Cách viết động cơ xin việc khi muốn chuyển sang công việc văn phòng ở trường học hay trường đại học

cach viet dong co xin viec khi muon chuyen sang cong viec van phong o truong hoc:truong dai hoc

 Công việc văn phòng ở trường học hay trường đại học có thể liên quan gián tiếp đến việc giáo dục học sinh và sinh viên. Chẳng phải là cũng có một số bạn đã nhận được sự trợ giúp từ văn phòng trường thời còn đi học hay sao? Nên viết động cơ xin việc cho công việc văn phòng ở trường học hay trường đại học để hỗ trợ việc quản lý nhà trường cũng như những công việc liên quan đến học sinh như thế nào mới là tốt nhỉ ?

 Trong bài viết này, đầu tiên chúng tôi muốn miêu tả về công việc văn phòng liên quan đến trường học, giới thiệu cho bạn biết về cách viết động cơ xin việc, cách thể hiện kỹ năng nổi bật, những mẫu động cơ xin việc,vv… Những bạn không biết nên viết thế nào thì nhất định nên tham khảo nhé.

1. Công việc văn phòng ở trường học hay trường đại học là công việc như thế nào?

 Thực hiện tất cả các thủ tục hành chính của nhà trường

 Công việc văn phòng ở trường học là công việc thực hiện các công tác hành chính, văn thư tại những loại hình trường học như trường tiểu học, trường trung học sở, trường trung học phổ thông, trường cao đẳng, trường đại học, trường dạy nghề. Tất nhiên công việc văn phòng ở trường đại học là những công việc diễn ra tại trường đại học. Mặc dù nội dung công việc chi tiết sẽ khác nhau tuỳ thuộc vào trường học nơi bạn làm việc, nhưng công việc bạn đảm nhận sẽ trải rộng ở nhiều lĩnh vực như tính bảng lương cho nhân viên, cấp các loại chứng chỉ, quản lý cơ sở vật chất, mua sắm thiết bị, an sinh phúc lợi, thủ tục nhận tiền học bổng,… Ngoài ra bạn sẽ vừa tiến hành công việc vừa hợp tác với giảng viên ở nơi bạn đang làm tiến hành những công việc liên quan đến việc chuẩn bị cho buổi giới thiệu về trường, kì thi tuyển sinh và thủ tục nhập học của sinh viên mới,… Sau đây chúng tôi sẽ đưa ra những ví dụ về công việc văn phòng ở trường đại học, bạn hãy xem từng mục nhé.

Công việc giáo vụ

 Thực hiện những công việc như quản lý điểm danh của học sinh, nhập điểm, cấp các chứng chỉ (bằng khen, thẻ học sinh). Quản lý điểm danh là công việc kiểm tra và so sánh bảng điểm danh mà mỗi giảng viên và sinh viên nộp về, sau khi đã xác nhận không có sai sót thì nhập dữ liệu vào hệ thống.

Hoạt động quảng bá

 Tiến hành xử lý các yêu cầu về tài liệu, chuẩn bị cho những buổi tư vấn tuyển sinh, hỗ trợ quản lý, trả lời các thắc mắc của người tham gia và gửi thư mời cho mỗi khách mời.

*Cũng có trường đại học tổ chức buổi tư vấn tuyển sinh định kỳ 1-2 lần mỗi tháng.

*Cũng có trường đại học về các trường cấp 3 đảm nhiệm tổ chức buổi giới thiệu trường.

Công việc kiểm tra đầu vào

 Đăng ký thông tin nguyện vọng, chuẩn bị kỳ thi tuyển sinh, gửi hồ sơ đậu/rớt, vv…

Lễ tân

 Hỗ trợ sinh viên, giải đáp thắc mắc, quản lý giảng đường.

*Giải đáp thắc mắc của phụ huynh và học sinh đang băn khoăn về việc nhập học.

*Tuỳ thuộc vào trường học mà cũng có những trường phân chia công việc bạn phụ trách một cách chi tiết. Trường có quy mô càng lớn thì số lượng nhân viên càng đông và những bộ phận đảm nhiệm về tiền lương và nhân sự cũng được chia nhỏ. Tuy nhiên, nếu là những trường nhỏ thì việc giao cho một người đảm nhiệm toàn bộ công việc của trường và phụ trách những công việc khác không phải là điều hiếm hoi. Ngoài ra, nếu bạn là nhân viên văn thư ở trường đại học thì ngoài việc phụ trách những công tác quản lý như đã nêu ở trên, bạn cũng phải đảm nhiệm công việc hỗ trợ việc làm cho sinh viên.

