EMAIL CẢM ƠN SAU PHỎNG VẤN – SỰ QUAN TRỌNG VÀ CÁCH VIẾT

Có người cho rằng, việc viết email cảm ơn gửi nhà tuyển dụng sau buổi phỏng vấn là chẳng cần thiết. Nhưng vẫn có nhiều bạn băn khoăn rằng “Nếu không gửi email cảm ơn thì e là khó trúng tuyển” hay “Cần lưu ý điều gì khi gửi email cảm ơn?”. Chính vì vậy mà hôm nay, ở bài viết này, Công ty dịch thuật IFK sẽ gửi đến bạn câu trả lời cho 4 câu hỏi về việc viết email cảm ơn sau buổi phỏng vấn. Hãy cùng IFK tìm hiểu những điều cơ bản về viết email cảm ơn, các quy tắc và lưu ý khi gửi nhé!

email sau phỏng vấn

Câu hỏi 1: Liệu tôi có nhất thiết phải gửi email cảm ơn sau cuộc phỏng vấn không?

Về email cảm ơn cho cuộc phỏng vấn, tôi nghe nói rằng: “Nên gửi email như một phép lịch sự sau cuộc phỏng vấn” và “Gửi email sẽ tăng cơ hội được trúng tuyển”. Tôi có nhất thiết phải gửi email cảm ơn không? Hơn nữa, có thật là khả năng trúng tuyển sẽ cao hơn không? 

có nhất thiết phải gửi email cảm ơn

Trả lời 1: Bạn không nhất thiết phải gửi email. Điều này không ảnh hưởng gì đến việc bạn có trúng tuyển hay không.

Không có chuyện bạn nhất định phải gửi email cảm ơn cho cuộc phỏng vấn. Dù bạn không gửi mail cảm ơn sau khi kết thúc cuộc phỏng vấn đi nữa thì điều này không ảnh hưởng trực tiếp đến việc bạn có trúng tuyển hay không. Nhưng nếu bạn không chắc có nên gửi email không thì lời khuyên cho bạn là: “Có”/”Nên”. 

Có điều, hãy nghĩ rằng email cảm ơn cho cuộc phỏng vấn là để thể hiện sự biết ơn của bạn, chẳng hạn như cảm ơn về việc tổ chức buổi phỏng vấn hay khát khao mạnh mẽ muốn được gia nhập công ty nhiều hơn sau cuộc phỏng vấn đó. Nhưng hãy nhớ,  chỉ có buổi phỏng vấn mới là lúc để bạn PR bản thân. 

Câu hỏi 2: Tôi nên gửi email cảm ơn khi nào?

Khi nào thì tôi nên gửi email cảm ơn sau cuộc phỏng vấn? Trường hợp thời điểm đó qua rồi thì tốt hơn là không gửi phải không?

nên gửi email cảm ơn khi nào?

Trả lời 2: Tốt nhất là trong ngày. Email cảm ơn sau ngày đi phỏng vấn một thời gian có thể phản tác dụng.

Nếu có thể, hãy gửi email ngay trong ngày phỏng vấn, chậm nhất vào ngày hôm sau. Theo quan điểm về phép lịch sự, tốt hơn hết bạn nên gửi email cảm ơn càng sớm càng tốt, vì theo thời gian, ấn tượng của nhà tuyển dụng về bạn sẽ mờ dần. Ngoài ra, vì họ hình dung được cách làm việc của bạn từ việc trao đổi email, nên nếu bạn gửi email cảm ơn nhiều ngày sau cuộc phỏng vấn, họ sẽ lo lắng rằng “Tiến độ công việc cũng sẽ chậm lại như thế này nhỉ?”. Trước khi nhận được thông báo bạn có trúng tuyển hay không thì tốt nhất hãy gửi email cảm ơn càng sớm càng tốt.

Câu hỏi 3: Nếu tôi có nhiều cuộc phỏng vấn, tôi có nên gửi email cảm ơn mỗi lần như thế hay không?

Hiện tại, các buổi phỏng vấn tuyển dụng đang được diễn ra. Tôi muốn gửi email cảm ơn sau cuộc phỏng vấn, nhưng nếu công ty có ba cuộc phỏng vấn thì mỗi lần như thế tôi có nên gửi email không?

nên gửi email cảm ơn cho mỗi cuộc phỏng vấn?

Trả lời 3: Hãy chú ý đến nội dung hơn là số lượng email cảm ơn được gửi.

Trường hợp bạn có nhiều cuộc phỏng vấn, không có vấn đề gì khi bạn gửi email cảm ơn cho mỗi cuộc phỏng vấn cả, nhưng gửi những email mang tính hình thức cho mỗi lần như thế ngược lại có thể bị xem là làm cho có lệ và dài dòng, điều này có thể để lại kết quả không tốt. 

Và cũng với lòng biết ơn ấy, chỉ cần thêm vào đôi lời những gì bạn cảm thấy trong mỗi cuộc phỏng vấn là có thể thay đổi ấn tượng của người nhận email. 

Với lý do không thể truyền đạt hết trong lúc phỏng vấn, một số người viết bài PR bản thân trong email cảm ơn, nhưng nội dung đó không ảnh hưởng đến việc được tuyển dụng hay là không. Thay vào đó, một số người phỏng vấn đặt nghi vấn rằng: “Tại sao họ không PR bản thân vào thời điểm phỏng vấn?”. Hãy chỉ gửi email cảm ơn với mục đích bày tỏ lòng biết ơn và sự nhiệt huyết của bạn cho công việc trong tương lai. 

Câu hỏi 4: Tôi có nên gửi email cảm ơn đến tất cả những người phỏng vấn không?

Hôm trước, tôi đã được phỏng vấn bởi giám đốc, phó giám đốc, trưởng phòng hành chính và trưởng phòng kế toán. Tôi đã gửi email cảm ơn về cuộc phỏng vấn đến trưởng phòng hành chính và trưởng phòng kế toán, người cũng phụ trách cuộc phỏng vấn đầu tiên. Tôi có nên gửi thêm cho giám đốc và phó giám đốc không? 

nên gửi email cho tất cả người phỏng vấn?

Trả lời 4: Thông thường là gửi cho quản lý nhân sự, nhưng hãy gửi riêng tùy theo tình huống

Không có quy định nào về việc bạn phải gửi email cảm ơn về cuộc phỏng vấn cho bất kỳ ai, nhưng việc gửi email cho quản lý nhân sự và thêm câu “Xin gửi lời chào trân trọng nhất” đến những người tham gia phỏng vấn là điều thường thấy. 

Tuy nhiên, tùy vào tình huống phỏng vấn, người nhận sẽ khác nhau. Nếu bạn có một cuộc nói chuyện cởi mở khá lâu với giám đốc, bạn có thể bày tỏ lòng biết ơn trực tiếp với giám đốc, hoặc nếu đó là một cuộc phỏng vấn với lãnh đạo chính thức, gửi email cho quản lý nhân sự là đủ. 

Trường hợp của bạn, vì gửi cho trưởng phòng hành chính và trưởng phòng kế toán phụ trách phỏng vấn đầu tiên, nên không gửi email cho giám đốc và phó giám đốc cũng không ảnh hưởng đến việc trúng tuyển của bạn. 

Nếu bạn muốn gửi lời cảm ơn và nguyện vọng gia nhập công ty khi bạn nhận được quyết định không chính thức trở thành nhân viên công ty, hãy gửi một email cảm ơn cho cả giám đốc và phó giám đốc. 

Bài viết này hữu ích như thế nào?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình 5 / 5. Số phiếu bầu: 305

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.