Các cuộc thảo luận nhóm trực tuyến được tổ chức như thế nào?

thảo luận nhóm 1

Do ảnh hưởng bởi sự lây lan của chủng mới của virus corona, ngày càng có nhiều công ty tổ chức các cuộc thảo luận nhóm trực tuyến. Sự khác biệt giữa thảo luận nhóm trực tiếp và thảo luận nhóm trực tuyến là gì?

thảo luận 2

Hình thức thảo luận trực tuyến và tiêu chuẩn đánh giá của các công ty so với hình thức thảo luận trực tiếp khác nhau như thế nào?

Thảo luận nhóm trực tuyến là gì? 

Thảo luận nhóm là một trong những hình thức tuyển chọn nhân viên. Trong đó nhiều sinh viên sẽ được lập thành một nhóm và nhân viên nhân sự sẽ xem xét quá trình thảo luận về các chủ đề đã được đưa ra. Một số công ty còn gọi hình thức này là “làm việc nhóm.” Trước khi đại dịch xảy ra, các sinh viên tham gia thảo luận nhóm phải đến tận nơi tuyển dụng và thông thường, người phụ trách bên nhân sự sẽ đánh giá dựa trên việc quan sát tình hình các sinh viên cùng nhóm ngồi xung quanh bàn thảo luận với nhau.

Mặt khác, các cuộc thảo luận nhóm trực tuyến được tiến hành qua mạng theo trình tự như trên. Điều này là do sự lây lan của đại dịch covid đã gây khó khăn cho việc tập hợp sinh viên lại một nơi rồi tiến hành thảo luận. Trong tương lai, việc tuyển chọn nhân viên qua mạng như vậy được cho là sẽ còn tăng lên.

thảo luận 3

Thảo luận nhóm trực tuyến khác với thảo luận nhóm trực tiếp như thế nào?

Cách tiến hành, quá trình thảo luận nhóm trực tuyến

Các cuộc thảo luận nhóm trực tuyến được tổ chức bằng cách sử dụng các phần mềm tạo hội nghị trên web cho phép nhiều người tham gia cùng một lúc. Trong nhiều trường hợp, bạn sẽ không thể vào phòng họp online cho đến khi bạn được công ty phê duyệt. Đến giờ đã hẹn trước, người phụ trách nhân sự sẽ cho bạn biết chủ đề, thời gian quy định, nội quy,… cuộc họp và sau khi giới thiệu bản thân, mọi người sẽ cùng nhau trao đổi, tổng hợp thành ý kiến của nhóm và phát biểu.

Số lượng người tham gia, thời gian tối thiểu của buổi họp

Khi thảo luận nhóm bằng hình thức online thì một nhóm nên có từ 3 đến 5 người, thời gian thảo luận tối thiểu thường kéo dài từ 20 đến 30 phút. Khi thảo luận cần xem xét số lượng người và thời gian tiến hành cuộc họp sao cho thích hợp với các trang web tổ chức hội họp online. Số lượng người tham gia trong một nhóm nên ít hơn và thời gian thảo luận cho mỗi nhóm nên ngắn hơn so với khi thảo luận nhóm trực tiếp.

Những tiêu chuẩn mà các công ty sẽ đánh giá trong các cuộc thảo luận nhóm trực tuyến là gì?

Mục đích chính của thảo luận nhóm là tổng hợp các sáng kiến của tất cả thành viên trong nhóm để đưa ra cách giải quyết tốt nhất cho những vấn đề chưa có câu trả lời chính xác. Dù là hình thức trực tiếp hay trực tuyến, đây vẫn luôn là mục đích mà các cuộc thảo luận nhóm hướng tới.

Hơn nữa những điểm mà công ty sẽ đánh giá một cuộc thảo luận nhóm dù là trực tiếp hay trực tuyến đều giống nhau. Các nhân viên nhân sự của công ty sẽ xem xét hành vi hành động thảo luận của sinh viên từ nhiều khía cạnh khác nhau, như là:

(1) Năng lực cá nhân: (tính) logic, (khả năng) sáng tạo, khả năng tư duy, kiến ​​thức, tính cách, v.v…

・ Bạn có thể nhìn ra được những điểm mâu thuẫn trong cuộc thảo luận hay không?

・ Bạn có thể đưa ra ý tưởng từ góc nhìn của riêng mình không?

・ Bạn có thể đưa ra đề xuất nào dẫn vào một cuộc tranh luận không?

・ Bạn có hiểu được kiến thức sâu rộng từ những phát ngôn của người khác không?

(2) Khả năng làm việc theo nhóm (khả năng giao tiếp (ứng xử) giữa các cá nhân): khả năng giao tiếp, khả năng lãnh đạo, khả năng theo dõi (quan sát), khả năng lắng nghe, hợp tác, v.v…

・Bạn có thể xây dựng các mối quan hệ trong một thời gian ngắn, chẳng hạn như làm sôi động bầu không khí không?

・Bạn có tâm thế dẫn dắt cuộc hợp không?

・ Khi ai đó đang đưa ra luận điểm, bạn có thể mở rộng vấn đề đó không?

・ Bạn có thể điều chỉnh ý kiến cá nhân của mình ​​khi có nhận xét ​​trái chiều không?

・ Mọi người có ý thức hợp tác với nhau không, chẳng hạn như đặt câu hỏi cho những người ít lên tiếng ít phát biểu trong cuộc thảo luận không?

Có vẻ như nhiều sinh viên đang bối rối về việc giao tiếp trực tuyến qua mạng và lo lắng những vấn đề như là: “Chỉ nhìn qua màn hình thì liệu mình có được đánh giá đúng đắn tốt trong các cuộc thảo luận không?” hay “Ghi điểm với công ty có khó quá hay không?”

Tuy nhiên, trong trường hợp thảo luận trực tiếp, nhân viên nhân sự thường vừa đánh giá từng nhóm vừa theo dõi những nhóm xung quanh, ngược lại trong thảo luận nhóm trực tuyến, nhân viên nhân sự sẽ tham gia vào một nhóm thảo luận, và họ sẽ theo dõi toàn bộ cuộc thảo luận đó từ đầu đến cuối. Chính vì vậy, họ có thể nắm bắt đặc điểm của từng sinh viên từ khoảng cách gần hơn và đánh giá từng thành viên một cách chắc chắn hơn.

Ngoài ra, một số sinh viên có thể bị choáng ngợp bởi bầu không khí ở nơi thảo luận nhóm trực tiếp, nên thảo luận nhóm trực tuyến có một lợi thế là họ có thể thoải mái hơn vì họ tham gia thảo luận tại phòng riêng của mình.

CÔNG TY TNHH GIÁO DỤC VÀ DỊCH THUẬT IFK

Bài viết này hữu ích như thế nào?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình 5 / 5. Số phiếu bầu: 5

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.