Cần chú ý và chuẩn bị những gì khi thảo luận nhóm trực tuyến?

chú ý và chuẩn bị 1

Cần chú ý và chuẩn bị những gì khi tham gia thảo luận nhóm trực tuyến?

Chúng ta nên lưu ý những gì khi tham gia vào các cuộc thảo luận nhóm trực tuyến khi đi xin việc?

chú ý và chuẩn bị 2

Những điều cần lưu ý khi tham gia thảo luận nhóm trực tuyến

Dưới đây là một số điểm cần lưu ý đối với các công cụ tổ chức cuộc họp trên Web khi tham gia thảo luận nhóm trực tuyến, cũng như các điểm mấu chốt để cải thiện đánh giá mà người phụ trách nhân sự dành cho bạn.

Đặt quy tắc trước khi bắt đầu thảo luận để đạt được một cuộc trò chuyện có nhịp độ tốt

Trong trường hợp thảo luận trực tiếp, bạn có thể cân nhắc thời điểm và bầu không khí trong phòng họp để phát biểu. Tuy nhiên, trong thảo luận nhóm trực tuyến, âm thanh, hình ảnh có thể bị chậm trễ và có thể mất thời gian do nhiều người cùng nói một lúc hay nhường nhau nói. Mẹo để tránh điều này là hãy dừng lại một chút sau khi người khác đã nói xong sau đó mới tiếp tục phát biểu. Một cách khác là hãy quy định các quy tắc đơn giản trước khi bắt đầu cuộc họp, chẳng hạn như “phát biểu theo thứ tự chữ cái đầu trong tên” hay “giơ tay khi muốn phát biểu”.

Biểu cảm và cử chỉ nhiều hơn 50% so với bình thường!

Với các công cụ tổ chức cuộc họp trên web, màn hình bị chia nhỏ khiến bạn khó thấy được nét mặt của từng người và đôi khi khó phân biệt được ai đang nói. Do đó, hãy lưu ý rằng biểu cảm và cử chỉ của bạn phải “nhiểu hơn bình thường 50%” khi bạn nói hoặc nghe người khác. Ngoài ra, hãy cố gắng nhìn vào camera khi bạn phát biểu. Khi bạn nhìn vào màn hình bạn có thể quan sát ánh mắt của các thành viên, và bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc truyền đạt suy nghĩ của bản thân. Ngay cả khi bạn không thể nói được nhiều, điều quan trọng là hãy mỉm cười và thỉnh thoảng chen vào những câu phản hồi để thể hiện thái độ “lắng nghe cẩn thận và có tham gia vào cuộc thảo luận”.

Sử dụng hiệu quả thời gian tự giới thiệu bản thân

Trong trường hợp thảo luận trực tiếp, sẽ có một khoảng thời gian “phá băng” để các sinh viên nói chuyện với nhau trước khi họ tập trung tại hội trường và cuộc tuyển chọn bắt đầu. Nhưng điểm hạn chế của thảo luận nhóm trực tuyến là không thể làm được điều đó. Tuy nhiên, người phụ trách nhân sự sẽ cho bạn thời gian để giới thiệu bản thân sau khi thông báo chủ đề và giải thích các quy tắc, vì vậy hãy trân trọng cơ hội đó. Ghi lại tên và thông tin của thành viên để nắm bắt đặc điểm của họ để khi cuộc thảo luận bắt đầu, bạn có thể gọi tên họ. Vì thời gian để bạn giới thiệu bản thân khá ngắn nên việc chuẩn bị trước cũng rất quan trọng.

Việc đánh giá không được xác định bởi vai trò trong cuộc thảo luận

Trong thảo luận nhóm, người ta cho rằng nếu mỗi người tham gia đóng các vai sau đây thì cuộc thảo luận sẽ diễn ra suôn sẻ.

