CÁCH LỰA CHỌN TIN TỨC/ CÁCH TRẢ LỜI CHO CÂU HỎI ” TIN TỨC GẦN ĐÂY BẠN QUAN TÂM LÀ GÌ ?”

Bạn nên biết rằng tất cả các câu bạn được hỏi trong cuộc phỏng vấn tuyển dụng của công ty sẽ trở thành tiêu chí đánh giá bạn đấy. Một trong những câu hỏi mà bạn sẽ thường gặp nhất là “Tin tức mà bạn quan tâm gần đây là gì?”, tuy nhiên đây không chỉ đơn thuần là người ta muốn hỏi bạn về tin tức không đâu. Bạn nên hiểu rằng những người phỏng vấn đang cố gắng kiểm tra điều gì ở bạn khi họ đặt câu hỏi về tin tức mà bạn quan tâm, để có thể đưa ra câu trả lời được đánh giá cao thì việc chuẩn bị trước rất là quan trọng đó. Sau đây, tôi sẽ giải thích những điểm cần được check trong câu trả lời cho câu hỏi “Gần đây bạn có quan tâm đến tin tức nào không?” trong cuộc phỏng vấn, cách chọn tin và những ví dụ cho câu trả lời.

Phong van tieng Nhat

1. Lý do công ty đặt câu hỏi về tin tức

Người phỏng vấn muốn kiểm tra điều gì ở những người ứng tuyển khi bằng việc hỏi về tin tức mà họ đang quan tâm? Trước hết, tôi sẽ giải thích về những điểm cần check trong câu trả lời mà bạn đưa ra.

Bạn có đang cập nhật nhiều nguồn tin hay không?

Bằng cách đặt câu hỏi về tin tức, người phỏng vấn sẽ xác định xem người ứng tuyển có đang tích cực thu thập nhiều thông tin khác nhau hay không. Đặc biệt đối với các công ty đang thúc đẩy toàn cầu hóa, việc thu thập nhiều nguồn thông tin như thông tin về kinh tế và công nghệ trong và ngoài nước có thể mở rộng cơ hội kinh doanh. Nếu bạn nhạy cảm với tin tức và không bỏ qua việc thu thông tin, người phỏng vấn có thể đánh giá rằng bạn là ứng cử viên sáng giá cho trong việc mở rộng hoạt động kinh doanh của họ đấy.

Bạn có đang nhận thức cao về xã hội hay không?

Người phỏng vấn sẽ kiểm tra mức độ nhận thức xã hội của người ứng tuyển bằng cách đặt câu hỏi về tin tức mà họ quan tâm. Suy nghĩ của riêng bạn về tin tức gần đây sẽ được coi là có ý thức cao về xã hội, giúp bạn có được đánh giá tốt.

Bạn có thể truyền đạt ý kiến của bản thân hay không?

Một điểm cần check khác nữa là liệu bạn có thể truyền đạt rõ ràng ý kiến của mình về các vấn đề xã hội hay không. Khả năng đưa ra quan điểm một cách có căn cứ là điều không thể thiếu khi làm việc.

2. Cách chọn chủ đề tin tức mà bạn quan tâm

Ở câu hỏi về tin tức, việc bạn lựa chọn điều gì làm chủ đề cũng sẽ trở thành tiêu chí đánh giá. Tiếp theo, tôi sẽ giới thiệu cho bạn cách chọn chủ đề tin tức mà bạn quan tâm nhé.

Chọn tin tức liên quan đến, ngành, lĩnh vực hay công ty ứng tuyển

Tôi khuyến khích bạn nên chọn những tin có nội dung liên quan đến ngành / nghề của công ty bạn đang ứng tuyển.
Ví dụ, nếu công ty ứng tuyển là một công ty CNTT nhưng bạn lại chọn một chủ đề không liên quan như “Đội bóng chày yêu thích của tôi trong môn bóng chày chuyên nghiệp đã trở thành đội giỏi nhất Nhật Bản” thì người phỏng vấn sẽ khó đánh giá được bạn, họ có thể nghĩ rằng bạn không quan tâm đến các lĩnh vực thuộc công ty.
Nếu tin tức liên quan đến ngành / lĩnh vực của công ty ứng tuyển thì người phỏng vấn sẽ dễ dàng lắng nghe bạn và cuộc đối thoại sẽ diễn ra trôi chảy hơn.

Chọn tin tức liên quan đến kinh doanh

Tôi cũng khuyến khích bạn nên lấy các vấn đề liên quan đến xã hội và nền kinh tế nói chung làm chủ đề của tin tức bạn quan tâm. Vì mọi hoạt động kinh doanh mà công ty đang phát triển đều liên quan đến các hoạt động kinh tế cũng như xã hội, nên sẽ có rất ít rủi ro là điều bạn nói sẽ nằm ngoài sự hứng thú của người phỏng vấn.

