QUY TRÌNH PHỎNG VẤN QUA WEB (PHỎNG VẤN ONLINE) – NHỮNG MẸO VỀ CÁCH NÓI CHUYỆN, HÀNH XỬ, CHUẨN BỊ VÀ NHỮNG PHƯƠNG PHÁP ỨNG PHÓ KHI GẶP SỰ CỐ

Vì ảnh hưởng của virus Corona chủng mới, ngày càng có nhiều công ty thực hiện phỏng vấn qua mạng bằng việc sử dụng các hệ thống hội nghị trực tuyến như Zoom hay Skype. Hẳn rằng có rất nhiều người cảm thấy bất an với phương pháp phỏng vấn mới này. Trong bài viết này, chúng tôi xin giới thiệu về những cách nói chuyện để tạo được ấn tượng tốt đối với nhà phỏng vấn, những điểm cần lưu ý, những cách ứng xử và những điều phải chuẩn bị trước khi phỏng vấn mà bạn cần ghi nhớ để có thể yên tâm cho lần phỏng vấn Online đầu tiên.

quy trinh phong van online

Phỏng vấn trên web là gì? Có gì thay đổi so với phỏng vấn trực tiếp?

Phỏng vấn qua web là là hình thức phỏng vấn thông qua đường truyền internet bằng việc sử dụng máy tính hay điện thoại thông minh. Hình thức phỏng vấn này sẽ sử dụng các hệ thống hội nghị trực tuyến như Zoom hay Skype. Do ảnh hưởng của virus Corona chủng mới nên việc thực hiện phỏng vấn trực tiếp đã trở nên khó khăn, vì vậy phương pháp phỏng vấn online – phương pháp mà chỉ cần bạn ở một môi trường có kết nối internet thì dù ở bất cứ đâu cũng có thể thực hiện phỏng vấn đã lan rộng với tốc độ chóng mặt. Dù các cuộc phỏng vấn trực tiếp vẫn được thực hiện nhưng sẽ có nhiều doanh nghiệp tổ chức phỏng vấn trực tuyến một cách hiệu quả ngay cả khi dịch bệnh Corona đã qua đi.

Ngoài ra đối với các ứng viên thì việc phỏng vấn online có một điểm lợi là có thể thực hiện các hoạt động xin việc một cách hiệu quả hơn. Bạn sẽ không tốn thời gian di chuyển đi đi về về công ty ứng tuyển, việc sắp xếp lịch trình trong 1 ngày cũng sẽ dễ dàng hơn, trong 1 ngày bạn có thể nhận phỏng vấn ở nhiều công ty khác nhau.

Dưới đây, chúng tôi xin được giới thiệu các quy tắc hành xử và chuẩn bị cần thiết cho buổi phỏng vấn online. Nhưng với tư cách là một nhân viên kinh doanh, bạn phải luôn nhớ rằng dù là phỏng vấn trực tiếp hay phỏng vấn online thì điều cơ bản là phải thể hiện sự tôn trọng đối phương và cố gắng hành xử không thất lễ.

Quy trình phỏng vấn online(1) Chuẩn bị trước khi phỏng vấn

chuan bi gi khi phong van online

Chuẩn bị công cụ và không gian mạng

Điểm quan trọng:

 • Chuẩn bị không gian có kết nối wifi ổn định tại nhà hay kết nối với cáp LAN
 • Tải sẵn các trình duyệt, công cụ, ứng dụng sẽ sử dụng để phỏng vấn

Để thực hiện việc phỏng vấn qua mạng một cách thuận lợi thì điều quan trọng đầu tiên là đường truyền mạng. Cơ bản là chỉ cần bạn có không gian mạng (đường truyền mạng cố định hoặc bộ phát wifi, chia sẻ mạng Internet từ điện thoại thông minh hoặc những nơi có wifi miễn phí) thì cho dù ở bất cứ đâu cũng có thể thực hiện phỏng vấn online, bạn nên chọn những nơi có kết nối với mạng LAN hoặc những nơi có đường truyền wifi không bị gián đoạn.

