CÁCH TRẢ LỜI VỀ LÝ DO ỨNG TUYỂN TRONG PHỎNG VẤN VÀ CÂU TRẢ LỜI MẪU

Tại nhiều công ty, câu hỏi về “Lý do ứng tuyển” sẽ mang đến cho nhà tuyển dụng những thông tin về lý do tại sao ứng viên muốn được gia nhập vào công ty của họ. Tất nhiên, câu trả lời sẽ là lý do ứng tuyển của họ tuy nhiên sâu xa hơn nữa nhà tuyển dụng muốn nhìn thấy sự nhiệt tình, quyết tâm thể hiện qua chính câu trả lời đó. Điều quan trọng không chỉ là một câu trả lời dễ hiểu mà thông qua đó bạn còn phải thể hiện ý chí quyết tâm mạnh mẽ “Tôi thực sự muốn gia nhập vào công ty này”. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn không chỉ về cách chuẩn bị lý do ứng tuyển, mà còn đưa ra những câu trả lời mẫu cho các câu hỏi như “Bạn hãy cho chúng tôi biết bạn chọn công ty theo tiêu chí nào?”, “Bạn có đang nhận phỏng vấn với công ty khác không?”, “Bạn biết gì về dịch vụ và sản phẩm của công ty chúng tôi?”, “Bạn có suy nghĩ gì về định hướng tương lai của ngành nghề này?”

Cach tra loi ve ly do ung tuyen

1. TẠI SAO NHÀ TUYỂN DỤNG HỎI VỀ LÝ DO ỨNG TUYỂN?

Lý do lớn nhất mà nhà tuyển dụng đặt cho bạn câu hỏi này vì họ muốn xác nhận rằng sau khi trúng tuyển liệu bạn sẽ gắn bó lâu dài với công ty họ hay không. Và chính sự nhiệt huyết và quyết tâm của bạn trong suốt khoảng thời gian phỏng vấn đó sẽ là căn cứ giúp họ đặt lòng tin vào bạn.

Hiện nay, không chỉ công ty chúng tôi mà những công ty khác họ cũng đang tuyển dụng công việc, ngành nghề bạn mơ ước. Vậy lý do tại sao bạn muốn vào công ty chúng tôi chứ không phải là công ty khác? Với câu hỏi này nếu bạn chỉ đưa ra những lý do hời hợt như “Tôi thấy công ty nào cũng tốt cả”, hay “Tôi chỉ thử ứng tuyển vào cho biết thôi”, thì chắc chắn nhà tuyển dụng sẽ đánh giá bạn là không phù hợp với công ty họ và có lẽ bạn sẽ nhanh chóng xin nghỉ việc sau khi được nhận vào công ty. Ngược lại, nếu bạn cho họ thấy lý do ứng tuyển rõ ràng cùng với đó là một thái độ quyết tâm “tôi phải vào được công ty này” thì nhà tuyển dụng có thể đánh giá bạn sẽ gắn bó lâu dài với công ty.

Lý do ứng tuyển của mỗi ứng viên không ai giống ai nhưng cuối cùng chính sự nhiệt huyết và quyết tâm sẽ là cách để bạn lấy lòng nhà tuyển dụng. Khi bạn trình bày về những công việc hay những thử thách muốn làm trong công việc này, thì lúc đó cũng là lúc bạn đang thể hiện sự nhiệt huyết “tôi thực sự muốn gia nhập vào công ty này” và thái độ quyết tâm “tôi sẽ gắn bó lâu dài với công ty”. Khi đó, bạn đã từng bước tiến gần hơn với cơ hội được gia nhập vào công ty rồi đấy.

2. CÁCH CHUẨN BỊ LÝ DO ỨNG TUYỂN KHI PHỎNG VẤN

Vậy bạn có thắc mắc mình nên chuẩn bị gì cho lý do ứng tuyển của mình không? Tiếp theo, chúng tôi sẽ giới thiệu cụ thể về cách chuẩn bị lý do ứng tuyển để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Bạn hãy suy nghĩ về lý do ứng tuyển của mình và tiến hành theo 3 bước sau đây.