1) Người điều tiết cuộc thảo luận đảm nhận đóng góp ý kiến

2) Thư ký ghi lại biên bản cuộc họp và sắp xếp logic của các ý kiến

3) Người điểm danh chịu trách nhiệm quản lý thời gian

4) Người phát biểu: người có khả năng sáng tạo và đưa ra nhiều ý tưởng xuất sắc khác nhau, người thu thập ý các kiến, sắp xếp các vấn đề một cách hợp lý, người mang lại cảm giác an toàn cho các thành viên, v.v…

Có vẻ như một số sinh viên băn khoăn về việc “chọn vai trò nào thì có lợi trong cuộc thảo luận” rồi từ đó rút ra kết luận sẽ không có ưu điểm hay nhược điểm ở vai nào. Mục đích của thảo luận nhóm là để mọi người cùng thảo luận và đưa ra kết luận. Vì vậy, điều quan trọng là phải suy nghĩ về “vai trò nào bạn có thể đóng góp nhiều nhất” trong mối quan hệ tương tác với các thành viên khác. Ví dụ, kể cả khi bạn nghĩ rằng bạn phù hợp với vai trò người điều tiết thảo luận, nhưng cũng với vai trò đó nếu có một thành viên có vẻ có khả năng cao hơn, bạn có thể tin tưởng giao phó cho người đó. Trên hết, nếu bạn cống hiến hết mình với vai trò hỗ trợ, chẳng hạn như đưa ra cuộc thảo luận, làm sôi nổi không khí và chú ý đến người khác, đó cũng là một đóng góp lớn và sẽ là một điểm cần được đánh giá.

Bạn có thể thể hiện vai trò thư ký nếu có kỹ năng chia sẻ thông tin

Một điểm khác biệt lớn giữa thảo luận nhóm trực tuyến và trực tiếp là nhờ việc sử dụng các công cụ giúp chia sẻ thông tin dễ dàng hơn. Trong buổi gặp mặt trực tiếp thường sử dụng bảng trắng để viết tay và tổng hợp ý kiến ​​của mình. Mặt khác, khi thảo luận trực tuyến, bạn có thể chia sẻ thông tin trực tiếp với các thành viên khác bằng cách sử dụng chức năng trò chuyện hoặc tạo tài liệu trên PC và chia sẻ màn hình. Ngoài ra, nếu bạn tạo một tài liệu trên đám mây và chia sẻ URL để trò chuyện thì tất cả các thành viên đều có thể chỉnh sửa. Nếu bạn sử dụng tốt chức năng này, “những gì bạn đang nói bây giờ” sẽ rõ ràng và chất lượng cuộc thảo luận sẽ được cải thiện. Biên bản ghi chép cũng sẽ rất hữu ích trong việc tóm tắt để trình bày.

Chúng tôi cho rằng điều này sẽ làm tăng các yếu tố mà người làm thư ký có thể thể hiện bản thân. Nhân viên nhân sự cũng có thể xem công việc của thư ký trên PC, do đó họ có thể sẽ bị thu hút bởi khả năng tóm tắt cuộc thảo luận hay khả năng phân nhóm và cơ cấu biên bản họp. Nếu bạn tự tin trong việc tạo tài liệu và chia sẻ thông tin trên Web, chúng tôi khuyên bạn nên thử làm thư ký trong một cuộc thảo luận nhóm trực tuyến.

chú ý và chuẩn bị 3

Làm thế nào để chuẩn bị trước cho cuộc thảo luận nhóm trực tuyến?

Cần chuẩn bị trước những gì cho các cuộc thảo luận nhóm trực tuyến? Dưới đây là một số điểm cần lưu ý chỉ dành cho việc chuẩn bị thảo luận nhóm trực tuyến.