Nếu cuộc phỏng vấn có phát sinh các tình huống như thời gian kết nối bị gián đoạn quá nhiều, hình ảnh bị đứng, âm thanh bị ngắt quãng thì cuộc nói chuyện sẽ không thể tiếp tục và bạn sẽ đem lại ấn tượng xấu cho nhà phỏng vấn. Nếu lỡ đường truyền mạng bị ngắt ngay giữa chừng thì cuộc phỏng vấn sẽ bị gián đoạn.

Nếu nói đến một nơi có không gian mạng ổn định và yên tĩnh thì chúng tôi đề xuất là ngay tại nhà của bạn. Vì công cụ phỏng vấn online sẽ khác nhau như Zoom hay Skype tùy thuộc vào công ty nên bạn nên kiểm tra về không gian mạng được đề xuất trên từng website chính thức của công cụ đó.

Thiết bị (thiết bị điện tử, tai nghe, điện thoại thông minh)

Điểm quan trọng:

 • Nên sử dụng máy tính có màn hình lớn, nếu không thì có thể sử dụng điện thoại thông minh
 • Sử dụng tai nghe có kèm chức năng micro
 • Trong buổi phỏng vấn, nên đóng các ứng dụng khác và kết nối với cáp nguồn

Thiết bị điện tử

Bạn có thể thực hiện phỏng vấn online trên điện thoại thông minh hay máy tính bảng nhưng chung nhất thì chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng máy tính để cả âm thanh và hình ảnh ổn định. Màn hình máy tính lớn thì bạn có thể dễ dàng nhìn thấy hình ảnh của mình và cũng có thể nhìn thấy hình ảnh của nhà phỏng vấn nên bạn có thể tập trung vào cuộc phỏng vấn với bầu không khí gần giống nhất với phỏng vấn trực tiếp.

Ngoài ra, trong cuộc phỏng vấn, để tránh việc thao tác của bạn trở nên khó khăn, bạn nên tắt các ứng dụng hay phần mềm khác. Để chắc chắn thì bạn nên cắm cáp sạc đối với laptop xách tay có pin sạc,…

Tai nghe

Bạn nên sử dụng tai nghe vì nó có thể lọc âm thanh bên ngoài và bạn có thể dễ dàng nghe tiếng của nhà phỏng vấn hơn. Trong trường hợp máy tính của bạn không có micro tích hợp thì bạn hãy nhớ lựa chọn những loại tai nghe có gắn kèm micro. Bạn nên tránh sử dụng tai nghe headset kích cỡ quá lớn (Headset là tai nghe có bộ headphone gắn liền với nhau bằng một thanh cố định, vòng qua đầu, hoặc nằm ngang sau đầu hoặc cổ) vì nhìn nó rất khó chịu và gây sự chú ý quá mức.

Trong trường hợp bạn chỉ có điện thoại thông minh, hãy chuẩn bị thật chu đáo !

Trong trường hợp bạn thực hiện phỏng vấn online bằng điện thoại, nếu bạn cầm bằng tay sẽ xảy ra hiện tượng rung lắc. Để tránh xảy ra việc điện thoại bị rung hay rớt giữa chừng, bạn nên sử dụng giá đỡ điện thoại để cố định.

Hãy đặt điện thoại ở khoảng cách có thể nhìn thấy nửa thân trên và đặt camera ngang tầm mắt để tránh góc độ trông bạn như đang nhìn từ trên xuống dưới. Hãy cố định điện thoại chắc chắn ở góc độ và độ cao phù hợp.

Góc nhìn từ trên xuống dưới là hoàn toàn không phù hợp.

Sau khi cố định điện thoại, bạn hãy kiểm tra hình ảnh thực tế trên camera, ngoài độ cao và góc độ thì cũng hãy xác nhận xem có những thứ thừa thãi như quần áo ở trong nhà rơi vào khung hình hay không. Ngoài ra, bạn cũng hãy tắt thông báo SNS và tắt cả chuông điện thoại. Cho dù bạn chuyển điện thoại sang chế độ im lặng thì nhà phỏng vấn cũng có thể nghe được tiếng rung của điện thoại. Đừng quên cắm sạc điện thoại nhé.

