KỸ NĂNG MỀM LÀ GÌ? KHÁC GÌ VỚI KỸ NĂNG CỨNG VÀ LÀM SAO ĐỂ CÓ ĐƯỢC CHÚNG?

Từ trước đến nay, các “kỹ năng cứng” có thể được đánh giá một cách rõ ràng chẳng hạn như bằng cấp, được coi là lợi thế trong hoạt động thuyên chuyển công việc. Tuy nhiên, gần đây, các “kỹ năng mềm” chú trọng bản tính con người, chẳng hạn như kỹ năng giao tiếp và lãnh đạo, đang dần trở nên quan trọng hơn.

Sau đây, tôi sẽ giới thiệu kỹ năng mềm cụ thể là những năng lực như thế nào và sự khác biệt của nó so với kỹ năng cứng. Tôi cũng sẽ chỉ cho bạn cách để có được các kỹ năng mềm, vì vậy hãy sử dụng nó khi bạn muốn thăng tiến trong sự nghiệp của mình.

Sự cần thiết của kỹ năng mềm và sự cân bằng với kỹ năng cứng

Trong những năm gần đây, nhu cầu về các kỹ năng mềm đã tăng lên trong bối cảnh kinh doanh luôn thay đổi từng giờ từng khắc trong quá trình toàn cầu hóa. Vậy người kinh doanh hiện đại cần gì, kỹ năng mềm hay cứng? Đầu tiên, chúng ta hãy xem xét sự khác biệt giữa kỹ năng mềm và kỹ năng cứng.

Ky nang mem vs Ky nang cung

1. Sự khác biệt giữa kỹ năng mềm và kỹ năng cứng

Có thể nói kỹ năng mềm và kỹ năng cứng khác nhau ở chỗ tiêu chí đánh giá có rõ ràng hay không.

Kỹ năng cứng trong kinh doanh là những kỹ năng có tiêu chí đánh giá rõ ràng. Cụ thể, thì nó có thể là điểm TOEIC, các bằng cấp như luật sư, kế toán, đại học và sau đại học.

Mặt khác, kỹ năng mềm là kỹ năng định tính và không có tiêu chí rõ ràng để đánh giá. Các kỹ năng bắt nguồn từ các phẩm chất bên trong, chẳng hạn như kỹ năng giao tiếp, lãnh đạo, kỹ năng điều hành và kỹ năng giải quyết vấn đề.

2. Cả kỹ năng mềm và kỹ năng cứng đều quan trọng

Có thể nói rằng là một người kinh doanh thì mong muốn có cả kỹ năng mềm và kỹ năng cứng.

Kỹ năng cứng, bao gồm những kỹ năng và kiến ​​thức chuyên ngành, là vũ khí trực tiếp để nâng cao hiệu quả trong công việc. Tuy nhiên, dù kỹ năng cứng của bạn có cao đến đâu nhưng nếu không có kỹ năng mềm thì sẽ khó đạt được kết quả.

Ví dụ, một người lãnh đạo dẫn dắt một nhóm dự án, ngay cả khi về mặt kỹ thuật thì kỹ năng của người đó rất tiên tiến, nhưng nếu không có khả năng giao tiếp, dự án sẽ khó thành công.

Điều quan trọng là sử dụng hòa hợp cả kỹ năng cứng và kỹ năng mềm để đưa doanh nghiệp của bạn phát triển.

Các loại kỹ năng mềm

Có rất nhiều loại kỹ năng mềm. Sau đây, tôi sẽ chọn lọc và giới thiệu một số kỹ năng mềm tiêu biểu.

Cac loai ky nang mem

1. Kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp là kỹ năng rất quan trọng để vận hành doanh nghiệp một cách suôn sẻ.

Kỹ năng giao tiếp đề cập đến khả năng lắng nghe câu chuyện của đối phương và nắm bắt ý định của họ một cách rõ ràng, cùng với khả năng truyền đạt suy nghĩ của bản thân một cách dễ hiểu và chính xác.

