Kỳ thi năng lực tiếng Nhật thương mại BJT là gì? Có thể sử dụng nó làm tiêu chuẩn để tuyển dụng được không?

Ky Thi BJT

Điều quan trọng cần làm nếu bạn đang cân nhắc về việc tuyển dụng lao động nước ngoài đó là kiểm tra trước trình độ thi năng lực tiếng Nhật thương mại BJT của họ. Những cuộc hội thoại trong cuộc sống thường ngày có sự khác biệt lớn so với hội thoại trong môi trường thương mại. Vì vậy, dù bạn có thông thạo trong hội thoại thường ngày đi nữa nhưng nếu kỹ năng hội thoại trong thương mại của bạn kém thì hẳn là nó sẽ gây ra khó khăn cho công việc của bạn. Trong bài viết lần này, chúng tôi sẽ giải thích cụ thể cho bạn tổng quan về kỳ thi năng lực tiếng Nhật thương mại BJT, đối tượng tham gia, cấp độ thi cũng như việc liệu ta có thể sử dụng kỳ thi này làm tiêu chuẩn tuyển dụng hay không.

Kỳ thi năng lực tiếng Nhật thương mại BJT là gì?

Kỳ thi năng lực tiếng Nhật thương mại BJT là kỳ thi đánh giá năng lực giao tiếp tiếng Nhật trong môi trường thương mại do Hiệp hội Kiểm tra năng lực Hán tự Nhật Bản tổ chức. Cuộc thi diễn ra lần đầu vào năm 1986, đến nay, cuộc thi được tổ chức tại các nước Châu Á như Nhật Bản, Trung Quốc, Hồng Kông, Đài Loan, Hàn Quốc, Việt Nam, Thái Lan, Indonesia…

Và kể từ năm 2017 trở đi, cuộc thi được áp dụng hình thức “CBT”, cho phép người dự thi có thể sử dụng máy tính để tham gia dự thi. Đối tượng dự thi là những người nước ngoài có nước mẹ đẻ không phải là nước Nhật.

Sự khác nhau giữa BJT và kỳ thi năng lực Nhật ngữ JLPT

Kỳ thi năng lực Nhật ngữ JLPT là kỳ thi do một Tổ chức Lợi ích Công chúng có tên là “Hiệp hội Hỗ trợ giáo dục quốc tế Nhật Bản” và Cơ quan hành chính độc lập tên “Quỹ giao lưu quốc tế” tổ chức. Cuộc thi được chia làm 5 cấp độ từ N1 đến N5, số càng nhỏ thì cấp độ càng cao. Điểm lợi của cuộc thi này là bạn có thể nhận được chính sách ưu tiên của cục Quản lý xuất nhập cảnh tương ứng với từng cấp độ.

Ngoài ra, để làm việc tại Nhật Bản với tư cách là nhân viên y tế thì bạn buộc phải có chứng chỉ JLPT N1… Tùy nơi làm việc mà việc dự thi JLPT sẽ trở thành việc bắt buộc. Hơn nữa, nếu có bằng N1 hoặc N2, bạn sẽ được miễn thi môn Ngữ văn trong kỳ thi xét tốt nghiệp THCS ở Nhật Bản.

Có thể dùng kỳ thi năng lực tiếng Nhật thương mại BJT làm tiêu chuẩn để tuyển dụng người nước ngoài hay không?

Kỳ thi năng lực tiếng Nhật thương mại BJT là cuộc thi đánh giá trình độ giao tiếp thương mại. Vì vậy, người ta có thể sử dụng cuộc thi này làm tiêu chuẩn tuyển dụng người nước ngoài dựa trên trình độ họ đã đạt. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là luật yêu cầu mọi người phải tham gia cuộc thi này. Vậy nên, có lẽ vẫn sẽ có những người nước ngoài có thể nói tiếng Nhật như người bản địa dù không tham gia kỳ thi năng lực tiếng Nhật thương mại,

Do đó, việc quyết định có tuyển người hay không chỉ dựa trên kết quả thi là một việc nguy hiểm. Ngoài ra, do cần phải lựa chọn những từ ngữ tiếng Nhật thích hợp với từng bối cảnh thương mại nên cũng có không ít trường hợp không thể giao tiếp trong môi trường thương mại dù rất giỏi trong giao tiếp thường ngày. Tuy nhiên, trong thực tế, dù trình độ thi đạt được thấp nhưng trong thực tế cũng có một vài người trình độ giao tiếp thương mại của họ lại rất cao.

Các cấp độ của kỳ thi năng lực tiếng Nhật thương mại BJT

Tất cả người tham dự kỳ thi năng lực tiếng Nhật thương mại (BJT) đều làm chung một bài test và sẽ được đánh giá theo 6 cấp độ từ J5 đến J1+ dựa trên kết quả thi. Số càng nhỏ thì cấp độ càng cao. Giờ thì chúng ta hãy tìm hiểu kỹ hơn về tiêu chuẩn năng lực tiếng Nhật thương mại theo từng cấp độ nhé.