Địa điểm/ phông nền/ quang cảnh xung quanh

Điểm quan trọng:

 • Loại bỏ các âm thanh bên ngoài
 • Dùng đèn để tạo ấn tượng tươi sáng hơn
 • Dùng phông nền gọn gàng nhất có thể, ví dụ như dùng bức tường phía sau lưng làm phông nền
 • Tránh dùng các phông nền ảo

Quy tắc cơ bản là thực hiện cuộc phỏng vấn một cách bình tĩnh ở một nơi nào đó yên tĩnh nhất. Nhà của bạn là nơi thích hợp nhất nhưng nếu vì những lý do bất khả kháng mà bạn phải thực hiện phỏng vấn online ở một nơi khác thì hãy nói trước về việc đó và xin lỗi nhà phỏng vấn.

Ngay cả khi bạn thực hiện phỏng vấn online ở nhà, bạn cũng có thể nghe thấy rất nhiều những tiếng ồn mà bạn không nghĩ tới như tiếng thi công công trình, tiếng nói chuyện, tiếng động cơ xe hoặc tiếng tàu điện. Để tránh những âm thanh đó lọt vào, bạn hãy đóng cửa sổ và cố gắng hẹn trước giờ chuyển phát nhanh để tránh việc tiếng chuông cửa reo lên khi đang phỏng vấn. Nếu bạn sống cùng với gia đình thì hãy dặn họ trước về khung giờ bạn có cuộc phỏng vấn và nhờ họ “đừng gọi con trong lúc con đang phỏng vấn” hoặc “đừng sử dụng điện thoại hoặc các thiết bị điện gây ra tiếng ồn nhiều”,…

Gương mặt bạn có thể trông tối hơn bạn nghĩ nếu bạn chỉ dùng ánh sáng trong phòng. Vì vậy hãy dùng đèn chiếu sáng để tạo ra ấn tượng tươi sáng hơn.

Ngoài ra, bạn cũng đừng vì muốn làm cho căn phòng trở nên gọn gàng hơn một cách nhanh chóng mà sử dụng các phông nền ảo vì nó trông không tự nhiên.

Hãy cố gắng làm sạch phông nền của mình bằng việc loại bỏ những đồ vật thừa thãi ra khỏi camera.

Một căn phòng quá bừa bộn hoặc 1 phông nền quá lòe loẹt đều không phù hợp.

Trang phục

Điểm quan trọng:

 • Mặc 1 bộ đồ vest là thích hợp nhất
 • Dù là phỏng vấn tại nhà nhưng việc quan trọng nhất vẫn là một ngoại hình sạch sẽ gọn gàng. Đừng để bị phân tâm chỉ vì kiểu tóc hay trang điểm, râu ria,…

Giống như phỏng vấn trực tiếp thì khi phỏng vấn online, bạn cũng cần chú ý đến cách trang điểm, kiểu tóc, trang phục thể hiện được sự tôn trọng, không thất lễ đối với nhà phong vấn. Trừ khi có các yêu cầu đặc biệt như “trang phục bình thường” từ phía công ty thì trang phục cơ bản của cả nam và nữ là những bộ vest.

Ngoài ra, đừng vì lên hình chỉ nhìn thấy một nửa thân trên mà bên dưới bạn mặc quần jean hay quần jogger thun. Khi bạn điều chỉnh thiết bị thì nó có thể xê dịch nên có rủi ro sẽ nhìn thấy cả một nửa thân dưới của bạn.

