GIẢI THÍCH TÌNH HÌNH SỐ LƯỢNG THỰC TẬP SINH VIỆT NAM TĂNG LÊN VÀ LÝ DO TẠI SAO NHẬT BẢN ĐƯỢC YÊU THÍCH

Những năm gần đây, số lượng thực tập sinh Việt Nam tăng lên rất nhiều, với đà này Việt Nam sẽ vượt qua Trung Quốc để đứng đầu về số lượng thực tập sinh ở Nhật Bản. Trong bài viết này, tôi sẽ giải thích tình hình thực tập sinh Việt Nam tăng lên đột biến và lí do tại sao Nhật Bản được các thực tập sinh yêu thích.

tinh hinh so luong thuc tap sinh viet nam

1. Số lượng thực tập sinh Việt Nam đến Nhật Bản gia tăng.

Số lượng lao động Việt Nam làm việc tại Nhật Bản vào năm 2019 khoảng 400.000 người, thực tập sinh là gần 200.000 người và trở thành nước có số lượng người làm việc tại Nhật nhiều thứ hai chỉ sau Trung Quốc. Đây là sự gia tăng đáng kể bởi năm 2012 chỉ có 27.000 người.

Tổng số người lao động nước ngoài là 1.660.000 người, do đó cứ 4 người lao động nước ngoài  thì có 1 người là Việt Nam.

Vào năm 2020, mặc dù có những hạn chế về việc đi lại, nhưng vẫn nhiều thực tập sinh đến Nhật Bản, tổng số thực tập sinh Việt Nam hiện nay ở Nhật Bản lên đến 250.000 người.

Chính phủ Nhật Bản đưa ra chính sách đến năm 2050 sẽ nhận thêm 500.000 người lao động nước ngoài, nên trong tương lai có lẽ số lượng thực tập sinh Việt Nam vẫn sẽ tiếp tục gia tăng.

2. Đặc trưng của thực tập sinh Việt Nam.

Nhật Bản nhận thực tập sinh kỹ năng từ nhiều nước khác nhau như Việt Nam, Trung Quốc,…Tuy nhiên, tùy theo mỗi nước thì văn hóa và tính cách sẽ có sự khác nhau, do đó bên phía tuyển dụng cần xem xét kỹ lưỡng những điểm khác biệt so với người Nhật.

Vì vậy, trong bài viết này, tôi sẽ giải thích một số đặc trưng về văn hóa, tính cách của thực tập sinh Việt Nam. Tất nhiên, tính cách của mỗi người là khác nhau nhưng bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu được những tính cách chung nhất của thực tập sinh Việt Nam.

 • Nhiều người có đôi tay khéo léo.

Ở Việt Nam, những nghề thủ công truyền thống như may vá, thêu thùa…vô cùng phổ biến, do đó có nhiều người Việt đã thân thuộc với những những ngành nghề tỉ mỉ ngay từ khi còn nhỏ. Cũng có những người vô cùng giỏi trong việc sửa xe máy, vì vậy đặc trưng của người Việt Nam là có đôi tay khéo léo.

 • Nhiều người chăm chỉ và có chí tiến thủ.

Có rất nhiều thực tập sinh Việt Nam quyết tâm, cố gắng làm việc để có thể kiếm được thu nhập cao thứ mà họ không thể kiếm được ở quê nhà. Có nhiều người tích cực học tiếng Nhật, đó là đặc trưng của những người chăm chỉ và có sự cầu tiến.

 • Tính hợp tác cao.

Thực tập sinh đến từ nhiều quốc gia khác nhau. Tuy nhiên, những người đến từ đất nước có tính tự lập cao đôi lúc sẽ gặp khó khăn vì họ không thể hòa đồng với mọi người. Ví dụ, người Trung Quốc được cho là có tính tự lập cao nên đôi lúc họ sẽ bối rối do sự khác biệt trong nhận thức với người Nhật.

Mặt khác, người Việt Nam tính hợp tác tương đối cao nên họ dễ quen với nền nền văn hóa Nhật Bản coi trọng hòa bình.

 • Có khuynh hướng suy nghĩ từ góc nhìn ngắn hạn.

Việt Nam đã từng trải qua thời kỳ biến động không thể nhìn về phía trước ví dụ như trong thời kỳ chiến tranh ,vì vậy người Việt Nam được cho là có khuynh hướng suy nghĩ từ góc nhìn ngắn hạn hơn là dài hạn.

Nếu có những thực tập sinh Việt Nam không giỏi ở những công việc dựa trên kế hoạch dài hạn, thì hãy bình tĩnh, cố gắng hướng dẫn kỹ càng cho những thực tập sinh đó.

 • Là quốc gia có nhiều tín đồ Phật giáo.

Bởi vì có nhiều người Nhật không quen với tôn giáo, cho nên khi nhận những thực tập sinh theo đạo Hồi, đạo Hindu họ sẽ cảm thấy bối rối đối với những giới luật như là cầu nguyện, ăn uống.