Những kỹ năng cần thiết để làm việc ở văn phòng trường học hoặc trường đại học

 Đối với công việc văn phòng ở trường học hay trường đại học thì yêu cầu bạn phải có năng lực giao tiếp, bởi vì bạn phải thường xuyên trao đổi với giảng viên và sinh viên. Ngoài ra, vì đảm nhiệm công việc với tư cách là lễ tân của trường cho nên bạn cần phải có sự quan tâm và cư xử tốt với mỗi khách hàng. Một điều mà bạn nhất định phải nhận thức được đó là công việc này khác một xíu so với những công việc văn phòng thông thường. Chẳng hạn như có rất nhiều bộ phận có thể nâng cao năng lực bản thân dựa vào kinh nghiệm, nếu bạn đã trở thành người có nhiều kinh nghiệm, nhất định bạn sẽ được giao cho những công việc quan trọng liên quan đến chi tiêu của nhà trường như là cổ tức  ngân sách. Vì vậy với tư cách là một nhân viên làm việc trong môi trường giáo dục thì điều quan trọng là phải có tinh thần trách nhiệm và lập trường quản lý nhà trường vững vàng.

2. Những điểm cần lưu ý khi viết động cơ xin việc ở văn phòng của trường học hay trường đại học

chu y khi viet dong co xin viec o truong hoc/truong dai học

Chỉ cần làm rõ những điểm này thôi ! Cách viết động cơ xin việc

 Dưới đây là 2 điểm cần lưu ý khi suy nghĩ về động cơ xin việc tại văn phòng của trường học hay trường đại học

  • Lý do bạn muốn làm việc tại ngôi trường mà bạn ( Lý do bạn muốn chọn ngôi trường đó mà không phải là một ngôi trường khác)
  • Bạn muốn tận dụng kỹ năng, kinh nghiệm nào trong công việc văn phòng ở trường học? Hoặc bạn muốn đóng góp gì cho công việc của mình?

 Có thể nói, cho dù bạn viết động cơ xin việc như thế nào thì hai mục này đều là những mục mà bạn cần phải có trong động cơ xin việc.

Đoạn văn mẫu ví dụ:

 Tôi vô cùng ấn tượng bởi quý trường đã chú trọng đến việc giáo dục nghề nghiệp cho học sinh sớm hơn so với những trường khác. Mặc dù tôi chưa có kinh nghiệm làm công việc văn phòng ở trường học, tuy nhiên, ở công việc trước, với tư cách là nhân viên phòng nhân sự tôi đã nỗ lực hỗ trợ tạo việc làm cho nhân viên của công ty và thành tựu mà tôi có được đó là nâng cao đáng kể tỷ lệ  có chứng nhận bằng cấp của họ. Tận dụng kinh nghiệm này, với tư cách là một nhân viên văn phòng tôi muốn cùng hỗ trợ cho những nỗ lực giáo dục nghề nghiệp sớm của quý nhà trường, và trở thành một “người hùng thầm lặng” của các quý thầy cô và các em học sinh.

Giới thiệu những kỹ năng thu hút nhà tuyển dụng

 Điều quan trọng là phải viết những kỹ năng không thể thiếu trong công việc văn phòng ở trường học hay trường đại học.

 Chẳng hạn như, trong công việc văn phòng ở trường học-công việc đòi hỏi nhiều thao tác làm việc thì những kỹ năng máy tính như Word, Excel, Powerpoint là không thể thiếu. Bạn nên viết một cách chi tiết việc bạn có thể sử dụng những kỹ năng này cụ thể ở mức độ nào . Ví dụ, đối với Excel, bạn nên ghi rằng bạn có thể sử dụng bảng tính, hàm số, bảng tổng hợp hoặc có thể ghi ra một cách dễ hiểu mức độ cụ thể bạn có thể sử dụng chúng. Ngoài ra, vì tuỳ thuộc vào từng trường mà cũng có trường đa dạng về nét đặc sắc quốc tế, cho nên năng lực ngoại ngữ có thể sẽ là một điểm thu hút.

