NHỮNG CÂU HỎI THƯỜNG GẶP TRONG BUỔI PHỎNG VẤN DÀNH CHO NHỮNG NGƯỜI CHUYỂN VIỆC NHIỀU LẦN VÀ NHỮNG NGƯỜI TỪNG NGHỈ VIỆC MỘT THỜI GIAN

“Trong lý lịch trích ngang, có một khoảng thời gian bạn không đi làm, bạn hãy cho chúng tôi biết lý do tại sao bạn lại không đi làm thời gian đó?” “Bạn đã từng chuyển việc khá nhiều, mong bạn cho chúng tôi biết lý do tại sao bạn lại chuyển việc như vậy?”

Nếu được hỏi những câu hỏi như vậy từ nhà phỏng vấn, bạn sẽ trả lời như thế nào? Đó có lẽ là những câu hỏi gây khó khăn cho những người đã từng chuyển việc nhiều lần hoặc những người từng có thời gian không đi làm. Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng xác nhận lại lý do vì sao nhà tuyển dụng lại hỏi những câu hỏi đó, những điểm lưu ý khi trả lời cũng như câu trả lời ví dụ.

nhung cau hoi thuong gap khi phong van

1. Cách trả lời khi được hỏi “trong lý lịch trích ngang, có một khoảng thời gian bạn không đi làm, bạn hãy cho chúng tôi biết lý do tại sao bạn lại không đi làm thời gian đó?”

Lý do nhà phỏng vấn hỏi về “khoảng thời gian bạn không đi làm”

Lý do mà nhả phỏng vấn chú ý đến khoảng thời gian bạn không đi làm được ghi trong lý lịch của bạn là do họ muốn biết được ý chí đối với công việc của bạn. Ví dụ, sau khi nghỉ việc, bạn mất hơn 1 năm không đi làm rồi mới bắt đầu lại công việc thứ 2, vậy trong khoảng thời gian trống đó, giữa 1 người lười biếng chây ì không làm gì cả với một người ra sức học tập những thứ có ích cho công việc sau này, có thể thấy hai người này có ý chí làm việc rất khác nhau.

Ngoài ra, nếu vì lý do bị bệnh, bị thương nên bạn phải nghỉ làm để hoàn thành việc trị liệu thì nhà phỏng vấn muốn biết rằng sau khi gia nhập công ty, liệu những căn bệnh đó của bạn có gây trở ngại gì cho công việc hay không.

Những lưu ý khi trả lời

Nhà phỏng vấn không phải đang trách móc bạn vì có khoảng thời gian bạn không đi làm. Chính vì vậy, hãy thành thật trả lời về những thứ đã xảy ra và lý do tại sao bạn lại làm như vậy. Hơn nữa, nếu bạn nhìn lại khoảng thời gian nghỉ việc đó và nhận ra bản thân mình đã đạt được điều gì đó, hãy kể về nó như một cách để PR cho chính mình.

Câu trả lời ví dụ

Câu trả lời phù hợp

Khoảng thời gian tôi nghỉ làm đó chính là thời gian mà tôi tập trung học tập để lấy được chứng chỉ toàn quốc. Nhưng đáng tiếc rằng tôi đã không lấy được chứng chỉ đó, nhưng tôi nghĩ rằng những kiến thức về … mà tôi đã học được sẽ giúp ích ít nhiều cho công việc.

Khoảng thời gian đó tôi không đi làm là do tôi phải điều trị sức khỏe vì tôi đã hơi lao lực đối với công việc trước đây. Hiện tại thì sức khỏe của tôi đã ổn, sẽ không gây trở ngại gì trong công việc, nhưng cách vài tháng tôi sẽ phải đi bệnh viện để thăm khám.

Câu trả lời không phù hợp

Tôi nghỉ việc một thời gian không vì lý do gì cả.

Vì lúc đó tôi đang … (những lý do phóng đại hoặc nói dối)

Nếu bạn không đưa ra được lý do vì sao bạn lại nghỉ việc một thời gian dài thì nhà phỏng vấn sẽ cảm thấy rất mất lòng tin. Ngoài ra, việc nói dối những kinh nghiệm của bản thân chỉ để đưa ra lý do cho việc nghỉ việc đó cũng không phải là một cách hay. Bạn hãy đưa ra câu trả lời thật thuyết phục để nhà phỏng vấn không có ấn tượng xấu về bạn nhé.

2. Cách trả lời khi được hỏi “bạn đã từng chuyển việc khá nhiều, mong bạn cho chúng tôi biết lý do tại sao bạn lại chuyển việc nhiều như vậy?”

cach tra loi phong van

Lý do nhà phỏng vấn hỏi về “nguyên nhân bạn chuyển việc nhiều lần

Lý do nhà phỏng vấn hỏi về việc bạn chuyển việc nhiều lần là do dựa vào nguyên nhân mà bạn chuyển việc, họ muốn phán đoán xem liệu bạn có phải kiểu người hay xin nghỉ việc, liệu bạn có thể làm việc lâu dài ở công ty họ hay không. Nếu những lý do cho các lần nghỉ việc của bạn không thống nhất, nếu trong một thời gian ngắn mà bạn chuyển việc quá nhiều và nếu nhà phỏng vấn không biết lý do thực sự khiến bạn nghỉ việc là gì, họ sẽ e ngại và muốn né tránh rủi ro rằng bạn sẽ sớm nghỉ việc ở công ty của họ.

Những lưu ý khi trả lời

Nếu bạn chuyển việc nhiều lần, bạn có thể bị hỏi về lý do cụ thể của từng lần chuyển việc đó, hãy chuẩn bị kỹ để có thể trả lời thật thuyết phục nhé.

Câu trả lời ví dụ

Câu trả lời phù hợp

Tôi nghỉ việc ở công ty đầu tiên tôi gia nhập sau khi tốt nghiệp là do … Công ty thứ 2 tôi làm thì bị phá sản. Sau đó tôi làm kỹ sư phái cử tại công ty thứ 3, nhưng những dự án ở đây khiến tôi phải di chuyển rất nhiều nơi để làm việc. Sau đó tôi đã trở thành kỹ sư tại công ty thứ 4, nhưng …

Câu trả lời không phù hợp

Tỏ vẻ lảng tránh và nói “Phần lớn là do tôi không đồng tình với chính sách của công ty nên tôi đã nghỉ việc.”

Tỏ vẻ bối rối khi bị nói rằng việc chuyển việc không có tính nhất quán “Tôi không có lý do gì đặc biệt cho những lần chuyển việc đó cả.”

Trong trường hợp người khác có cái nhìn tiêu cực về bạn do số lần chuyển việc của bạn quá nhiều, bạn thường rất dễ nhìn xuống một cách vô thức, cảm thấy ngột ngạt không thoải mái hoặc cố gắng né tránh ánh mắt của đối phương. Đối với nhà phỏng vấn, nếu bạn làm vậy, họ có thể nghĩ bạn đang giấu diếm điều gì đó hoặc đang nói dối, vì vậy hãy chú ý đến cách nói chuyện của bản thân nhé.

Bài viết này hữu ích như thế nào?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình 5 / 5. Số phiếu bầu: 365

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.