Bước thứ nhất, hãy xác định rõ mục tiêu và động lực của bạn là gì dựa trên “quan điểm công việc”. Cụ thể là, hãy tự đặt câu hỏi cho bản thân và làm rõ hai “quan điểm” sau đây, một là “về bản thân” với những câu hỏi như “Tại sao bạn muốn làm công việc này?”, hai là về xã hội “Công việc này sẽ đóng góp gì cho xã hội?”. Từ 2 quan điểm trên bạn hãy xây dựng quan điểm công việc của riêng mình. Cho dù đó chẳng phải là những câu trả lời cụ thể thì cũng không sao cả, chẳng hạn như ở quan điểm về bản thân tôi muốn nâng cao kỹ năng và trở nên chuyên nghiệp hoặc là tôi muốn trở thành một người mang lại những ảnh hưởng tích cực cho xã hội; đối với quan điểm về xã hội tôi muốn đóng góp sức mình vào việc cải thiện những phúc lợi của người cao tuổi.

Bước thứ hai, bạn hãy xác nhận xem công ty mà bạn phỏng vấn thuộc ngành nghề gì, họ có điểm mạnh gì. Sau khi thu thập những thông tin khách quan về quy mô ngành, xu hướng phát triển, loại sản phẩm, các loại dịch vụ và tầm nhìn của công ty, bạn hãy tìm hiểu thêm những điểm mạnh hay đặc trưng riêng của công ty đó.

Bước thứ ba, bạn làm rõ công việc mơ ước của bạn là gì và xem xét nó có phù hợp với những điểm mạnh hay đặc trưng riêng của công ty tuyển dụng đó không. “Để làm được công việc〇〇 tôi cần phải làm việc trong một công ty có những đặc trưng như△△” hoặc một cách nói khác là “Làm việc trong một doanh nghiệp có đặc trưng là△△ sẽ giúp tôi có thể làm được công việc 〇〇

Đó là những cách chuẩn bị lý do ứng tuyển dựa trên công việc bạn muốn làm đồng thời cũng thể hiện thái độ nhiệt tình của bạn, vì vậy nên hãy sử dụng chúng khi đi phỏng vấn. Hơn thế nữa, thông qua câu trả lời này bạn cũng sẽ làm rõ được lý do tại sao bạn lại chọn công ty này mà không phải là một công ty khác. Nếu bạn đang lo lắng về cách chuẩn bị lý do ứng tuyển thì hãy thử thực hiện theo cách bước trên.

3. CÁCH TRÌNH BÀY LÝ DO ỨNG TUYỂN KHI ĐI PHỎNG VẤN

Cho dù bạn có chuẩn bị lý do ứng tuyển gây ấn tượng với nhà tuyển dụng thế nào đi chăng nữa, nhưng nếu bạn không giỏi diễn đạt thì cũng không thể nào thể hiện hết những nhiệt huyết và quyết tâm của mình. Thậm chí bạn còn bị đánh giá là thiếu kỹ năng giao tiếp. Do đó, bạn lưu ý về cách diễn đạt của mình nhé.

Trình bày một cách logic từ kết luận

Để nhà tuyển dụng dễ hiểu câu trả lời thì bạn cần phải sắp xếp nó theo một trình tự logic. Vì vậy, nếu bạn chọn phương án là trình bày kết luận của mình trước thì sẽ mang lại hiệu quả cao hơn. Nếu như bạn chỉ mải mê trình bày lý do ứng tuyển mà quên mất phải kết luận sẽ khiến cho nhà tuyển dụng bối rối không biết được bạn đang muốn trình bày điều gì. Do đó, khi được đặt câu hỏi “Bạn hãy cho chúng tôi biết lý do gì mà bạn ứng tuyển vào công ty chúng tôi?” thì trước tiên bạn hãy trình bày rõ ràng mục tiêu của bản thân như “Tôi muốn gia nhập công ty vì○○” Sau khi đưa ra kết luận hãy bắt đầu giải thích cụ thể hơn bạn dựa vào đâu để có được lý do đó.

