin rằng công ty cửa hàng tiện lợi lớn L sẽ bắt đầu vận hành chuổi cơ sở chăm sóc khách hàng. Tôi nghĩ rằng đó là một chiến lược tốt để thúc đẩy công suất sử dụng và giúp giới thiệu dịch vụ giao bữa ăn dễ dàng hơn bằng cách tận dụng sức mạnh thương hiệu gắn liền với cộng đồng và quen thuộc rộng rãi với người dân.
Ngay cả tại công ty của anh/chị, nơi cử nhân viên chăm sóc khách hàng, tôi cảm thấy rằng có rất nhiều khả năng phát triển các dịch vụ tận dụng kiến thức về lĩnh vực này, và sau khi vào làm ở công ty, tôi chắc chắn muốn tham gia vào kế hoạch của các doanh nghiệp mới.

Câu trả lời thường mang ấn tượng xấu

Bạn không nên tạo ấn tượng cho nhà tuyển dụng rằng bạn là người của công việc với câu trả lời như, “Tôi đã nỗ lực rất nhiều vào công việc cả ngày lẫn đêm, vì vậy tôi không có thời gian để tiếp xúc với tin tức và tôi cũng không có nhiều quan tâm đến nó”.

Câu hỏi: 最近の関心ごとや、感銘を受けたことを教えてください。 “Vui lòng cho chúng tôi biết những việc gần đây bạn quan tâm hoặc những ấn tượng sâu sắc.”

Dịch thuật IFK

Giải thích ngắn gọn nội dung và truyền đạt những việc bạn quan tâm, những ấn tượng sâu sắc và bài học kinh nghiệm!

Nhà tuyển dụng có thể xác định xem bạn có đang tích cực thu thập thông tin hàng ngày hay không và có quan tâm đến các vấn đề của thế giới hay không. Sẽ tốt hơn nếu nội dung liên quan đến ngành nghề, sản phẩm hoặc dịch vụ ở công ty mà bạn đang ứng tuyển.
Các nhà tuyển dụng có thể nghĩ rằng “bạn không sẵn sàng làm việc tích cực” khi trả lời rằng “Gần đây tôi không có ấn tượng gì”. Bạn cũng sẽ được hỏi rằng bạn đã ấn tượng sâu đậm như thế nào, vì vậy hãy chuẩn bị  mô tả ngắn gọn những gì bạn ấn tượng cũng như những suy nghĩ và ý kiến của riêng bạn.
Khi nhà tuyển dụng quan tâm đến câu trả lời của bạn và hỏi những câu hỏi mới về nội dung, có khả năng là họ đang có hứng thú với câu trả lời đó.

Câu trả lời mẫu

私が最近感銘を受けたことは、「小さなチームの働き方」という映画の内容です。この映画は、数人のメンバーで世界中に数百万人のクライアントを抱えるソフトウエア会社の創業者とカリスマ開発者が、型破りな方法で成功してきたことを伝えるドキュメンタリーです。常識や過去の成功体験にとらわれず、新しい方法にチャレンジすることや徹底的に本質を見極めるスタンスを学ぶことができました。
自分が見ているなかでも「それは無理だろう」などと考える項目があったのですが、解決策を見いだし実行している彼らのエピソードを知り、自分の中にたくさんの先入観があるのだなと反省しました。

Gần đây tôi có ấn tượng khá sâu sắc với nội dung của bộ phim “How to Work in a Small Team”. Bộ phim là một bộ phim tài liệu về sự thành công ngoài sức tưởng tượng của những người sáng lập và những nhà phát triển lôi cuốn của một công ty phần mềm với nhiều thành viên và hàng triệu khách hàng trên toàn thế giới. Tôi đã có thể học cách thử thách các phương pháp mới và xác định kỹ lưỡng bản chất mà không bị ràng buộc bởi ý thức chung và những kinh nghiệm thành công trong quá khứ.
Có những phân đoạn khi xem tôi liền nghĩ rằng “Điều đó sẽ không thể xảy ra”, nhưng nó lại giúp tôi nhìn nhận lại những ấn tượng ban đầu của bản thân cũng như nắm bắt được cách mà họ tìm ra giải pháp và thực hiện nó.

Câu trả lời thường mang ấn tượng xấu

Đừng đưa ra những câu chuyện mà bạn chỉ nghe từ ai nhưng lại tỏ vẻ bạn hiểu biết rất rõ những tin tức, vấn đề mới nhất. Không chỉ là những tin tức thời sự, các thể loại như kỹ năng đặc biệt và sở thích cũng được chấp nhận, vì vậy hãy chọn câu chuyện mà bạn có thể tự tin nói rằng nói “Tôi đã học được ….. từ câu chuyện đó”.

**Gợi ý nho nhỏ

Đối với những ứng viên chưa có kinh nghiệm, nhà tuyển dụng sẽ kiểm tra xem họ có kinh nghiệm và kỹ năng thực tế có thể áp dụng ngay lập tức hay không. Ngay cả khi bạn không có kỹ năng, họ có thể đánh giá mức độ phát triển bản thân sau này từ cách bạn tiếp cận công việc của mình, vì vậy hãy đảm bảo giới thiệu các kỹ năng kinh doanh cơ bản mà bạn đã sở hữu.

CÔNG TY TNHH GIÁO DỤC VÀ DỊCH THUẬT IFK

Bài viết này hữu ích như thế nào?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình 5 / 5. Số phiếu bầu: 250

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.