J1+ (600 – 800 điểm)

Bạn có thể giao tiếp hoàn hảo trong tất cả bối cảnh thương mại. Bạn sở hữu cả hai ưu điểm đó là hiểu biết chính xác về tiếng Nhật và có năng lực lựa chọn từ ngữ phù hợp nên bạn có thể hoàn thành công việc một cách suôn sẻ. Bạn là người có năng lực cao nhất trên tất cả phương diện như giao tiếp trong hội nghị, bàn chuyện làm ăn, trả lời điện thoại, soạn thảo văn bản nội bộ công ty, hiểu được thói quen trong thương mại…

J1 (530 – 599 điểm)

Bạn có khả năng giao tiếp thương mại đúng dựa trên những hiểu biết phong phú về tiếng Nhật. Tuy nhiên, nếu so với J1+ thì bạn vẫn còn gặp vấn đề trong khả năng lựa chọn từ ngữ và thiếu một số kiến thức. Dù vậy, bạn vẫn có thể hoàn thành các công việc như giao tiếp trong hội nghị, bàn chuyện làm ăn, trả lời điện thoại mà không gặp bất cứ vấn đề gì. Ngoài ra, bạn còn có thể sử dụng những từ ngữ phù hợp tùy thuộc vào mối quan hệ với người khác.

J2 (420 – 529 điểm)

Bạn có thể giao tiếp đúng bằng tiếng Nhật trong một số trường hợp nhất định và đôi khi bạn cần được hỗ trợ do gặp phải khó khăn trong việc hiểu ý của người khác. Bạn có thể hiểu đại khái về giao tiếp thương mại nên bạn cũng có thể tham gia các hội nghị, bàn chuyện làm ăn nếu nội dung của chúng không quá khó. Mặt khác, ngoài việc có khả năng lựa chọn và chọn lọc và sử dụng từ ngữ cho phù hợp với mối quan hệ với người khác, bạn còn có thể hiểu được những thói quen trong thương mại.

J3 (320 – 419 điểm)

Bạn có thể giao tiếp bằng tiếng Nhật trong một số tình huống thương mại  nhất định. Tuy nhiên, do gặp khó khăn về kiến thức tiếng Nhật và cách chọn lọc từ ngữ nên sẽ có những trường hợp bạn không nắm rõ được ý của đối phương. Vì bạn có thể hiểu được những cuộc hội thoại thương mại đơn giản nên chắc là bạn có thể làm các công việc như chuyển cuộc gọi hoặc những công việc ít phải giao tiếp mà không gặp phải vấn đề gì. Ngoài ra, bạn cũng có một số hiểu biết về thói quen trong thương mại.

J4 (200 – 319 điểm)

Bạn có khả năng giao tiếp tối thiểu trong một số bối cảnh thương mại hạn chế. Bạn có ít kiến thức về tiếng Nhật và cũng gặp khó khăn trong việc lựa chọn và sử dụng tốt từ ngữ. Vì bạn khó mà hiểu được ý của người khác nên bạn buộc phải có sự hỗ trợ từ người khác. Bạn chỉ có thể hiểu một chút về giao tiếp thương mại nếu người ta nói chậm rãi và kiến thức của bạn về thói quen trong thương mại cũng ở mức hạn chế.

J5 (0 – 199 điểm)

Bạn hầu như không có năng lực giao tiếp tiếng Nhật trong bối cảnh thương mại. Dù người nói có nói chậm thì hầu như bạn không hiểu được ý của họ nên những công việc mà bạn có thể làm rất hạn chế. Mặt khác, bạn cũng không có hiểu biết về thói quen trong thương mại của Nhật Bản.

Hãy sử dụng kỳ thi năng lực tiếng Nhật thương mại làm tiêu chuẩn tuyển dụng

Kỳ thi năng lực tiếng Nhật thương mại có thể được dùng làm tiêu chuẩn để tuyển dụng. Tuy nhiên, cũng có một số người nước ngoài có thể nói tiếng Nhật như người bản địa dù họ không tham dự cuộc thi này nên kỳ thi này không phải là tiêu chuẩn tuyển dụng quan trọng nhất. Điều quan trọng ở đây là việc cuộc thi này kiểm tra được năng lực giao tiếp trong thực tế cũng như năng lực tiếng Nhật thương mại của người lao động nước ngoài. Ngoài ra, nếu bạn đã tuyển người nước ngoài chưa tham dự kỳ thi này rồi thì có lẽ bạn nên khuyến khích họ tham gia thi để đánh giá được chuẩn năng lực tiếng Nhật thương mại của họ.

CÔNG TY TNHH GIÁO DỤC VÀ DỊCH THUẬT IFK

Địa chỉ: Tầng 14, HM Town, 412 Nguyễn Thị Minh Khai, P.5, Q.3, HCM.
Email: info@translationifk.com
Hotline: 0282.247.7755035.297.7755
Website: https://translationifk.com
Facebook: Dịch Thuật Tiếng Nhật IFK

Bài viết này hữu ích như thế nào?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình 4.7 / 5. Số phiếu bầu: 321

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.