KIỂM TRA THAM CHIẾU LÀ GÌ?

Khi chuyển việc sang một công ty liên kết với nước ngoài, việc điều tra tiểu sử được gọi là kiểm tra tham chiếu có thể được thực hiện. Đó là một nét văn hóa không mấy quen thuộc với thị trường chuyển việc tại Nhật Bản, vì vậy một số người có thể lo lắng về điều gì sẽ xảy ra.

Tại đây, ngoài những gì thực sự được xác nhận bởi kiểm tra tham chiếu, tôi sẽ giải thích những gì bạn nên làm trước đó.

Kiểm tra tham chiếu là gì?

Kiem tra tham chieu

Kiểm tra tham chiếu chỉ việc điều tra tiểu sử ứng viên được thực hiện khi một công ty liên kết nước ngoài tuyển dụng người đã có kinh nghiệm, và hỏi những người như cấp trên trước kia hoặc hiện tại của ứng viên về tình trạng công việc và mẫu người của họ.

Mục đích chính của việc kiểm tra tham chiếu là để xác nhận rằng những gì ứng viên nêu trong CV và nói trong cuộc phỏng vấn có đúng sự thật hay không. Ngoài ra, còn có một mục đích khác là để đánh giá ứng viên một cách chính xác hơn bằng cách kiểm tra tình trạng công việc trước của họ. Tùy vào từng công ty và người được đề cử để tham chiếu, dường như các mối quan hệ và sự đáng tin cậy của ứng viên cũng có thể được đánh giá.

Việc kiểm tra tham chiếu sẽ không được tiến hành trừ khi ứng viên được thông báo trước và đồng ý với mục đích của nó. Thời gian thực hiện sẽ khác nhau tùy thuộc vào từng công ty, nhưng nó thường được thực hiện như một lần kiểm tra cuối cùng ngay trước khi ký hợp đồng. Nếu kết quả của cuộc kiểm tra tham chiếu có khác biệt đáng kể so với những gì ứng viên đã nói với công ty, họ có thể sẽ không được tuyển.

Nên nhờ ai để tham chiếu?

Không phải ai cũng có thể thực hiện việc tham chiếu, bạn nên hỏi một người hiểu rõ về phong cách làm việc của bạn. Về cơ bản, công ty sẽ liên hệ với hai hoặc nhiều cấp trên trong công việc trước đây của bạn, nhưng cũng có trường hợp ứng viên có thể đề cử hoặc công ty có thể tự tìm người tham chiếu.

Trong trường hợp ứng viên đề cử một người tham chiếu, hãy chia sẻ trước mục đích và nội dung với người được nhờ để họ có thể trả lời khi đã nắm đầy đủ những thông tin cần biết.

Nếu công ty của ứng viên thực hiện việc tìm người tham chiếu thì ứng viên không cần phải làm bất cứ điều gì. Bạn sẽ được thông báo trước rằng có một cuộc kiểm tra tham chiếu và chỉ cần đồng ý. Lúc này, người tuyển dụng nhân sự sẽ trực tiếp thực hiện việc kiểm tra tham chiếu hoặc ủy quyền cho một công ty điều tra hay đại lý chuyển việc. Có nhiều trường hợp các tổ chức tài chính sẽ ủy quyền cho bên thứ ba.

Những điều được xác nhận thông qua kiểm tra tham chiếu

Kiểm tra tham chiếu thường được thực hiện qua điện thoại, nhưng trong một số trường hợp, có thể cần phải điền vào các tài liệu hoặc kiểm tra trực tiếp. Vậy, cụ thể những câu hỏi được hỏi trong quá trình kiểm tra tham chiếu là gì?

1. Tình trạng công việc

Tình trạng công việc sẽ được kiểm tra, chẳng hạn như thời gian làm việc, chức danh công việc và nội dung công việc mà ứng viên đã trình bày có chính xác hay không, và liệu có bất kỳ trường hợp nào đến muộn hoặc vắng mặt không có lý do chính đáng hay không. Cũng có thể người tham chiếu sẽ được hỏi về lý do nghỉ việc và mức lương của bạn.

2. Tính cách và năng lực giao tiếp

Các câu hỏi về tính cách, chẳng hạn như điểm mạnh, điểm yếu và năng lực giao tiếp của ứng viên chắc chắn sẽ được hỏi. Câu hỏi đặt ra là người tham chiếu nhìn nhận một cách khách quan về bạn là mẫu người như thế nào, chẳng hạn như mối quan hệ với cấp trên và cấp dưới của bạn.

Câu hỏi như “Bạn có muốn làm việc với ứng viên trong tương lai nếu có cơ hội không?” cũng có thể được đặt ra.

