Thời Gian Thực Tập Là Bao Lâu? Thực Tập 1 Ngày Thực Tập Ngắn Hạn Và Thực Tập Dài Hạn Khác Nhau Như Thế Nào?

Có 3 loại hình thực tập là thực tập 1 ngày, thực tập ngắn hạn và thực tập dài hạn khi chúng ta nhắc tới thời gian thực tập. Ưu điểm và nhược điểm sẽ khác nhau tùy thuộc vào thời gian thực tập. Để bạn có thể hiểu rõ những đặc điểm và lựa chọn được loại hình thực tập phù hợp để đạt hiệu quả và phù hợp với mục đích của bản thân. Sau đây, chúng tôi xin sẽ giới thiệu chi tiết cũng như giải thích những ưu và nhược điểm của thời gian thực tập.

1. Thời gian thực tập kéo dài bao lâu ?

Thuc tap

Tùy theo thời gian thực tập mà có thể chia thành 3 loại hình lớn như sau:

 • Thực tập 1 ngày
 • Thực tập ngắn hạn
 • Thực tập dài hạn

Mỗi loại hình có những khác nhau về đặc điểm, mục đích thực tập vì vậy hãy cẩn thận khi quyết định. Ngoài ra, tùy vào thời gian doanh nghiệp tuyển thực tập sẽ có những điểm khác nhau. Chúng tôi xin phép giới thiệu những điểm đó ở nội dung dưới đây.

Thực tập 1 ngày

thuc tap 1 ngay

Thường là buổi giới thiệu công ty, làm teamword trong thời gian ngắn hoặc tọa đàm cùng với giám đốc trong vòng 1 ngày.

Ưu điểm:

 • Có thể hiểu sâu hơn về ngành nghề và công việc mình ứng tuyển trong vòng 1 ngày.
 • Hiểu hơn về công ty bằng việc có thể trải nghiệm thực tế ngay tại nơi làm việc trong thời gian ngắn.

Do có thể dễ dàng đăng kí tham gia thực tập và tìm hiểu thêm về ngành nghề và công việc nên có rất nhiều sinh viên đăng kí. Bạn cũng có thể tự mình đăng kí và tham gia để tìm công việc và ngành nghề phù hợp với bản thân trước khi bắt đầu tìm việc chính thức.

Nhược điểm

 • Vì là trải nghiệm 1 ngày nên khó có thể lĩnh hội được đầy đủ kinh nghiệm công việc thực tế.
 • Chủ yếu là thực tập không lương.

Thực tập 1 ngày giống như một hoạt động trải nghiệm trong một ngày, bạn sẽ tham gia vào một buổi họp giao ban hoặc làm việc nhóm hơn là tham gia vào công việc thực tế. Vì vậy, nhược điểm là khó nắm bắt được tình hình công việc thực tế và nội dung công việc.

Thực tập ngắn hạn

thuc tap ngan han

Đây là loại hình thực tập kéo dài khoảng 1 tuần cho tới 1 tháng. Điển hình có thể kể đến là thực tập vào kỳ nghỉ hè và thực tập kỳ nghỉ đông. Các doanh nghiệp tổ chức những teamwork mô phỏng lại nghiệp vụ một cách phổ biến, trong số đó có những điểm hữu ích cho hoạt động tìm việc chẳng hạn như là miễn phỏng vấn đầu vào.

Mặc dù có thể bạn không có nhiều cơ hội tham gia vào công việc thực tế, nhưng tùy vào từng công ty mà bạn cũng sẽ nhận được lương. Việc thực tập vào các kì nghỉ của trường học là một ưu điểm nổi bật, bạn sẽ dễ dàng cân bằng giữa học và làm. Đặc biệt có thể thấy lượng sinh viên đăng ký thực tập vào mùa hè là rất đáng kể, trong đó phần lớn là các bạn mới thực tập lần đầu. Song song với đó bạn còn có thể cân bằng giữa việc đi học và đi làm.

Ưu điểm:

 • Thường được tổ chức những thời điểm thuận tiện cho việc thực tập.
 • Thời gian làm việc bắt buộc ngắn.
 • Dễ cân bằng với việc học.

Các đợt thực tập ngắn hạn thường được tổ chức vào các kì nghỉ dài của các trường đại học tạo kiện để sinh viên vừa có thể đăng kí thực tập vừa có thể cân bằng với việc học tập. Bằng cách tham gia vào nhiều khóa thực tập khác nhau, bạn sẽ có những trải nghiệm hữu ích khi tìm hiểu về cách ngành nghề khác nhau và có thể tự cân nhắc xem bản thân phù hợp với công việc nào.

