NÊN ĐẾN BUỔI PHỎNG VẤN TRƯỚC BAO NHIÊU PHÚT?

Sau khi đã vượt qua vòng tuyển chọn hồ sơ, chắc là bạn sẽ cảm thấy an tâm được trong thoáng chốc. Kế tiếp sẽ là buổi phỏng vấn. Hẳn rằng bạn sẽ để tâm đến cả những thứ nhỏ nhặt để có thể tạo được ấn tượng tốt nhất có thể. Ngoài vẻ bề ngoài và cách nói chuyện là những thứ tất nhiên thì 1 điều quan trọng khác nữa là quy tắc về giờ giấc trong phỏng vấn. Tất nhiên, tới trễ là điều cấm kỵ, nhưng cũng có nhiều người quan tâm đến những vấn đề như “nên đến nơi trước bao nhiêu phút khi phỏng vấn bắt đầu?”, “nếu chẳng may gặp vấn đề và đến không kịp giờ thì nên làm gì?”. Trong bài viết này, chúng tôi xin giới thiệu những quy tắc liên quan đến việc bạn nên đến buổi phỏng vấn trước bao lâu dành cho những người mới đi xin việc.

1. Nên đến buổi phỏng vấn trước bao nhiêu phút

NEN DEN BUOI PHONG VAN TRUOC BAO NHIEU PHUT

Tốt nhất là trước khi cuộc phỏng vấn bắt đầu 5-10 phút

Người ta nói rằng tốt nhất là bạn nên đến nơi trước giờ hẹn phỏng vấn khoảng 5-10 phút vào ngày phỏng vấn. Bằng việc đến sớm một chút, nhà tuyển dụng sẽ có ấn tượng tốt với bạn hơn, bạn cũng có thể chuẩn bị tâm lý tốt hơn, hơn nữa là bình tĩnh hơn để bước vào cuộc phỏng vấn. Ngược lại, không nói đến việc đến trễ vì đến trễ là cấm kỵ nhưng bạn nên tránh việc chỉ đến vừa kịp lúc như đến trước 1 phút. Nếu bạn đặt định thời gian tới nơi là ngay trước khi cuộc phỏng vấn bắt đầu, thì nếu có những sự cố như trễ tàu điện, có khả năng bạn sẽ không đến kịp. Giả như các vấn đề giao thông là nguyên nhân cho việc đến trễ của bạn thì nhà tuyển dụng cũng sẽ có ấn tượng không tốt với bạn, vì bạn là người không có những đối sách tính trước như đi sớm hơn để tránh rủi ro.

Đến nơi quá sớm cũng sẽ tạo ấn tượng xấu

Để tránh tới trễ, nhiều người nghĩ “mình sẽ tới sớm khoảng 30 phút cho đến 1 tiếng vậy”. Nhưng thật ra, việc bạn tới quá sớm sẽ gây phiền toái tới nhà tuyển dụng. Vì nhà tuyển dụng còn có nhiều việc khác phải làm, hoặc căn phòng sử dụng để phỏng vấn hoặc phòng chờ đang được sử dụng, điều này thật sự khá rắc rối. Nếu bạn lỡ đến sớm, có thể bạn sẽ tạo ảnh hưởng xấu rằng “không biết quan tâm tới đối phương”. Nếu bạn đến nhà ga gần nhất quá sớm, hãy điều chỉnh lại thời gian rồi mới đến nơi phỏng vấn, ví dụ như bạn có thể vào một quán cà phê gần đó để chuẩn bị cho buổi phỏng vấn,…

2. Cách xử lý khi đến trễ buổi phỏng vấn

CACH XU LY KHI DEN BUOI PHONG VAN TRE

Liên lạc sớm nhất có thể khi bạn đến trễ

Cho dù bạn đã chuẩn bị rất kỹ nhưng cũng có nhiều trường hợp đến trễ do sự cố giao thông hay sai giờ xuất phát. Trong những trường hợp đó, bạn hãy cố gắng liên lạc sớm nhất có thể cho người phỏng vấn. Công ty đã dành thời gian để phỏng vấn bạn trong lúc họ bận rộn, việc này có thể làm xáo trộn lịch trình của họ. Đầu tiên, bạn hãy xin lỗi thật chân thành, sau đó truyền đạt ngắn gọn lý do bạn đến trễ, ví dụ như “vì tàu điện bị trễ nên tôi không thể đến đúng giờ được”. Tùy vào trường hợp, có thể công ty sẽ yêu cầu dời lịch trình và hẹn bạn một buổi khác. Sau khi đến nơi, có thể bạn sẽ nghe được những lời phàn nàn của nhà phỏng vấn về việc bạn đến muộn, nhưng hãy lắng nghe những lời đó và xin lỗi 1 lần nữa. Nếu bạn thể hiện được thái độ thành khẩn thì ngược lại có thể tạo được ấn tượng tốt.

Nếu không thể đến buổi phỏng vấn thì hãy liên lạc trước ngày phỏng vấn

Nếu vì 1 lý do nào đó mà bạn không thể đến buổi phỏng vấn được, hãy liên lạc với nhà phỏng vấn ngay khi bạn biết được mình không thể đến. Tối thiểu nhất thì bạn cũng phải nói cho nhà phỏng vấn biết trước hôm phỏng vấn. Nếu có những sự tình chính đáng, bạn có thể được dời ngày giờ phỏng vấn sang một hôm khác. Điều bạn cần phải tuyệt đối tránh là hủy hẹn vào ngay hôm phỏng vấn. Bạn cũng hãy cố gắng tránh việc hủy hẹn vào phút cuối dù là vì sự cố giao thông như mưa bão. Hãy cố gắng liên lạc sớm nhất với nhà phỏng vấn nếu bạn cảm thấy bất an khi xem dự báo thời tiết hay lo lắng về tình hình giao thông,…

Bài viết này hữu ích như thế nào?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình 5 / 5. Số phiếu bầu: 243

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.