Biện pháp ứng phó với lời đề nghị phản hồi.

Dịch thuật IFK.

Sau khi nhận được thư mời làm việc (thông báo mời làm việc / thông báo tuyển dụng) từ nhà tuyển dụng mới, tiếp theo là thông báo với sếp về ý định nghỉ việc, nhưng lúc này vẫn có trường hợp nhận được lời đề nghị phản hồi (đàm phán giữ lại). Cuộc khảo sát gần đây của chúng tôi cho thấy có tới 59% nhân viên văn trải qua việc nhận lời đề nghị phản hồi khi họ thay đổi công việc. Chấp nhận lời đề nghị phản hồi là một quyết định quan trọng, có tác động lâu dài đến sự nghiệp của bạn. Bạn phải xem xét rằng liệu đề nghị phản hồi đó có giải quyết được lý do bạn nghĩ đến việc rời công ty ngay từ đầu hay không và nếu bạn chấp nhận nó, nó sẽ không ảnh hưởng đến vị trí của bạn trong công ty. Theo kết quả khảo sát của chúng tôi, mặc dù nhiều người nhận được lời đề nghị phản hồi ngược lại trong quá trình nghỉ việc, 39% những người chấp nhận lời đề nghị đó và lại tiếp tục hoạt động thay đổi nghề nghiệp của họ trong vòng một năm nữa. Nói cách khác, có rất nhiều trường hợp một người nghĩ đến việc nghỉ việc sẽ đảm nhận một vị trí khác trong công ty, nhưng không ở lại công ty đó về lâu dài.

Trong bài viết này, tôi sẽ đưa ra 5 câu hỏi giúp bạn đưa ra quyết định khi phân vân không biết nên ở lại vị trí hiện tại sau khi nhận được lời đề nghị phản hồi hay chọn thử thách ở vị trí công việc mới.

1. Tại sao bạn lại nghĩ đến việc thay đổi công việc?

Quyết định thay đổi công việc không bao giờ là dễ dàng. Phải có một lý do chính đáng để nghiên cứu thị trường thay đổi việc làm, nộp đơn xin việc và quyết định bỏ công việc hiện tại của bạn. Bạn có thể đã cảm thấy rằng gần đây động lực của bạn không tăng lên và tốc độ làm việc của bạn không đủ, hoặc bạn có thể đã dần đi lệch khỏi các giá trị của công ty. Mỗi người có một cơ hội để thay đổi công việc, nhưng trên thực tế, không nhiều người coi việc không hài lòng với thu nhập của mình là lý do duy nhất để thay đổi công việc. Nếu bạn được đề nghị tăng lương với đề nghị phản hồi, hãy tự hỏi lại bản thân xem có lý do gì để nghĩ đến việc thay đổi công việc khác ngoài thu nhập không. Thật vui mừng khi nhận ra rằng bạn đang được thông qua yêu cầu tăng lương, nhưng liệu vấn đề nghỉ việc ngoài lương thưởng có được giải quyết về cơ bản không?

2. Bạn có thể so sánh một cách đầy đủ những ưu điểm và bất lợi?

Không có gì đặc biệt khi bạn nhận đề nghị phản hồi, bạn có thể tùy chọn ở lại khi nhận ra rằng ý nghĩa tồn tại của bản thân đã được thừa nhận. Việc trung thành và gắn bó với đồng nghiệp, sếp và nơi làm việc là điều hiển nhiên. Khi quyết định nghỉ việc, điều quan trọng là phải tách biệt được khía cạnh cảm xúc và lý do thay đổi công việc và sắp xếp lại suy nghĩ của bạn. Khi nói với sếp rằng bạn muốn nghỉ việc, bạn có thể cảm thấy như đang nói lời tạm biệt, nhưng hãy thật bình tĩnh và lý trí. Đầu tiên, tôi sẽ liệt kê những ưu điểm và nhược điểm. Ngoài việc liệt kê bản thân, hãy hỏi gia đình và bạn bè đáng tin cậy của bạn mà không phải là đồng nghiệp để biết những ưu điểm và nhược điểm khác. Với việc bổ sung góc nhìn khách quan, bạn có thể thấy rằng đó là một quyết định được cân nhắc kỹ lưỡng chứ không phải là một quyết định cảm tính.

