Bạn muốn nghỉ làm trong tuần lễ vàng ở Nhật ? Cách chọn thời điểm và xin phép.

Một số người có thể muốn tạm nghỉ công việc bán thời gian của họ trong Tuần lễ Vàng, để ưu tiên lịch trình vui chơi và dành thời gian thư giãn. Trong bài viết, nếu bạn muốn xin nghỉ làm trong Tuần lễ vàng, IFK sẽ giới thiệu đến bạn cách chọn thời điểm và xin phép nghỉ phù hợp.

xin phep nghi lam

Về cơ bản thì rất khó để thay đổi lịch nghỉ đã được sắp xếp.

Nếu bạn muốn xin nghỉ công việc bán thời gian của mình trong Tuần lễ Vàng, cách đơn giản nhất là truyền đạt mong muốn của bạn trước khi lịch làm việc được thay đổi. Tùy thuộc vào công việc, thời gian phân ca làm việc có thể là một tuần trước, hai tuần trước và ngay trước khi nghỉ, nhưng nếu ca làm của bạn đã được quyết định một tháng trước, thì sẽ rất khó để thay đổi sau đó trừ khi bạn truyền đạt lại ngay mong muốn của bạn sau khi nhận lịch làm.

Cách giải quyết khi bạn muốn nghỉ làm sau khi lịch làm được quyết định.

Vì vậy, nếu bạn muốn xin nghỉ sau khi lịch làm của Tuần lễ Vàng được quyết định, IFK không chắc liệu mong muốn của bạn có thành hiện thực hay không, nhưng đây là một số điều bạn có thể thử.

1. Thông báo với quản lý càng sớm càng tốt

Việc này không chỉ giới hạn trong tuần lễ vàng, vì thay đổi lịch làm việc sau khi đã quyết định họ sẽ phải xem xét lại liệu số lượng người có thiếu không và có thể tìm người khác thay thế cho bạn không, vì thế mà không phải lúc nào bạn cũng được phép nghỉ như mong muốn.Tuy nhiên, nếu bạn có bất kỳ nguyện vọng nào, hãy nói cho quản lý của bạn càng sớm càng tốt. Bạn càng chậm trễ, bạn càng có khả năng không thể xin nghỉ.

Khi nói, hãy chắc chắn bạn đã bày tỏ lời xin lỗi của bạn, 「シフトを出した後で申し訳ありません」- “Tôi xin lỗi vì đã xin nghỉ dù đã có lịch làm.”

2. Hỏi xem bạn làm chung với bạn có thể thay bạn làm không

Khi ca làm việc được quyết định, chúng ta có thể biết ai sẽ đi làm trong Tuần lễ vàng. Một số người muốn đi nghỉ lễ, nhưng những người khác cho rằng đây là lúc kiếm tiền. Nếu bạn thử nói chuyện với đồng nghiệp của bạn về việc thay ca, bạn sẽ tìm được người thay thế bạn. Hãy nói  (rằng)「連休の○日ですが、都合が悪くなりそうで、可能ならシフトを代わってもらえませんか」 “Ngày ○ là kỳ nghỉ lễ, vì tôi có chút không tiện lắm, nên nếu có thể, bạn có thể thay tôi làm ca này được không?”

 Nếu người kia đồng ý, hãy cảm ơn và báo cáo lại với trưởng ca. Khi bạn gặp họ vào những ngày sau đó, hãy bày tỏ lòng biết ơn của bạn một lần nữa.

Những việc không nên làm sau khi được nghỉ

Mặc dù là muốn được nghỉ mấy ngày trong tuần lễ vàng nhưng không có thông báo được nghỉ thì bạn tuyệt đối không được nghỉ không phép hoặc bịa chuyện rằng bạn có việc gấp, bị bệnh để được nghỉ.

Các mối quan hệ tại nơi làm việc có thể bị rạn nứt và bạn có thể mất niềm tin mà bạn đã xây dựng từ trước đến nay. Hơn nữa, kể cả bạn không nghỉ, thì dù có đi làm cũng cảm thấy khó xử, trường hợp xấu nhất là có thể bị đuổi việc.

Cách lên kế hoạch để xin 1 ca nghỉ trong tuần lễ vàng

Ngay cả khi bạn không thể nghỉ trọn vẹn trong Tuần lễ vàng, bạn cũng có thể nghỉ trong nửa đầu và nửa sau, thử thương lượng xem bạn có thể điều chỉnh để có những ngày nghỉ liên tiếp hay không. Ngay cả khi bạn không thể nghỉ trọn tuần lễ vàng những bạn vẫn có thể làm những ngày ấy trở nên có ý nghĩa hơn, khi bạn sẽ có thể cân bằng tốt giữa “nghỉ ngơi” và “vui chơi”, sự cân bằng sẽ thay đổi tâm trạng của bạn trở nên tốt hơn. Với ý định nghỉ phép như thế này, những người quản lý ca làm việc, đồng nghiệp và cấp trên có thể dễ dàng hiểu và điều chỉnh cho bạn.

Tổng kết

Tuần lễ vàng, là khoảng thời gian quý giá trong năm, thời điểm bạn có thể có 1 kì nghỉ dài ngày. Vậy nên nếu bạn có suy nghĩ rằng bạn muốn nghỉ ngơi trong khoảng thời gian này, trong khả năng có thể, hãy nhanh chóng bàn bạc với cấp trên và đồng nghiệp của bạn tại nơi làm việc để có 1 tuần lễ vàng như ý muốn.

CÔNG TY TNHH GIÁO DỤC VÀ DỊCH THUẬT IFK

Bài viết này hữu ích như thế nào?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình 5 / 5. Số phiếu bầu: 240

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.