Quy trình vào và ra khỏi phòng phỏng vấn đúng cách

 Chúng tôi xin giới thiệu các quy tắc ứng xử chuẩn mực từ khi bước vào và ra khỏi phòng phỏng vấn. Tuy là tiểu tiết nhưng nếu chúng ta không thực hiện thì khi so sánh với các sinh viên khác, nó có thể để lại ấn tượng không tốt. Hãy nắm vững những yếu điểm này và luyện tập trước. Sau đây, chúng tôi xin phép giới thiệu các điểm cần chú ý trong suốt quá trình từ khi bước vào và ra khỏi phòng phỏng vấn.

Quy trình vào phòng phỏng vấn

Dịch thuật IFK

1/ Gõ cửa

 Gõ nhẹ cửa 3 lần. Sau khi nghe ai đó cất tiếng “どうぞ” thì hãy đáp lại “失礼いたします” và mở cửa. Tại cuộc phỏng vấn nhóm, trường hợp bạn vào sau người đi trước thì không cần thiết phải gõ cửa. Hãy tiếp tục bước vào và nói “失礼いたします”.

2/ Vào phòng và đóng cửa lại

 Khi bạn bước vào phòng, hãy quay ra đóng cửa lại (trong cuộc phỏng vấn nhóm, người bước vào sau cùng sẽ đóng cửa lại). Việc đóng cửa bằng cách để tay sau lưng là không tốt.

3/ Cúi chào người phỏng vấn

 Sau khi đóng cửa, hãy hướng về phía người phỏng vấn và cúi đầu một góc 30 độ. Bạn có thể nói “よろしくお願いいたします” trước khi cúi chào.

4/ Đứng cạnh bên ghế

 Sau khi cúi đầu, bước đến bên ghế và đứng thẳng. Đối với phòng họp hoặc phòng vẽ,…tuy có thể bạn không rõ ghế nào dành cho sinh viên, nhưng ngồi ghế phía dưới là hợp lý nhất.

 Nếu bạn được hỏi về họ tên và tên trường “大学名とお名前をお願いします” thì hãy trả lời  “○○大学○○学部の○○と申します。どうぞよろしくお願いいたします。”. Sau đó, cúi đầu thật sâu khoảng 45 độ. Lưu ý lúc này không nên vừa nói vừa cúi đầu chào.

5/ Ngồi xuống

 Sau khi người phỏng vấn nói “どうぞ”, bạn hãy đáp “失礼いたします” và ngồi xuống với tư thế cúi đầu nhẹ (15 độ). Hãy đặt túi xách cạnh ghế hoặc tựa vào chân ghế. Dưới đây là những lưu ý về tư thế ngồi.

Các tư thế khi ngồi

  • Không ngồi sâu vào ghế, không tựa lưng vào ghế.
  • Ngồi thẳng lưng và kéo cằm ra một chút
  • Nam giới khi ngồi thì mở nhẹ cả hai đầu gối, đặt tay lên đầu gối, nắm tay lại bằng nắm đấm
  • Nữ giới thì ngồi khép đầu gối và đặt tay lên đầu gối.
Dịch thuật IFK

Quy trình rời khỏi phòng phỏng vấn

1/ Đứng dậy khỏi ghế và cảm ơn

 Sau cuộc phỏng vấn, bạn đứng dậy khỏi ghế và cảm ơn “日はお忙しい中、お時間をいただきありがとうございました – Em xin chân thành cảm ơn anh chị đã dành khoảng thời gian quý giá của mình để phỏng vấn em”, rồi cúi đầu thật sâu 45 độ.

2/ Cúi đầu trước cửa

 Sau khi cúi chào, bạn đi về phía cửa, sau đó đứng trước cửa quay về hướng người phỏng vấn và nói   “失礼いたします”, cúi chào lịch sự một góc 30-45 độ, sau đó mở cửa và rời khỏi phòng. Sau khi cúi đầu, hãy giao tiếp bằng mắt với người phỏng vấn khi bạn nhìn lên.

CÔNG TY TNHH GIÁO DỤC VÀ DỊCH THUẬT IFK

Bài viết này hữu ích như thế nào?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình 5 / 5. Số phiếu bầu: 415

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.