PHƯƠNG PHÁP LỰA CHỌN NƠI THỰC TẬP

Có những người có hứng thú với việc thực tập, nhưng lại phân vân không biết nên lựa chọn tham gia vào loại hình thực tập như thế nào đúng không nhỉ? Vì vậy, lần này tôi sẽ đề xuất những phương pháp lựa chọn được khuyến nghị tùy theo mục đích mà bạn tham gia thực tập.

Thuc tap

3 phương pháp đề xuất để chọn nơi thực tập

Có ba cách được khuyến nghị để chọn nơi thực tập là “chọn theo ngành/công ty”, “chọn theo thời gian thực tập” và “chọn theo nội dung chương trình thực tập” tùy theo mục đích của bạn. Sau đây, tôi sẽ giới thiệu phương pháp chọn của từng loại.

1. Chọn theo ngành/công ty

Đây là phương pháp lựa chọn dành cho những người đã quyết định được ngành nghề và công ty mà mình hứng thú. Nếu như có một công ty mà bạn quan tâm, nhưng trong trường hợp công ty đó không tiến hành thực tập hoặc số lượng tuyển dụng ít thì bạn nên thử tìm đến những công ty khác cùng ngành. Lý do là vì nếu như là công ty cùng ngành thì bạn sẽ phát triển chuyên sâu hơn về ngành đó và nội dung công việc cũng gần gũi hơn. Để hiểu rõ hơn về công ty mà bạn quan tâm, nếu có thông tin về các công ty khác chung ngành như các vấn đề trong ngành và hình mẫu bạn nên hướng tới thì thường chúng sẽ trở nên hữu ích.

Đối với những người có hứng thú với một ngành nhất định thì tôi khuyên bạn nên tham gia nhiều công ty cùng ngành để có thể nắm rõ các đặc điểm của từng công ty.

2. Chọn theo thời gian thực tập

Nếu bạn không có hứng thú với một ngành nghề hoặc một công ty cụ thể nào thì lựa chọn theo thời gian thực tập cũng là một cách. Thời gian thực tập có thể kéo dài vài ngày, vài tuần hoặc cũng có khi trên một tháng. Đối với những người có suy nghĩ muốn trải nghiệm công việc ở nhiều công ty thì nên tham gia nhiều đợt thực tập ngắn hạn, làm quen với nhiều loại ngành nghề và công ty khác nhau.

Còn với những ai muốn trải nghiệm công việc một cách kỹ lưỡng, tôi khuyên bạn nên tham gia thực tập dài hạn. Mặc dù số ngày hoạt động nhiều hơn, nhưng vì bạn có thể lĩnh hội được kiến thức cơ bản cần thiết cho công việc và được trải nghiệm nghiệp vụ trong thực tế nhiều hơn nên bạn sẽ có thể hiểu rõ hơn về công việc đó.

3. Chọn theo nội dung chương trình thực tập

Trong trường hợp bạn không có cả ngành nghề và công ty nào mà bạn đặc biệt quan tâm nhưng vẫn có ý tưởng rõ ràng về những gì muốn đạt được từ việc thực tập thì tôi gợi ý cách chọn theo nội dung chương trình thực tập. Khi đó, bạn nên chọn bằng cách hình dung về những kiến thức và kỹ năng cuối cùng bạn muốn đạt được thông qua chương trình thực tập.

Phương pháp tìm nơi thực tập

Vậy thì làm thế nào để tìm hiểu về công ty cũng như nơi thực tập? Tôi sẽ giới thiệu cho bạn các phương pháp bao gồm trang web tìm việc, trang chủ của công ty, hội chợ việc làm và trung tâm hướng nghiệp của trường.

Thuc tap

1. Trang web tìm việc

Đối với những người muốn tìm việc từ nhiều công ty khác nhau, tôi khuyến khích bạn nên dùng trang web tìm việc. Bạn có thể tìm kiếm theo ngành nghề, địa điểm làm việc, thời gian làm việc, ngoài ra bạn có thể tìm kiếm theo từ khóa và bởi vì có thể kiểm tra một loạt công ty tương ứng trong cùng một list danh sách nên việc so sánh cũng sẽ dễ dàng hơn.