Hơn nữa, vì là ở nhà nên chúng ta thường cẩu thả về phần đầu tóc. Hãy chú ý đến những thứ không gọn gàng sạch sẽ như râu ria, tóc bù xù, khuôn mặt ngái ngủ, tóc có 2 màu (chỉ có phần chân tóc màu đen) do đã qua một thời gian dài sau khi nhuộm hoặc màu tóc quá nâu. Nữ giới nên chú ý đến kiểu trang điểm và cả tóc mái. Nếu trên mặt bạn bị bết tóc thì sẽ làm cho khuôn mặt trông tối đi. Màu son hay màu phấn mắt quá đậm cũng sẽ tạo ấn tượng xấu.

Chuẩn bị để phỏng vấn

Điểm quan trọng:

 • Ghi lại trước thông tin liên lạc của công ty đề phòng đường truyền internet có sự cố
 • Chuẩn bị các tài liệu ứng tuyển dưới dạng bản in hay tài liệu PDF

Trong phỏng vấn online, chúng ta có thể dự đoán được những sự cố như đường truyền internet bị ngắt quãng làm cuộc phỏng vấn bị gián đoạn. Để tránh bị lúng túng trong những trường hợp như vậy, để đề phòng cho những lúc khẩn cấp, bạn cần ghi nhớ sẵn cách thức liên hệ như mail hay số điện thoại của người phụ trách, nhà phỏng vấn hoặc số điện thoại của người đại diện công ty.

Ngoài ra, để xác nhận trong những trường hợp cần thiết, bạn cần chuẩn bị sẵn file pdf hoặc bản in sơ yếu lý lịch hoặc hồ sơ trích ngang,…

 

Quy trình phỏng vấn online (2) Diễn tập phỏng vấn

Khi phỏng vấn online, tất cả mọi thông tin đều sẽ được thể hiện trên màn hình. Nhà phỏng vấn sẽ dựa trên hình ảnh đó mà phán đoán có nên tuyển dụng bạn hay không. Khi bạn quyết định sẽ tham gia vào cuộc phỏng vấn, hãy diễn tập trước, xác nhận cũng như điều chỉnh hình ảnh của mình trên camera. Bạn có thể tự quay lại màn hình và kiểm tra, bạn cũng có thể nhờ sự trợ giúp của người thân hoặc bạn bè, nếu bạn đang sử dụng dịch vụ giới thiệu việc làm thì bạn có thể nhờ người tư vấn việc làm kiểm tra giúp và đưa ra lời khuyên cho bạn.

Kiểm tra hình ảnh camera và cách phỏng vấn

Hình ảnh camera sẽ là hình ảnh giống như hình chứng minh thư, có thể nhìn thấy từ phần ngực lên phía bên trên. Tùy thuộc vào thiết bị điện tử như máy tính hay điện thoại thông minh thì góc độ hình ảnh sẽ khác nhau, vì vậy, bạn nhất định phải điều chỉnh trước khi phỏng vấn online. Sau khi đã quyết định được vị trí đặt thiết bị điện tử, bạn hãy xác nhận xem có những đồ vật thừa thãi nào bị lọt vào phạm vi khung ảnh hay không. Cũng cần kiểm tra những thứ quan trọng như hình ảnh của mình trên camera có rõ nét hay chưa, phòng có đủ sáng hay không, gương mặt của mình có bị tối do ngược sáng hay không.

Ngoài ra, phỏng vấn trên web sẽ khó truyền đạt âm thanh và biểu cảm hơn là phỏng vấn trực tiếp. Vì vậy, bạn hãy kiểm tra cách nói chuyện (có rành rọt rõ ràng không, có những tật xấu như kéo dài cuối câu hay không), tốc độ nói chuyện, độ lớn của giọng nói hoặc những biểu cảm của bản thân, hãy luyện tập để có thể trả lời câu hỏi mang lại ấn tượng tốt đối với nhà phỏng vấn.

Kiểm tra công cụ phỏng vấn

Trước khi phỏng vấn thì công ty sẽ gửi cho bạn hướng dẫn về việc phỏng vấn online cũng như đường link công cụ sử dụng trong buổi phỏng vấn hoặc mật khẩu (tùy thuộc vào công ty mà các công cụ sử dụng sẽ khác nhau ví dụ như Zoom, Skype, Teams,…) nên bạn hãy xác nhận về thứ tự các bước thao tác cũng như tình trạng truyền tải thông tin của công cụ đó trước khi phỏng vấn nhé.

