CÁCH TRẢ LỜI VỀ KINH NGHIỆM, KỸ NĂNG, VIỆC MUỐN LÀM TRONG PHỎNG VẤN VÀ CÁC CÂU TRẢ LỜI MẪU

Kinh nghiệm tích lũy cho đến nay, kỹ năng và những gì bạn muốn làm trong tương lai là những câu hỏi thường gặp khi đi phỏng vấn tìm việc. Bạn hãy nắm rõ những điểm nhà tuyển dụng muốn biết và tham khảo những câu trả lời mẫu để áp dụng cho câu trả lời của mình nhé.

1. CÁCH TRẢ LỜI ĐÚNG CÂU HỎI "BẠN NGHĨ PHẨM CHẤT QUAN TRỌNG NHẤT TRONG CÔNG VIỆC NÀY LÀ GÌ?"

Đây là câu hỏi nhà tuyển dụng muốn nhìn thấy nhận thức, năng khiếu cũng như mức độ hiểu biết về công việc của bạn. Tất nhiên nếu đã có kinh nghiệm thì bạn có thể thấy năng khiếu của mình qua việc “Khi làm việc, bạn đã chú ý vào những điểm gì” và “Bạn làm gì để hoàn thành tốt công việc đó”.

Mặt khác, nhà tuyển dụng cho rằng ngay cả khi bạn không có kinh nghiệm, nhưng nếu bạn hiểu rõ về nội dung, vai trò và yêu cầu trong công việc thì chắc chắn bạn có thể hình dung ra điều kiện tất yếu để đáp ứng nó ở một mức độ nào đó. Không chỉ là nội dung chính xác mà còn đòi hỏi tính hợp lý về lý do dẫn đến suy nghĩ đó. Trả lời câu hỏi này sẽ dễ tổng hợp khi bạn nghĩ nó theo kiểu “Công việc của tôi là như vậy và trong bối cảnh như thế với vai trò mình đảm nhận vì vậy tôi nghĩ rằng những khả năng/ phẩm chất như thế là cần thiết”.

Câu trả lời mẫu

Tôi nghĩ đó là kỹ năng giao tiếp, đặc biệt là kỹ năng lắng nghe. Bảo hiểm là một sản phẩm vô hình nên khách hàng sẽ không biết bản thân mình muốn gì. Hơn nữa, mặc dù không hiểu rõ sản phẩm nhưng họ lại ngại hỏi nên cũng có người không nhận được loại bảo hiểm mà họ thực sự cần. Vì vậy, tôi nghĩ điều cần thiết là phải lặp lại những việc như trò chuyện với khách hàng để họ nói ra những gì họ đang lo lắng hay những gì họ muốn quan tâm, tôi sẽ trả lời một cách chân thành những câu hỏi đó và rồi lại chia sẻ về những mối bận tâm tiếp theo của họ.

2. CÁCH TRẢ LỜI ĐÚNG CÂU HỎI "BẠN SẼ ÁP DỤNG NHỮNG KINH NGHIỆM, KỸ NĂNG BẠN CÓ VÀO CÔNG TY CHÚNG TÔI NHƯ THẾ NÀO?"

Đây là một câu hỏi điển hình có thể làm nổi bật khả năng của bạn. Tuy nhiên, bạn hãy suy nghĩ rằng ngoài việc ứng tuyển vào một công việc với tư cách là một người đã có năng lực làm việc, thì đương nhiên bạn cũng phải có kỹ năng đa dụng/ kỹ năng cơ bản làm tiền đề cho bản thân. Điều cơ bản là bạn hiểu rõ tất cả nội dung công việc, kết hợp với những kinh nghiệm thực tế hay câu chuyện trong quá khứ để truyền tải được “tại sao bạn lại áp dụng nó” nhưng nếu có thể, hãy biến phần “bổ sung” thành điều mà bạn muốn làm nổi bật.

Ví dụ như, có nhiều người đơn giản là có “kinh nghiệm quản lý”. Tuy nhiên, điều mà nhà tuyển dụng muốn bạn trả lời là “Trong tình huống đó tôi nghĩ ra những điểm này và sẽ tổ chức quản lý như thế này. Điều đó sẽ tạo ra những kết quả như này. Tôi muốn áp dụng những kinh nghiệm đó trong quý công ty”. Khi bạn nói như vậy thì sẽ được nhận xét là người có suy nghĩ sáng tạo, và hiểu rõ “cách thức để thành công”. Tốt nhất là nếu có thể bạn hãy làm nổi bật kỹ năng của mình bằng cách tái hiện những thành công trong việc vận dụng những suy nghĩ, hành động và kỹ thuật độc đáo chỉ qua những kinh nghiệm và câu chuyện thành công trong quá khứ mới có được.

Câu trả lời mẫu

Tại một cửa hàng váy cưới của thương hiệu○○○, tôi phục vụ những vị khách hàng giới thượng lưu. Họ quen thuộc với các kiến thức về sản phẩm và xu hướng, nên họ đang tìm kiếm những điều mới lạ. Tôi vừa hỏi về hình ảnh vị khách muốn thể hiện trong công việc, phản ứng của gia đình và tất nhiên cả về sở thích vị khách của mình vừa giới thiệu sản phẩm cho họ. Tôi nghĩ rằng với kỹ năng lắng nghe thấu hiểu khách hàng và kinh nghiệm đưa ra đề xuất như thế có thể áp dụng trong các dịch vụ váy cưới.