Dịch thuật IFK.

3. Tại sao bạn lại được đề xuất tăng lương lúc này?

Không có gì lạ khi các đề nghị tăng lương nhiều khi nhận lời đề nghị phản hồi. Khi đó, ở lại vị trí làm việc hiện tại có vẻ là một lựa chọn hấp dẫn hơn là chuyển sang một công việc mới. Như tôi đã đề cập trước đó, tôi muốn tự hỏi liệu việc tăng lương có thể giải quyết được tất cả các vấn đề, nhưng nếu việc tăng lương là mục đích ban đầu thì tôi nên hỏi ý kiến của sếp trước khi tìm việc. Điều quan trọng hơn là, “Tại sao bây giờ công ty lại đề nghị tăng lương cho bạn?” Liệu cam kết hoặc đóng góp của bạn trong công việc có được khen thưởng nếu bạn không bị sa thải? Tại sao cuộc thảo luận về tăng lương cho đến nay vẫn chưa được nêu ra? Công ty có thể đã đánh giá thấp bạn, hoặc bạn có thể muốn đảm bảo bạn với mức lương tối thiểu được yêu cầu. Từ góc độ kinh doanh, việc giữ nhân viên hiện tại bằng cách tăng lương thực sự thì chi phí sẽ thấp hơn khi tuyển nhân lực mới và đầu tư vào đào tạo và phát triển. Nếu đây là ý nghĩa thực sự của lời đề nghị phản hồi ( giữ lại) , điều quan trọng là phải nhìn lại nó từ một góc độ dài hạn.

4. Bạn có thể vẽ ra hình ảnh tương lai trong trường hợp còn lại không?

Đối với những người từng tuyên bố ý định chuyển việc sang công ty khác, hình ảnh đối với những người xung quanh sẽ thay đổi đáng kể. Tùy thuộc vào mức độ tin cậy mà bạn đã xây dựng, trong một số trường hợp, có thể có những đồng nghiệp muốn loại bạn khỏi công việc chiến lược hoặc bảo mật công ty. Ngoài ra, hãy cân nhắc xem việc nghỉ việc nghiêm túc có ảnh hưởng đến danh tiếng của bạn đối với công ty hay không. Khi bạn thay đổi công việc, công ty có thể không coi bạn là người đáng tin cậy như trước đây và có thể khiến bạn cảm thấy không thoải mái trong công việc. Luôn ghi nhớ rằng điều đó gây ấn tượng “Tôi đã muốn nghỉ việc một lần” đối với các đồng nghiệp và sếp xung quanh tôi, bình tĩnh tự hỏi liệu có ảnh hưởng xấu nào đến việc thăng chức / thăng bậc trong tương lai sau khi ở lại công ty hay không, bạn cần tìm hiểu kỹ lưỡng.

5. Bản thân trân quý những điều gì?

Nếu mong muốn thử một công việc mới vượt trội hơn ở môi trường mới, đó là một dấu hiệu cho thấy bạn không nên chấp nhận những lời đề nghị phản hồi ngược lại. Trên thực tế, một nghiên cứu của Robert Walters cho thấy 39% những người chấp nhận lời đề nghị phản hồi ngược lại và ở lại công ty cũ đã tiếp tục chuyển đổi nghề nghiệp của họ trong vòng một năm. Khi bạn nhận được lời đề nghị phản hồi, bạn có thể bị thu hút bởi điều khoản rằng bạn có thể kiếm được thu nhập hằng năm cao hơn trong môi trường và công việc mà bạn đã quen. Trước hết, chúng ta hãy một lần nữa đem câu chuyện về nhà, liệt kê những thuận lợi và khó khăn khi chuyển đến nơi làm việc mới đồng thời dựa theo những điểm trên và đưa ra quyết định sáng suốt.

CÔNG TY TNHH GIÁO DỤC VÀ DỊCH THUẬT IFK

Bài viết này hữu ích như thế nào?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình 5 / 5. Số phiếu bầu: 249

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.