Nhược điểm:

 • Kết thúc thực tập trước khi làm quen với nơi làm việc.
 • Khó có thể lĩnh hội đầy đủ kinh nghiệm và kiến thức.

Vì đây chỉ là thực tập trong 1 thời gian ngắn nên nó sẽ giống trải nghiệm hơn là bạn đi làm thật. Chính vì vậy mà sẽ hơi khó để bạn có thể tìm hiểu sâu vào ngành nghề và công việc và làm quen với môi trường làm việc, đây cũng là điểm mà bạn cần cân nhắc trước khi quyết định đăng kí.

Thực tập dài hạn

thuc tap dai han

Thực tập dài hạn là loại hình thực tập kéo dài từ 3 tháng trở lên, cũng có trường hợp sinh viên đăng kí thực tập kéo dài đến vài năm. Không có tiêu chuẩn rõ ràng nào được đặt ra cho thời gian bắt đầu kì thực tập dài hạn. Nói chung thực tập từ 1 tháng trở lên cũng có thể gọi là thực tập dài hạn, cũng có ý kiến cho rằng phải từ 3 tháng trở lên.

Ưu điểm:

 • Có thể tích lũy được nhiều kinh nghiệm trong công việc.
 • Trở thành người có kinh nghiệm làm việc.
 • Có cơ hội được quản lý các công ty như công ty start up tuyển dụng.

Bạn có thể làm việc như một nhân viên chính thức, hơn nữa bạn có thể học được một số kĩ năng hữu ích cho sau này. Đây cũng là điểm thú vị nhất vì những kĩ năng này bạn có thể sử dụng để xin và làm việc. Nếu mục đích của bạn là hiểu sâu về ngành nghề hay công việc nào đó cụ thể thì hãy đăng kí thực tập dài hạn.

Ngoài ra, nếu bạn tham gia thực tập dài hạn tại một công ty start up, bạn có thể có cái nhìn cận cảnh về hoạt động của công ty. Đó sẽ là một trải nghiệm đặc biệt ý nghĩa đối với những sinh viên mong muốn được làm việc trong công ty ở tương lai.

Nhược điểm:

 • Số lượng tuyển dụng ít.
 • Thời gian thực tập dài nên khó cân bằng với việc học.

Nếu so sánh với thực tập ngắn hạn thì số lượng thực tập sinh được tuyển cho kì thực tập dài hạn là rất ít.  Một số công ty chỉ tuyển 1 thực tập sinh cho công ti của họ hoặc chỉ tuyển khi họ đang thiếu người. Thời gian tuyển dụng cũng không cố định theo kỳ hay mùa. Thậm chí một số doanh nghiệp lớn cũng không tuyển thực tập sinh, vì vậy mà sinh viên sẽ gặp nhiều trở ngại khi tìm kiếm và đăng kí khóa thực tập dài hạn.

Ngoài ra, mặc dù khoảng thời gian thực tập dài hạn khác nhau tùy vào công ty, nhưng rất có thể bạn vẫn sẽ bận rộn để cân bằng việc học của mình. Thời gian làm việc bắt buộc cho thực tập dài hạn là khoảng 3 ngày một tuần, trung bình 5 tiếng một ngày. Vậy nên bạn cần phải xem xét trước xem thời khóa biểu của bạn đã hợp lý chưa.

2. Hãy chuẩn bị sẵn kế hoạch khi đăng kí thực tập

Ưu điểm của các đợt thực tập ngắn hạn là được tổ chức theo kì nghỉ hè và đông, bạn có thể dễ dàng ứng tuyển và điều chỉnh lịch trình phù hợp với bản thân. Ưu điểm của thực tập dài hạn là bạn có thể tích lũy kinh nghiệm trong công việc giống như một nhân viên chính thức, dù số lượng tuyển dụng ít, cạnh tranh cao, nhưng đợt tuyển dụng này sẽ là cơ hội để bạn có thể cố gắng nỗ lực như là phát triển kỹ năng bản thân từ những điều còn thiếu sót.

Bất kể là ngắn hạn hay dài hạn, điều quan trọng đối với các cơ sở thực tập là bạn phải tuân thủ các quy tắc và cách ứng xử như 1 người trưởng thành đang đi làm. Bạn có lợi thế trong việc tìm việc làm, nhưng hãy nhận thức và ứng xử phù hợp để tích lũy kinh nghiệm xã hội. Hơn nữa, khi tham gia thực tập bạn nên làm rõ mục đích và áp dụng chúng một cách có hệ thống.

CÔNG TY TNHH GIÁO DỤC VÀ DỊCH THUẬT IFK

Bài viết này hữu ích như thế nào?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình 5 / 5. Số phiếu bầu: 226

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.