4 điều nên nghĩ đến trước khi nghỉ việc

4 dieu truoc khi nghi viec nen nghi den 1

Viết ra những suy nghĩ của mình về lý do nên nghỉ và không nên nghỉ việc

Bạn cần phải làm rõ lý do vì sao bạn lại muốn nghỉ việc. Nghỉ việc không phải là việc chỉ cần nghĩ đến là có thể làm được mà bạn cần phải trải qua một quãng thời gian suy nghĩ thật kỹ lưỡng, thấu đáo rồi mới hẳn đưa ra quyết định cho chuyện này. Hãy dành ra một hoặc hai tuần để viết ra những lý do vì sao bạn muốn nghỉ việc và lý do nào bạn nghĩ có thể giữ chân bạn tiếp tục làm việc. Dù trước đó tôi khuyên bạn về vấn đề nghỉ việc hãy suy nghĩ thật kĩ nhưng khi viết ra những lý do bạn không cần nghĩ quá phức tạp, hãy để bản thân thả lỏng ghi những gì bạn đang cảm thấy, đang nghĩ đến hay mong muốn của bạn.

Sau khi hết một hoặc hai tuần, bạn hãy nhìn lại những gì bạn đã viết, lọc ra những điều bạn đã viết ra rất nhiều lần, tìm điểm chung của chúng và cân nhắc những điểm tốt và cả điểm xấu. Ngoài ra, nhận lời tư vấn, lời khuyên của người khác cũng là một cách rất hữu ích. Đôi khi chỉ việc đọc to thành tiếng những điều bạn viết cũng có thể giúp bạn làm rõ được những việc bạn cần phải làm, những việc bạn đang vướng bận.

Lên kế hoạch rõ ràng cho những điều muốn làm sau khi nghỉ việc

Bạn không nên nghỉ việc mà không có một kế hoạch cụ thể hay không biết điều mình muốn làm sau khi nghỉ việc là gì, nếu như thế thì đây có thể nói là một việc làm khá mạo hiểm. Do đó bạn nên gạch đầu dòng những mục tiêu cụ thể như: bắt đầu một công việc mới, hay những mong muốn chưa rõ như muốn làm việc linh hoạt hơn,… Điều quan trọng là bạn xác định rõ điều bản thân bạn mong muốn để rồi dựa vào đó mà tìm công việc làm phù hợp. Nếu bạn muốn trở thành “Digital Nomad” (Tạm dịch là dân du mục kỹ thuật số) hãy tìm kiếm công việc cho phép bạn hoàn toàn có thể làm việc từ xa. Nếu cảm thấy mệt mỏi khi làm việc cho ai đó, hãy khởi nghiệp, xây dựng công ty của riêng bạn. Dù hài lòng với công việc hiện tại, nhưng có lẽ môi trường làm việc ở đó không phù hợp với bạn,… Dù là lý do gì bạn vẫn nên hiểu rõ bản thân mình mong muốn, tìm kiếm điều gì trước khi đi đến quyết định nghỉ việc.

4 dieu truoc khi nghi viec nen nghi den 2

Cân nhắc chuyển bộ phận khác trong công ty

Để tìm một công việc mới, bạn không nhất thiết phải nghỉ việc ở công ty hiện tại đang làm. Có thể có nhiều vị trí trống ở các bộ phận khác trong công ty mà bạn không biết. Trước tiên bạn hãy nói chuyện, trao đổi với cấp trên vì có thể bạn sẽ biết được những thông tin trên. Hãy bày tỏ những mong muốn cụ thể của bạn với cấp trên để có thể nhận được những hỗ trợ tốt nhất. Nếu bạn muốn làm việc một cách linh hoạt hãy thử trình lên cấp trên cho phép thay đổi một công việc khác mà bạn có thể làm việc tại nhà. Bạn không nên vội vàng đưa ra quyết định chỉ bằng những việc “tôi tưởng”, có những chuyện bạn sẽ không biết cho đến khi bạn thử mở lời hỏi.

Hãy nghĩ đến ngân sách của bản thân

Bạn không nên nghỉ việc mà không tính toán đến ngân sách của bản thân. Nếu nghỉ việc mà không có suy tính hay vẫn chưa quyết định được công việc tiếp theo là gì thì nó sẽ ảnh hưởng rất lớn cho vấn đề tài chính sau này. Không rõ khi nào thì mới tìm được công việc mới, cũng không muốn phải đối mặt với những chuyện như tiền tiết kiệm vơi gần hết. Để không phải gặp những vấn đề đề trên, vì vậy bạn hãy tiết kiệm ít nhất khoảng 3 đến 6 tháng tiền lương để dành cho những lúc khẩn cấp sau khi nghỉ việc mà vẫn chưa tìm được việc làm và không bị ảnh hưởng bởi chi tiêu. Trừ khi bạn không thể chịu đựng được công việc hiện tại thì tốt nhất bạn nên nghỉ việc sau khi đã tìm được công việc mới.

CÔNG TY TNHH GIÁO DỤC VÀ DỊCH THUẬT IFK

Bài viết này hữu ích như thế nào?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình 5 / 5. Số phiếu bầu: 155

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.