Thủ tục xin đi làm thêm tại Nhật cho du học sinh

Có không ít du học sinh người nước ngoài phải đi làm thêm sau giờ học để  có tiền trang trải học phí và chi phí sinh hoạt. Tuy nhiên, với  tư cách lưu trú là du học thì việc đi làm thêm là bị cấm. Chính vì vậy, cần phải có sự cho phép của Cục quản lý xuất nhập cảnh thì mới có thể đi làm thêm. 

thu tuc xin di lam them tai nhat ban

I. Điều kiện và đơn xin làm thêm cho du học

1. Đầu tiên, hãy xin giấy phép đi làm thêm

Nếu bạn muốn đi làm thêm thì việc đầu tiên cần phải làm là đi xin giấy phép đi làm thêm. Nếu bạn đã nhận được giấy phép thì cho dù bạn thay đổi công việc thì nó vẫn có hiệu lực. Ngoài ra, vào lần tiếp theo nếu bạn đăng kí xin kéo dài thời hạn lưu trú thì đồng thời bạn cũng có thể xin cấp mới giấy phép đi làm thêm. Những giấy tờ cần thiết phải chuẩn bị bao gồm đơn xin cấp phép đi làm thêm (có sẵn ở cửa vào Cục quản lý xuất nhập cảnh), hộ chiếu ( đem theo chỉ để xuất trình) và toàn bộ quá trình thực hiện là hoàn toàn miễn phí.

2. Về điều kiện đi làm thêm

Thời gian

Người có tư cách lưu trú “du học” được cấp giấy phép đi làm thêm thì theo nguyên tắc cũng phải tuân theo quy định sau đây. 1 tuần chỉ được phép làm 28 tiếng. Trong những kỳ nghỉ dài ngày thì không làm quá 8 tiếng 1 ngày.

Những ngành nghề được phép làm

Trong khung thời gian đã được quy định, bạn không được làm việc ở những nơi kinh doanh không lành mạnh. Những nơi như quán bar, snack (là những nơi phải ngồi cùng để tiếp khách), những công việc có liên quan đến tình dục, những tụ điểm cờ bạc như các tiệm pachinko, mạt chược. Các công việc như lau chùi dọn dẹp rửa chén bát ở những nơi này cũng bị cấm.

II. Những điều cần phải chú ý khi đi làm thêm

1. Hãy cố gắng ghi chú lại những điều khoản lao động và cất giữ nó

Khi đi làm thêm nếu nhận được hợp đồng lao động từ người chủ thì rất là tốt, nhưng theo phong tục của Nhật Bản thì trong hầu hết trường hợp lại không có thủ tục như vậy.

Vì vậy, trong lần đầu tiên phỏng vấn hãy nói rõ với người phỏng vấn rằng “ vì tôi không giỏi tiếng Nhật, nên nếu xảy ra hiểu lầm thì thật rắc rối” rồi sau đó nhờ họ ghi lại những điều đáng chú ý như ngày làm việc, thời gian làm việc, tiền lương, ngày trả lương, tên và số điện thoại của người chịu trách nhiệm tuyển người…Giả sử nếu người phỏng vấn không chịu viết cho bạn thì bạn hãy tự ghi lại và nhờ họ xác nhận. Việc ghi chú này sẽ giúp bạn tránh được những rắc rối không cần thiết do hiểu lầm, hoặc nếu lỡ có rắc rối xảy ra thì những gì đã ghi chú sẽ phát huy tác dụng.

2. Ghi chép lại số tiền đã nhận được và thời gian làm việc

Khi nhận được giấy báo trả lương thì hãy lưu giữ cẩn thận. Để tránh trường hợp tiền lương không được trả, bạn hãy ghi chép đầy đủ ngày, giờ làm việc cũng như số tiền lương đã được nhận.

3. Không tự ý nghỉ làm hoặc đi trễ

Ngay cả khi bạn đã có công việc làm thêm nhưng nếu bạn nghỉ việc hoặc đi trễ mà không xin phép thì hoàn toàn không được tha thứ. Nhất định hãy thông báo trước khi bạn làm gì đó.

III. Cách tìm việc làm thêm

Thông qua giới thiệu của Ban đời sống sinh viên của trường học. Tại nhiều trường, phòng hướng dẫn sinh hoạt của sinh viên, phòng phúc lợi hay Tổ chức hỗ trợ sinh hoạt sinh viên (Seikyo) thường hay giới thiệu việc làm thêm cho sinh viên. Hãy đến liên hệ trực tiếp với các đơn vị trên.

cach xu ly van de tai noi lam them

IV. Khi phát sinh vấn đề ở chỗ làm thêm

1. Trường hợp xảy ra sự cố khi đang làm việc

Khi gặp tai nạn trên đường đi (hoặc về) khi đi làm hoặc tai nạn trong giờ làm, bạn có thể được bồi thường theo luật bảo hiểm tai nạn lao động. Dù là người nước ngoài thì cũng được áp dụng luật này như người Nhật.

