Những hành vi gây ấn tượng không tốt trong buổi phỏng vấn

Khi nói đến việc chuẩn bị cho một buổi phỏng vấn, tôi nghĩ chúng ta nên suy nghĩ nghiêm túc về cách trả lời những câu hỏi như “Lí do ứng tuyển”, “PR về bản thân” và “câu hỏi về công ty”. Tuy nhiên, còn có những điều mà chúng ta không được quên đó là “cách ứng xử”. Cách ứng xử trong buổi phỏng vấn có ảnh hưởng rất lớn đến ấn tượng đầu tiên của bạn. Nếu bạn có ấn tượng đầu tiên không tốt, ngay cả khi bạn nói về điều gì đó tốt đẹp sau đó thì bạn cũng chỉ có thể gây thu hút một nửa.

Sau đây, chúng ta hãy cùng nhau điểm lại những “cách cư xử gây ấn tượng không tốt cho người phỏng vấn” để không làm hỏng ấn tượng ban đầu.

Phong van viec lam

ĐẾN TRỄ

Việc đến muộn hiển nhiên sẽ khiến ấn tượng ban đầu trở nên tồi tệ hơn. Bạn có thể bị đánh giá là một người không hiểu các quy tắc ứng xử thông thường như một thành viên trong xã hội, và nó còn thể hiện “nguyện vọng ứng tuyển vào công ty thấp”. Nếu bạn không thể tránh khỏi đến trễ do giao thông bị gián đoạn thì hãy liên hệ với công ty ngay lập tức. Điều tốt nhất là hãy đi sớm để đề phòng các trường hợp trên.

Phong van viec lam (2)

Chữ trong các tài liệu dùng để nộp cẩu thả, độ lớn không cân đối và có thói quen xấu

Cuộc phỏng vấn sẽ tiến hành bằng cách đào sâu vào những gì được viết trên đơn xin việc và sơ yếu lý lịch, nhưng trước khi phỏng vấn, người chịu trách nhiệm tuyển dụng sẽ tưởng tượng ra hình ảnh của ứng viên từ ấn tượng của các tài liệu, và thường sẽ có những định kiến ​​nhất định. Có thể nói, tài liệu là nền tảng và điểm khởi đầu của cuộc phỏng vấn. Điều quan trọng là phải nhận thức được điều này và chuẩn bị hồ sơ cẩn thận để không gây ấn tượng tiêu cực.

Những ấn tượng không tốt về chữ

Chữ viết cẩu thả

Chữ viết cẩu thả sẽ gợi nhắc đến tác phong và công việc cẩu thả. Bạn không cần phải viết hay, điều quan trọng là bạn phải viết chậm và cẩn thận.

Chữ viết quá nhỏ và chữ quá lớn

Những chữ nhỏ như hạt gạo hay ngược lại, những chữ lớn viết quá giới hạn chiều cao của dòng kẻ sẽ rất khó đọc. Nếu bạn có thói quen viết chữ nhỏ hoặc lớn, hãy lưu ý chọn kích thước phù hợp khi viết.

Chữ viết có thói quen xấu

Nếu có một đặc điểm nào đó trong chữ viết như chữ cực kỳ nghiêng hay chữ tròn, hãy lưu ý và sửa chúng.

Không sạch sẽ, diện mạo không chỉn chu

Sự sạch sẽ và chỉnh chu có ảnh hưởng lớn đến ấn tượng đầu tiên của bạn. Ngay cả khi bạn có một câu trả lời tốt, nếu bạn trông không chỉn chu, bạn sẽ không gây được ấn tượng tốt.

Những ví dụ dẫn đến ấn tượng xấu

Để móng tay dài

Móng tay dài sẽ tạo cảm giác không sạch sẽ và luộm thuộm. Mặc dù bạn bận rộn mỗi ngày trong quá trình tìm việc, nhưng hãy chú ý đến móng tay của bạn. Có rất nhiều cơ hội để người phỏng vấn xem tay của bạn, chẳng hạn như khi bàn giao tài liệu. Đừng để móng dài, hãy cắt ngắn để tạo cảm giác sạch sẽ.

mùi lạ

Bản thân bạn khó có thể nhận thấy được mùi, nhưng đó là lý do tại sao việc chúng ta phải nhận thức được nó là một điều quan trọng. Nếu bạn đổ mồ hôi, hãy lau nó thường xuyên, làm sạch tóc và cơ thể, không ăn thức ăn có mùi ngay trước đó và cẩn thận với mùi thuốc lá. Bạn nên mang theo khăn giấy lau mồ hôi hoặc các sản phẩm chăm sóc hơi thở bên mình.