Trong trường hợp đó là những công cụ mà bạn đã từng sử dụng, nếu hình ảnh trong profile hay tên account (tên người dùng) là những thứ quá riêng tư thì bạn nên thay đổi thành tên thật và những hình ảnh phù hợp với cuộc phỏng vấn.

Danh sách kiểm tra khi diễn tập phỏng vấn

 • Đường truyền mạng có vấn đề gì hay không?
 • Thiết bị đã được sạc pin đầy hay chưa?
 • Vị trí của máy tính hay điện thoại, góc độ, độ cao của tầm mắt và phạm vi chiếu hình ảnh đã ổn hay chưa?
 • Tên account và hình ảnh trên profile của công cụ đã phù hợp với buổi phỏng vấn hay chưa?
 • Phông nền đã gọn gàng sạch sẽ hay chưa? Có những đồ vật thừa thãi nào rơi vào trong khung hình hay không?
 • Độ sáng trong phòng có ổn hay chưa? Khuôn mặt có hiện lên rõ nét và tươi sáng hay chưa?
 • Biểu cảm, makeup, kiểu tóc có tạo được ấn tượng tốt hay không?
 • Âm lượng của micro đã được đặt định ở mức phù hợp dễ nghe hay chưa?
 • Có tiếng ồn lọt vào hay không? Độ lớn của giọng nói và giọng điệu có dễ nghe hay không?
 • Tốc độ nói và cách nói chuyện có bình tĩnh và dễ nghe không?
Quy trình phỏng vấn online (3) 30 phút trước khi bắt đầu phỏng vấn

Kết nối thiết bị, cố định, sạc pin

Vào ngày phỏng vấn, bạn hãy bật máy tính hoặc điện thoại lên trước khoảng 30 phút và bắt đầu chuẩn bị. Hãy xác nhận xem pin đã được sạc đầy chưa, việc kết nối bộ sạc sẵn sẽ khiến bạn an tâm hơn. Tuy nhiên, nếu bạn vào phòng phỏng vấn (login), nhà phỏng vấn sẽ nhận được thông báo nên bạn đừng vào quá sớm so với thời gian phỏng vấn nhé.

Xác nhận đường truyền mạng

Bạn hãy 1 lần nữa kiểm tra tình trạng internet nhé. Trong trường hợp có phát sinh vấn đề như phát sinh lỗi trong đường link tham gia cuộc họp mà bạn đã nhận từ công ty, hãy ngay lập tức liên lạc với người phụ trách của công ty và thông báo tình hình.

Xác nhận hình ảnh

Bạn hãy kiểm tra lại lần cuối xem hình ảnh của mình có rõ ràng hay chưa, hoặc kiểm tra về trang phục, makeup, kiểu tóc, biểu cảm, độ cao của tầm mắt. Hãy xác nhận xem âm thanh có đang ở chế độ mute (tắt âm) hay không. Hãy chắc chắn rằng bật sẵn camera để khi kết nối thiết bị thì đối phương có thể nhìn thấy mặt bạn.

Nên vào phòng phỏng vấn (login) khoảng bao nhiêu phút trước khi phỏng vấn? Sau khi vào phòng phỏng vấn thì nên thể hiện như thế nào?

Khi phỏng vấn online, nếu bạn login vào đường link phỏng vấn quá sớm thì nhà phỏng vấn có thể đang trong thời gian chuẩn bị nên tốt hơn hết thì bạn nên vào phòng phỏng vấn trước khi bắt đầu phỏng vấn khoảng 5 phút. Tuy nhiên, nếu bạn nhận được những hướng dẫn từ phía công ty như “vào trước 10 phút: hoặc “cho dù bạn có vào sớm thì chúng tôi cũng không thể phỏng vấn bạn được, nên hãy vào đúng giờ nhé” thì bạn hãy làm theo những hướng dẫn đó.

