Khi thực tập ở nước ngoài – Doanh nghiệp Nhật tốt hay doanh nghiệp không phải của Nhật tốt?

Trong bối cảnh toàn cầu hóa ngày càng phát triển, mỗi năm số lượng người đi làm và sinh viên có suy nghĩ thực tập tại nước ngoài với “Mong muốn làm việc thử tại các doanh nghiệp nước ngoài” ngày càng gia tăng. Trong khi đó, cùng với sự gia tăng số người có nguyện vọng thực tập, câu hỏi đặt ra là “Doanh nghiệp Nhật với doanh nghiệp không phải của Nhật thì bên nào tốt?” cũng đang tăng lên. Chính vì vậy, ở bài viết này, tôi muốn so sánh đặc điểm của doanh nghiệp Nhật và doanh nghiệp không phải của Nhật theo một vài tiêu chí.

thuc tap o dau

Mở đầu

Điều quan trọng khi tiến hành thực tập ở nước ngoài là việc chọn doanh nghiệp. Nói là doanh nghiệp vậy thôi chứ cũng có vài cách gọi khác như là doanh nghiệp Nhật Bản, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, doanh nghiệp địa phương,…. Hãy sắp xếp một chút về “Doanh nghiệp nước ngoài” trước khi đọc bài viết này. Doanh nghiệp được phân chia thành 2 loại lớn là doanh nghiệp địa phương và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Doanh nghiệp địa phương thường dùng để chỉ các doanh nghiệp được thành lập ở địa phương và có nguồn vốn từ chính doanh nghiệp đó hoặc những người ở địa phương. Mặc khác, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài được sử dụng để chỉ những doanh nghiệp của nước ngoài thành lập công ty tại địa phương và khi có nhiều hơn một khoảng vốn cố định.

Ví du: Rakuten (Doanh nghiệp Nhật tại địa phương) và Rakuten Asia (Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài hay doanh nghiệp Nhật Bản).

※Chúng ta nghe “Doanh nghiệp Nhật Bản” ở nước ngoài thì chính là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Trong bài viết hôm nay tôi sẽ khái quát lại bên dưới đây.

  1. Doanh nghiệp Nhật Bản: Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài của Nhật Bản

    Ví dụ: Trụ sở nước ngoài của doanh nghiệp Nhật Bản

  2. Doanh nghiệp không phải của Nhật Bản: Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài ngoại trừ Nhật Bản hay doanh nghiệp địa phương.

    Ví dụ: Trụ sở nước ngoài của doanh nghiệp Anh

Thử so sánh doanh nghiệp Nhật Bản và doanh nghiệp không phải của Nhật Bản

lam doanh nghiep nhat

Về mặt văn hóa trong công ty

Doanh nghiệp Nhật Bản

Chỉ dẫn tận tình

Doanh nghiệp Nhật Bản có văn hóa tìm kiếm người có thể cống hiến lâu dài cho công ty. Nổ lực nuôi dưỡng nhân tài, đào tạo người mới tận tình. OJT (Chỉ dạy nhân viên thông qua công việc) cũng trọn vẹn, điều mà bạn không biết sẽ được cấp trên chỉ dẫn tận tình. Hơn thế nữa, đó cũng là điểm mà người học bằng tiếng Nhật có thể hiểu sâu sắc hơn so với học bằng tiếng Anh.

Khuynh hướng tăng ca

Tại doanh nghiệp Nhật Bản thường tăng ca so với doanh nghiệp không phải của Nhật Bản, vì nhân viên có tình yêu mãnh liệt dành cho công ty. Có lẽ cũng có khi bạn rất khó để tan ca trong khi cấp trên đang tăng ca vì cảm thấy ngại khi bản thân tan ca theo giờ hành chính. Đây dường như là nền văn hóa xuất phát từ cả hai khía cạnh tốt và xấu của người Nhật.

Doanh nghiệp không phải của Nhật Bản

Chủ nghĩa thực lực

Ở các doanh nghiệp không phải của Nhật Bản đòi hỏi việc cung cấp lợi ích cho doanh nghiệp nhiều hơn. Cách suy nghĩ về năng lực làm việc ngay lập tức và chủ nghĩa thực lực cũng khắt khe hơn so với doanh nghiệp Nhật Bản, người có thực lực ở bất kể độ tuổi và giới tính sẽ nào có thu nhập cao. Mặt khác, cũng có nhiều trường hợp nếu làm việc không có kết quả sẽ bị sa thải ngay lập tức. Là môi trường mà ngay cả thực tập sinh cũng có thể được giao phó công việc đều đặn nếu bạn có thực lực.

Cân bằng tốt giữa công việc và cuộc sống

Ở các doanh nghiệp không phải của Nhật Bản có khuynh hướng phân biệt thời gian riêng tư và thời gian công việc một cách hẳn hoi. Đó là chế độ hiếm khi đi nhậu với khách hàng và cấp trên. Nhân viên thông thường sẽ bắt đầu kết thúc việc khi quá giờ làm hành chính, và bắt đầu  tan làm trễ khoảng 30 phút so với thời gian quy định. Vì phía doanh nghiệp cũng có khuynh hướng đòi hỏi kết quả của cá nhân chứ không phải là tính hợp tác, nên cực kỳ linh hoạt chỉ cần kết quả là đủ rồi.

