CÁC MẸO VẶT VÀ NHỮNG ĐIỂM CẦN CHÚ Ý ĐỂ VƯỢT QUA PHỎNG VẤN

Các mẹo vặt và những điểm cần chú ý đCác mẹo vặt và những điểm cần chú ý để vượt qua phỏng vấn ể vượt qua phỏng vấn

Bạn cần làm gì để có thể chiến thắng cuộc phỏng vấn và được nhà tuyển dụng đánh giá cao? Dưới đây, tôi sẽ giới thiệu những mẹo vặt và những điểm cần chú ý để vượt qua phỏng vấn. Các bạn hãy tham khảo nhé. 

1. Hiểu và trả lời được ý đồ câu hỏi từ nhà tuyển dụng

Hiểu được ý đồ câu hỏi của nhà tuyển dụng

Trong một cuộc phỏng vấn, bạn sẽ được hỏi nhiều câu hỏi khác nhau như “Lý do ứng tuyển của bạn là gì?”, “Tại sao bạn lại thay đổi công việc?” hoặc “Điểm mạnh của bạn là gì?”. Tuy nhiên, chỉ có hai điểm quan trọng mà nhà tuyển dụng muốn xác nhận trong cuộc phỏng vấn. Đó là “Bạn có phải là người có thể cống hiến cho sự phát triển của công ty không?” và “Bạn có phải là người sẽ làm việc lâu dài trong công ty không?”. Nếu bạn hiểu điều này và có thể đưa ra câu trả lời thuyết phục cho tất cả các câu hỏi của mình, tỷ lệ đậu phỏng vấn của bạn chắc chắn sẽ tăng lên.

Ví dụ, để được đánh giá cao trong câu hỏi về lý do ứng tuyển, bạn cần phải thể hiện rõ ràng nhất có thể “lý do tại sao bạn chọn công ty này mà không phải là công ty khác”. Lý do càng rõ ràng thì nhà tuyển dụng sẽ dễ hình dung được “người này có lẽ là người sẽ làm việc lâu dài cho công ty”. Phỏng vấn không phải là nơi để thể hiện bản thân một cách phiến diện. Để lý giải ý đồ câu hỏi của nhà tuyển dụng muốn biết “Liệu người này có phải là người sẽ cống hiến cho sự phát triển của công ty không?” hay “Liệu người này có phải là người sẽ làm việc lâu dài trong công ty không?”  thì hãy chuẩn bị thật kĩ để đưa ra câu trả lời phù hợp nhé.

2. Các điểm trọng tâm cần chú ý trong phỏng vấn tuyển chọn

Trong cuộc phỏng vấn, nhà tuyển dụng luôn muốn biết “Bạn có phải là người có thể đóng góp vào sự phát triển của công ty không?” và “Bạn có phải là người sẽ làm việc lâu dài trong công ty không?”. Điều này là điểm chung cho tất cả các câu hỏi. Tuy nhiên, tùy vào giai đoạn tuyển dụng mà những điểm cần chú trọng và câu trả lời được đánh giá cao sẽ khác nhau. Cùng nhau tìm hiểu những điểm cần chú trọng trong giai đoạn tuyển dụng nhé.

a. Những điểm cần lưu ý trong cuộc phỏng vấn lần 1 và lần 2

Trong các cuộc phỏng vấn, phần lớn người phỏng vấn là người tuyển dụng nhân sự của công ty. Điều mà người tuyển dụng này rất coi trọng đó là “Bạn có phải là người có thể cống hiến cho sự phát triển của công ty họ không?”. Chắc chắn rằng nhà tuyển dụng muốn biết liệu bạn có kỹ năng làm việc ngay mà không cần qua đào tạo hay bạn có quen với làm việc nhóm hay không? Vì vậy, việc trả lời các câu hỏi về PR bản thân, quá trình làm việc, kỹ năng và thái độ đối với công việc là rất quan trọng. Hãy ghi nhớ những câu trả lời cụ thể như “Ở chức vụ hiện tại, tôi đã phụ trách công việc… và kết quả đạt được là… Tôi muốn tận dụng những kinh nghiệm của mình trong những công việc đã làm để cống hiến cho quý công ty”. Phương pháp trả lời phù hợp sẽ được giải thích chi tiết ở trang sau, mời các bạn cùng tham khảo nhé.