Khi người phụ trách phỏng vấn login vào phòng thì cuộc phỏng vấn sẽ chính thức bắt đầu. Trong trường hợp có nhiều nhà phỏng vấn và họ không login vào phòng cùng một lúc thì cũng giống như khi phỏng vấn trực tiếp, bạn hãy chào hỏi thật lịch sự khi từng nhà phỏng vấn vào phòng và hãy im lặng chờ đợi cho tới khi tất cả những thành viên trong ban phỏng vấn cùng có mặt. Bạn không cần thiết phải bắt chuyện trước vì có nhiều thời gian, nhưng nếu từ phía nhà phỏng vấn nói chuyện với bạn trước thì vì là trước khi cuộc phỏng vấn bắt đầu nên hãy trả lời lại một cách lịch sự mà không quá suồng sã.

Quy trình phỏng vấn online (4) Trong buổi phỏng vấn

Chào hỏi/ cúi chào

Giống như trong các cuộc phỏng vấn trực tiếp, khi phỏng vấn qua web, lời chào đầu tiên quyết định ấn tượng đầu tiên cũng rất quan trọng. Bạn không cần thiết phải đứng dậy để chào giống như phỏng vấn trực tiếp. Đầu tiên, bạn hãy xưng tên một cách hăng hái bằng mẫu câu sau đây “Hôm nay, tôi là … được nhận lời mời tham gia phỏng vấn. Mong được mọi người giúp đỡ” và cúi đầu chào.

Trong phỏng vấn trực tiếp có nhiều người vừa nói lời chào vừa cúi đầu nhưng trong phỏng vấn qua website thì chúng ta nên tách riêng lời chào và cúi đầu thì sẽ dễ nhìn hơn. Bạn nên cúi đầu chào một cách lịch sự và cúi đầu xuống khoảng 45 độ.

Khoảng cách với màn hình/ Tầm mắt

Bạn hãy ngồi với khoảng cách phù hợp đối với màn hình để làm sao cho hình ảnh hiển thị trên camera nhìn thấy được một nửa thân trên của bạn giống như hình ảnh chứng minh nhân dân, cố gắng trong cuộc phỏng vấn đừng ngồi xích lại hay ngồi xa khỏi camera.

Ngoài ra, có một điều bạn cần chú ý trong phỏng vấn online chính là vị trí của tầm mắt. Hẳn rất dễ dàng để bạn có thể nhìn thấy hình ảnh của nhà phỏng vấn trên màn hình nhưng như vậy thì có thể từ phía nhà phỏng vấn sẽ nhìn thấy ánh mắt bạn đang hướng xuống. Để tầm mắt của bạn trở nên phù hợp hơn thì hãy chú ý nhìn vào camera và nói chuyện.

Biểu cảm/ cách nói chuyện

Khác với phỏng vấn trực tiếp thì phỏng vấn thông qua màn hình sẽ khó có thể nhìn thấy rõ những biểu cảm hơn, cho dù bạn đang thể hiện nét mặt bình thường thì cũng có thể trông như vô cảm hoặc không thân thiện, khi bạn nói chuyện thì âm thanh cũng có thể trở nên khó nghe hơn. Do đó trong buổi phỏng vấn, hãy nhớ nhoẻn miệng cười và lúc nào cũng thể hiện thái độ vui vẻ hơn bình thường.

Khi nói chuyện thì cũng hãy chú ý nói to hơn bình thường, nói chậm và rõ ràng. Bạn có thể dễ dàng truyền tải sự tích cực cũng như nhiệt tình cho đối phương bằng những biểu cảm trên khuôn mặt hoặc các hành động như cử chỉ tay và các hành động thể hiện sự đồng tình với người đang nói.

Chú ý đến “độ trễ thời gian” (time lag) trong phỏng vấn online!