 

Về mặt ngôn ngữ trong công ty

Doanh nghiệp Nhật Bản : “Cần có năng lực tiếng Anh ở mức giao tiếp hằng ngày”

Nó sẽ thay đổi tùy thuộc vào tỉ lệ người Nhật trong công ty. Nhiều nhân viên địa phương ở các doanh nghiệp Nhật Bản hầu hết trò chuyện bằng tiếng anh. Bạn không cần phải giao tiếp bằng tiếng anh với khách hàng hay có khả năng tiếng anh ở mức độ kinh doanh, tuy nhiên bạn cần phải có năng lực ngoại ngữ tốt để giao tiếp hằng ngày với người trong công ty.

Doanh nghiệp không phải của Nhật Bản: “Cần năng lực tiếng Anh ở mức trung cấp trở lên”

Đặc điểm của doanh nghiệp không phải của Nhật Bản cũng là yêu cầu năng lực tiếng Anh cao. Đặc biệt nếu doanh nghiệp này không làm ăn với doanh nghiệp Nhật Bản, thì càng cần có năng lực giao tiếp tiếng Anh thực tiễn ở mức không xấu hổ với khách hàng dù khi khách hàng có nhìn mình.

Nội dung công việc thực tập sinh có thể làm

Doanh nghiệp Nhật Bản: Dù có kinh nghiệm làm việc trước đây như là Makerting, nhân viên văn phòng, hay kinh doanh thì cũng giống như mới tốt nghiệp đại học

Rào cản ngôn ngữ thấp khác với doanh nghiệp không phải của Nhật Bản, rất nhiều trường hợp có thể làm việc bằng tiếng Nhật. Do đó, phạm vi công việc được giao phó được mở rộng, cũng có nhiều trường hợp được giao cho công việc hỗ trợ khách hàng.

Doanh nghiệp không phải của Nhật Bản: Nếu có năng lực ngôn ngữ thì có thể hỗ trợ khách hàng

Khi làm việc tại doanh nghiệp nước ngoài, chìa khóa quan trọng nhất là năng lực ngôn ngữ. Ngay cả trong thực tế, nếu năng lực ngôn ngữ của bạn có thể sử dụng đượccó lẽ bạn sẽ được giao cho hỗ trợ kinh doanh và tiếp khách hàng, nhưng giả sử nếu bị đánh giá là thiếu kỹ năng bên ngoài thì chủ yếu chủ yếu bạn sẽ phải làm việc bên trong công ty.

Nên học việc như thế nào?

hoc duoc gi

Doanh nghiệp Nhật Bản: Có thể học từng việc một cách cụ thể

Ở nước ngoài, quy mô của doanh nghiệp nhỏ hơn một chút. Vì vậy, có thể làm việc với khoảng cách gần với người phụ trách của bộ phận và quản lí của doanh nghiệp, ngoài ra cũng có thể học những kĩ năng thực tiễn nhiều hơn. Hơn nữa, bạn có thể có được năng lực suy nghĩ từ những góc độ khác nhau được đúc kết từ những kinh nghiệm làm việc trong thời gian dài ở nước ngoài cho đến nay.

Doanh nghiệp không phải của Nhật Bản: Học ngôn ngữ và sự khác việc văn hóa

Việc vừa làm vừa cảm nhận sự khác biệt văn hóa và rào cản ngôn ngữ làm người ta trở nên căng thẳng nhưng cũng học được rất nhiều. Đặc biệt, đặt vào khía cạnh tinh thần và giá trị quan, tôi nghĩ có thể cảm nhận được sự trưởng thành to lớn giữa trước và sau khi thực tập. Hơn nữa, trong môi trường doanh nghiệp không phải của Nhật Bản bạn có thể rèn luyện khả năng tiếng anh thực tế nhiều hơn. Khi không có giúp đỡ của người Nhật, kinh nghiệm vừa nói vừa làm, vừa rút kinh nghiệm sẽ hình thành năng lực sinh tồn theo cách riêng của chính bạn giúp ích cho sự nghiệp tương lai.

 

Tổng kết

Tôi đã tổng kết lại sau khi chia doanh nghiệp nước ngoài thành doanh nghiệp không phải của Nhật Bản và doanh nghiệp Nhật Bản. Vì cái nào cũng có mặt có lợi và bất lợi, nên không thể nói cái nào tốt tuyệt đối, nhưng dù bạn thực tập ở đâu, chắc chắn bạn sẽ có rất nhiều kinh nghiệm.

CÔNG TY TNHH GIÁO DỤC VÀ DỊCH THUẬT IFK

Bài viết này hữu ích như thế nào?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình 5 / 5. Số phiếu bầu: 489

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.