Mặt khác, 80% người Việt Nam theo đạo Phật nên rất ít người theo tôn giáo có luật giới hà khắc như là đạo Hồi. Việc người Việt Nam không có những bận tâm liên quan về mặt tôn giáo sẽ là điểm lợi cho những nhà tuyển dụng người Nhật.

3. Bối cảnh số lượng thực tập sinh tăng cao.

Trước đây, nếu nói đến thực tập sinh kỹ năng thì người ta thường hay nhắc đến người Trung Quốc. Tuy nhiên, ngày nay thực tập người Việt có kỹ năng đang có xu hướng tăng lên. Trong tình hình khi mà hiện nay thực tập sinh Việt Nam ngày càng tăng thì sẽ phát sinh tình trạng như thế nào?

 • Sự giảm sút của thực tập sinh Trung Quốc.

Kinh tế Trung Quốc có sự phát triển vượt bậc, nhiều người có thể tự kiếm đủ thu nhập trong nước. Chính vì điều đó, những năm gần đây, số lượng thực tập sinh Trung Quốc đang giảm xuống. Và bối cảnh hiện nay là nhu cầu thực tập sinh Việt Nam tăng cao để lấp chỗ trống cho sự sụt giảm số lượng thực tập sinh Trung Quốc.

 • Phương tiện thu ngoại tệ.

Có rất nhiều thực tập sinh Việt Nam đến Nhật Bản gửi tiền tiết kiệm của mình cho gia đình ở quê nhà. Đối với Việt Nam, những khoản tiền gửi về của thực tập sinh sẽ là phương tiện thu ngoại tệ quan trọng, do đó Việt Nam đang tích cực cử thực tập sinh sang Nhật.

 • Vấn đề liên quan đến những công ty phái cử có ý xấu.

Năm 2020, số lượng tiếp nhận thực tập sinh giảm do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid, nhưng vẫn có một số lượng lớn thực tập sinh Việt Nam đến Nhật Bản. Trong bối cảnh như vậy, sẽ có những vấn đề liên quan đến một vài bộ phận công ty phái cử xấu.

Những công ty phái cử thực tập sinh Việt Nam sẽ thu một khoảng tiền hoa hồng lớn từ thực tập sinh khi cử họ qua. Do đó, nhiều thực tập sinh Việt Nam khi đến Nhật Bản phải gánh một khoản nợ lớn. Đây là dịch vụ không hề nhìn thấy được ở các thực tập sinh nước khác.

Mặc dù không thể đến Nhật Bản do Covid 19 nhưng do phải trả số tiền nợ nên những thực tập sinh buộc đến Nhật bản ngày càng tăng. Ở Việt Nam, việc phái cử thực tập sinh trở thành một lĩnh vực kinh doanh lớn, nên một mặt nào đó nó cũng có mối quan hệ đến sự gia tăng của thực tập sinh.

4. Lý do Nhật Bản trở nên nổi tiếng với thực tập sinh Việt Nam.

ly do nhat ban tro nen noi tieng

Nhật Bản là một nơi làm ăn xa được thực tập sinh Việt Nam ưa thích. Vậy lý do nào khiến cho những thực tập sinh đó muốn làm việc ở Nhật Bản.

 • Tiền lương cao.

Ở Nhật Bản, việc thực tập sinh bị bắt làm việc với tiền lương thấp đang là vấn đề nghiêm trọng. Tuy nhiên, lương khởi điểm trung bình ở Việt Nam là 6.000.000 đồng, bởi vậy, cho dù gặp vấn đề như trên thì ở Nhật Bản những thực tập sinh vẫn có thể kiếm được nhiều tiền hơn.

Sự khác biệt về lương do chênh lệch kinh tế cũng là một lý do lớn khiến cho thực tập sinh Việt Nam hướng đến Nhật Bản.

 • Nhiều người thân thuộc với Nhật Bản.

Nhiều thực tập sinh Việt Nam họ có cảm tình với đất nước Nhật, thân thuộc với âm nhạc, hoạt hình của Nhật Bản, đó cũng là những lý do làm cho Nhật Bản trở nên nổi tiếng. Hơn nữa, Việt Nam đang nhận được nhiều viện trợ từ Nhật Bản, nhờ đó mà người Việt Nam có ấn tượng tốt với đất nước mặt trời mọc.

 • Môi trường sống và trị an tốt.

Nhật Bản là một đất nước có môi trường sống và trị an tốt trên thế giới, đó cũng là nguyên nhân chính khiến cho thực tập sinh Việt Nam ưa thích Nhật Bản.

Cùng với sự gia tăng của thực tập sinh Việt Nam là tình hình thực tập sinh Trung Quốc giảm xuống và những vấn đề liên quan đến những công ty phái cử. Việc hiểu được tình hình đó là một điều quan trọng đối với những doanh nghiệp Nhật Bản nhận thực tập sinh.

CÔNG TY TNHH GIÁO DỤC VÀ DỊCH THUẬT IFK

Bài viết này hữu ích như thế nào?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình 5 / 5. Số phiếu bầu: 153

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.