Cách trả lời khi được hỏi “Bạn có đang ứng tuyển vào công ty nào khác không?”

Khi được hỏi câu hỏi này từ nhà tuyển dụng, bạn sẽ trả lời như thế nào? Trong số những câu hỏi thường được hỏi khi phỏng vấn, với câu hỏi khó trả lời này bạn cần phải chuẩn bị trước khi tham gia phỏng vấn. Hãy cùng tìm hiểu tại sao nhà tuyển dụng lại đặt câu hỏi này và những điểm lưu ý khi trả lời cũng như câu trả lời mẫu trong bài viết dưới đây.

cach tra loi ban co dang ung tuyen o cong ty khac

Lý do vì sao được hỏi "Bạn có đang ứng tuyển vào công ty nào khác không?"

Trong quá trình tìm việc làm mới, hầu hết sẽ có rất nhiều người cùng lúc ứng tuyển vào nhiều công ty khác nhau, tiến hành lựa chọn công ty phù hợp. Hiển nhiên, nhà tuyển dụng cũng hiểu được điều đó. Và họ cũng muốn biết về “những công ty khác mà bạn đang ứng tuyển là gì?”. Dưới đây là 3 lời giải thích lý do cho câu hỏi trên.

1. Nhà tuyển dụng muốn biết mức độ mong muốn của ứng viên đối với công ty họ

Bởi vì họ lo ngại về nguy cơ nghỉ việc sớm sau khi tuyển dụng ứng viên đó. Nếu ứng viên có ứng tuyển vào những công ty khác, họ sẽ so sánh mức độ mong muốn của ứng viên đối với công ty đó và công ty họ là cao hay thấp, để từ đó thấy được mức độ mong muốn của ứng viên đối với công ty họ.

2. Muốn biết định hướng trong tìm kiếm việc làm của ứng viên

Trong trường hợp ứng viên đang ứng tuyển ở nhiều công ty khác, nhà tuyển dụng muốn biết định hướng tìm kiếm việc làm của ứng viên như việc lựa chọn các công ty có nhất quán với nhau hay không, đã xác định được công việc mong muốn chưa,…

3. Muốn xem xét có nên đưa ra quyết định thử việc cho bạn hay không

Nếu ứng viên đang ứng tuyển ở công ty khác, đương nhiên điều quan tâm là tình trạng tuyển chọn ở các công ty đó. Nếu việc tuyển chọn của công ty khác đang được diễn ra, công ty họ sẽ nhanh chóng đưa ra kết quả tuyển chọn và muốn tuyển dụng ứng viên tài năng trước các công ty khác.

Cách trả lời

Nhà tuyển dụng biết được rằng trong quá trình tìm việc làm, ứng viên sẽ ứng tuyển đồng thời nhiều công ty. Vì vậy, đó là một câu hỏi khó, nhưng tốt hơn hết là nên trả lời nhà tuyển dụng một cách thành thật về tình trạng tìm kiếm việc làm của bạn. Tuy nhiên, khi trả lời cần phải chú ý trong 3 lý do nhà tuyển dụng muốn biết về “các công ty mà bạn đang ứng tuyển”.

1. Cách trả lời khi nhà tuyển dụng muốn biết mức độ mong muốn đối với công ty họ

Ứng tuyển vào nhiều công ty là chuyện đương nhiên, nhưng trước tiên hãy thể hiện rõ ràng mong muốn được làm việc trong công ty họ. Nếu thể hiện rõ với nhà tuyển dụng rằng bạn kỳ vọng cao đối với công ty khác thì dù bạn có năng lực tốt đến thế nào đi nữa nhà tuyển dụng cũng sẽ do dự khi tuyển dụng bạn. Do đó nhất định phải giải thích rõ ràng mức độ mong muốn hiện tại của bạn bao gồm cả điểm mong muốn đó đối với các công ty có sự khác nhau như thế nào.