Có thể nói, đây là một kỹ năng cần có trong nhiều bối cảnh kinh doanh khác nhau như họp và thuyết trình, trao đổi qua điện thoại / email với khách hàng, và trò chuyện hàng ngày với cấp trên và cấp dưới trong văn phòng.

2. Kỹ năng lãnh đạo

Kỹ năng lãnh đạo là khả năng nhìn bao quát toàn bộ dự án và vận hành mọi thứ một cách hiệu quả và chi tiết.

Nếu bạn có kỹ năng lãnh đạo, bạn sẽ có thể làm việc với cấp trên và các thành viên khác trong nhóm, tiến hành dự án đồng thời phát hiện ra khả năng của từng người. Kỹ năng lãnh đạo là một khả năng mà doanh nghiệp cần có để đạt được thành quả với nguồn lực hạn chế.

3. Tính tự chủ

Tính tự chủ là một trong những kỹ năng mềm quan trọng nhất trong kinh doanh.

Tính tự chủ là khả năng phán đoán và tự mình hành động, thay vì chỉ chờ đợi sự hướng dẫn của cấp trên hoặc tiền bối. Đặc biệt là ở các công ty liên kết nước ngoài, có khi ngay sau khi tuyển dụng bạn sẽ được yêu cầu luôn trong trạng thái sẵn sàng và tự mình làm việc dưới sự chỉ dẫn tối thiểu của cấp trên.

Có thể nói, tự hành động đồng nghĩa với việc tự mình chấp nhận rủi ro. Trong kinh doanh, những người có thể hoàn thành công việc của họ dù đôi khi phải chịu trách nhiệm rất được trọng dụng.

4. Tính linh hoạt

Trong bối cảnh kinh doanh luôn thay đổi, tính linh hoạt là vô cùng quan trọng để đưa ra các quyết định phù hợp nhất tùy theo hoàn cảnh và tình huống.

Các công ty có thể yên tâm giao phó các dự án cho một người có tính linh hoạt, có thể giải quyết trong trường hợp có vấn đề hay sự thay đổi đột ngột mà không bị ràng buộc quá nhiều bởi các luật lệ và quy tắc. Một kỹ năng mềm như tính linh hoạt có thể nói là một kỹ năng không thể thiếu giúp hỗ trợ việc kinh doanh của công ty diễn ra suôn sẻ.

5. Khả năng giải quyết vấn đề

Khả năng giải quyết vấn đề cũng là một kỹ năng mềm quan trọng cần có của người kinh doanh.

Ngay cả khi đã thực hiện quản lý rủi ro một cách kỹ càng, bạn vẫn có thể gặp vấn đề do ưu tiên tiến độ công việc. Trong những lúc như thế, nếu thành thạo trong việc xử lý vấn đề, bạn có thể đưa ra quyết định nhanh chóng và hành động thích hợp để giải quyết tình hình.

Nhận lời khuyên từ cấp trên hoặc tiền bối để có được các kỹ năng mềm

Các kỹ năng cứng có thể được thu nhận một cách có hệ thống thông qua học tập và rèn luyện. Vậy làm thế nào để bạn có được kỹ năng mềm?

Để có được các kỹ năng mềm, một cách hiệu quả là nhận lời khuyên từ cấp trên hoặc tiền bối, những người có kinh nghiệm xã hội hơn bạn. Hãy hỏi thăm xem bạn cần chú ý điểm nào trong những việc liên quan đến kỹ năng mềm như đối nhân xử thế hay ứng phó với vấn đề.

Bạn chắc chắn sẽ nhận được nhiều lời khuyên giúp mài giũa các kỹ năng mềm của mình, chẳng hạn như các tác phong quan trọng trong kinh doanh và cách xây dựng mối quan hệ tin cậy với khách hàng.

CÔNG TY TNHH GIÁO DỤC VÀ DỊCH THUẬT IFK

Bài viết này hữu ích như thế nào?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình 5 / 5. Số phiếu bầu: 122

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.