Các câu hỏi thường gặp cuối buổi phỏng vấn – Câu hỏi ngược

Cuối buổi phỏng vấn, nhà tuyển dụng sẽ đặt câu hỏi để xác nhận mong muốn gia nhập công ty cũng như để hiểu về tình trạng thay đổi công việc của bạn. Ngoài ra cũng có khi bạn được yêu cầu đặt câu hỏi ngược lại cho nhà tuyển dụng như: “Cuối cùng, anh/ chị còn câu hỏi gì không”.

Các câu hỏi thường gặp cuối buổi phỏng vấn

Câu hỏi 1: Bạn bè hay đồng nghiệp xung quanh đánh giá như thế nào về bạn?

Hãy cho thấy bạn ảnh hưởng đến những người xung quanh như thế nào, hay cách bạn có thể nhìn nhận bản thân một cách khác quan. 

Đây là câu hỏi để khám phá tính cách và các mối quan hệ của bạn với đồng nghiệp hay bạn bè.  

Người có thể đánh giá vấn đề một cách khách quan được xem là người biết nhìn nhận bản thân và hiểu rõ điểm mạnh cũng như điểm yếu của mình. 

Từ câu trả lời này, nhà tuyển dụng sẽ hình dung ra cách bạn làm việc trong công ty của họ. Chính vì vậy, có lẽ sẽ rất tốt khi bạn cho thấy rằng thông qua các đánh giá khách quan, bạn là người có thể xây dựng các mối quan hệ tốt đẹp và là nhân lực có thể hoàn thành các nhiệm vụ được yêu cầu. 

Ngoài ra, có thể nhà tuyển dụng sẽ hỏi về việc bạn nhìn nhận như thế nào về cách đánh giá của đồng nghiệp và bạn bè của bạn. 

Bạn được đồng nghiệp đánh giá nhưu thế nào?

Câu trả lời mẫu

Tôi được nhiều đồng nghiệp và bạn bè nói rằng: “Cậu là người tôi có thể yên tâm giao phó”. 

Tôi luôn cố gắng giữ lời hứa và đúng deadline. Ngoài ra, bằng cách xác định hướng đi trong giai đoạn sớm nhất có thể, tôi đảm bảo rằng thành phẩm sẽ không hoàn toàn khác với ý muốn của khách hàng và không mất nhiều thời gian chỉnh sửa. Với sự cố gắng như vậy, tôi nghĩ hiển nhiên là tôi sẽ nhận được sự tin tưởng từ đồng nghiệp và bạn bè. 

Không nên trả lời

Dù bạn cố gắng cho thấy quan điểm của bản thân đáng tin cậy hơn là đánh giá của người khác, chẳng hạn như “Tôi không bị cuốn theo ý kiến ​​của người khác khi làm việc”, thì bạn cũng không có được ấn tượng tốt. Khi làm việc, đôi khi cần tiếp thu ý kiến ​​của những người xung quanh. Vì việc có định hướng riêng của bản thân với việc không tiếp thu ý kiến của người khác là hai chuyện khác nhau nên hãy chú ý điều này!

Câu hỏi 2: Ngoài công ty của chúng tôi, bạn có đang ứng tuyển ở công ty hay doanh nghiệp nào khác không?

Nếu bạn đang ứng tuyển ở các công ty khác, hãy trả lời thành thật với họ! 

Nhà tuyển dụng đặt câu hỏi này với mục đích tìm hiểu tình hình các hoạt động thay đổi công việc, và sự đánh giá của các công ty khác về bạn, cũng như xác định vị trí công ty của họ trong lòng bạn. 

Không có vấn đề gì với câu trả lời rằng “Tôi cũng đang ứng tuyển các công ty khác”, nhưng người quản lý tuyển dụng sẽ lo ngại về vị trí của công ty họ trong khi các công ty khác cũng đang được bạn ứng tuyển. Nếu bạn trả lời rằng “các công ty khác là sự lựa chọn đầu tiên”, thì họ cũng sẽ do dự khi tuyển dụng dù cho bạn có là ứng viên xuất sắc. Vì vậy, nên trả lời rằng công ty bạn đang ứng tuyển là sự lựa chọn hàng đầu. 

Ngoài ra, nếu mỗi công ty ứng tuyển có ngành nghề khác nhau, có thể nhận thấy động cơ nộp đơn của bạn không nhất quán, vì vậy hãy chú ý đến sự liên hệ giữa các ngành nghề bạn đang ứng tuyển. 

Bạn có đang ứng tuyển ở công ty khác không?

Câu trả lời mẫu

Hiện tại, tôi đang ứng tuyển khoảng 5 công ty, chủ yếu là trong lĩnh vực trò chơi mà tôi có thể tận dụng kinh nghiệm với tư cách là giám đốc trong công việc trước đây của mình. 

Công ty anh gần như không có hệ thống phân cấp tổ chức nên mọi người ngang bằng như nhau, và còn cho phép nhân viên tự quyết trong việc tạo thành các nhóm nhỏ từ 3 đến 4 người để thực hiện một dự án. Hơn nữa, tôi đồng cảm với triết lý kinh doanh là “mang hạnh phúc cho tất cả mọi người trên internet” và công ty này là lựa chọn hàng đầu của tôi.