Ngoài ra, tránh xịt nước hoa vì nó không thích hợp khi đi tìm việc.

Ngủ dậy không chải tóc, đầu tóc rối bù xù.

Tóc không chải hay kiểu tóc rối bù xù cũng sẽ gây ấn tượng không tốt. Hãy kiểm tra kiểu tóc của bạn từ mọi hướng bằng gương. Chú ý không để tóc bị rối ở nơi mà bạn không thể nhìn thấy từ phía trước.

 

Quần áo và giày bị bẩn, quá

Cổ áo sơ mi và cổ tay áo sơ mi bị bẩn, nhăn nhúm, hoặc quần tây quá chật đến mức không có nếp gấp ở giữa sẽ tạo cảm giác rằng bạn không chú ý đến vẻ ngoài của mình. Khi đi phỏng vấn, hãy mặc một chiếc áo sơ mi và bộ com-lê sạch sẽ, vừa vặn.

Ngoài ra, không nên mang những đôi giày bẩn, sờn rách, không hợp dáng hoặc mòn gót khi đi phỏng vấn.

Thực hiện các cử chỉ không bình tĩnh và không thích hợp

Những cử chỉ không bình tĩnh, không phù hợp do căng thẳng, bồn chồn có thể khiến người phỏng vấn khó chịu. Hãy cẩn thận với các cử chỉ sau đây:

Rung đùi

Tặc lưỡi

Cắn móng tay

Nói một mình

Thường xuyên chạm vào tóc

Bắt chéo chân

Khoanh tay

Xoay bút trên tay

Nhìn xung quang, tỏ ra lúng lúng

Vừa nói chuyện vừa nhìn vào không khí hoặc hai chân mà không nhìn vào nhà tuyển dụng

Nếu bạn có thói quen cử chỉ trên , hãy lưu ý điều đó khi đi phỏng vấn.

Cách sử dụng từ ngữ kém, có thói quen trong cách nói chuyện

Việc sử dụng kính ngữ không đúng cách (kính ngữ, khiêm nhường ngữ, từ ngữ lịch sự) và cách nói chuyện theo thói quen cũng có thể là nguyên nhân gây tổn hại đến hình tượng.

Nói chuyện không sử dụng kính ngữ

Tuyệt đối không được sử dụng những từ ngữ suồng sã mà bạn thường dùng khi nói chuyện với bạn bè hoặc Senpai trong câu lạc bộ.

Ngay cả khi người phỏng vấn nói chuyện với bạn một cách thân thiện để giảm bớt căng thẳng thì bạn cũng không được có thái độ suồng sã. Hãy cẩn thận để sử dụng kính ngữ một cách chính xác và lịch sự.

Tôi nghĩ nhiều người có thể không nói được kính ngữ, nhưng chúng ta sẽ sử dụng chúng mãi mãi khi trở thành một người kinh doanh trong tương lai. Hãy học cách sử dụng chúng khi đi tìm việc làm.

thói quen trong cách nói chuyện

Nếu bạn có thói quen trong cách nói chuyện, có thể sẽ khiến người nghe không thể tập trung vào nội dung câu chuyện.

Ví dụ: Kéo dài phần kết thúc câu

Hoặc thêm vào những từ vô nghĩa như “Ê…”, “A…”

Cách nói chuyện như thế này sẽ khiến cho người nghe khó nghe, và gây ấn tượng trẻ con. Cách nói chuyện của bạn có thể được cải thiện tùy thuộc vào ý thức của bạn. Bạn hãy thử quay video một cuộc phỏng vấn giả và lắng nghe nó, hoặc nhờ những người xung quanh kiểm tra cách bạn nói chuyện.

Nói chuyện một mình

Đối với câu hỏi của nhà tuyển dụng, bắt đầu nói ngay khi vừa ngắt câu hỏi, câu trả lời quá dài, nói quá nhiều so với câu hỏi được hỏi hoặc nói nhanh thì đều không tốt. Cách trả lời là cơ hội để thể hiện kỹ năng giao tiếp cao của bạn. Cơ sở của giao tiếp chôi chảy là lắng nghe cẩn thận câu hỏi, hiểu ý đồ của câu hỏi và trả lời một cách rõ ràng.

Bài viết này hữu ích như thế nào?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình 5 / 5. Số phiếu bầu: 26

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.