Chọn tin tức theo thời điểm phù hợp nhất

Câu hỏi về tin tức cũng sẽ kiểm tra xem bạn có nắm bắt thông tin mới nhất như là tình hình kinh tế hay không, vì vậy việc chọn tin tức theo thời điểm phù hợp cũng rất quan trọng. Những tin tức mới nhất có thể giúp bạn dễ dàng lấy được thiện cảm của người phỏng vấn và được đánh giá cao. Nếu bạn chọn tin tức cũ làm chủ đề, họ có thể nghĩ rằng ‘bạn không quan tâm đến những thông tin mới’ hoặc là ‘bạn không thể theo kịp thời đại’ chẳng hạn.

3. Những lưu ý khi chọn chủ đề tin tức bạn quan tâm

Tiếp theo, tôi sẽ giới thiệu các chủ đề tin tức nên tránh trong các cuộc phỏng vấn. Tùy vào công ty mà có một vài trường hợp có thể bị đánh giá tiêu cực đấy, vì vậy hãy check thật cẩn thận nhé.

Tin tức liên quan đến tư tưởng / tôn giáo

Việc phía doanh nghiệp nắm được quan điểm cá nhân của bạn về tư tưởng hoặc tôn giáo có thể dẫn đến sự phân biệt đối xử trong công việc, vì vậy nên tránh chọn nó làm chủ đề tin tức nhé. Bạn có thể tự do đưa ra ý kiến về tư tường hoặc tôn giáo, nhưng không phải trong một cuộc phỏng vấn.

Chủ đề giải trí/ chủ đề scandal

Những chủ đề scandal như tin tức liên quan đến việc ly hôn hay bắt giữ một người nổi tiếng, một nghệ sĩ nào đó,… dù có là chủ đề đag được quan tâm đi chăng nữa thì đó không phải là chủ đề thích hợp cho các cuộc phỏng vấn. Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng sẽ không có vấn đề gì nếu bạn đề cập đến thành tích đã được của vận động viên hay nghệ sĩ bạn yêu thích, để thông qua đó bày tỏ rằng bạn muốn học hỏi thái độ đối với công việc cũng như cách sống của họ.

4. Điểm cần chú ý trong cách truyền đạt tin tức bạn quan tâm

Khi đưa ra câu trả lời cho tin tức mà bạn quan tâm, điều quan trọng là phải truyền tải căn cứ và ý kiến của bản thân một cách rõ ràng.
Nếu bạn truyền đạt nguyên văn những thông tin lấy từ web mà không suy nghĩ, bạn có thể tự rước họa vào thân nếu không thể trả lời tốt khi người phỏng vấn đặt ra câu hỏi về nội dung câu trả lời bạn cung cấp đấy . Ngoài ra, nếu bạn gặp phải người phỏng vấn có kinh nghiệp dày dặn, bạn sẽ ngay lập tức bị phát hiện việc ý kiến bạn cung cấp không phải do bạn tự nghĩ ra.
Khi đã chọn được chủ đề tin tức bạn quan tâm, điều quan trọng là phải đọc kỹ và tóm tắt nó lại bằng từ ngữ của bản thân rằng bạn cảm thấy thế nào và tại sao lại cảm thấy như vậy để người phỏng vấn có thể hiểu bạn hơn.

5. Để được đánh giá cao khi được hỏi về tin tức thì việc thu thập thông tin hàng ngày rất quan trọng

Điều quan trọng là phải thu thập thông tin hàng ngày để đưa ra câu trả lời được đánh giá cao khi được hỏi về tin tức mà bạn quan tâm khi phỏng vấn. Tiếp theo, tôi sẽ giới thiệu phương pháp được khuyến nghị khi thu thập thông tin.

Kiểm tra tin tức trực tuyến

Bạn có thể duyệt tin tức trực tuyến trên máy tính hoặc điện thoại thông minh của mình bất cứ lúc nào. Bạn cũng nên sử dụng các ứng dụng tin tức liên quan đến hoạt động kinh doanh hay kinh tế.

Duy trì thói quen đọc báo

Một cách khác để thu thập thông tin là tạo thói quen đọc báo. Đối với báo chí, bạn có thể thu thập thông tin với nhiều loại tin khác nhau như chính trị, kinh tế, văn hóa. Ngoài ra, khi bạn tìm thấy tin tức của chủ đề giống với chủ đề bạn tìm kiếm cho câu trả lời, bạn có thể đánh dấu lại bằng bút để lưu giữ nhé.