Để thể hiện thái độ kiên định với kết luận trên, bạn cũng cần trình bày thêm những mục tiêu phấn đấu sau khi gia nhập vào công ty, chẳng hạn như “Sau khi gia nhập vào công ty tôi muốn được làm việc ○○“. Bạn phải cho nhà tuyển dụng thấy kế hoạch thực hiện những nội dung bạn đã nêu trong lý do ứng tuyển. Hãy trình bày một cách rõ ràng, hợp lý và chú ý không nên kết thúc câu trả lời chỉ bằng những lý thuyết suông.

Cách diễn đạt quyết tâm gia nhập công ty

Ngay cả khi bạn có thể trình bày lý do một cách hợp lý và rõ ràng thì sự nhiệt tình, quyết tâm sẽ là yếu tố quyết định đánh giá của người phỏng vấn dành cho bạn. Nếu so sánh với tình yêu thì thái độ nhiệt tình, quyết tâm ấy không khác gì một lời tỏ tình “Tôi thích bạn” cả. Và để nhà tuyển dụng ấn tượng và chọn bạn thay vì những đối thủ khác thì bạn nên cố gắng thể hiện thái độ quyết tâm của mình trong suốt quá trình phỏng vấn.

Trong phỏng vấn ứng viên nào đáp ứng được tiêu chí của nhà tuyển dụng đặt ra sẽ có cơ hội trúng tuyển cao hơn và không nhất thiết người đó là người có năng lực cao nhất. Do đó, hãy luôn giữ cho mình một thái độ nhiệt tình, quyết tâm “Tôi muốn gia nhập vào công ty”. Tuy nhiên, đôi khi bạn cũng sẽ gặp nhà tuyển dụng nghiêm khắc, nhưng đừng vì thế mà vội chán nản, sợ hãi. Việc bạn trúng tuyển hay không sẽ phụ thuộc vào thái độ nhận lỗi vì những thiếu sót của mình và đủ quyết tâm để nói rằng “Tôi vẫn muốn được gia nhập công ty này”.

4. CÂU TRẢ LỜI MẪU VỀ LÝ DO ỨNG TUYỂN TRONG PHỎNG VẤN

Cau tra loi mau ve ly do ung tuyen

Tiếp theo, chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn những mẫu câu trả lời về lý do ứng tuyển. Chúng tôi sẽ đưa ra những câu trả lời áp dụng được theo 3 hình thức thay đổi công việc thường gặp là “thay đổi công việc trong cùng một ngành nghề”, “thay đổi công việc cùng ngành, khác nghề” và “thay đổi công việc khác ngành nghề”. Các bạn hãy tham khảo các câu trả lời mẫu sau.

  • Cách trả lời về lý do ứng tuyển trong trường hợp thay đổi công việc trong cùng một ngành nghề:

Câu trả lời mẫu: Tôi muốn được gia nhập công ty vì tôi cảm thấy mình phù hợp với tầm nhìn của quý công ty là “ứng dụng công nghệ thông tin vào công cuộc chuyển đổi ngành phân phối hàng hóa với quy mô toàn cầu”. Hơn nữa, tôi muốn thử thách bản thân trên thị trường quốc tế. Trước đây tôi đã từng tham gia vào việc phát triển hệ thống quản lý sản phẩm với tư cách là một kỹ sư, nhưng trong tương lai tôi muốn áp dụng những kinh nghiệm công nghệ của mình trên phạm vi toàn cầu và giúp cho thế giới trở nên thuận tiện hơn. Mặc dù hiện nay ngành công nghệ thông tin đang là một lĩnh vực chuyên môn hóa nhưng theo tôi biết quý công ty hiện đang là một công ty tiên phong trong việc đưa công nghệ thông tin vào trong ngành phân phối hàng hóa đồng thời cũng làm thay đổi xã hội bằng khái niệm mới về phân phối sản phẩm. Và tôi nghĩ rằng với những công nghệ của công ty sẽ làm cuộc sống của con người trên thế giới thuận tiện hơn. Hiện tại, tôi đang học tập để cải thiện kỹ năng tiếng Anh của mình với mong muốn tham gia vào các hoạt động về thế giới, và nếu tôi trúng tuyển vào công ty, tôi sẽ trau dồi thêm cả tiếng Trung để đóng góp sức mình vào trong công cuộc mở rộng toàn cầu của công ty.

