4 ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT KHI TÌM VIỆC LÀM Ở NHẬT BẢN

  Có phải là nhiều bạn du học sinh đang nghĩ đến việc bắt đầu tìm việc làm tại Nhật Bản không khỏi lo lắng vì không biết quá trình tìm việc làm ở Nhật Bản sẽ diễn ra như thế nào phải không? Tìm việc ở Nhật Bản rất độc đáo và rất khác so với tìm việc ở đất nước mình. Vì vậy, ở đây chúng tôi muốn giải thích chi tiết về đặc điểm của hoạt động tìm việc làm chỉ có ở Nhật Bản.

4 dieu ban can biet khi tim viec lam o nhat ban

1. Tuyển dụng sinh viên mới tốt nghiệp

  Ở Nhật Bản, việc thuê những người đã tốt nghiệp đại học, cao học hoặc trường dạy nghề và những người bắt đầu làm việc lần đầu tiên được gọi là「新卒採用」(tuyển dụng sinh viên mới tốt nghiệp) và được phân biệt với「中途採用」(những người đã có kinh nghiệm làm việc). Ngoài ra, Ngoài ra, khi tuyển dụng một người lần đầu tiên từ chức tại một công ty với tư cách là sinh viên mới tốt nghiệp trong vòng ba năm, đôi khi được gọi là「第二新卒採用」”tuyển dụng sinh viên mới tốt nghiệp lần thứ hai”. Trong việc tuyển dụng sinh viên mới tốt nghiệp, các hoạt động tuyển dụng sẽ được thực hiện cùng lúc đối với những sinh viên dự định tốt nghiệp trong năm nay.

  Thời gian gần đây, số lượng các công ty tuyển dụng nhân sự đã có kinh nghiệm làm việc ngày càng nhiều, việc thay đổi công việc sau khi nhận được việc làm ngày càng trở nên phổ biến, tuy nhiên một số công ty lớn ở Nhật Bản vẫn rất coi trọng việc tuyển dụng sinh viên mới ra trường. Có nhiều công ty không dễ dàng xin vào nếu bạn bỏ lỡ thời điểm tuyển dụng sinh viên mới ra trường. Nếu bạn muốn vào làm việc cho một công ty lớn, nổi tiếng thì thời điểm tuyển dụng sinh viên mới ra trường là thời điểm thích hợp nhất.

 

2. Gia nhập công ty vào tháng 4

  Tại các trường đại học ở nước ngoài, thông thường nhập học vào tháng 9, nhưng tại các trường dạy nghề và đại học Nhật Bản, thường nhập học vào tháng 4 và tốt nghiệp vào tháng 3. Do đó, những nhân sự được thuê là sinh viên mới tốt nghiệp sẽ đồng loạt gia nhập công ty vào tháng 4 sau khi tốt nghiệp và bắt đầu làm việc ngay sau đó. Tuy nhiên, Gần đây, ngày càng có nhiều công ty đang tuyển sinh viên mới tốt nghiệp vào làm việc cho công ty vào tháng 9 dành cho những sinh viên có dự định tốt nghiệp đại học ở nước ngoài và ngày càng có nhiều công ty nhận tuyển dụng sinh viên mới tốt nghiệp xuyên suốt cả năm vì thiếu hụt lao động và vì mục đích đảm bảo nguồn nhân lực xuất sắc.

3. Hoạt động tìm việc bắt đầu cùng một lúc

  Dựa trên hiến chương đạo đức của Keidanren (Liên đoàn Doanh nghiệp Nhật Bản), có hơn 1.300 công ty lớn của Nhật Bản, khi tiến hành việc tuyển dụng mang tính công bằng, vì cân nhắc gánh nặng về việc học tập ở trường do tìm việc gây ra nên hàng năm, mọi công ty đều phải bắt đầu hoạt động tuyển dụng cùng một lúc.

  Tuy nhiên, để nhanh chóng giữ chân được nguồn nhân lực xuất sắc, thực tế tất cả các công ty đều bắt đầu các hoạt động tuyển chọn sớm hơn thời gian do Keidanren ((Liên đoàn Doanh nghiệp Nhật Bản) đề ra. Một số công ty coi việc thực tập trong kỳ nghỉ hè là một quá trình lựa chọn thực chất, và một số công ty liên kết với nước ngoài phớt lờ các quy định của Keidanren và đưa ra lời mời cho sinh viên ngay từ giai đoạn đầu. Nếu bạn có công ty muốn vào làm việc, chúng tôi khuyên bạn nên thu thập thông tin từ lúc đầu để xem liệu có bất kỳ cơ hội nào hay không như là thực tập trước khi bắt đầu các hoạt động tuyển dụng sinh viên mới tốt nghiệp nói chung.

4. Tuyển chọn tiềm năng

  Nhiều công ty Nhật Bản khi tuyển dụng sinh viên mới tốt nghiệp, họ chú trọng vào tiềm năng trong tương lai hơn là kỹ năng và kinh nghiệm mà người ứng tuyển có. Hầu hết các công ty không thuê sinh viên mới tốt nghiệp ở Nhật Bản theo ngành nghề chuyên biệt, và công việc của họ được quyết định sau khi gia nhập công ty. Điều này là do nhiều công ty Nhật Bản, chủ yếu là các công ty lớn, có hệ thống đào tạo sau khi gia nhập công ty, và họ có một văn hóa tuyển dụng độc đáo gọi là “luân chuyển công việc” trong đó nhiều bộ phận thường xuyên được điều chuyển sau khi gia nhập công ty.

  Tuy nhiên, gần đây, một số công ty Nhật Bản đang tuyển dụng theo ngành nghề chuyên biệt chỉ dành cho những công việc có chuyên môn đặc biệt cao như kỹ sư. Nếu bạn có kinh nghiệm mà kinh nghiệm đó có thể gây ấn tượng hoặc thu hút nhà tuyển dụng, chẳng hạn như khi còn là sinh viên bạn đã cống hiến hết mình cho việc lập trình hoặc phát triển ứng dụng, bạn có thể sử dụng kinh nghiệm đó để gia nhập công ty với tư cách là một kỹ sư ngay từ lúc nhận việc.

5. Tổng kết

  Bạn nghĩ sao về văn hoá riêng của việc tìm việc làm ở Nhật Bản như đã giải thích ở trên? Hoạt động tìm việc ở Nhật Bản được thực hiện theo hình thức độc đáo nhất trên thế giới, vì sinh viên nước ngoài bắt buộc phải tham gia vào hoạt động tìm việc theo phong cách giống như sinh viên Nhật Bản, vì vậy hãy nắm chắc những đặc điểm trên nhé.

CÔNG TY TNHH GIÁO DỤC VÀ DỊCH THUẬT IFK

Bài viết này hữu ích như thế nào?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình 5 / 5. Số phiếu bầu: 5

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.