b. Những điểm cần chú trọng cho cuộc phỏng vấn cuối cùng

Trong cuộc phỏng vấn lần cuối cùng, hầu hết người phỏng vấn là lãnh đạo cấp cao. Lúc này, người phỏng vấn suy nghĩ rằng “Có lẽ là người tuyển dụng nhân sự đã xem xét đủ điều kiện nên chắc không có vấn đề gì về kinh nghiệm làm việc”. Vì vậy họ sẽ chú trọng rằng “bạn có phải là người sẽ làm việc lâu dài trong công ty không?”. Để có thể trả lời một cách thuyết phục đối với những câu hỏi về lý do ứng tuyển, lý do thay đổi công việc, kế hoạch nghề nghiệp, bạn hãy chuẩn bị thật kĩ càng nhé. Mức độ mong muốn gia nhập công ty và cũng như sự thích hợp của bạn với công ty được thể hiện qua những câu trả lời của bạn trước những câu hỏi đó và nó có liên hệ trực tiếp với mấu chốt vấn đề rằng “Bạn có phải là người sẽ tiếp tục làm việc lâu dài tại công ty không?”. Phương pháp trả lời thích hợp sẽ được giải thích chi tiết ở trang sau. Bạn nhất định hãy tham khảo nó.

3. Đặc điểm của người thường thất bại trong phỏng vấn.

Những điểm quan trọng cần chú ý

Giả sử, nếu bạn lo lắng quá nhiều về việc mình phỏng vấn thất bại, có lẽ bạn sẽ đưa ra những câu trả lời trái ngược với kỳ vọng của nhà tuyển dụng trong vấn đề nhà tuyển dụng muốn biết như “liệu bạn có phải là người có thể đóng góp vào sự phát triển của công ty không?” và “bạn có phải là người sẽ tiếp tục làm việc lâu dài trong công ty không?”. Dưới đây, tôi sẽ đưa ra những câu trả lời và những hành động khiến bạn bị đánh giá thấp trong lúc phỏng vấn, hãy nhìn nhận lại bản thân xem mình có mắc phải những lỗi này không nhé.

a. PR kĩ năng và kinh nghiệm làm việc một cách phiến diện

Điều mà nhà tuyển dụng luôn muốn biết là bạn có phải là người có thể cống hiến cho sự phát triển của công ty họ không. Ngay cả khi bạn có thành tích xuất sắc hay kỹ năng cao đi nữa thì điều đó cũng trở nên vô nghĩa nếu bạn không thể phát huy hết được những năng lực đó sau khi gia nhập công ty. Việc PR bản thân một cách phiến diện có khả năng sẽ đưa ra câu trả lời không phù hợp do không nắm bắt được ý đồ câu hỏi của nhà tuyển dụng, hơn nữa còn bị cho là thiếu khả năng giao tiếp dẫn đến những đánh giá không tốt.

b. Đưa ra lý do thay đổi công việc liên tục

Khi được hỏi về lý do thay đổi công việc, rất nhiều người đưa ra câu trả lời tiêu cực như “chế độ đãi ngộ không tốt”, “thời gian làm việc quá dài”, “mâu thuẫn trong các mối quan hệ”. Việc bạn không hài lòng với công việc hiện tại là sự thật đi chăng nữa thì thì đối với nhà tuyển dụng, đây là câu trả lời không phù hợp trong việc đánh giá xem “bạn có phải là người có thể làm việc lâu dài trong công ty không”. Điều này được cho là vì nhà tuyển dụng lo lắng rằng “cho dù họ đã tuyển chọn bạn nhưng  bạn vẫn sẽ bỏ việc bất cứ lúc nào nếu bạn không hài lòng với công ty”.

c. Diện mạo bên ngoài và phép tắc ứng xử không tốt

Diện mạo bên ngoài và phép tắc ứng xử không tốt cũng là lý do khiến bạn trượt phỏng vấn.

Tùy thuộc vào công ty mà bạn đang ứng tuyển hoặc người phỏng vấn mà người ta rất chú trọng tới diện mạo bên ngoài và phép tắt ứng xử của bạn. Thực tế cũng có một số người bị đánh trượt phỏng vấn với những lý do như  “có vấn đề với một doanh nhân không cạo râu”, “cổ tay áo bẩn sẽ mang lại ấn tượng không tốt” hay “khi người phỏng vấn bước vào phòng nhưng bạn vẫn ngồi im trên ghế để chào hỏi”. Hãy ghi nhớ rằng diện mạo bên ngoài và phép tắc ứng xử sẽ là những điểm quan trọng để đánh giá bạn trong một cuộc phỏng vấn.

Trên đây là những mẹo và các điểm trọng tâm cần chú ý trong lúc phỏng vấn. Hãy tham khảo trước khi bước vào phỏng vấn nhé. 

CÔNG TY TNHH GIÁO DỤC VÀ DỊCH THUẬT IFK

Bài viết này hữu ích như thế nào?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình 5 / 5. Số phiếu bầu: 436

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.