 Như đã đề cập ở trên, vì đây là công việc trao đổi nhiều với học sinh và hỗ trợ mọi người xung quanh cho nên kỹ năng giao tiếp rất cần thiết. Chính, vì vậy, việc tạo sự thu hút bởi kỹ năng này cũng là một cách hiệu quả. Ở công việc trước, bạn đã có nhận thức về những cách giao tiếp như thế nào? Và kết quả là bạn đã có những thành tích thực tế như thế nào?. Nếu bạn có thể viết ra những điều như vậy thì nhất định bạn sẽ nhận được đánh giá cao.

3. Giới thiệu một số ví dụ, đoạn văn mẫu về động cơ xin việc tại văn phòng trường học hay trường đại học

Ví dụ về động cơ xin việc được phân theo loại

 Bây giờ chúng ta hãy vừa xem những ví dụ về động cơ xin việc công việc văn phòng ở trường học hay trường đại học vừa xác nhận xem cách viết nào hay nhé! Lần này, chúng ta sẽ tham khảo 4 bài mẫu: trường hợp chưa có kinh nghiệm, trường hợp có kinh nghiệm, trường hợp sinh viên mới ra trường và trường hợp còn đang lở dở giữa chừng.

Ví dụ về động cơ xin việc cho người chưa có kinh nghiệm

*Chú ý: Vì bạn chưa có kinh nghiệm cho nên trong động cơ xin việc, bạn hãy tạo sự thu hút bằng lòng nhiệt huyết và những biểu hiện cho lòng nhiệt huyết đó.

 Khi mới ra trường, tôi đã một lần trượt ở kỳ thi tuyển công chức nên tôi đã xin vào làm việc ở một công ty tư nhân. Tuy nhiên, ngay cả khi đang làm việc ở công ty, tôi vẫn luôn mong muốn được phát triển nguồn nhân lực trong tương lai và tham gia vào công tác quản lý nhà trường với tư cách là một nhân viên văn phòng làm trong môi trường giáo dục công. Trong quá trình làm việc, với tư cách là trợ lý của phòng kinh doanh, tôi đã tham gia một cách suôn sẻ vào dự án cải tiến kinh doanh và thúc đẩy kinh doanh của phòng. Với tư cách là một người trưởng thành, tôi đã trang bị cho mình những kiến thức cơ bản về giao tiếp và đã đạt được thành quả. Tôi muốn tận dụng kinh nghiệm này để đóng góp một phần công sức ít ỏi vào việc giáo dục của quý nhà trường.

Ví dụ về động cơ xin việc cho người có kinh nghiệm

*Lưu ý:  Hãy xem kinh nghiệm thực tế như là một vũ khí, và hãy tạo sự thu hút trong động cơ xin việc bằng vũ khí đó.

 Tôi đã có 6 năm kinh nghiệm làm việc tại trường trung học cơ sở công lập. Trong ba năm đầu, tôi vừa nhận được sự chỉ dẫn từ những tiền bối có nhiều kinh nghiệm, vừa tham gia giảng dạy những kiến thức cơ bản. Sau khi những tiền bối đó chuyển sang một công việc khác thì, tôi vừa training cho những bạn sinh viên mới ra trường được điều phối đến, vừa cố gắng phối hợp làm việc với đồng nghiệp. Trong ba năm sau, vì tôi đã thông thạo toàn bộ công việc chẳng hạn như hoạch định ngân sách nên tôi có thể hiểu rõ được hầu hết công việc quản lý nhà trường. Ngoài ra tôi nghĩ rằng  nhờ những kinh nghiệm đàm phán với bên ngoài mà kỹ năng giao tiếp cũng được trau dồi. Tôi muốn tận dụng kinh nghiệm này để đóng góp một phần công sức ít ỏi vào việc giáo dục của quý nhà trường.

Ví dụ về động cơ xin việc cho sinh viên mới ra trường

*Lưu ý: Hãy tạo sự thu hút trong động cơ xin việc bằng những kinh nghiệm được trau dồi trong cuộc sống sinh viên.

