Tự tin là gì? Phương pháp khiến bản thân trở nên tự tin hơn

Bạn đã bao giờ do dự hành động vì bạn không tự tin và cho rằng bạn không thể làm được hoặc nghĩ rằng có thể thất bại khi thử một điều gì đó mới mà bạn chưa từng thử chưa?

Bạn đã bao giờ để lỡ cơ hội của mình vì nghĩ rằng bạn không thể tự mình làm được điều đó dù cho bạn đã có nhiều cơ hội?

Có lẽ có không ít người đã từng suy nghĩ rằng “Tôi không thể tự tin vào bản thân”.

Lần này, chúng tôi muốn giới thiệu về sự tự tin, bao gồm cách vượt qua sự thiếu tự tin và cách để tự tin vào chính mình.

1. Ý nghĩa của sự tự tin? Nguyên nhân sâu xa của việc thiếu tự tin

Tu tin la gi

“Tự tin” được định nghĩa là “tin vào khả năng, giá trị của bản thân và sự đúng đắn trong lời nói cũng như việc làm của chính mình”. Tự tin chính là cảm giác đó. Nhưng nhiều người cứ luôn tìm kiếm một “lý do” để bản thân trở nên tự tin hơn. Thành tích ưu tú, có nhiều mối quan hệ tốt, giàu có hay tài năng và khả năng vượt trội hơn người khác, sự nổi tiếng, khuôn mặt đẹp và phong cách thời thượng,…Tất cả những thước đo trên là dựa vào sự “đánh giá từ những người khác”. Nếu bạn vẫn còn tin rằng chỉ có khi có những điều tốt, hơn người và nhận được đánh giá tốt từ người khác mới là cơ sở của sự tự tin thì bạn sẽ không bao giờ có được sự tự tin thực sự.

2. Làm sao để có được sự tự tin mà không cần lý do? Cách để xây dựng sự tự tin một cách khoa học

Nhà khoa học về não bộ Kenichiro Mogi nói với các sinh viên như sau: Hãy cứ tự tin mà không cần lý do. Vì sự tự tin không cần phải có cơ sở. Dù không biết mình có thể làm được hay không thì vẫn phải làm.” Nói cách khác, “sự tự tin vô căn cứ” là lời tuyên bố về quyết tâm hành động. Đó là một từ nói rõ rằng sự tự tin vô căn cứ cần được ủng hộ bởi những hành động và kinh nghiệm bạn tích lũy được, chứ không phải qua cách người khác đánh giá bạn.

Ke hoach cu the

Cách xây dựng sự tự tin số 1: Tích lũy những kinh nghiệm thành công nhỏ 

Tích lũy những kinh nghiệm thành công nhỏ có thể giúp bạn có được sự tự tin vô căn cứ. Bằng cách tích lũy những hành động “quyết định làm và làm những gì bạn đã quyết định” dù nhỏ đến đâu, bộ não và tâm trí của bạn sẽ tự cho rằng “bạn có thể làm được” và có được sự tự tin… Ngoài ra, phương pháp này được cho là có hiệu quả trong thần kinh học và tâm lý học, và bằng cách lặp lại những kinh nghiệm thành công nhỏ, sự lo lắng và sợ hãi rằng “Tôi không thể làm được” sẽ dần chuyển thành “Tôi có thể làm được điều tôi muốn làm” và từ đó bạn sẽ có sức mạnh để tin tưởng vào bản thân.

Mức độ sơ cấp: Quyết định những việc cần làm trong ngày hôm đó và thực hiện nó

Ví dụ về một trải nghiệm thành công nhỏ:

 • Quyết định đi bộ trong 30 phút và hoàn thành nó.
 • Quyết định đọc sách trong 1 giờ và hoàn thành nó
 • Đi ăn một cái bánh thật ngon coi như phần thường dành cho bản thân vì đã làm việc chăm chỉ trong ngày hôm nay.

Mức độ trung cấp: Quyết định thực hiện hàng tuần và thực hiện nó

 • Mỗi tuần sum họp gia đình một lần
 • Quyết định đọc một cuốn tiểu thuyết mỗi tuần cho tới khi đọc hết cuốn sách.
 • Hai lần một tuần, đến phòng tập thể dục và học thêm năng khiếu

Mức độ cao cấp: Quyết định làm điều gì mỗi ngày và thực hiện nó

 • Quyết định dậy vào lúc 6 giờ sáng và chạy bộ mỗi buổi sáng
 • Quyết định mỗi ngày học tiếng Anh trong vòng một giờ
 • Quyết định vào 10 giờ tối mỗi ngày viết nhật kí

Chú ý: Xin đừng quá tự trách mình ngay cả khi bạn không thể hoàn thành vào một ngày hôm đó. Điều quan trọng không phải là việc ngày hôm đó bạn không thể hoàn thành mà là kinh nghiệm thành công bạn tích lũy được đều đặn cho đến ngày đó.