Hãy chuẩn bị đường truyền kết nối Internet

Có nhiều trường hợp đường dây internet không ổn định bị gián đoạn, ngắt kết nối khiến bạn bỏ dở giữa chừng. Kể cả khi bạn vào lại cuộc họp, bạn sẽ phải nghe nội dung thảo luận từ trước đó đến hiện tại, điều này sẽ gây mất thời gian và bất tiện cho các thành viên khác, vì vậy hãy kiểm tra trước tình trạng kết nối internet để giải quyết vấn đề này. Nếu đường dây dễ bị ngắt quãng khi sử dụng tại nhà, tốt hơn hết là bạn nên đổi sang nhà cung cấp nhà điều hành đường dây khác có tốc độ truyền thông cao và cho phép kết nối ổn định. Nếu gặp khó khăn trong việc cải thiện môi trường/đường dây internet, bạn nên tham khảo ý kiến của trung tâm hướng nghiệp của trường và thử hỏi xem bạn có thể sử dụng Wi-Fi trong khuôn viên trường đại học hay không.

Hãy kiểm tra cách sử dụng công cụ tạo cuộc họp trên web và cài đặt nó sẵn

Tùy thuộc vào công cụ được lựa chọn sử dụng, quy trình kết nối có thể khác nhau hoặc bạn có thể cần tạo tài khoản, vì vậy hãy nhớ kiểm tra trước. Nếu bạn sử dụng công cụ đó lần đầu tiên, chúng tôi khuyên bạn nên đọc kỹ hướng dẫn vận hành và tìm hiểu trước những gì bạn chưa hiểu. Nếu bạn đã có tài khoản trên công cụ đó, hãy thay đổi ảnh đại diện của bạn thành ảnh dùng trong công việc và đặt tên tài khoản thành tên thật của bạn.

Hãy kiểm tra không gian phòng và camera

Khi tham gia thảo luận nhóm trực tuyến, hãy cố gắng chọn một nơi càng yên tĩnh càng tốt. Chúng tôi khuyến nghị rằng nền phía sau lưng bạn là nơi ít chói sáng. Ngoài ra, tùy thuộc vào ánh sáng và vị trí chiếu sáng của căn phòng, khuôn mặt bạn có thể bị tối hoặc khó truyền đạt biểu cảm trên khuôn mặt. Bạn nên di chuyển đến một vị trí khác hoặc sử dụng đèn bàn để làm cho toàn bộ khuôn mặt trông sáng sủa hơn.

Tích lũy kinh nghiệm bằng cách luyện tập với bạn bè

Bạn cũng nên luyện tập với bạn bè của mình bằng cách sử dụng thực tế các công cụ trên web. Nếu bạn thử các phương pháp trò chuyện và chia sẻ màn hình trước, bạn sẽ không bị căng thẳng khi tham gia thảo luận thực sự. Việc tìm kiếm việc làm có thể sẽ khó khăn hơn nếu bạn cố gắng một mình, vì vậy sẽ là một cách tốt khi bạn trao đổi thông tin với bạn bè và thảo luận với họ những gì bạn cảm thấy.

Đây là thời đại mà giao tiếp trực tuyến là cần thiết kể cả khi bạn đã gia nhập công ty

Ngày nay, làm việc trực tuyến đang trở nên phổ biến hơn và có nhiều cơ hội hơn cho các cuộc họp trực tuyến được tổ chức trong bối cảnh kinh doanh. Với suy nghĩ đó, các kỹ năng cần thiết cho thảo luận nhóm trực tuyến chắc chắn hữu ích không chỉ trong quá trình tìm việc mà còn trong quá trình làm việc sau khi gia nhập công ty.

Nhiều người tìm việc làm đi trước cho biết, “Nếu bạn chuẩn bị trước, bạn có thể thoải mái hơn so với khi thảo luận trực tiếp.” Tôi nghĩ bạn nên chuẩn bị trước cho buổi thảo luận trực tuyến, chẳng hạn như làm quen với các công cụ trước, như vậy bạn sẽ không lo lắng vô ích.

CÔNG TY TNHH GIÁO DỤC VÀ DỊCH THUẬT IFK

Bài viết này hữu ích như thế nào?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình 5 / 5. Số phiếu bầu: 500

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.