Cách chuẩn bị hồ sơ xin việc tại công ty Nhật

Việc chuẩn bị trước sơ yếu lý lịch là rất quan trọng. Sau đây, chúng tôi sẽ giới thiệu những điều cần chuẩn bị như giấy sơ yếu lý lịch cũng như những điều bạn cần lưu ý trước khi viết sơ yếu lý lịch.

Chuẩn bị hồ sơ xin việc tại công ty Nhật

Chuẩn bị một sơ yếu lý lịch do trường đại học quy định

Có một số loại giấy sơ yếu lý lịch, mỗi loại có các định dạng khác nhau, các đề mục của mỗi định dạng lại càng khác nhau. Phần lớn sẽ được phân thành 2 loại sơ yếu lý lịch, “sơ yếu lý lịch do trường đại học quy định” và “sơ yếu lý lịch có sẵn trên trang mạng”, nhưng hãy cố gắng sử dụng hồ sơ do trường đại học quy định. Vì sơ yếu lý lịch do trường đại học quy định phù hợp để tìm việc cho sinh viên mới ra trường.

☝ Đặc điểm của hồ sơ do trường đại học quy định

1. Tên trường đại học sẽ được in trên hồ sơ Vì tên trường đại học được in, bạn có thể biết ngay mình là sinh viên của trường đại học nào. 

2. Cấu trúc các đề mục dễ dàng cho sinh viên giới thiệu ưu điểm của bản thân. So với sơ yếu lý lịch có sẵn trên trang mạng, cấu trúc các đề mục giúp sinh viên viết nội dung để nói lên ưu điểm của bản thân dễ dàng hơn. Ví dụ, người ta cho rằng các sơ yếu lý lịch có sẵn trên trang mạng như JIS (Tiêu chuẩn Công nghiệp Nhật Bản) sẽ được sử dụng bởi những người đang đi làm, nên đề mục “học vấn / chức vụ ” sẽ được chú trọng hơn và vì lý do đó, đề mục để bạn có thể viết về ” động lực “và” ưu điểm bản thân” sẽ được chừa khoảng trống nhỏ lại. Mặt khác, sơ yếu lý lịch do trường đại học quy định sẽ có đề mục “học vấn / chức vụ” với khoảng trống nhỏ và khoảng trống lớn để viết về “học tập”, “hoạt động thể thao / văn hóa”, “động cơ chọn công ty “, “bằng cấp” , “sở thích / kỹ năng đặc biệt”, v.v. Ngoài ra, trong các lĩnh vực khoa học và nghệ thuật, có thể có các mục phù hợp với nghiên cứu hoặc chuyên ngành của bạn. Hồ sơ do trường đại học quy định được bán tại các cơ quan đại học (Hiệp hội sinh hoạt cộng đồng) và các cửa hàng. Trong trường hợp nhập sai, hãy mua số lượng lớn chẳng hạn như mỗi công ty muốn ứng tuyển sẽ từ 2-3 bộ hồ sơ.

Chuẩn bị hình thẻ khi viết hồ sơ xin việc

Chụp hình thẻ để ghi vào sơ yếu lý lịch của bạn (thường là ảnh chụp trong vòng 3 tháng). Hình thẻ rất quan trọng vì chúng ảnh hưởng đến ấn tượng đầu tiên của bạn. Những người tuyển dụng tại các công ty có ấn tượng nhất định từ các bức ảnh, chẳng hạn như “trông khỏe khoắn”, “trông tươi tắn”, “trông trầm lặng” và “trông nghiêm túc”. Vì vậy, hãy nhờ một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp chụp ảnh tại cửa hàng thay vì chụp hình lấy liền. Ngoài ra, kích thước của hình thẻ thường là 4 x 3 cm. Tùy thuộc vào sơ yếu lý lịch của bạn, kích thước có thể khác nhau, vì vậy hãy kiểm tra trước.

Chuẩn bị băng keo hai mặt

Hãy chuẩn bị băng dính hai mặt để đính kèm hồ sơ xin việc. Giấy có thể bị sũng nước do keo nước và ảnh có thể dễ dàng bong ra tùy thuộc vào keo dính. Khuyến khích dùng băng keo hai mặt vì tên trường và tên được viết ở mặt sau không bị nhòe.

Chuẩn bị loại bút để có thể viết đẹp nhất

Đầu tiên, hãy chuẩn bị một chiếc bút. Không chỉ một loại bút mà có nhiều loại bút với độ dày của nét chữ khác nhau được sản xuất và sử dụng tùy theo mục đích. 

– Phần đầu đề Bút có nét chữ dày nhất cho dòng đầu đề (bút lông nước, bút mực gel 1,0 mm, v.v.) 

– Gạch chân phần muốn nhấn mạnh Bút có nét chữ dày thứ hai sẽ thích hợp cho việc này (chẳng hạn như bút mực gel 0,7 mm) 

– Phần nội dung Bút có nét chữ mỏng (bút mực gel 0,5 mm, v.v.)

Chuẩn bị loại bút viết đẹp nhất

Hãy chọn cây bút cho phép bạn viết trơn tru và nét chữ của bạn trông đẹp nhất. 

☝ Bút không thích hợp để viết sơ yếu lý lịch 

☓ Bút khiến bạn gặp khó khăn khi dùng lực mạnh để viết. 

→ Nét chữ dễ bị gãy. 

☓ Bút có mực bị vón cục 

→ Có khả năng các tài liệu sẽ bị bẩn. 

☓ Bút có đầu ra mực không đồng đều 

→ Bạn có thể không viết được rõ ràng do mực bị mờ hoặc mực ra quá nhiều.

Chuẩn bị con dấu, mực của con dấu và tấm lót khi đóng con dấu khi xin việc tại Nhật (Đối với công ty tại Nhật Bản)

Nếu có chỗ đóng dấu trong sơ yếu lý lịch, bạn cần phải đóng dấu (nếu không có thì không cần đóng dấu). Nếu có phần đóng dấu, hãy chuẩn bị con dấu, mực và tấm lót khi đóng. Con dấu không nhất thiết phải là con dấu thật, chỉ cần bạn chuẩn bị con dấu là được. Tuy nhiên, tránh những loại con dấu mà không sử dụng mực, chẳng hạn như con dấu cao su, vì chúng không phù hợp với nghi thức kinh doanh. Ngoài ra, không sử dụng con dấu dùng cho ngân hàng dễ dàng để tránh rò rỉ thông tin cá nhân. Ngoài ra, con dấu phải ở dạng chữ (chữ viết thông thường / chữ viết thư pháp) có thể nhìn thấy tên trong nháy mắt. Bạn có thể sử dụng một tờ báo gấp hoặc khăn giấy gấp làm bốn thay vì tấm lót con dấu.

Địa chỉ e-mail phù hợp cho người đi làm

Địa chỉ email phù hợp người đi làm

Sẽ an toàn khi sử dụng kết hợp tên và số cho địa chỉ email được liệt kê trong mục thông tin liên hệ. Những việc ngây thơ như đặt biệt hiệu hoặc kết hợp từ đơn giản trong tên của bạn sẽ không phù hợp trong kinh doanh. Nếu bạn chưa có địa chỉ mail phù hợp, hãy tạo một địa chỉ mới để sử dụng trong công việc.

CÔNG TY TNHH GIÁO DỤC VÀ DỊCH THUẬT IFK

Bài viết này hữu ích như thế nào?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình 5 / 5. Số phiếu bầu: 247

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.