 Lý do tôi muốn được làm việc ở văn phòng trường là vì trong kỳ nghỉ hè của năm thứ 2 đại học tôi đã làm thêm công việc trợ giảng sau giờ học. Đối với những đứa trẻ lớp1, lớp 2 ở trường tiểu học mà tôi đã tiếp xúc thì  dù tôi-một sinh viên đại học cũng được xem là ‘giáo viên tiểu học’ của chúng. Tôi đã được nhắc nhở rằng tôi không nên  tiếp cận bọn trẻ một cách hờ hửng, tôi đã rùng mình khi ở trên cương vị với trách nhiệm như thế.. Từ đó tôi bắt đầu quan tâm đến việc đồng hành cùng với sự trưởng thành của bọn trẻ và đặc biệt là tôi bắt đầu nhận thức được loại công việc mang tên công việc văn phòng  trường học. Luôn ghi nhớ tinh thần trách nhiệm mà tôi đã có được trong quá trình làm thêm đó, tôi nghĩ rằng với tư cách là một người làm việc cho nhà trường, tôi sẽ trở thành một người giáo viên mẫu mực và cho những học sinh tiểu học.

Ví dụ về động cơ xin việc trong trường hợp chuyển việc sang một nơi làm việc khác

*Lưu ý: Tạo điểm thu hút trong động cơ xin việc bằng kinh nghiệm trau dồi được trong công việc trước.

 Ở trường học sẽ có nhiều người đến thăm. Chính vì vậy văn phòng trường chính là nơi tiếp đãi đầu tiên và có thể nói đây chính là bộ mặt của trường. Cũng giống như vậy, có thể nói vị trí lễ tân chính là bộ mặt của công ty và tôi đã có ba năm kinh nghiệm làm lễ tân ở công ty trước. Tôi nghĩ rằng việc hợp tác với đồng nghiệp và việc giao tiếp được trau dồi ở công ty cũng có thể tận dụng ở công việc văn phòng nhà trường. Ngoài ra, tôi tự tin về khả năng ứng xử của mình vì tôi đã từng tham gia cuộc thi đối ứng qua điện thoại và dự thi kỹ thuật ứng xử

 Tôi nghe rằng bây giờ rất cần phải quan tâm đến việc đối ứng với phụ huynh. Công việc văn phòng có lẽ sẽ là một công việc gánh vác phần nào trách nhiệm cho quý thầy cô- những người đang cố gắng hết mình vì giáo dục. Chính vì vậy tôi mong muốn được  dốc sức của mình để có thể hỗ trợ với tư cách là một nhân viên văn phòng của nhà trường.

 Hãy trả lời tại sao bạn muốn làm việc ở văn phòng trường học hay trường đại học thay vì làm việc ở văn phòng ở công ty.

 Điều cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng đó chính là bạn phải trả lời được câu hỏi “Tại sao bạn lại chọn làm văn phòng trường mà không phải là văn phòng công ty thông thường?” Có nhiều động cơ xin việc  cho công việc văn phòng trường, một trong những động cơ đầu tiên đó là bạn phải đam mê công việc văn phòng. Thứ hai là bạn muốn làm một công việc liên quan tới giáo dục.

 Trên thế giới có rất nhiều công việc được gọi là nhân viên văn phòng, tuy nhiên với công việc nhân viên văn phòng trường học thì việc có đam mê với giáo dục là đều rất quan trọng vì bạn phải hỗ trợ cho nơi diễn ra công tác giáo dục trong một môi trường đặc biệt mà ta gọi là trường học. Nói cho cùng, nhân viên văn phòng trường học mặc dù chỉ giữ vai trò là hậu phương nhưng với tư cách là một nhân viên, chắc chắn bạn sẽ giữ một vai trò to lớn trong việc xây dựng trường học.

 Sẽ không có vấn đề gì nếu bạn suy nghĩ thật kỹ càng và không gấp gáp dựa trên những điểm chú ý mà chúng tôi đã giới thiệu. Hãy giữ đam mê muốn hòa nhập vào bọn trẻ đồng thời cùng chúng xây dựng tương lai và hãy đặt lòng nhiệt huyết đó vào trong động cơ xin việc nhé!

CÔNG TY TNHH GIÁO DỤC VÀ DỊCH THUẬT IFK

Bài viết này hữu ích như thế nào?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình 5 / 5. Số phiếu bầu: 225

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.