Cách xây dựng sự tự tin số 2: Có được kiến ​​thức và kỹ năng cần thiết

Dù sao đi nữa, điều quan trọng là phải hành động để có được sự tự tin vô căn cứ. Tiếp thu kiến ​​thức và kỹ năng cũng là một trong những hành động quan trọng. Bạn muốn có được loại kiến ​​thức và kỹ năng nào? Bằng cách tiếp thu chúng, bạn có thể đạt được kết quả cao hơn và vững vàng sự tự tin. Hãy suy nghĩ một lần về những kiến thức và kỹ năng mới sẽ giúp bạn phát triển hơn so với hiện tại, chẳng hạn như học để thi lấy chứng chỉ, những kỹ năng và kiến thức cần thiết cho công việc, các mối quan hệ xã giao và đối tác, tạo dựng tài sản, về sức khỏe, sở thích hoặc giải trí… Ngoài ra, cũng hãy nghĩ về nơi bạn có thể sử dụng tốt kiến ​​thức và kỹ năng của mình. Có được kiến ​​thức và kỹ năng và rồi thay đổi hành vi để sử dụng chúng. Bằng cách tích lũy những hành động nhỏ một cách đều đặn, kết quả sẽ dần xuất hiện và dẫn đến sự tự tin cho bản thân.

Cách xây dựng sự tự tin số 3: Hình dung tương lai lý tưởng

Tích lũy những kinh nghiệm thành công nhỏ và có đủ kỹ năng, kiến ​​thức cần thiết là tất cả tất để bạn có thể “trở thành người bạn thực sự muốn trở thành”. Bạn hãy thử hình dung xem tương lai lý tưởng của bạn là gì và bạn muốn trở thành người như thế nào? Làm như vậy, não bộ sẽ tự động bắt đầu suy nghĩ tới việc đạt được mục tiêu. Đây là bí quyết dùng để đạt được mục tiêu thường được tìm thấy ở những người có thành tích cao. Trong thần kinh học và tâm lý học, người ta nói rằng “bạn chỉ có thể đạt được những mục tiêu khi bạn hình dung ra chúng” và “hình dung ra các mục tiêu để đạt được điều đó”. Đây là sự thật phổ biến đối với các giám đốc điều hành hay vận động viên hàng đầu vì việc vẽ ra một tương lai hấp dẫn cho phép bạn tập trung vào những gì bạn cần làm, cho dù bạn có tự tin hay không.

Ví dụ về các hành động để trở thành người bạn muốn:

 1. Viết ra tương lai hấp dẫn và những gì bạn muốn trở thành vào giấy (trường học, công việc, quan hệ đối tác, các mối quan hệ, tiền bạc, sức khỏe, môi trường sống, v.v.)
 2. Hãy tưởng tượng bản thân sẽ đạt được điều này ít nhất một lần một ngày.

3. Sự tự tin có thực sự cần thiết?

Từ nãy đến giờ chúng ta đã nói về sự tự tin, nhưng xét cho cùng sự tự tin có cần thiết để đạt được một tương lai lý tưởng hay không? Theo Richard Nugent – tác giả cuốn sách “50 bí quyết tự tin để trở thành chính mình” thì thoạt nhìn những người thành công ngoài xã hội tỏ ra tự tin nhưng thực chất “sự tự tin đó lại chưa đủ”. Trong cuốn sách của mình, Richard Newgent giải thích rằng do cấu trúc của não bộ, hầu hết các cảm xúc của con người chỉ kéo dài trong khoảng 20 giây đến 2 phút. Tự tin ám chỉ “trạng thái” của cảm xúc, và trạng thái “tự tin” kéo dài nhiều nhất dưới 2 phút.

Nói cách khác, tự tin là cảm xúc, tình cảm và những thứ bên trong trái tim bạn. Lý do tại sao mọi người nghĩ rằng họ không tự tin là vì họ nghĩ rằng họ không thể làm bất cứ điều gì, rằng họ không có giá trị, hoặc họ cảm thấy như vậy.

Tuy nhiên, ngay cả những người thành đạt trong xã hội cũng chấp nhận những cảm giác đó, và lý do họ nghĩ rằng họ không tự tin là do “trạng thái tâm hồn và cách suy nghĩ” của họ. Tiến sĩ Thomas Chamorro Promusic, một người đi đầu nổi tiếng trong nghiên cứu về sự tự tin, cho biết: “Chắc hẳn ai cũng đã từng uống Coca-Cola một lần. Nhưng về mặt sinh học thì không nhất thiết phải uống cola. Vấn đề về “sự tự tin” cũng giống như cola. Nhiều người trên thế giới muốn có sự tự tin mặc dù bản thân họ không cần đến nó. Những người thành công phi thường tự tin bởi vì họ có tài năng phi thường. Điều thực sự quan trọng là họ tự tin ư? Không phải vậy, đó là do họ có năng lực cao.”

Tiến sĩ Thomas Chamorro-Primusic cũng nói rằng: “Chúng ta không cần nhiều sự tự tin như chúng ta nghĩ. Thiếu tự tin là động lực để đạt được kết quả cao”. Tự tin là “bạn nghĩ mình thông minh đến mức nào”, và dù cho bạn có tự tin nhưng không có năng lực đi nữa cũng là vô nghĩa. Thay vì bi quan về bản thân thiếu tự tin, sẽ mang tính thực tế hơn nếu bạn bình tĩnh phân tích xem mình còn thiếu điều gì và phát huy khả năng của mình. Kết quả là, bạn sẽ có được sự tự tin bằng cách đạt được năng lực tốt hơn.

CÔNG TY TNHH GIÁO DỤC VÀ DỊCH THUẬT IFK

Bài viết này hữu ích như thế nào?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình 5 / 5. Số phiếu bầu: 402

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.