Thứ tự phỏng vấn sẽ mang lại ảnh hưởng có lợi hay bất lợi?

 Có nhiều giả thuyết khác nhau về thứ tự phỏng vấn như: “Thứ tự phỏng vấn càng sớm càng tốt” hoặc “càng chậm càng tốt” …. Nhưng trong thực tế, những thuận lợi hay bất lợi có tùy thuộc vào thứ tự của cuộc phỏng vấn không? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích về những thuận lợi – bất lợi của thứ tự phỏng vấn, cách quyết định thứ tự phỏng vấn và mối liên hệ với việc đậu/trượt phỏng vấn.

Giai thich quyet dinh thu tu trong phong van

1. Ngay cả khi cuộc phỏng vấn diễn ra theo thứ tự có lợi cũng không ảnh hưởng đến việc đậu hay trượt phỏng vấn

Mặc dù có một số thuận lợi và bất lợi tùy thuộc vào việc phỏng vấn sớm hay muộn, nhưng điều đó không ảnh hưởng đến việc đậu hay trượt trong phỏng vấn. Yếu tố quyết định đậu hay trượt duy nhất chính là nội dung của cuộc phỏng vấn.
Như khi tuyển dụng sinh viên mới tốt nghiệp, buổi phỏng vấn thường được tiến hành nhiều người cùng một lúc và có người cho rằng sẽ có một số thuận lợi – bất lợi tùy thuộc vào thứ tự phỏng vấn. Tuy nhiên, ngay cả khi có một số thuận lợi và bất lợi cho người được phỏng vấn thì thứ tự phỏng vấn cũng không ảnh hưởng đến tiêu chí tuyển dụng của công ty. Thứ tự phỏng vấn dù là sớm hay muộn thì công ty vẫn chỉ thuê những người đáp ứng các tiêu chí tuyển dụng.
Thêm vào đó, thứ tự của cuộc phỏng vấn không do bạn quyết định. Thay vì lo lắng về thứ tự phỏng vấn, điều quan trọng là nên chuẩn bị để có thể có được những câu trả lời tốt nhất trong bất kỳ thứ tự nào.

Cac truong hop thuan loi bat loi theo thu tu phong van

Các trường hợp thuận lợi hoặc bất lợi theo thứ tự phỏng vấn
Dưới đây là ví dụ về các trường hợp được coi là sẽ mang lại ảnh hưởng thuận lợi và bất lợi tùy theo thứ tự phỏng vấn.
– Người đầu tiên được chọn làm tiêu chí để đánh giá, do khó nhận được đánh giá cao ngay lập tức nên người sau có lợi hơn.
– Vì người phỏng vấn mệt mỏi và không tập trung vào câu chuyện nên người đầu tiên có lợi hơn.
– Do căng thẳng và lo sợ vì không biết sẽ phỏng vấn như thế nào nên người đầu tiên sẽ bất lợi.
– Người cuối cùng sẽ bất lợi vì người phỏng vấn tăng thêm yêu cầu cho người sau khi nhìn vào thái độ của người đã hoàn thành trước đó.
Tất cả những trường hợp trên có thể nói là thuận lợi hay bất lợi đều tùy thuộc vào cách nhìn nhận của bản thân bạn. Trong bất kỳ thứ tự nào, hãy nghĩ rằng “thứ tự này có lợi cho bạn!” để từ đó có thể hướng đến cuộc phỏng vấn một cách thích hợp.

2. Tùy vào các công ty mà cách quyết định thứ tự phỏng vấn sẽ khác nhau

Tuy vao cong ty ma cach quyet dinh thu tu phong van se khac nhau

 Có các loại thứ tự như là thứ tự ứng tuyển, thứ tự theo bảng chữ cái Alphabet
Thông thường, thứ tự các cuộc phỏng vấn thường được quyết định không liên quan đến sự đánh giá của các công ty đối với ứng viên.
Ví dụ, thứ tự phỏng vấn có thể được sắp xếp dựa trên bộ phận mà các ứng viên mong muốn hay thứ tự theo bảng chữ cái Aphabet, hay thứ tự mà các ứng viên đã đăng ký ứng tuyển.
Một số công ty quyết định thứ tự phỏng vấn bằng những tiêu chí đánh giá có sẵn
Có những công ty được cho là sẽ đánh giá theo thứ tự “câu hỏi đầu tiên sẽ chọn hỏi sở thích của ứng viên” hoặc là “câu hỏi sau cùng sẽ hỏi kĩ sở thích của ứng viên”, nhưng sẽ không có sự khác biệt quá lớn ở giai đoạn phỏng vấn đầu tiên hay giai đoạn phỏng vấn thứ hai nên bạn không cần thiết phải lo lắng về thứ tự này.
Tuy nhiên, khi đến gần buổi phỏng vấn cuối cùng, một số công ty có vẻ như sẽ tiến hành phỏng vấn sớm và đưa ra lời mời thử việc cho những người chắc chắn muốn làm việc ở công ty. Mặc dù vậy nhưng vì bạn không biết về ngày phỏng vấn của các ứng viên khác, nên bạn cũng không cần phải lo lắng về điều này.
Các cuộc phỏng vấn đối với công chức có được thực hiện theo thứ tự thành tích không?
Có giả thuyết cho rằng thứ tự phỏng vấn của công chức được quyết định bởi kết quả của bài kiểm tra viết, nhưng điều đó không đáng tin cậy.
Thứ tự phỏng vấn phụ thuộc vào chính quyền địa phương, nhưng thường là theo thứ tự số báo danh thứ tự tiếp nhận. Các ứng viên cho kỳ thi công chức được quản lý nhất quán theo số báo danh cho đến khi xác định được người đậu cuối cùng, và thường được phân nhóm theo số thứ tự.
Tuy nhiên, cũng có trường hợp có thể chia thành “Phòng A từ số 1 đến số 10 và phòng B từ số 11 đến số 20”, vì vậy không thể nói rằng “số báo danh càng nhỏ thì thứ tự phỏng vấn càng sớm”.