Nếu xảy ra tai nạn tại chỗ làm, hãy báo ngay cho người quản lý và đi chữa trị. Nếu bị tai nạn trên đường đi (hoặc về) khi đi làm, cùng với việc đi chữa trị thì hãy báo ngay cho cảnh sát. Những việc cần làm sẽ được bàn đến sau khi chữa trị. Nếu bạn không được chữa trị do người quản lý chỗ làm không hiểu rõ về chuyện này, hay là việc bạn không được bồi thường thì hãy đến trao đổi với các cơ quan tư vấn..

2. Những cơ tư vấn có thể trao đổi khi gặp vấn đề

Những cơ quan như phòng tư vấn lao động hoặc phòng chính sách lao động của Sở Kinh tế Lao động ở các tỉnh thành sẽ hỗ trợ giải quyết khi có các vấn đề không thể tự hòa giải được giữa người chủ và người lao động xảy ra. Hãy liên hệ đến những nơi này nếu gặp các vấn đề như là không được trả đủ tiền lương.
Nếu ở Tokyo, trung tâm tư vấn thông tin lao động nhận tư vấn trong giờ làm việc các ngày từ thứ 2 đến thứ 6 trong tuần.

V. Về tiền thuế

1. Có 2 loại thuế liên quan đến việc làm thêm là thuế nhà nước và thuế địa phương

Tiền thuế bị trừ vào tiền lương làm thêm là 1 loại thuế nhà nước được gọi là thuế thu nhập. Cửa hàng hoặc công ty nơi bạn làm thêm sẽ thay bạn nộp tiền thuế này cho cơ quan thuế. Số tiền phải nộp thuế thu nhập khác nhau tùy theo tiền lương, ví dụ tiền phiên dịch bị khấu trừ 10% tổng số tiền nhận được (đối với người lưu trú trên 1 năm tại Nhật). Đối với những người ở Nhật dưới 1 năm hoặc nhận tiền lương 1 lần vượt qua 1.000.000 yên sẽ bị khấu trừ 20% tổng số tiền nhận được vào tiền phải đóng thuế.
Tổng số tiền nộp thuế thu nhập của bạn sẽ được gửi đến cơ quan chức năng ở địa phương nơi bạn sinh sống và dựa vào số tiền đã nộp thuế đó các cơ quan chức năng địa phương sẽ tính số tiền thuế ở địa phương mà bạn phải nộp.

2. Thuế nhà nước được quyết định dựa vào tổng thu nhập cả năm (từ tháng 1 đến tháng 12).

Số tiền thuế thu nhập nộp cho nhà nước được trừ trực tiếp vào mỗi lần trả lương, tuy nhiên dựa vào tổng số tiền thu nhập 1 năm của mỗi cá nhân mà số tiền thuế cuối cùng phải nộp sẽ được quyết định. Vì vậy từ 16/2 đến 15/3 hàng năm, bạn sẽ phải gửi báo cáo kê khai xem số tiền thuế thực tế phải nộp dựa trên số tiền phải chịu thuế (tổng thu nhập trừ đi tổng chi phí), vượt quá hay chưa vượt quá số tiền thuế đã nộp do khấu trừ trực tiếp từ tiền lương, và dựa vào đó để quyết định số tiền thuế cuối cùng phải nộp. Nếu theo kê khai mà số tiền thuế đã trả vượt quá số tiền thuế thực tế phải trả thì bạn sẽ được hoàn trả.

3. Hãy làm thủ tục kê khai thuế tại cơ quan thuế địa phương trong thời gian từ 16/2 đến 15/3 hàng năm

Việc thực hiện kê khai thuế được tiến hành tại các cơ quan thuế có thẩm quyền tại địa phương. Nếu không biết cơ quan thuế nằm ở đâu, hãy đến hỏi văn phòng của thành phố hay quận huyện nơi bạn sinh sống. Cách kê khai như sau: Đến cơ quan thuế và nhận phiếu kê khai thuế thu nhập, điền đầy đủ thông tin và nộp. Nếu là lần đầu tiên đi kê khai hoặc không hiểu cách điền thông tin, hãy mang giấy khấu trừ thu nhập (là giấy được phát bởi chỗ làm) đến cơ quan thuế để được hướng dẫn.

CÔNG TY TNHH GIÁO DỤC VÀ DỊCH THUẬT IFK

Bài viết này hữu ích như thế nào?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình 5 / 5. Số phiếu bầu: 513

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.