Đây là một ví dụ về lý do ứng tuyển mà năng lực của bạn phù hợp với điểm mạnh của công ty. Bằng việc đưa ra những kinh nghiệm thực tế của bản thân và những xu hướng của ngành nghề sẽ làm cho câu trả lời của bạn thực tế và thuyết phục hơn. Và việc đưa ra mục tiêu học tiếng Trung sau khi được tuyển dụng cũng là một cách để gây ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng cũng như thể hiện những triển vọng phát triển của bản thân.

  • Cách trả lời vê lý do ứng tuyển trong trường hợp thay đổi việc cùng ngành khác nghề:

Câu trả lời mẫu: Tôi muốn đảm nhận công việc lên kế hoạch và phát triển sản phẩm tại công ty. Cho đến nay, tôi đã làm công việc tiếp xúc với khách hàng với tư cách là một người bán hàng và chăm sóc khách hàng tại đại lý bán các thiết bị chăm sóc sức khỏe. Trong quá trình làm việc tôi cảm thấy rất vui khi có thể giải quyết những mối bận tâm của khách hàng, thế nhưng tôi lại có cảm thấy rằng nếu chỉ là phương pháp tiếp cận cơ bản, tức là cải thiện sản phẩm để giải quyết những vấn đề của khách hàng là vẫn chưa đủ. Công ty hiện tại của tôi đang làm là một công ty đại lý chuyên phân phối sản phẩm chứ không thuộc lĩnh vực phát triển sản phẩm vì vậy tôi đang tìm kiếm một công ty khác phù hợp với mong muốn phát triển của bản thân. Trong số các nhà sản xuất thiết bị chăm sóc sức khỏe thì tôi được biết quý công ty là nơi phát triển sản phẩm kiêm quản lý những thiết bị chăm sóc sức khỏe. Ở đây tôi có thể tiếp nhận những nhu cầu trong lĩnh vực này và rồi áp dụng nó để phát triển sản phẩm. Tôi muốn thu thập những ý kiến của khách hàng mà tôi tiếp xúc trong quá trình bán hàng, rồi từ đó lập kế hoạch và phát triển sản phẩm từ quan điểm của người dùng.

Mặc dù không có kinh nghiệm trong việc lập kế hoạch, phát triển nhưng bạn sẽ vận dụng tốt những kinh nghiệm mà mình đã có vào trong công việc này. Dựa trên quan điểm làm việc của mình là “giải quyết những vấn đề cho khách hàng là mang lại những sản phẩm tốt đến khách hàng của mình” cũng là lý do tại sao bạn suy nghĩ đến việc thay đổi công việc và lựa chọn ứng tuyển vào công ty này. Việc bạn nêu lên quan điểm của bản thân “Lên kế hoạch phát triển sản phẩm từ góc độ của người dùng” phù hợp với mô hình kinh doanh của công ty ứng tuyển vì vậy đây là một lựa chọn giúp gây ấn tượng đối với nhà tuyển dụng.

  • Cách trả lời mẫu về lý do ứng tuyển trong trường hợp khác ngành khác nghề:

Câu trả lời mẫu: Tôi muốn gia nhập công ty vì muốn cải thiện kỹ năng bán hàng của mình. Công việc hiện tại của tôi là nhân viên ngân hàng và doanh số hàng tháng của tôi đã giữ vị trí đầu bảng 4 lần trong một năm vừa qua. Tuy nhiên, chỉ tiêu của công ty tôi sẽ tính theo mỗi nhóm nên tôi không được đánh giá tốt. Ngay cả khi tôi bán được hàng nhưng điểm tổng của nhóm tôi vẫn không đạt đủ chỉ tiêu của công ty vì vậy tôi mất dần động lực làm việc. Tôi nghĩ rằng nhân viên bán hàng nên cạnh tranh bằng năng lực của mỗi cá nhân và tôi muốn được làm việc trong một môi trường sẽ đánh giá nhân viên bán hàng bằng chính thực lực của họ. Tôi ứng tuyển vào công ty vì ở đây nhân viên sẽ nhận được những ưu đãi và trả lương theo hiệu suất công việc của mỗi người, đồng thời công ty có một đội ngũ nhân viên kinh doanh hàng đầu trong ngành bảo hiểm. Do đó, nếu tôi được gia nhập vào công ty, tôi sẽ làm việc chăm chỉ và đóng góp sức mình với tư cách là nhân viên bán hàng số 1 của công ty.

