NHỮNG LÝ DO BẠN NÊN ỨNG TUYỂN NGAY CẢ KHI KHÔNG ĐÁP ỨNG YÊU CẦU CÔNG VIỆC

Ung tuyen

Những lý do bạn nên ứng tuyển ngay cả khi không đáp ứng yêu cầu công việc

1. Sự hứng thú

“Tôi muốn nộp đơn ứng tuyển cho công việc này nhưng tôi không thể đáp ứng tất cả các yêu cầu tuyển dụng…Tôi phải làm gì đây?” Nếu là người đã có kinh nghiệm trong việc tìm kiếm việc làm thì hẳn là ai cũng từng một lần nghĩ đến những điều như thế này.

Đây là một niềm trăn trở hoàn toàn chính đáng. Mọi người thường hay nghĩ “Mình có nên thử ứng tuyển không nhỉ? Mình muốn thử xem sao! Công việc đó có vẻ thú vị mà. Nhưng có lẽ sẽ chỉ lãng phí thời gian của mình và đối tác mà thôi. Hoặc là, nếu kinh nghiệm công việc của mình không đủ thì có lẽ sẽ bị cười nhạo và khinh thường mất thôi…”

Về vấn đề này, công ty giới thiệu nhân lực Robert Half đã tiến hành một cuộc khảo sát vô cùng thú vị. Tôi cảm thấy thật sự biết ơn vì có thể dựa vào nguồn dữ liệu đáng tin cậy từ cuộc khảo sát bên cạnh trực giác. Về bản thân kết quả của cuộc khảo sát, nội dung của nó cũng rất rõ ràng. Điểm mấu chốt ở đây là, ngay cả khi không thể đáp ứng 100% yêu cầu tuyển dụng, bạn vẫn nên ứng tuyển nếu có sự hứng thú với công việc đó và có thể thỏa mãn hầu hết các điều kiện.

Dẫu là nói như vậy nhưng không phải chỉ vì bạn thích bộ phim “Good Doctor” thì bạn có thể xin việc làm bác sĩ phẫu thuật. Tuy nhiên, ngay cả khi không thể đáp ứng một số điều kiện, nếu như bạn có thể nói rằng bản thân phù hợp với công việc đó thì chẳng có lí do gì để không thử cả.

Ung tuyen

2. Đào tạo

Tôi sẽ đưa ra kết quả chính của bảng khảo sát ở dưới đây.

  • Trong các bản CV (sơ yếu lí lịch) được gửi đến các doanh nghiệp, có 42% hồ sơ không đáp ứng yêu cầu tuyển dụng.
  • 62% ứng cử viên nhận được lời mời làm việc mà không cần thỏa mãn hết các điều kiện.
  • 84% các nhà quản lý nhân sự sẵn sàng tuyển dụng những nhân viên có thể cải thiện kỹ năng của họ thông qua đào tạo.

“Đào tạo” ở đây là một điểm quan trọng. Mặc dù nhiều công ty đã không còn tồn tại các chương trình phát triển nguồn nhân lực chính thức phức tạp, nhưng ở cấp độ quản lý cá nhân, trong nhiều trường hợp họ thường tích cực trong việc đào tạo nhân viên như là một phần của quy trình gia nhập công ty thông thường.

3. Ý chí học hỏi

Vậy làm thế nào để một người tìm việc có đam mê nhưng không thể đáp ứng được yêu cầu có thể tăng cơ hội trúng tuyển? Tôi đã hỏi Giám đốc điều hành Paul McDonald của Robert Half về điều này. Câu trả lời của ngài ấy là như sau.

“Nếu có thể, hãy nhấn mạnh trong hồ sơ ứng tuyển của bạn các kỹ năng non-technical (kỹ năng phi kĩ thuật) và kỹ năng mềm, ví dụ như khả năng lãnh đạo, làm việc nhóm, tính linh hoạt, sự nhạy bén trong công việc,…Nó không có nghĩa là bạn phải “tô son điểm phấn” cho bản CV hay là liệt kê những việc không đúng sự thật, mà là suy nghĩ một cách thấu đáo và truyền đạt kĩ càng rằng những kinh nghiệm của bản thân có thể đáp ứng công việc đó và có thể là một thế mạnh trong thị trường cạnh tranh cao hiện nay.

Mong muốn học hỏi và thái độ tích cực rất hữu ích. Hãy ghi nhớ điều này trong quá trình lựa chọn. Các nhà tuyển dụng đang tìm kiếm những ứng cử viên sẵn sàng phát triển và có ý chí học hỏi trong khi làm việc. Ngay cả khi bạn không có đủ các kỹ năng kĩ thuật để đáp ứng tất cả các yêu cầu đi chăng nữa”.

Ung tuyen

Những câu nói của ngài McDonald đối với tôi dường như là một lời khuyên tốt. Tôi có thể áp dụng kết quả của cuộc khảo sát này vào chính kinh nghiệm quản lý của mình. Tôi đã thuê một số lượng lớn nhân sự trong nhiều năm nhưng tôi không nghĩ rằng mình đã từng kiểm tra từng người một để xem liệu các kỹ năng mà người đó có và các yêu cầu bằng văn bản có khớp với nhau hay không. Mặt khác, tôi luôn đặc biệt quan tâm tìm kiếm về những phẩm chất vô hình của con người như sự tươi sáng và thái độ lạc quan.

Như ngài McDonal đã trình bày ngắn gọn ở trên, ý chí học hỏi và thái độ tích cực thật sự rất có ích.

CÔNG TY TNHH GIÁO DỤC VÀ DỊCH THUẬT IFK

Bài viết này hữu ích như thế nào?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình 5 / 5. Số phiếu bầu: 250

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.