Một trong những yếu tố khiến trong cuộc phỏng vấn online bị thất bại đó là do sự phát sinh của độ trễ thời gian trong lúc đang nói chuyện. Nếu bạn lỡ ngắt lời nhà phỏng vấn nhiều lần thì bạn sẽ tạo ấn tượng rằng bạn đang không bình tĩnh. Vì vậy, hãy cố gắng nói chuyện chậm rãi hơn so với bình thường.

Ngoài ra, ngay sau khi bạn đã nói xong, nhà phỏng vấn có thể cẩn thận hỏi những câu như “nếu như được thì tôi xin tiếp tục đưa ra câu hỏi” trước chuyển sang một câu hỏi khác. Đây sẽ là một khoảng thời gian trống nên sau khi kết thúc lời nói của mình, bạn hãy nói rằng “tôi xin hết”, nhà phỏng vấn sẽ hiểu rằng bạn đã nói xong và cuộc trò chuyện có thể diễn ra suôn sẻ hơn.

Trong trường hợp mà âm thanh bị đứt quãng giữa chừng hay bạn cảm thấy khó nghe thì bạn không nên tiếp tục cuộc nói chuyện mà không hiểu lời nói của nhà phỏng vấn, bạn hãy hỏi rằng “xin lỗi bên tôi tín hiệu nghe không được rõ lắm. Anh/ chị có nghe rõ tiếng của tôi không?”

Khi ra khỏi phòng phỏng vấn (logout)

Khi cuộc phỏng vấn kết thúc, có trường hợp bên phía công ty sẽ ra khỏi phòng trước và cũng có trường hợp họ nhắc bạn logout ra trước. Đừng tự tiện thoát khỏi phòng mà hãy làm theo hướng dẫn của nhà phỏng vấn. Ngoài ra, trong trường hợp bạn thoát khỏi phòng trước thì hãy kèm theo một lời cảm ơn nhé.

Nhà phỏng vấn sẽ nhìn nhận bạn như sau! Câu trả lời nhận được từ những người đã tạo được ấn tượng tốt trong buổi phỏng vấn online

Phỏng vấn qua web là nơi bạn phải tự PR bản thân mình thông qua màn hình. Vậy nhà phỏng vấn sẽ có ấn tượng tốt với những người như thế nào? Chúng tôi xin giới thiệu ví dụ về những người tạo được ấn tượng tốt và xấu.

cach tao an tuong tot khi phong van online

Những người tạo được ấn tượng tốt trong phỏng vấn online

 • Nhìn vào mắt nhà phỏng vấn (nhìn vào camera) khi nói chuyện, nhìn thấy sự tự tin và tích cực
 • Cảm nhận được sự nhiệt tình thông qua hành động như nét mặt hay các hành động thể hiện sự đồng tình với người đang nói
 • Tạo được ấn tượng về sự thông minh và cảm giác tốt thông qua cách nói chuyện (nói chuyện bình tĩnh, dễ hiểu) và biểu cảm tươi sáng
 • Thể hiện sự quan tâm bằng những câu hỏi như “Anh/ chị có nghe rõ tiếng tôi không ạ?”, “Tiếng tôi có bị lớn quá không ạ?”

Những người tạo ấn tượng không tốt trong phỏng vấn online

 • Tầm mắt không phù hợp, có cảm giác không nhiệt tình
 • Biểu cảm đơ cứng, nhìn không phấn khởi
 • Nói chuyện không súc tích. Nói lê thê dài dòng, không biết mình muốn nói gì
 • Tiếng nói nhỏ, lí nhí. Ánh mắt láo liên. Ấn tượng không bình tĩnh, thụ động
 • Đường truyền âm thanh không tốt, tiếng bị ngắt quãng nhưng vẫn cứ tiếp tục nói
 • Không thể giải quyết được độ trễ thời gian, kết thúc cuộc phỏng vấn dù không giao tiếp tốt
Những vấn đề khi phỏng vấn online. Những câu hỏi thường gặp

Việc thực hiện phỏng vấn online qua internet cũng có nhiều sự cố ngoài dự tính, nhưng những cách giải quyết cũng cơ bản tương tự như phỏng vấn trực tiếp. Nếu có vấn đề phát sinh, bạn hãy suy nghĩ nó dưới góc độ là phỏng vấn trực tiếp.

nhung van de thuong gap khi phong van online

Câu hỏi: Nếu điện thoại hay máy tính vang lên tiếng chuông báo thì sao?