3. Câu hỏi phỏng vấn nhóm đầu tiên hay cuối cùng là tốt?

Cau hoi phong van nhom dau tien hay cuoi cung la tot

Dù trong bất kỳ thứ tự nào cũng có những ưu điểm và nhược điểm
Trong các cuộc phỏng vấn nhóm, chắc chắn có một số thuận lợi và bất lợi tùy thuộc vào thứ tự câu trả lời. Tuy nhiên, có thể nói dù là theo bất kì thứ tự nào đi nữa thì do mỗi người có cách nghĩ khác nhau nên không thể khẳng định rằng “thứ tự này có lợi”.
Ngoài ra, một số người phỏng vấn thay đổi thứ tự câu trả lời cho mỗi câu hỏi, vì vậy đừng quá lo lắng về thứ tự. Điều quan trọng là nội dung của câu trả lời.
Chúng ta hãy xem xét cụ thể những lợi thế và bất lợi tùy thuộc vào thứ tự.
 Nếu là thứ tự đầu, bạn có thể mang lại ấn tượng cho người phỏng vấn
Người đầu tiên trả lời có thể tạo ấn tượng cho người phỏng vấn bằng cách đưa ra câu trả lời thuyết phục và phù hợp cho câu hỏi. Ngoài ra, người khác sẽ không thể phát biểu những ý mà bạn đã nói.
Tuy nhiên, nếu có một câu hỏi khó được đưa ra cho bạn, bạn sẽ có nguy cơ không trả lời được và bạn sẽ rơi vào tình huống khó khăn, căng thẳng không ngừng và rất dễ mắc sai lầm, đây cũng được coi như là một nhược điểm.
 Nếu là thứ tự ở giữa bạn có thể tham khảo câu trả lời của người đã phỏng vấn trước đó
Những người trả lời ở giữa có thể sắp xếp hoặc bổ sung thêm vào câu trả lời của họ bằng cách tham khảo câu trả lời của những người trước họ. Ngay cả khi gặp câu hỏi khó, bạn cũng dễ dàng hình thành ý kiến của mình bằng cách tham khảo ý kiến của người đi trước.
Tuy nhiên, cũng có nguy cơ là những gì bạn định nói sẽ bị người khác nói rồi. Trong trường hợp này, hãy cố gắng trình bày các ý chính bằng cách bổ sung những điểm còn thiếu sót trong phát biểu của người trước.
 Nếu là thứ tự cuối cùng, bạn có thể vừa xem phản ứng của người phỏng vấn vừa có thể thể hiện bản thân
Người trả lời cuối cùng có thể nghĩ ra câu trả lời hay nhất trong khi xem phản ứng của người phỏng vấn với câu trả lời của người trước đó và bình tĩnh thể hiện bản thân với người phỏng vấn. Đó cũng là một điểm để có thể tiếp thu tốt những ý kiến đóng góp của mọi người.
Tuy nhiên, nếu nhiều người tiếp tục trả lời tương tự như những gì bản thân bạn nghĩ, ấn tượng có thể sẽ bị mất đi. Khả năng ứng dụng cũng có thể được kiểm tra để xem bạn có thể suy nghĩ khác với những người khác như thế nào.
Tóm lại
Tùy theo thứ tự các cuộc phỏng vấn mà có những thuận lợi và bất lợi nhưng nó không ảnh hưởng đến việc đậu/trượt phỏng vấn. Bất kể thứ tự nào, nếu bạn có thể trả lời rõ ràng, mạch lạc mà không quên những gì bạn đã chuẩn bị từ trước cho đến nay thì bạn có thể nắm chắc được việc sẽ đậu phỏng vấn. Đừng quá lo lắng, hãy cố gắng hết sức để PR bản thân và truyền đạt thật tốt động cơ xin việc của bạn trong cuộc phỏng vấn.

Công Ty Giáo Dục Và Dịch Thuật IFK

Bài viết này hữu ích như thế nào?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình 5 / 5. Số phiếu bầu: 342

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.