Bạn có mong muốn phát triển là “làm việc tại công ty có doanh số bán hàng cao nhất trong ngành”. Và bạn nói về thành tích công việc của bạn là nhân viên bán hàng số một với doanh số giữ vị trí đầu bảng 4 lần trong một năm. Đây là câu trả lời có sức thuyết phục lớn vì nó thể hiện rõ lập trường và năng lực của bạn phù hợp với đặc trưng của công ty này, vì vậy bạn lựa chọn ứng tuyển.

5. CÁC CÂU HỎI KHÁC LIÊN QUAN ĐẾN LÝ DO ỨNG TUYỂN

Cac cau hoi khac lien quan den ly do ung tuyen

Ngoài cách đặt câu hỏi trực tiếp “Bạn hãy cho chúng tôi biết lý do ứng tuyển của bạn là gì?”, bạn còn có thể gặp những cách hỏi gián tiếp như “Bạn hãy cho chúng tôi biết bạn chọn công ty theo tiêu chí nào?”, “Bạn có đang nhận phỏng vấn với công ty khác không?” Trong phần này, chúng tôi sẽ giới thiệu những lưu ý về cách trả lời những câu hỏi về lý do ứng tuyển và những câu trả lời mẫu.

  • CÂU HỎI “BẠN CHỌN CÔNG TY THEO TIÊU CHÍ NÀO?”

Đây là một câu hỏi cho thấy bạn đang hình dung về nơi làm việc như thế nào sẽ phù hợp với mình. Có thể bạn sẽ có những tiêu chuẩn riêng, ưu tiên nhưng tốt nhất bạn hãy trả lời thẳng thắn rằng “nơi làm việc tốt” cho bạn là được. Tuy nhiên, cuối cùng hãy đề cập đến công ty bạn đang ứng tuyển là một lựa chọn tốt. Nếu tiêu chí của bạn khác xa so với công ty đang ứng tuyển, bạn có thể nhận điểm trừ trong mắt nhà tuyển dụng.

Câu trả lời mẫu: Tôi lựa chọn công ty theo hai tiêu chí sau. Thứ nhất, tôi có thể vận dụng những kinh nghiệm đã tích lũy của mình vào công việc này hay không. Thứ hai, sau khi gia nhập vào công ty với những cống hiến của mình cho công ty thì thu nhập hằng năm sẽ tăng hay không. Thành công trên con đường sự nghiệp là ưu tiên hàng đầu của tôi tuy nhiên mức thu nhập hàng năm của 5 hoặc 10 năm sau sẽ là minh chứng rõ ràng nhất về thành công của mình.

  • CÂU HỎI “BẠN CÓ ĐANG PHỎNG VẤN Ở CÔNG TY KHÁC KHÔNG?”

Nếu bạn trả lời là đang nhận phỏng vấn ở công ty khác thì cũng không sao cả. Điều mà nhà tuyển dụng muốn biết là thông qua câu hỏi này những công ty bạn ứng tuyển có cùng tính chất với nhau hay không. Tuy nhiên, bạn có thể bị loại nếu câu trả lời bạn đưa ra trái ngược hoàn toàn với lý do ứng tuyển. Nếu bạn lấy lý do là “Tôi muốn nâng cao kỹ năng chuyên môn” và đang nhận được nhiều lời mời phỏng vấn của các ngành nghề khác hãy cẩn thận vì nhà tuyển dụng có thể xem đó chỉ là một lời nói dối. Ngoài ra, nếu có sự tương đồng giữa công việc mới và cũ thì nhà tuyển dụng có thể đánh giá bạn là người có năng lực phù hợp với công việc này. Hãy tóm tắt lý do và dựa vào kế hoạch công việc để giải thích “tại sao bạn lại chọn công ty này”. Bạn có thể không nêu cụ thể tên công ty nếu bạn cảm thấy không cần thiết. Bạn cũng có thể đề cập về ngành nghề, xu hướng và điểm chung của công ty đang nhận phỏng vấn.