Không nên trả lời

Thực tế, nếu bạn ứng tuyển vào nhiều công ty, và câu trả lời là: “Chỉ có công ty của anh phỏng vấn tôi” sẽ không cho thấy được mong muốn gia nhập công ty của bạn. Nếu trong thời gian thất nghiệp, câu trả lời của bạn là không được các công ty khác nhận sẽ khiến một số nhà quản lý tuyển dụng cảm thấy bạn đang miễn cưỡng nộp đơn vào công ty họ.

Câu hỏi 3: Tiêu chuẩn để lựa chọn doanh nghiệp/công ty mà bạn mong muốn làm việc là gì?

Từ những tiêu chuẩn chọn công ty, nhà tuyển dụng có thể thấy được những gì ứng viên đánh giá cao trong công việc của họ! 

Với câu hỏi này, các nhà tuyển dụng đang kiểm tra xem ứng viên có nhất quán trong việc ứng tuyển vào các công ty hay không và điều gì là quan trọng đối với ứng viên trong công việc của họ. 

Đồng thời, họ muốn nắm rõ những điều như bạn là người có tư duy ổn định và không thích thay đổi, hay là người muốn đương đầu với những thử thách mới và từ đó xác định xem bạn có phải là nguồn nhân lực phù hợp với văn hóa và chính sách của công ty họ hay không. 

Nếu những công ty mà bạn muốn làm việc không nhất quán có thể tạo ra ấn tượng rằng bạn đang lựa chọn một công việc này một cách ngẫu hứng. Đặc biệt, nếu bạn đang ứng tuyển vào nhiều ngành nghề và lĩnh vực khác nhau, bạn sẽ cần phải truyền đạt được suy nghĩ của mình rằng “Dù các ngành nghề tôi đang ứng tuyển là khác nhau, nhưng tôi đang chọn công ty dựa trên~”. 

Tiêu chuẩn chọn công ty của bạn là?

Câu trả lời mẫu

Tôi đang muốn lựa chọn những công ty tuyển dụng dựa trên trọng tâm là tôi có thể đương đầu với những thách thức mới trong khi vận dụng kinh nghiệm trong kinh doanh ở công việc trước đây. 

Ở công việc trước đây, tôi đã đảm nhận nhiều công việc mang cảm giác ổn định và mỗi khi tôi cố gắng làm điều gì mới thì cấp trên hay nói rằng: “Làm được đến đây là tốt rồi” nên tôi có cảm giác mãnh liệt là mình muốn phát huy hơn nữa. 

Hiện tại, tôi đang ứng tuyển vào một số công ty trả lương dựa trên thực lực, chẳng hạn như vị trí bán hàng của các công ty chứng khoán và công ty bất đầu tư bất động sản, là vị trí mà kết quả công việc được đưa ra dưới dạng số đi kèm với đánh giá về hiệu suất công việc. 

Không nên trả lời

Tránh đưa ra những lý do như “Vì lương của công ty cao” hay “Vì phúc lợi xã hội của công ty đầy đủ”. Dù bạn đã xem xét các khía cạnh đãi ngộ như thu nhập trong một năm khi lựa chọn một công ty, thì khi nói điều đó, bạn sẽ bị nghi ngờ về động lực và tính tích cực khi làm việc.

Câu hỏi 4: Anh còn câu hỏi nào không?

Một câu hỏi ngược là cơ hội cuối cùng để chứng tỏ bản thân! 

Nếu câu hỏi này đến từ người phỏng vấn, thì nó gần như là câu hỏi cuối cùng.  

Nếu bạn chưa nắm rõ điểm nào đó về nội dung công việc trong buổi phỏng vấn, hãy đặt câu hỏi ngay lúc này. Nếu không có gì để xác nhận lại, không có vấn đề gì với câu trả lời “Tôi không có câu hỏi nào ạ”, nhưng nếu bạn có thể đặt câu hỏi ngược liên quan đến công việc sau khi gia nhập công ty đó, điều này sẽ cho thấy ý muốn bạn đang nỗ lực làm việc. 

Sẽ tốt hơn nếu bạn suy nghĩ trước câu hỏi mà bạn muốn xác nhận  trong cuộc phỏng vấn.

Bạn còn câu hỏi nào không?

Câu trả lời mẫu

Nếu có thể, tôi muốn biết lý do ông ~ (nhà tuyển dụng) quyết định gia nhập công ty và điều gì khiến ông cảm thấy có động lực khi làm việc trong thực tế?

Không nên trả lời

Hãy chú ý bạn có thể để lại ấn tượng không tốt với câu hỏi liên quan đến các chế độ đãi ngộ/ngày nghỉ như mức lương hay những điều bạn có thể biết nếu xem trang chủ của công ty.

Những điều cần lưu ý

Ở giai đoạn cuối cuộc phỏng vấn, bạn thường được hỏi về sự nhiệt tình của bạn đối với công ty và các tiêu chí tham gia công ty. Cho đến cuối cùng, hãy truyền đạt những suy nghĩ của bạn. Chớ nên ngại ngần để không phải hối tiếc mà nghĩ rằng: “Đáng lẽ ra tôi phải nói điều đó…” sau cuộc phỏng vấn!

Bài viết này hữu ích như thế nào?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình 5 / 5. Số phiếu bầu: 367

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.