5 PHƯƠNG PHÁP TÌM HIỂU VĂN HÓA DOANH NGHIỆP

Không gì tệ hơn việc phát hiện ra rằng văn hóa doanh nghiệp không phù hợp với các giá trị quan và kỳ vọng của bản thân sau vài tuần khi bạn bắt đầu công việc mới. Nếu như bạn chủ động tìm kiếm câu trả lời trước khi cuộc phỏng vấn bắt đầu cũng như trong quá trình phỏng vấn, bạn có thể hiểu rõ hơn về văn hóa doanh nghiệp và đưa ra quyết định sáng suốt về việc có nên chấp nhận lời mời làm việc của công ty hay không.

Dưới đây là 5 phương pháp giúp bạn tìm hiểu về văn hóa doanh nghiệp.

Van hoa doanh nghiep

1. Tăng cường nghiên cứu

Bước đầu tiên đó chính là xem trang web của công ty. Trên đó có đề cập trực tiếp đến văn hóa hay không? Ngoài ra, nó có đề cập đến giá trị quan và lý tưởng hay không? Có thông tin nào cung cấp cho bạn tầm nhìn về ý nghĩa của việc làm việc cho công ty không? Những gì không được đề cập đến cũng quan trọng không kém những thông tin đã được đề cập. Hãy ghi chép những thông tin bạn có thể xem được và kể cả những thông tin bạn chưa được biết.

Việc cần làm tiếp theo là kiểm tra những đánh giá về công ty, tìm hiểu xem những nhân viên làm việc tại công ty đó có những ý kiến như thế nào. Bí quyết ở đây là, đừng xem những nhận xét chỉ mang giá trị bên ngoài. Bạn nên nhớ rằng có những người không thích làm việc tại công ty đó, nhưng cũng có những nhân viên thực sự ngưỡng mộ các khía cạnh làm việc của công ty. Những gì bạn nên tìm kiếm chính là sự nhất quán.

Những người hài lòng và những người không hài lòng với công ty, bên nào chiếm ưu thế hơn? Có những đánh giá nào được viết giống nhau lặp đi lặp lại từ 2 lần trở lên không? Trong những đề cập được nhắc lại nhiều lần, có yếu tố quan trọng nào để bạn suy nghĩ lại về công việc của mình không?

Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm hiểu về những ấn phẩm trong ngành để xác nhận xem gần đây công ty đó có xuất hiện trên tin tức hay không? Bằng cách đó, bạn sẽ biết được hiện trạng công ty đang được cải thiện hay ngày càng xấu đi. Hãy xem cả những thay đổi tích cực và tiêu cực, chẳng hạn như thay đổi ban quản lý, dự báo tăng trưởng, các cuộc đình công của nhân viên và sa thải.

Van hoa doanh nghiep

2. Thực hiện một cuộc gặp mặt trao đổi nhằm thu thập thông tin

Sau khi bạn đã có được cái nhìn cơ bản về văn hóa của doanh nghiệp, bước tiếp theo là liên lạc với người trước đây đã từng hoặc hiện đang làm việc tại công ty. Thông báo với người đó rằng bạn hiện đang có ý định ứng tuyển công việc tại công ty và thăm hỏi xem liệu họ có thể sắp xếp một buổi nói chuyện được không. Nếu như bạn không có người quen trực tiếp, hãy thử tìm kết nối Linkedln. Cuộc trò chuyện nên liên quan đến công việc và không hỏi những câu hỏi quá riêng tư. Những gì bạn đang tìm kiếm là một cái nhìn tổng quan, không phải là bản lai lịch chi tiết của công ty.

3. Đặt câu hỏi trong buổi phỏng vấn

Một mẹo giúp bạn đặt câu hỏi về văn hóa doanh nghiệp trong buổi phỏng vấn đó là tránh hỏi trực tiếp. Thay vào đó, hãy đặt ra những câu hỏi để những nhà quản lý tìm kiếm nhân tài giải thích cách họ làm việc hằng ngày là gì chẳng hạn. Tuyệt đối không được đặt những câu hỏi mà đối phương có thể trả lời bằng “Có” hoặc “Không”.

Để tìm hiểu về công việc hằng ngày, hãy hỏi về cách làm việc nhóm cũng như phương pháp giao tiếp. Để tìm hiểu về chính sách làm việc của công ty, hãy hỏi xem công ty đã thành công như thế nào khi làm việc tại nhà và liệu chính sách làm việc linh hoạt của công ty có tiếp tục sau đại dịch COVID-19 (đại dịch toàn cầu) hay không.

Để tìm hiểu xem công ty có đang tích cực hỗ trợ sự phát triển của nhân viên hay không, hãy hỏi xem công ty đã mang lại những cơ hội học tập và phát triển nào. Để tìm hiểu xem công ty có đang tạo ra bầu không khí cộng đồng hay không, hãy hỏi xem tần suất các nhóm gặp nhau ngoài giờ làm việc.

Van hoa doanh nghiep

4. Chú ý đến các yếu tố phi ngôn ngữ

Cách mà họ trả lời một câu hỏi cũng quan trọng không kém nội dung câu trả lời cho câu hỏi đó. Người tuyển dụng có vui vẻ trả lời câu hỏi của bạn hay không, hay trông họ như đang miễn cưỡng? Trước khi trả lời, họ có cần nhiều thời gian hay không? Câu trả lời có vẻ như đã được chuẩn bị từ trước hoặc có bị phi lý hay không?

Ngoài ra, bạn cần lắng nghe một cách cẩn thận những thông tin được nhấn mạnh. Các lợi ích như bữa ăn miễn phí, bàn bóng bàn, và khoang ngủ trưa có được nhấn mạnh không? Mặc dù được cung cấp những bữa ăn miễn phí không phải là một vấn đề, nhưng việc quá chú trọng vào lợi ích hơn là trải nghiệm có thể cho thấy văn hóa doanh nghiệp đang kém phát triển.

5. Đến địa điểm phỏng vấn sớm

Bằng cách đến sớm hơn thời gian cuộc phỏng vấn bắt đầu, bạn sẽ có cơ hội quan sát tình trạng làm việc trong văn phòng. Mặc dù đó không phải là cách chắc chắn để đo lường văn hóa doanh nghiệp nhưng bạn có thể quan sát được liệu nhân viên có đang vui vẻ (hoặc không hài lòng) hay không, cũng như bạn có thể cảm nhận bầu không khí chung của văn phòng và xem cách mọi người giao tiếp với nhau.

Chỉ với những quan sát này thì bạn không thể đưa ra quyết định, nhưng nó là một điểm tham khảo giúp ích cho việc cân nhắc kết hợp với các kinh nghiệm khác.

Van hoa doanh nghiep

CÔNG TY TNHH GIÁO DỤC VÀ DỊCH THUẬT IFK

Bài viết này hữu ích như thế nào?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình 5 / 5. Số phiếu bầu: 417

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.