2. Cách trả lời khi nhà tuyển dụng muốn biết định hướng trong tìm kiếm việc làm của ứng viên

Nếu bạn nộp đơn vào nhiều công ty khác nhau ở nhiều ngành nghề khác nhau, có thể điều này sẽ để lại ấn tượng xấu cho nhà tuyển dụng rằng bạn đang “ứng tuyển một cách bừa bãi” hoặc kiểu “làm việc ở đâu cũng được”. Khi bạn nói rằng bạn đang ứng tuyển vào nhiều công ty, điều quan trọng là bạn cho họ biết được ngành nghề, công việc đó có phù hợp với động cơ xin việc và lý do chuyển việc, chuyển công ty như thế nào. Ngoài ra, để thể hiện quan điểm lựa chọn công ty một cách nhất quán của mình, bạn cũng nên giải thích bạn đang tìm kiếm công ty dựa trên những tiêu chí như thế nào.

3. Cách trả lời khi nhà tuyển dụng muốn xem xét có nên đưa ra quyết định thử việc cho ứng viên hay không

Trong trường hợp có công ty cạnh tranh đưa ra lời mời thử việc đối với ứng viên, ít nhất công ty đó đã xác định được ứng viên kia xứng đáng được tuyển dụng và đó cũng là thông tin mà nhà tuyển dụng khác muốn biết. Bạn không nên bịa những thông tin sai lệch mà hãy giải thích rõ ràng tình trạng tuyển chọn đó.

cach tra loi ban co dang ung tuyen o cong ty khac 2

Câu trả lời mẫu

Ví dụ câu trả lời mẫu:

  • Tôi tập trung xin ứng tuyển trong ngành 00. Công ty XX là sự lựa chọn tiếp theo A, công ty YY là sự lựa chọn tiếp theo B.
  • Tôi đang tìm kiếm vị trí nhân viên bán hàng vì tôi cảm thấy thích thú khi được đóng góp cho công ty và sự cố gắng của tôi sẽ được thể hiện thông qua các con số. Tôi đang trong quá trình xin ứng tuyển vào công ty XX và công ty YY.
  • Tôi muốn vận dụng khả năng kinh doanh đã được trau dồi trong công việc trước đây và mong muốn đi theo con đường làm việc liên quan đến đề xuất các CNTT tiên tiến hơn. Tôi có ứng tuyển vào công ty XX và công ty YY, nhưng tôi muốn được tham gia vào hoạt động đề xuất CNTT AA của Quý công ty.

* Trong trường hợp chưa xác định kết quả tuyển chọn, tốt nhất là nên nói rằng “Tôi đang đợi kết quả tuyển chọn của vòng đầu tiên bên công ty XX”.

Ví dụ về câu trả lời dễ thất bại:

  • (Mặc dù chưa có lời mời thử việc) Tôi đã nhận được lời mời thử việc từ công ty cạnh tranh của Quý công ty.
  • Tôi chỉ ứng tuyển vào mỗi quý công ty.

Có lẽ do xuất phát từ tâm lý muốn nhanh chóng có ưu thế trong việc tuyển chọn nên bạn đã nói dối với nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, đối với nhà tuyển dụng, có những người biết rõ thời điểm tuyển chọn hay khoá thử việc của công ty cạnh tranh. Và cũng có những nhà tuyển dụng sẽ cảm thấy đó là câu trả lời không tự nhiên, không chân thật nếu ứng viên nói rằng mình không ứng tuyển vào công ty nào khác trong quá trình tìm việc làm. Hãy trả lời thành thật tình trạng tuyển chọn của bạn. Hãy trả lời rõ ràng, thuyết phục để không nhận những đánh giá tiêu cực từ nhà tuyển dụng.

CÔNG TY TNHH GIÁO DỤC VÀ DỊCH THUẬT IFK

Bài viết này hữu ích như thế nào?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình 5 / 5. Số phiếu bầu: 171

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.