Trước khi phỏng vấn, bạn nhất định phải tắt tất cả tiếng nhạc chuông hay tiếng thông báo của các ứng dụng. Nếu lỡ bạn quên tắt và tiếng chuông báo vang lên, hãy xin lỗi ngay lập tức và tắt nó đi.

Câu hỏi: Tôi có thể chuẩn bị sẵn tài liệu và đọc nó không?

Việc này là không được. Vì khi bạn đọc tài liệu thì ánh mắt của bạn sẽ hướng xuống, cho dù bạn có cố che giấu việc đó thì nhà phỏng vấn cũng sẽ nhận ra. Điều quan trọng là cho dù bạn sử dụng hay diễn đạt lại nó thì bạn vẫn phải hướng mắt về nhà phỏng vấn và thể hiện sự nhiệt tình của mình. Chắc hẳn rằng bạn không bao giờ nghĩ đến việc sử dụng tài liệu trong một buổi phỏng vấn trực tiếp. Những thứ không được làm khi phỏng vấn trực tiếp thì cũng không được làm khi phỏng vấn online bạn nhé.

Câu hỏi: Nếu xảy ra lỗi kỹ thuật như bị đứt quãng tín hiệu hoặc không nghe được thì nên làm gì?

Trong trường hợp chẳng may bị gián đoạn, bạn nên ngay lập tức liên lạc bằng gmail hay điện thoại rằng “có một chút sự cố đã xảy ra”. Khi bạn sắp xếp lịch phỏng vấn, hãy tìm cách ứng phó cho những trường hợp như bị ngắt quãng tín hiệu liên lạc.

Nếu vì tình trạng internet mà tiếng bị đứt quãng, cho dù đó không phải lỗi của bạn thì cũng hãy xin lỗi một câu, ví dụ như “xin lỗi nhưng bên tôi hơi khó nghe ạ” và “ai đó có thể xem lại được không ạ?” thì sẽ tạo ấn tượng tốt hơn.

Câu hỏi: Tôi không được thực hiện phỏng vấn online ở nơi khác không phải nhà của tôi hay sao?

Nếu là phỏng vấn trực tiếp thì bạn sẽ phải đi đến công ty theo một thời gian đã hẹn trước. Cho dù là phỏng vấn qua mạng thì việc chuẩn bị kỹ lưỡng về thời gian hay nơi chốn để phỏng vấn là một việc hết sức quan trọng. Trong trường hợp bất đắc dĩ bạn phải phỏng vấn online ở một nơi khác không phải nhà bạn, bạn hãy giải thích điều đó cho nhà phỏng vấn “thật sự xin lỗi vì tôi phải thực hiện phỏng vấn trong tình trạng này ạ” trước khi nhà phỏng vấn hỏi bạn.

Câu hỏi: Có được ghi âm hay ghi hình trong cuộc phỏng vấn không?

Giống như khi phỏng vấn trực tiếp không được ghi âm, thì khi bạn phỏng vấn qua mạng, cơ bản cũng không được ghi âm hay ghi hình nhé.

Tổng kết

Như bạn đã đọc, những điểm cần lưu ý của phỏng vấn trực tiếp hay phỏng vấn qua web cơ bản là giống nhau, nhưng từ khâu chuẩn bị đến khi kết thúc, phỏng vấn qua mạng sẽ có nhiều điểm cần lưu ý hơn. Hiện tại IFK có các dịch vụ biên dịch và phiên dịch hỗ trợ phỏng vấn online, dịch vụ dịch cv cho các ứng viên phỏng vấn. Để biết thêm chi tiết vui lòng liên hệ với chúng tôi tại đây để được tư vấn.

Bài viết này hữu ích như thế nào?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình 5 / 5. Số phiếu bầu: 362

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.