2. Trang chủ của công ty

Nếu như bạn đã có một công ty muốn làm, nhưng trong trường hợp bạn không thể tìm thấy thông tin thực tập của công ty đó trên trang web tìm việc, hãy thử kiểm tra trên trang chủ của công ty. Cũng có những trường hợp công ty tiến hành thực tập với số lượng ít và điều đó chỉ được thông báo trên trang chủ.

3. Hội chợ việc làm

Ưu điểm lớn nhất của việc thu thập thông tin tại các buổi hội chợ việc làm đó là, bạn có thể được lắng nghe các bài thuyết minh trực tiếp từ nhiều công ty ngay tại đó. Bởi vì có thể đặt câu hỏi nên bạn sẽ dễ dàng kiểm tra kỹ càng xem đó có phải là thứ mình đang tìm kiếm hay không. Ngoài ra, tại hội chợ việc làm, bạn sẽ có cơ hội lọt vào mắt xanh của các công ty cũng như có thể gặp các công ty khác ngoài dự tính. Đây là một cơ hội quý giá để gặp gỡ những công ty mà bạn chưa hề biết trước đó. 

4. Trung tâm hướng nghiệp của trường

Trung tâm hướng nghiệp hay còn được gọi là khoa việc làm, bộ phận việc làm, trung tâm việc làm tại các trường học. Tại trung tâm hướng nghiệp có những thông tin riêng biệt như nơi thực tập do trường giới thiệu hoặc kinh nghiệm tham gia của các tiền bối trong trường. Hãy thử ghé thăm một lần để thử xem bạn có thể biết thêm được những thông tin gì nhé!

Những điều cần lưu ý khi lựa chọn nơi thực tập

Cuối cùng, tôi sẽ nói về một vài điểm cần lưu ý trong việc lựa chọn thực tập.

Thuc tap

1. Kiểm tra lịch trình

Việc đầu tiên cần chú ý đó là kiểm tra lịch trình. “Mặc dù công việc đó hợp với mình nhất nhưng kết cục thì lại không có thời gian tham gia…”. Để những việc như thế này không xảy ra, bạn cần kiểm tra lịch trình thực tập trước tiên. Đặc biệt, nếu thời gian thực tập là vài ngày hoặc vài tuần thì nên lưu ý không để trùng lặp với các lịch trình khác trong thời gian đó. Nếu bạn đăng ký thực tập nhiều nơi, hãy cẩn thận để các ngày không bị trùng nhau khi tham gia. Đối với những kỳ thực tập có thời gian tương đối dài, cũng có nhiều trường hợp không rãnh đến công ty trong thời gian thực tập nhưng ngay cả khi như vậy thì trong khoảng thời gian đó vẫn phải làm các công việc như kiểm tra hoặc sản xuất nên đừng quên lưu ý đến vấn đề này.

2. Một số nơi thực tập có thể thực hiện việc tuyển chọn

Đối với các công ty có số lượng tuyển dụng thực tập ít, trong một số trường hợp việc tuyển chọn sẽ được thực hiện, vì vậy tôi khuyên bạn nên kiểm tra trước thông tin tuyển chọn của công ty mà bạn muốn ứng tuyển. Có những việc mà bạn cần phải suy nghĩ kỹ càng như khi lựa chọn những nơi thực tập nổi tiếng hay có số lượng tuyển dụng thực tập ít, kết quả là bạn sẽ không thể tham gia bất kỳ nơi nào. Vì vậy, hãy cân nhắc rồi mới lựa chọn nhé!

CÔNG TY TNHH GIÁO DỤC VÀ DỊCH THUẬT IFK

Bài viết này hữu ích như thế nào?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình 5 / 5. Số phiếu bầu: 471

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.