Câu trả lời mẫu: Tôi đang ứng tuyển cho khoảng 3 công ty khác nữa. Có những nghề khác nhau tuy nhiên chúng đều thuộc về dịch vụ Web cá nhân và các công ty đều xem trọng quan điểm của người dùng. Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng dịch vụ của quý công ty rất hấp dẫn cũng như là tiềm năng phát triển trong tương lai.

  • CÂU HỎI “BẠN BIẾT GÌ VỀ DỊCH VỤ, SẢN PHẨM CỦA CÔNG TY CHÚNG TÔI?”

Khi ứng tuyển vào một công ty điều cơ bản nhất bạn cần làm là tìm hiểu về sản phẩm, dịch vụ của công ty đó. Nếu bạn không nghiên cứu trước về chúng hãy thành thật trình bày những ấn tượng và cảm nhận của bạn về nó, tuy nhiên đừng gượng ép bản thân đã biết đến nó từ trước, điều đó sẽ làm nhà tuyển dụng ấn tượng xấu về bạn. Nếu bạn đã biết từ trước thì hãy tập trung trình bày về những trải nghiệm sử dụng sản phẩm, dịch vụ của bạn và tại sao bạn biết tới nó. Và trong trường hợp bạn được đặt câu hỏi “Bạn có đề xuất cải tiến nào không?” hãy trình bày những đề xuất của bạn nhằm cải thiện sản phẩm, dịch vụ tốt hơn với một thái độ lịch sự thì chắc bạn sẽ để lại ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng. Tốt nhất là hãy trình bày theo suy nghĩ riêng của bạn.

Câu trả lời mẫu: Vâng, tôi có quan tâm các thương hiệu hữu cơ từ lâu và tôi thường xuyên sử dụng chúng và ngay cả những sản phẩm nhỏ cũng khiến tôi rất hài lòng. Tuy nhiên, một số bạn bè của tôi cho rằng mặc dù họ biết đến nó nhưng giá tiền của sản phẩm có hơi cao khiến họ phải phân vân, vì vậy tôi nghĩ sẽ rất tuyệt nếu chúng ta có thể quảng bá sản phẩm này với một thương hiệu quen thuộc với người dùng hơn.

  • CÂU HỎI “BẠN GÌ VỀ ĐỊNH HƯỚNG PHÁT TRIỂN CỦA NGÀNH NÀY TRONG TƯƠNG LAI?”

Quan tâm đến ngành mà đang ứng tuyển, thu thập thông tin và tìm hiểu triển vọng phát triển là những công việc cần có ở một người kinh doanh. Nếu công việc ứng tuyển cùng ngành với công việc cũ thì bạn cần phải chuẩn bị những quan điểm cá nhân dựa trên kinh nghiệm và hoàn cảnh đã tích lũy được. Nếu bạn không quan tâm đến xu hướng phát triển của ngành, bạn có thể bị đánh giá là làm việc thiếu chuyên nghiệp. Mặt khác, ngay cả khi bạn định chuyển sang một ngành khác mà bạn không có kinh nghiệm hoặc kiến thức từ trước, thì chắc chắn rằng ít nhất bạn cũng phải có kiến thức về “ngành được quan tâm nhiều nhất”. Nhà tuyển dụng đặt cho bạn câu hỏi như thế với mong muốn bạn sẽ trình bày những thông tin bạn đã thu thập, tìm hiểu được và diễn giải nó theo cách nghĩ của bạn.

Câu trả lời mẫu: Tôi nghĩ rằng ngành quảng cáo trực tuyến sẽ tiếp tục mở rộng phát triển trong tương lai. Internet đang được xem là một cơ sở hạ tầng thông tin được nhiều người tin dùng trong cuộc sống hiện đại nên khách hàng sẽ dễ dàng tiếp cận những thông tin thông qua các phương tiện truyền thông đại chúng, do đó trong tương lai của ngành quảng cáo trực tuyến sẽ có nhiều tiềm năng phát triển mạnh mẽ.

CÔNG TY TNHH GIÁO DỤC VÀ DỊCH THUẬT IFK

Bài viết này hữu ích như thế nào?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình 5 / 5. Số phiếu bầu: 210

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.