3. CÁCH TRẢ LỜI ĐÚNG CÂU HỎI "BẠN MUỐN LÀM GÌ/ MUỐN THỬ THÁCH ĐIỀU GÌ TẠI CÔNG TY CHÚNG TÔI?"

Đây là câu hỏi nhà tuyển dụng yêu cầu bạn vẽ chính xác “hình ảnh nỗ lực của bản thân” sau khi gia nhập vào công ty, cùng với đó họ sẽ thấy được sự nhiệt huyết và kế hoạch công việc của bạn. Bạn hãy tóm tắt và trình bày những “kế hoạch” như sau khi chuyển việc bạn sẽ phát huy những kinh nghiệm và kỹ năng nào, thực hiện những thử thách nào và đạt được những thành tích gì?

Tất nhiên câu trả lời cần dựa trên nội dung thực tế của công việc mong muốn nhưng nếu bạn có mục tiêu lớn muốn đạt được trong sự nghiệp trung và dài hạn thì câu trả lời sẽ không chỉ có thể. Tốt hơn là bạn cũng nên đặt ra các mục tiêu ngắn hạn, trung hạn và dài hạn cùng với kế hoạch công việc.

Câu trả lời mẫu

Tôi thực sự muốn thử làm công việc tiếp nhận phản hồi của khách hàng sau khi mua hàng. Cho dù tôi có nhận những lời phàn nàn hay bất mãn đi chăng nữa thì tôi vẫn không có nhiều cơ hội để hỏi về điểm tốt. Phía sau lời phản hồi “Thật tốt vì đã sử dụng nó” tôi nghĩ rằng sẽ có những thay đổi tốt đối với người đó như tác động tích cực đâu đó đến cuộc sống hay thay đổi cảm xúc của họ. Tôi muốn truyền tải những giá trị mới của việc giúp cuộc sống mọi người trở nên phong phú hơn, chứ không chỉ là việc quảng bá sản phẩm.

4. CÁCH TRẢ LỜI ĐÚNG CÂU HỎI "THÁCH THỨC HIỆN TẠI CỦA BẠN LÀ GÌ?"

Có thể nói đây là một câu hỏi về kế hoạch phát triển được xây dựng dựa trên sự thấu hiểu bản thân của hiện tại. Ngay cả sau khi chuyển việc, chắc chắn bạn vẫn sẽ tiếp tục phát triển bản thân với tư cách là một người kinh doanh, do đó, chúng ta sẽ dễ dàng đưa ra câu trả lời hơn nếu nghĩ theo hướng cải tiến những điểm mạnh đã trình bày trong câu “Hãy cho chúng tôi biết điểm mạnh của bạn”.

Tuy nhiên, không phải lúc nào “thách thức cũng là cơ hội để cải thiện thiếu sót”, nếu bạn gia nhập công ty với một tư thái đầy thiếu sót như vậy thì sẽ để lại ấn tượng không tốt. Cách diễn đạt cơ bản là bạn nên suy nghĩ theo hướng “Tập trung vào mặt tích cực” như kiểu “Làm thế nào tôi có thể làm việc tốt hơn và đạt được kết quả cao hơn”. “Tôi có thể đạt được ○○ nhiều hơn bằng cách cải thiện ○○ , vì vậy tôi nghĩ rằng ○○là cần thiết”. Ngoài ra đương nhiên là bạn phải suy nghĩ một kế hoạch cụ thể bạn cần nỗ lực như thế nào để cải thiện được vấn đề đó.

Câu trả lời mẫu

Hiện tại, tôi đang phát triển phần mềm ngôn ngữ PHP với tư cách là một SE. Tôi đã tham gia vào lĩnh vực cơ sở hạ tầng thông tin và bảo mật với tư cách là người hỗ trợ, nhưng tôi cảm thấy thử thách của mình là thiếu kinh nghiệm thực tế. Hiện tại, tôi đang tự học trong sách và học theo nhóm. Vì quý công ty có nhiều dự án phát triển phần mềm mới nên tôi mong muốn trở thành kỹ sư ở đây và có thể phát triển nhanh bằng cách tích lũy kinh nghiệm thực tế về lĩnh vực cơ sở hạ tầng thông tin.

5. CÁCH TRẢ LỜI ĐÚNG CÂU HỎI "BẠN MUỐN CÓ ĐƯỢC NHỮNG KỸ NĂNG GÌ?"

Đây là câu hỏi để nhà tuyển dụng xác định xem bạn đã có những kế hoạch cụ thể cho tham vọng và động lực phát triển của bạn hay chưa. Có thể nói, câu hỏi này chính là một trong những yêu tố xác định câu trả lời cho “Thách thức hiện tại của bạn là gì?”, và đối với câu này, bạn nên đưa ra các kỹ năng cần thiết một cách cụ thể để đạt được thành quả tốt hơn. (Bạn không cần nhất thiết phải chỉ ra một kỹ năng mới, nếu bạn muốn phát triển thêm kỹ năng sẵn có thì điều đó cũng không thành vấn đề). Câu hỏi này cũng là phương tiện để bạn nhấn mạnh động lực phát triển và việc sẵn sàng mở rộng phạm vi công việc của bạn, vì vậy bạn cần phải vừa xem xét về kế hoạch công việc của riêng mình vừa suy nghĩ về một số kỹ năng cụ thể.

Câu trả lời mẫu

Ngoài việc phát triển phần mềm hiện tại, tôi muốn có được các kỹ năng liên quan đến cơ sở hạ tầng thông tin. Nếu tôi có thể đảm nhận cả việc phát triển phần mềm và cơ sở hạ tầng thông tin, tôi nghĩ rằng năng suất công việc của cả nhóm sẽ được tăng lên vì công việc xây dựng trang web mới và cải tiến trang web cũ cần số lượng người tối thiểu để hoàn thành. Tôi nghĩ rằng sẽ hiệu quả nếu công bố trang web càng sớm càng tốt và thường xuyên cải thiện các vấn đề hoạt động.

Bài viết này hữu ích như thế nào?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình 5 / 5. Số phiếu bầu: 208

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.