6. Ví dụ về câu trả lời OK/ không OK cho tin tức bạn quan tâm

Cuối cùng, tôi sẽ giới thiệu các ví dụ về câu trả lời tin tức mà bạn quan tâm, được chia thành các ví dụ OK và không OK. Tôi sẽ giải thích các điểm cần chú ý cho từng câu trả lời, vì vậy hãy xác nhận lại trước khi bạn tiếp nhận phỏng vấn nhé.

Ví dụ cho câu trả lời OK - phỏng vấn với công ty may mặc

Tin tức mà tôi quan tâm gần đây liên quan đến việc dù trong cuộc khủng hoảng Corona khiến nhiều công ty may mặc lần lượt phá sản và đóng cửa thì các công ty như Công ty Fast Rtailing phát triển thương hiệu UNIQLO hay Công ty dẫn đầu trong sản xuất đồ bảo hộ lao động Workman lại có doanh số bán hàng tăng đều.
Một phát ngôn viên của UNIQLO phân tích rằng do việc mọi người phải ở nhà và làm việc tại nhà đang trở nên phổ biến, nên quần áo thoải mái đang được lựa chọn. Chính vì vậy, tôi rất quan tâm đến vấn đề này vì thay đổi này sẽ gây ảnh hưởng đến ngành may mặc về sau.
Dù là trong cùng ngành công nghiệp may mặc trong cuộc khủng hoảng Corona, thì theo các doanh nghiệp, việc phát triển các cửa hàng ở ngoại ô thành phố, xây dựng các thương hiệu có thể đáp ứng mục đích tiêu dùng hay các sản phẩm được tạo ra để đáp ứng sự thoải mái khi mặc ở nhà được xem như những yếu tố làm tăng doanh số bán hàng và đạt được tăng trưởng kinh doanh.
Tôi nhận ra rằng do những thay đổi mạnh mẽ trong cuộc sống của mọi người do ảnh hưởng corona nên cách thức hoạt động của các cửa hiệu hay các chức năng được yêu cầu của quần áo đang dần thay đổi. Tin tức khiến tôi phải suy nghĩ lại về cách các công ty trong ngành may mặc nên ứng phó như thế nào với những thay đổi trong lối sống của mọi người cũng như tình hình xã hội hiện tại.

Giải thích

Nhận thức được vấn đề xã hội gần đây rằng việc kinh doanh bị ảnh hưởng bởi corona, từ đó có thể đưa ra ý kiến của mình về tình hình phát triển kinh doanh của ngành công nghiệp may mặc thuộc công ty bạn ứng tuyển. Ngoài việc lựa chọn các chủ đề liên quan đến các dịch vụ, sản phẩm được cung cấp cũng như lĩnh vực thuộc công ty bạn ứng tuyển, thì có thể nói rằng việc bạn truyền đạt ý kiến của riêng mình cũng sẽ được đánh giá cao.

Ví dụ cho câu trả lời không OK

Tôi quan tâm về việc người nổi tiếng A thông báo kết hôn. Đó một trong những nghệ sĩ yêu thích của tôi từ khi còn là một đứa trẻ, vì vậy đó là một cú sốc lớn với tôi, nhưng tôi cho rằng trong số rất nhiều tin tức xấu thì đó là một tin tức tràn đầy năng lượng với rất nhiều lời chúc phúc.

Giải thích

Tin tức về giải trí và scandal ít liên quan đến kinh doanh có thể khiến người phỏng vấn đánh giá thấp bạn. Hãy cẩn thận trong việc chọn chủ đề tin, xem xét liệu chủ đề đó có liên quan đến công ty bạn ứng tuyển hay hoạt động kinh doanh hoặc kinh tế hay không.

Tin tức bạn quan tâm chính là câu hỏi về sự quan tâm, hứng thú của bạn với kinh doanh. Đối với những tin tức bạn quan tâm, điều quan trọng là phải bao gồm những thông tin gần đây nhất để người phỏng vấn có thể dễ dàng hiểu được nội dung bạn nói. Nếu bạn đưa ra câu trả lời như “Tôi không đặc biệt quan tâm đến điều gì” hoặc nếu bạn không thu thập đủ thông tin, có khả năng bạn sẽ bị đánh giá thấp. Hãy tập thói quen quan sát, cập nhật hàng ngày để kiểm tra thông tin liên quan đến hoạt động kinh doanh, kinh tế hay lĩnh vực của công ty bạn ứng tuyển.

Bài viết này hữu ích như thế nào?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình 5 / 5. Số phiếu bầu: 184

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.