3. Hiệu suất công việc

Các câu hỏi về hiệu suất công việc cũng sẽ được đặt ra. Họ sẽ hỏi về những thành tựu chính, kỹ năng giải quyết vấn đề, khả năng lãnh đạo và cách bạn phản ứng với rắc rối.

Điều gì xảy ra nếu từ chối kiểm tra tham chiếu?

Tu choi kiem tra tham chieu

Kiểm tra tham chiếu là một hình thức phổ biến khi chuyển việc sang một công ty liên kết với nước ngoài, nhưng dù không phạm pháp thì cũng không có nhiều người hoan nghênh nó. Nếu còn đang tại chức mà không thông báo cho mọi người xung quanh về việc chuyển việc thì qua kiểm tra tham chiếu sẽ cho biết rằng bạn đang có xu hướng nghỉ việc. Vậy, có thể từ chối kiểm tra tham chiếu hay không?

Thành thật mà nói, nếu từ chối kiểm tra tham chiếu thì ấn tượng từ công ty mà bạn ứng tuyển sẽ trở nên xấu đi. Họ có thể nghi ngờ rằng bạn có sự gian dối hoặc đang che giấu rắc rối khi bị hỏi bởi bên thứ ba. Từ chối kiểm tra tham chiếu không có nghĩa là bạn sẽ bị loại ngay lập tức, nhưng cần lưu ý rằng bạn sẽ có thể gặp bất lợi trong quá trình tuyển chọn.

Tuy nhiên, cũng có những lý do không thể tránh khỏi chẳng hạn như công ty cũ không chấp nhận hợp tác kiểm tra tham chiếu. Trong trường hợp như vậy, vui lòng trình bày lý do trung thực với công ty ứng tuyển.

Ngoài ra, nếu cần phải giữ bí mật về nơi làm việc hiện tại khi chuyển việc, hãy chỉ giải thích chi tiết cho người tham chiếu và nhờ họ hợp tác.

Những điều cần làm trước khi kiểm tra tham chiếu

Trong kiểm tra tham chiếu, điều quan trọng là phải chuẩn bị và dàn xếp trước người tham chiếu. Tôi sẽ giải thích những việc cần làm trước khi tiến hành kiểm tra tham chiếu.

1. Chọn người tham chiếu, giải thích và nhờ vả

Bắt đầu bằng cách chọn và nhờ một người tham chiếu. Kiểm tra tham chiếu là nơi truyền tải những thông tin khách quan, nhưng cũng là cơ hội để giới thiệu bạn với bên thứ ba. Suy nghĩ kỹ về việc chọn người, hỏi những cấp trên người có mối quan hệ tốt với bạn, người mà hiểu nội dung công việc của bạn. Tuy không nhất thiết phải là cấp trên, nhưng nếu chọn cấp dưới thì sẽ không được hoan nghênh lắm vì họ có xu hướng đánh giá bạn quá cao do lo ngại.

Khi nhờ người tham chiếu, hãy giải thích mục đích và nội dung của cuộc kiểm tra tham chiếu một cách lịch sự. Hãy nhờ họ với sự chân thành và biết ơn, vì họ đã dành ra thời gian quý báu cho các hoạt động chuyển việc của bạn.

2. Cung cấp cho người tham chiếu một bản CV và chia sẻ các điểm thu hút

Đưa bản CV đã nộp cho công ty ứng tuyển cho người tham chiếu để họ có thể hiểu điểm thu hút của bạn là gì. Điều này là do nếu có sự khác biệt giữa những gì bạn nói với công ty ứng tuyển và những gì người tham chiếu nói, bạn có thể gặp bất lợi.

Ngoài ra, một điều cũng quan trọng là chia sẻ các câu hỏi thường gặp trong khi kiểm tra tham chiếu. Nếu không cho họ biết bất cứ điều gì, người tham chiếu sẽ không biết phải nói về gì và có thể gặp khó khăn khi trả lời.

Đừng lo ngại kiểm tra tham chiếu, hãy chuẩn bị trước thật kỹ càng

Kiểm tra tham chiếu do các công ty liên kết nước ngoài thực hiện để xác nhận rằng nội dung CV đã nộp là chính xác và để biết cách làm việc cùng với tính cách của ứng viên. Tuy sẽ rất hồi hộp khi liên hệ với những công việc trước đây, nhưng nếu nội dung CV và cuộc phỏng vấn không sai sự thật thì cũng đừng quá lo lắng.

Đưa cho người tham chiếu bản CV mà bạn đã nộp cho công ty ứng tuyển và nhờ họ giúp bạn một tay.

CÔNG TY TNHH GIÁO DỤC VÀ DỊCH THUẬT IFK

Bài viết này hữu ích như thế nào?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình 5 / 5. Số phiếu bầu: 213

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.